Đại sứ Đặng Xuân Dũng: ‘Mất mùa’ ở Argentina và những kỷ niệm không thể quên

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Covid-19 đã khiến các hoạt động ngoại giao gần như bị ‘mất mùa' nhưng cũng mang lại năm cuối cùng trong nhiệm kỳ của Ðại sứ Ðặng Xuân Dũng tại Argentina những kỷ niệm không thể quên...

Trở về nước và nhận công tác mới vào những ngày cuối năm, Đại sứ Đặng Xuân Dũng vẫn còn cảm giác tiếc nuối khi ông đã không thể trực tiếp gặp gỡ và nói lời chia tay kết thúc nhiệm kỳ với những người bạn quốc tế như phép tắc ngoại giao thông lệ trước đây.

Chia sẻ với phóng viên TG&VN, ông nói vui rằng năm qua bị “mất mùa” khi...

Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhận chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Argentina vào tháng 1/2020. (Nguồn: TTXVN).
Đại sứ Đặng Xuân Dũng nhận chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Argentina vào tháng 1/2020. (Nguồn: TTXVN).

Ngoại giao bị “đóng băng”

Nhận nhiệm vụ Đại sứ Việt Nam tại Argentina từ năm 2017, ông Đặng Xuân Dũng đã có những tháng ngày hoạt động sôi nổi, hiệu quả với các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá văn hóa và giới thiệu hình ảnh Việt Nam tại nước bạn. Thế nhưng, đi tới năm cuối của nhiệm kỳ, dịch bệnh Covid-19 đã đảo lộn tất cả, làm thay đổi mọi phương thức hoạt động và lễ tân ngoại giao trước đây.

Còn nhớ, vào những ngày cuối năm 2019, Đại sứ đã tiếp nhận chức Chủ tịch Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) với sự tham dự của đại diện năm nước thành viên ASEAN tại Argentina bao gồm: Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Tại đây, ông cam kết sẽ nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy hoạt động của nhóm trên tinh thần đoàn kết gắn bó ASEAN, đồng thời tăng cường các mối quan hệ hợp tác với Argentina trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt về kinh tế, thương mại, đầu tư và văn hóa.

Để chuẩn bị cho thời gian sáu tháng đảm nhận vị trí Chủ tịch trong năm 2020, Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã chuẩn bị các kế hoạch hoạt động từ nửa năm trước đó. Một chương trình lớn đã được lên ý tưởng và hồi hộp chờ đến ngày thực hiện.

Thế rồi, dịch bệnh xảy ra khiến chương trình này phải hủy bỏ. “Gần như không còn cuộc tiếp xúc nào, hoạt động ngoại giao gần như đóng băng. Chúng tôi cảm thấy rất tiếc vì cơ hội sáu tháng của mình đã vụt mất, ngay cả những sự kiện gặp gỡ thường niên như Hội chợ ASEAN cũng bị hủy”, Đại sứ chia sẻ.

Không chỉ tại Argentina, các hoạt động ngoại giao tại các địa bàn mà Đại sứ Đặng Xuân Dũng kiêm nhiệm là Uruguay và Praguay cũng đều phải dừng lại. Nếu như hồi tháng 3/2020, ông còn kịp đến Uruguay dự lễ nhậm chức của Tổng thống mới khi dịch bệnh ở nước này được khống chế tốt, thì thời gian sau Uruguay cũng phải đóng cửa. Tình hình dịch bệnh ở Paraguay còn nghiêm trọng hơn nhiều...

“Dịch Covid-19 đã khiến thế mạnh ngoại giao là qua tiếp xúc trực tiếp đã không còn tác dụng. Vì vậy, những cán bộ ngoại giao buộc phải thích ứng và phải thay đổi để tìm những cách làm mới”. (Đại sứ Đặng Xuân Dũng)
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thay mặt Quốc hội Việt Nam chuyển tượng trưng món quà 20.000 khẩu trang cho Chủ nhiệm Văn phòng Thượng viện Maria Luz Alonso. (Nguồn: TTXVN)
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thay mặt Quốc hội Việt Nam chuyển tượng trưng món quà 20.000 khẩu trang cho Chủ nhiệm Văn phòng Thượng viện Maria Luz Alonso. (Nguồn: TTXVN)

Gỡ khó bằng “làm việc tại nhà”

Trên thực tế, tình hình dịch bệnh ở Argentina rất nặng và lây lan nhanh từ các gia đình đến các bệnh viện. Đại sứ Đặng Xuân Dũng kể ngay cả nhà ngoại giao như Đại sứ Hungary cũng bị nhiễm Covid-19 trong khi đến chữa bệnh tại bệnh viện.

Những tháng tiếp theo, các thành viên ĐSQ chủ yếu làm việc tại nhà và trao đổi công việc qua họp trực tuyến. Không làm việc trực tiếp với Bộ Ngoại giao bạn, ngay cả thủ tục lãnh sự cũng khó khăn, nhưng việc báo cáo tình hình về nước vẫn được Đại sứ quán duy trì thường xuyên và đầy đủ.

Trong năm 2020, hoạt động trực tuyến đáng kể nhất đã được Đại sứ quán tổ chức trang trọng là Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (2/9/1945-2/9/2020). Buổi lễ mang lại không khí ấm áp với hình ảnh Quốc kỳ Việt Nam, hát Quốc ca và sự tham dự của toàn thể cán bộ Cơ quan đại diện, nhiều quan chức và bạn bè nước sở tại, cũng như đoàn ngoại giao.

Sống chậm cùng người dân sở tại

Argentina là đất nước rộng lớn với diện tích gấp mười lần Việt Nam và nhiều thắng cảnh thu hút khách du lịch. Dân số Argentina có hơn 90% là người da trắng gốc Âu. Khi vừa tới đây, Đại sứ Đặng Xuân Dũng ngạc nhiên với tác phong làm việc rất thong dong, có phần chầm chậm của người dân cũng như thời gian, tiền của mà người dân có thu nhập rất khác nhau đều “đầu tư” cho du lịch trong và ngoài nước. Và dịch Covid-19 lại càng làm cho nhịp sống ấy chậm rãi hơn trong khi các chuyến du lịch gia đình cũng giảm đáng kể.

“Với những người năng động, có thể ban đầu sẽ khó chịu với phong cách sống này của người dân nước bạn. Nhưng qua thời gian, tôi lại học được ở họ mặt tích cực và nhận ra trong cuộc sống không phải lúc nào cũng chỉ biết vội vã kiếm tiền mà phải biết cảm thụ và tận hưởng cuộc sống. Đôi khi, chúng ta cũng phải sống chậm lại chút”, ông đúc kết.

Cộng đồng người Việt tại Argentina chỉ có khoảng 200-300 người ở rải rác nên việc di chuyển từ vùng này đến vùng khác khá khó khăn. Họ chủ yếu làm nghề bán hàng, thợ sửa ô tô, thợ điện nước nhưng con cái họ cũng có nhiều người trưởng thành làm bác sĩ, dược sĩ. May mắn là đầu năm nay, Đại sứ quán vẫn kịp tổ chức trang trọng Tết truyền thống cho bà con trước khi dịch Covid-19 bùng phát.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng trong cuộc giao lưu với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Argentina vào tháng 3/2020. (Ảnh: NVCC)
Đại sứ Đặng Xuân Dũng trong cuộc giao lưu với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Cuba tại Argentina vào tháng 3/2020. (Ảnh: NVCC).

Do khoảng cách địa lý xa xôi, hoạt động ngoại giao gặp khó khăn nhiều, nhưng Đại sứ Đặng Xuân Dũng vẫn nhìn thấy những thuận lợi, ngay cả trong tình hình dịch bệnh phức tạp. Đó là mối quan hệ chính trị giữa hai nước luôn tốt đẹp kể khi trở thành Đối tác toàn diện từ năm 2010, quan hệ giao thương kinh tế vẫn thuận lợi nhờ một loạt hiệp định song phương đã được ký kết, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Argentina luôn lớn thứ hai trong các nước châu Á, và đứng thứ nhất trong khu vực ASEAN.

Đặc biệt là người Argentina rất có cảm tình và yêu mến Việt Nam. Thường xuyên quảng bá Việt Nam tại nhiều tọa đàm, hội thảo tại thủ đô, các tỉnh và trường đại học..., ông cảm nhận rõ được tình cảm ấy của người dân thuộc các thế hệ dành cho Việt Nam. Đây cũng là điều mà ông thấy tự hào bởi đã góp phần giúp Việt Nam được các bạn biết đến nhiều hơn.

Nhìn lại năm cuối nhiệm kỳ tại Argentina, Đại sứ Đặng Xuân Dũng thấy vui khi giá trị thương mại hai chiều trong bối cảnh dịch bệnh vẫn ở mức cao ngang bằng với năm trước. Đặc biệt, trong đoàn ngoại giao và nhóm các nước ASEAN, Việt Nam vẫn có tiếng nói tích cực và được các nước khác trong đoàn ngoại giao yêu mến và coi trọng.

Đại sứ Đặng Xuân Dũng hiện là Vụ trưởng Vụ thi đua khen thưởng và Truyền thống, Bộ Ngoại giao.

Trong nhiệm kỳ Đại sứ tại Argentina (2017 – 2020), Đại sứ đã góp phần thúc đẩy thành công chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam lần đầu tiên của Tổng thống Argentina Mauricio Macri cùng Phu nhân vào năm 2019. Chuyến thăm này có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước, làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Argentina. Hình ảnh Tổng thống Argentina giản dị ngồi tại một quán cà phê vỉa hè ở Hà Nội đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người dân Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Mauricio Macri: Việt Nam là đối tác quan trọng của Argentina
Đại sứ Việt Nam tại Argentina: Những ưu tiên trong nghị sự song phương
Argentina và Việt Nam: 45 năm bên nhau dù cách xa
Những mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Argentina
Tăng cường hợp tác, đầu tư, thương mại Việt Nam - Argentina

TRỌNG VŨ
(ghi)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Lịch âm 14/4 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 14/4/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/4/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/4. Âm lịch hôm nay 14/4. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/4/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 4 năm 2021 hôm nay.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ 4 ngày 14/4/2021: Bọ Cạp bị tiểu nhân hãm hại, Song Tử xem đồng nghiệp như 'chiếu dưới'

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Bùi Thanh Sơn được được bầu làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế đã gửi điện, ...
Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện chúc mừng lãnh đạo Việt Nam

Lãnh đạo các nước tiếp tục gửi điện chúc mừng lãnh đạo Việt Nam

Baoquocte.vn. Lãnh đạo các nước đã gửi điện chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Bịden gọi 'thảm kịch'

Vụ cảnh sát Mỹ bắn tử vong công dân da màu: Cơn giận dữ dâng cao bất chấp giới nghiêm, Tổng thống Bịden gọi 'thảm kịch'

Baoquocte.vn. Làn sóng biểu tình phản đối vụ cảnh sát bắn nhầm công dân da màu dẫn đến tử vong ở Minneapolis, Mỹ, đã biến thành bạo lực.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN

Baoquocte.vn. Chiều ngày 13/4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xã giao các Đại sứ, Đại biện ASEAN đến chúc mừng nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước.
Quan hệ Mỹ-Ấn: Tưởng vậy, không phải vậy!

Quan hệ Mỹ-Ấn: Tưởng vậy, không phải vậy!

Baoquocte.vn. Những thiếu sót của chính quyền Joe Biden làm dấy lên những lo ngại về tương lai quan hệ đối tác chiến lược Mỹ-Ấn Độ.
Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Tin thế giới 13/4: Ukraine cầu viện NATO; Nga cảnh cáo Mỹ; Trung Quốc 'đe' Mỹ 'đừng đùa với lửa'; Philippines 'vô cùng bất bình' ở Biển Đông

Baoquocte.vn. Căng thẳng Nga-Ukraine, Nga-NATO, Nga-Mỹ, Mỹ-Trung, Biển Đông, Iran-Israel và sự cố ở cơ sở hạt nhân Natanz là một số tin thế giới nổi bật.
3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

3 loại quả chị em thích mê là khắc tinh của mỡ thừa

Baoquocte.vn. Dưới đây là 3 loại quả được nhiều chị em yêu thích có khả năng loại bỏ mỡ thừa cơ thể và nội tạng.
Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Ấn Độ-EU tiến hành đối thoại nhân quyền lần thứ 9

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Đối thoại Nhân quyền Ấn Độ-EU lần thứ 9 đã diễn ra tại New Delhi.
Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Điện mừng Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn

Baoquocte.vn. Nhân dịp ông Bùi Thanh Sơn được được bầu làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước và tổ chức quốc tế đã gửi điện, thư chúc mừng.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: 5 nhiệm vụ trung tâm của cán bộ ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn: 5 nhiệm vụ trung tâm của cán bộ ngoại giao

Baoquocte.vn. Nhân dịp được Quốc hội phê chuẩn bầu giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có thư gửi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Bộ.
Chúc Tết cổ truyền Bunpimay Lào tại CHLB Đức

Chúc Tết cổ truyền Bunpimay Lào tại CHLB Đức

Baoquocte.vn. Ngày 12/4, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ và cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức đã đến Đại sứ quán Lào tại Berlin chúc Tết cổ truyền Bunpimay.
Hội đồng Bảo an thảo luận về thách thức an ninh tại khu vực Các Hồ Lớn châu Phi

Hội đồng Bảo an thảo luận về thách thức an ninh tại khu vực Các Hồ Lớn châu Phi

Baoquocte.vn. Hội đồng Bảo an họp trực tuyến về tình hình khu vực Các Hồ Lớn tại châu Phi. Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì cuộc họp với tư cách Chủ tịch tháng 4/2021.
100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

100% cử tri nơi cư trú tín nhiệm giới thiệu Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV

Baoquocte.vn. 100% cử tri nơi cư trú Tổ dân phố số 6, phường Giảng Võ tín nhiệm giới thiệu Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.
Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp Myanmar ngăn chặn bạo lực, thúc đẩy đối thoại, hòa giải

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế giúp Myanmar ngăn chặn bạo lực, thúc đẩy đối thoại, hòa giải

Baoquocte.vn. HĐBA LHQ đã đồng chủ trì tổ chức cuộc họp theo thể thức Arria về tình hình Myanmar bằng hình thức trực tuyến.
Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Campuchia tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho đoàn ngoại giao

Baoquocte.vn. Ngày 23/3, tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia đã triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 miễn phí cho cán bộ ngoại giao đoàn và thân nhân.
Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Bảo hộ công dân Việt Nam tại Đức: Tích cực phối hợp, sẵn sàng triển khai

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan để đưa 32 công dân Việt Nam về nước.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Baoquocte.vn. Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Baoquocte.vn. Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Baoquocte.vn. Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

Baoquocte.vn. ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Treo ảnh lãnh đạo trong các hoạt động đối ngoại thế nào cho đúng?

Baoquocte.vn. Việc treo ảnh lãnh đạo trong những hoạt động đối ngoại của cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài được quy định như thế nào?
Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Biển hiệu cơ quan đại diện có gì khác biệt?

Baoquocte.vn. Trụ sở cơ quan đại diện, văn phòng trực thuộc và nhà riêng Trưởng cơ quan đại diện cần gắn biển hiệu.
Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Những điều cần lưu ý khi tổ chức hoạt động đối ngoại

Baoquocte.vn. Ngoài Quốc khánh và Tết Cộng đồng, các cơ quan đại diện có thể chủ trì tổ chức nhiều hoạt động đối ngoại khác nhau.
Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Các cơ quan đại diện phải sử dụng Quốc huy thế nào cho trang trọng?

Baoquocte.vn. Việc sử dụng Quốc huy phải đúng quy định của Nhà nước và trang trọng bởi Quốc huy là huy hiệu hoặc hình tượng tượng trưng cho quốc gia.
Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Thư tín ngoại giao và những vấn đề cần lưu ý

Baoquocte.vn. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định, tuy nhiên, văn phong, cách trình bày có thể thay đổi theo mỗi nước.
Phép lịch sự xã giao trong tiếp xúc đối ngoại

Phép lịch sự xã giao trong tiếp xúc đối ngoại

Baoquocte.vn. Phép lịch sự xã giao đặc biệt quan trọng trong tiếp xúc đối ngoại, bởi người tham gia giao tiếp là đại diện quốc gia.
Phiên bản di động