Đại sứ Đặng Xuân Dũng: ‘Mất mùa’ ở Argentina và những kỷ niệm không thể quên

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Covid-19 đã khiến các hoạt động ngoại giao gần như bị ‘mất mùa' nhưng cũng mang lại năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của Ðại sứ Ðặng Xuân Dũng tại Argentina những kỷ niệm không thể quên...

Trở về nước và nhận công tác mới vào những ngày cuối năm, Đại sứ Đặng Xuân Dũng vẫn còn cảm giác tiếc nuối khi ông đã không thể trực tiếp gặp gỡ và nói lời chia tay kết thúc nhiệm kỳ với những người bạn quốc tế như phép tắc ngoại giao thông lệ trước đây.

Chia sẻ với phóng viên TG&VN, ông nói vui rằng năm qua bị “mất mùa” khi...

Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhận chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Argentina vào tháng 1/2020. (Nguồn: TTXVN).
Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhận chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Argentina vào tháng 1/2020. (Nguồn: TTXVN).

Ngoại giao bị “đóng băng”

Nhận nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam tại Argentina từ năm 2017, ông Đặng Xuân Dũng đã có những tháng ngày hoạt động sôi nổi, hiệu quả với các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá văn hóa và giới thiệu hình ảnh Việt Nam tại nước bạn. Thế nhưng, đi tới năm cuối của nhiệm kỳ, dịch bệnh Covid-19 đã đảo lộn tất cả, làm thay đổi mọi phương thức hoạt động và lễ tân ngoại giao trước đây.

Còn nhớ, vào những ngày cuối năm 2019, Đại sứ đã tiếp nhận chức Chủ tịch Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với sự tham dự của đại diện năm nước thành viên ASEAN tại Argentina bao gồm: Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Tại đây, ông cam kết sẽ nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy hoạt động của nhóm trên tinh thần đoàn kết gắn bó ASEAN, đồng thời tăng cường các mối quan hệ hợp tác với Argentina trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa.

Để chuẩn bị cho thời gian sáu tháng đảm nhận vị trí Chủ tịch trong năm 2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã chuẩn bị các kế hoạch hoạt động từ nửa năm trước đó. Một chương trình lớn đã được lên ý tưởng và hồi hộp chờ đến ngày thực hiện.

Thế rồi, dịch bệnh xảy ra khiến chương trình này phải hủy bỏ. “Gần như không còn cuộc tiếp xúc nào, hoạt động ngoại giao gần như đóng băng. Chúng tôi cảm thấy rất tiếc vì cơ hội sáu tháng của mình đã vụt mất, ngay cả những sự kiện gặp gỡ thường niên như Hội chợ ASEAN cũng bị hủy”, Đại sứ chia sẻ.

Không chỉ tại Argentina, các hoạt động ngoại giao tại các địa bàn mà Đại sứ Đặng Xuân Dũng kiêm nhiệm là Uruguay và Praguay cũng đều phải dừng lại. Nếu như hồi tháng 3/2020, ông còn kịp đến Uruguay dự lễ nhậm chức của Tổng thống mới khi dịch bệnh ở nước này được khống chế tốt, thì thời gian sau Uruguay cũng phải đóng cửa. Tình hình dịch bệnh ở Paraguay còn nghiêm trọng hơn nhiều...

“Dịch Covid-19 đã khiến thế mạnh ngoại giao là qua tiếp xúc trực tiếp đã không còn tác dụng. Vì vậy, những cán bộ ngoại giao buộc phải thích ứng và phải thay đổi để tìm những cách làm mới”. (Đại sứ Đặng Xuân Dũng)
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thay mặt Quốc hội Việt Nam chuyển tượng trưng món quà 20.000 khẩu trang cho Chủ nhiệm Văn phòng Thượng viện Maria Luz Alonso. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thay mặt Quốc hội Việt Nam chuyển tượng trưng món quà 20.000 khẩu trang cho Chủ nhiệm Văn phòng Thượng viện Maria Luz Alonso. (Nguồn: TTXVN)

Gỡ khó bằng “làm việc tại nhà”

Trên thực tế, tình hình dịch bệnh ở Argentina rất nặng và lây lan nhanh từ các gia đình đến các bệnh viện. Đại sứ Đặng Xuân Dũng kể ngay cả nhà ngoại giao như Đại sứ Hungary cũng bị nhiễm Covid-19 trong khi đến chữa bệnh tại bệnh viện.

Những tháng tiếp theo, các thành viên ĐSQ chủ yếu làm việc tại nhà và trao đổi công việc qua họp trực tuyến. Không làm việc trực tiếp với Bộ Ngoại giao bạn, ngay cả thủ tục lãnh sự cũng khó khăn, nhưng việc báo cáo tình hình về nước vẫn được Đại sứ quán duy trì thường xuyên và đầy đủ.

Trong năm 2020, hoạt động trực tuyến đáng kể nhất đã được Đại sứ quán tổ chức trang trọng là Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020). Buổi lễ mang lại không khí ấm áp với hình ảnh Quốc kỳ Việt Nam, hát Quốc ca và sự tham dự của toàn thể cán bộ Cơ quan đại diện, nhiều quan chức và bạn bè nước sở tại, cũng như đoàn ngoại giao.

Sống chậm cùng người dân sở tại

Argentina là đất nước rộng lớn với diện tích gấp mười lần Việt Nam và nhiều thắng cảnh thu hút khách du lịch. Dân số Argentina có hơn 90% là người da trắng gốc Âu. Khi vừa tới đây, Đại sứ Đặng Xuân Dũng ngạc nhiên với tác phong làm việc rất thong dong, có phần chầm chậm của người dân cũng như thời gian, tiền của mà người dân có thu nhập rất khác nhau đều “đầu tư” cho du lịch trong và ngoài nước. Và dịch Covid-19 lại càng làm cho nhịp sống ấy chậm rãi hơn trong khi các chuyến du lịch gia đình cũng giảm đáng kể.

“Với những người năng động, có thể ban đầu sẽ khó chịu với phong cách sống này của người dân nước bạn. Nhưng qua thời gian, tôi lại học được ở họ mặt tích cực và nhận ra trong cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ biết vội vã kiếm tiền mà phải biết cảm thụ và tận hưởng cuộc sống. Đôi khi, chúng ta cũng phải sống chậm lại chút”, ông đúc kết.

Cộng đồng người Việt tại Argentina chỉ có khoảng 200-300 người ở rải rác nên việc di chuyển từ vùng này đến vùng khác khá khó khăn. Họ chủ yếu làm nghề bán hàng, thợ sửa ô tô, thợ điện nước nhưng con cái họ cũng có nhiều người trưởng thành làm bác sĩ, dược sĩ. May mắn là đầu năm nay, Đại sứ quán vẫn kịp tổ chức trang trọng Tết truyền thống cho bà con trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng trong cuộc giao lưu với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Argentina vào tháng 3/2020. (Ảnh: NVCC)
Đại sứ Đặng Xuân Dũng trong cuộc giao lưu với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Argentina vào tháng 3/2020. (Ảnh: NVCC).

Do khoảng cách địa lý xa xôi, hoạt động ngoại giao gặp khó khăn nhiều, nhưng Đại sứ Đặng Xuân Dũng vẫn nhìn thấy những thuận lợi, ngay cả trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Đó là mối quan hệ chính trị giữa hai nước luôn tốt đẹp kể khi trở thành Đối tác toàn diện từ năm 2010, quan hệ giao thương kinh tế vẫn thuận lợi nhờ một loạt hiệp định song phương đã được ký kết, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Argentina luôn lớn thứ hai trong các nước châu Á, và đứng thứ nhất trong khu vực ASEAN.

Đặc biệt là người Argentina rất có cảm tình và yêu mến Việt Nam. Thường xuyên quảng bá Việt Nam tại nhiều tọa đàm, hội thảo tại thủ đô, các tỉnh và trường đại học..., ông cảm nhận rõ được tình cảm ấy của người dân thuộc các thế hệ dành cho Việt Nam. Đây cũng là điều mà ông thấy tự hào bởi đã góp phần giúp Việt Nam được các bạn biết đến nhiều hơn.

Nhìn lại năm cuối nhiệm kỳ tại Argentina, Đại sứ Đặng Xuân Dũng thấy vui khi giá trị thương mại hai chiều trong bối cảnh dịch bệnh vẫn ở mức cao ngang bằng với năm trước. Đặc biệt, trong đoàn ngoại giao và nhóm các nước ASEAN, Việt Nam vẫn có tiếng nói tích cực và được các nước khác trong đoàn ngoại giao yêu mến và coi trọng.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng hiện là Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng và Truyền thống, Bộ Ngoại giao.

Trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Argentina (2017 – 2020), Đại sứ đã góp phần thúc đẩy thành công chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Argentina Mauricio Macri cùng Phu nhân vào năm 2019. Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina. Hình ảnh Tổng thống Argentina giản dị ngồi tại một quán cà phê vỉa hè ở Hà Nội đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Mauricio Macri: Việt Nam là đối tác quan trọng của Argentina
Đại sứ Việt Nam tại Argentina: Những ưu tiên trong nghị sự song phương
Argentina và Việt Nam: 45 năm bên nhau dù cách xa
Những mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Argentina
Tăng cường hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Argentina

TRỌNG VŨ
(ghi)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Vợ Thương Tín: 'Đâu phải sống xa nhau là vợ chồng không thương nhau'

Vợ Thương Tín: 'Đâu phải sống xa nhau là vợ chồng không thương nhau'

Vợ nghệ sĩ Thương Tín chia sẻ, việc sống xa nhau không phải không thương nhau, nhiều khi đó là khoảng cách để con cái không thấy ba mẹ cãi ...
Lịch âm 27/2 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 27/2/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 27/2/2021

Lịch âm 27/2 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 27/2/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 27/2/2021

Lịch âm 27/2. Âm lịch hôm nay 27/2. Xem âm lịch hôm nay ngày 27/2/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 27 tháng 2 năm 2021 hôm nay.
Tin thế giới 26/2: Đòn 'nắn gân' đầu tiên của Tổng thống Biden ở Syria, Venezuela thẳng tay xử công dân Mỹ, Armenia căng như dây đàn

Tin thế giới 26/2: Đòn 'nắn gân' đầu tiên của Tổng thống Biden ở Syria, Venezuela thẳng tay xử công dân Mỹ, Armenia căng như dây đàn

Iran-Syria phản ứng với đòn không kích bất ngờ của Mỹ, quan hệ Mỹ-Venezuela, nguy cơ đảo chính ở Armenia... là một số tin thế giới nổi bật.
Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn 3 Công ước của LHQ về quyền của người lao động

Quốc hội Hàn Quốc phê chuẩn 3 Công ước của LHQ về quyền của người lao động

Quốc hội Hàn Quốc đã phê chuẩn thêm 3 công ước quan trọng của Liên hợp quốc về quyền của người lao động vốn bị trì hoãn từ lâu.
Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)

Biển Đông nhìn từ các phía (Kỳ 1)

Biển Đông liên tục xuất hiện trong các hội nghị, diễn đàn, tuyên bố. Tàu quân sự đủ loại đang và sẽ hiện diện trên thực địa...
Hội nghị trực tuyến nghe thông báo về kết quả Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Hội nghị trực tuyến nghe thông báo về kết quả Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ngày 26/2 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến nghe thông báo về kết quả Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào
Nghệ sĩ Trung Dân: ‘Trẻ con học cái xấu dễ hơn cái tốt đẹp trên mạng xã hội’

Nghệ sĩ Trung Dân: ‘Trẻ con học cái xấu dễ hơn cái tốt đẹp trên mạng xã hội’

Trong talskhow ‘Chuyện cuối tuần’, nghệ sĩ Trung Dân cho rằng, giới trẻ học được rất nhiều thứ từ mạng xã hội nhất là thứ xấu...
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
XSMB 27/2 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/2/2021 - SXMB 27/2 - dự đoán XSMB 28/2

XSMB 27/2 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 27/2/2021 - SXMB 27/2 - dự đoán XSMB 28/2

XSMB 27/2. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 7 ngày 27 tháng 2 năm 2021. xo so mien bac. XSMB thứ 7. SXMB 27/2. KQSXMB.
XSHCM 27/2 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 27/2/2021 - SXHCM 27/2 - KGXSHCM thứ 7

XSHCM 27/2 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 27/2/2021 - SXHCM 27/2 - KGXSHCM thứ 7

XSHCM 27/2. KQXSHCM 27/2. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 27 tháng 2 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM.
Bộ Ngoại giao thông báo nhanh về kết quả Đại hội XIII của Đảng

Bộ Ngoại giao thông báo nhanh về kết quả Đại hội XIII của Đảng

Ngày 26/2, Đảng bộ Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị thông báo nhanh kết quả Đại hội XIII của Đảng, bằng hình thức trực tuyến.
Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc báo cáo Hội đồng Bảo an về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria

Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc báo cáo Hội đồng Bảo an về khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng tại Syria

Ngày 25/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp định kỳ hàng tháng về tình hình nhân đạo Syria bằng hình thức trực tuyến.
Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao bản sao Ủy nhiệm thư cho Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ

Đại sứ Doãn Khánh Tâm trao bản sao Ủy nhiệm thư cho Thứ trưởng Ngoại giao Mông Cổ

Thứ trưởng Ngoại giao B. Munkhjin đã có buổi tiếp Đại sứ Việt Nam tại Mông Cổ Doãn Khánh Tâm tới trao bản sao Ủy nhiệm thư theo nghi thức ngoại giao.
Việt Nam tích cực thực thi nhiệm vụ của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân

Việt Nam tích cực thực thi nhiệm vụ của Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân

Ngày 18/2, Việt Nam nộp Khai báo quốc gia tới Tổng Thư ký Liên hợp quốc theo Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân từng phê chuẩn vào năm 2018.
Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar

Bộ Ngoại giao thông tin về tình hình doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar

Theo thông tin từ Cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar, hiện nay các doanh nghiệp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động tại Myanmar.
Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng Giám đốc WTO trong các hoạt động

Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Tổng Giám đốc WTO trong các hoạt động

Việt Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với Tân Tổng Giám đốc và các thành viên khác đóng góp hiệu quả vào các hoạt động của WTO và thúc đẩy hiệu quả tiến trình cải ...
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ bùng phát trên toàn cầu, yêu cầu về công tác bảo hộ công dân đã được nâng lên một mức cao mới.
Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Ngày 10/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức thăm lãnh sự và chúc Tết trực tuyến các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ Indonesia.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt Nam tại Myanmar

Trước tình hình tại Myanmar, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.
Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Cơ quan đại diện lãnh sự là bộ phận lãnh thổ của nước tiếp nhận được nước cử và nước tiếp nhận thỏa thuận để thực hiện chức năng lãnh sự.
Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện được quy định tại Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Trước khi đi nhận nhiệm vụ, các Đại sứ sẽ đến Cục Lễ tân để nhận Quốc thư để mang theo. Tùy theo mỗi nước mà nghi lễ trình Quốc thư sẽ khác nhau.
Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Nhân dịp Tết Nguyên đán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường tổ chức cuộc gặp đầu Xuân, có sự tham dự của bà con cộng đồng và bạn bè quốc tế.
Thử thách hiểu biết về ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Thử thách hiểu biết về ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Với kinh nghiệm thực tiễn cùng kiến thức của bản thân, bạn có biết ngôi thứ trong Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sắp xếp như thế nào?
Quá trình chuẩn bị đi nhận nhiệm vụ của các Đại sứ

Quá trình chuẩn bị đi nhận nhiệm vụ của các Đại sứ

Trước khi lên đường sang nước tiếp nhận để nhận nhiệm vụ hoặc đến nước kiêm nhiệm để trình Quốc thư, các Đại sứ Việt Nam cần chuẩn bị rất nhiều bước.
Phiên bản di động