Đại sứ Đỗ Bá Khoa: Brazil là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ

31/08/2019 22:47

TGVN. Tối ngày 28/8, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9 nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil
Kỷ niệm 30 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Brazil

Sự kiện có sự tham dự của gần 300 khách mời bao gồm các quan chức cấp cao từ Quốc hội, các Bộ/ngành, Chính quyền địa phương các bang và doanh nghiệp bạn bè đối tác Brazil, đại diện các cơ quan ngoại giao đoàn và cộng đồng người Việt đang sinh sống và học tập tại Brazil.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đỗ Bá Khoa nêu bật những thành tựu trong 74 năm qua và sau 33 năm của quá trình Đổi mới, Việt Nam đã trở thành một quốc gia có an ninh chính trị ổn định, nền kinh tế năng động, được lãnh đạo các nước và bạn bè quốc tế tin tưởng và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư và khách du lịch nước ngoài.

 Đại sứ khẳng định trong bối cảnh tình hình thế giới có những chuyển biến phức tạp và khó lường, Việt Nam tiếp tục cương quyết và kiên trì đấu tranh bảo vệ độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới.

Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế một cách bền vững, phát triển hoàn thiện nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, tận dụng các lợi thế của cách mạng công nghiệp 4.0 và tiếp tục có những biện pháp tích hợp nhằm thúc đẩy thương mại song phương, đa phương, thúc đẩy hoà bình, an ninh và phát triển bền vững ở khu vực và trên thế giới.

Về quan hệ song phương với Brazil, Đại sứ cho rằng Brazil luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại Nam Mỹ, hai nước tiếp tục phát huy truyền thống ủng hộ quá trình phát triển kinh tế của nhau và tại các diễn đàn khu vực và quốc tế. Những chuyến thăm gần đây của Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Uông Chu Lưu tại Brazil và của Bộ trưởng Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung ứng Brazil Tereza Cristina tại Việt Nam, với những cam kết và hành động cụ thể đã khẳng định lại cam kết và quyết tâm của Chính phủ hai nước trong thúc đẩy không ngừng hợp tác song phương cũng như thắt chặt hơn hơn quan hệ Việt Nam và ASEAN với Brazil và Mercosul.

Với giá trị trao đổi thương mại hai chiều đạt 4,5 tỷ USD năm 2018, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trong ASEAN và là đối tác thương mại lớn thứ năm tại châu Á; có khả năng thương mại hai chiều sẽ chạm ngưỡng 5 tỷ USD trong 2019. Tuy nhiên, Đại sứ cũng cho rằng dư địa trong hợp tác trên một số lĩnh vực như nông nghiệp, hàng không dân dụng, giáo dục và quốc phòng còn rất rộng và đòi hỏi Chính phủ, doanh nghiệp hai nước cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu.

Nhân dịp này, các quan khách đã được giới thiệu về đất nước, con người, văn hóa Việt Nam qua các món ăn truyền thống cũng như những hình ảnh được trình chiếu và trưng bày tại buổi lễ.

Cũng trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, lãnh đạo Đảng Cộng sản Brazil (PcdoB) cùng nhiều thượng nghị sĩ, hạ nghị sĩ liên bang và thống đốc các bang có nhiều quan hệ với Việt Nam đã gửi điện, thư chúc mừng tới Đại sứ quán ta.

Tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brazil

(TGVN). Việt Nam và Brazil thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 8/5/1989. 30 năm phát triển quan hệ tích cực trên tất cả các ...

Năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Brazil tăng hơn 14%

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tổng giá trị trao đổi thương mại hai chiều Việt Nam - Brazil năm 2018 ...

Các doanh nghiệp hàng đầu Brazil tìm kiếm cơ hội hợp tác với Việt Nam

Tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil, ngày 3/7, tại thành phố Sao Paulo, Phó ...

PV

(tin từ ĐSQ Việt Nam tại Brazil)