Đại sứ Đoàn Xuân Hưng: Quan hệ ASEAN - EU không ngừng phát triển

26/10/2018 22:26

Ngày 25/10, tại Berlin, Ủy ban Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Berlin (BAC) đã tổ chức Ngày ASEAN. Đây là hoạt động thường niên của các nước ASEAN tại Berlin nhằm tăng cường hiểu biết, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa ASEAN với Đức và giới thiệu văn hoá, hình ảnh của ASEAN đến bạn bè Đức.

TIN LIÊN QUAN
ngay asean tai berlin ​Chiêu đãi Kỷ niệm Ngày ASEAN 2018 tại Liên hợp quốc
ngay asean tai berlin Sôi động Ngày gia đình ASEAN tại Mexico

Tham dự sự kiện có Bà Ina Lepel, Tổng vụ trưởng khu vực Châu Á, Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao; Bà Renate Kuenast, Nghị sĩ quốc hội liên bang, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Đức – ASEAN; các Đại sứ, Đại biện của Ngoại giao đoàn và các Đại sứ, cán bộ, nhân viên của các Đại sứ quán các nước ASEAN tại Berlin.

ngay asean tai berlin
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng, Chủ tịch đương nhiệm Ủy ban ASEAN tại Berlin đã điểm lại những thành tựu của ASEAN trong chặng đường phát triển hơn nửa thế kỷ qua, đưa ASEAN trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh, gắn kết toàn diện và sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần quan trọng duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực; có vai trò, vị thế ngày càng tăng ở khu vực và thế giới. Mối quan hệ giữa ASEAN với EU nói chung và Đức nói riêng cũng không ngừng phát triển, với việc EU là nhà đầu tư FDI lớn nhất và đối tác thương mại lớn thứ hai của ASEAN, trong khi Đức là đối tác thương mại lớn thứ 10 và cũng là một trong các quốc gia có đóng góp lớn nhất trong việc hỗ trợ ASEAN thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Nhân dịp này, Đại sứ Đoàn Xuân Hưng cũng đề nghị Đức tích cực cùng với EU sớm hoàn tất việc phê chuẩn và ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam EU (EVFTA) và triển khai có hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Singapore EU (EUSTA), qua đó góp phần tạo động lực mới cho tăng cường liên kết thương mại, đầu tư giữa hai khu vực.

ngay asean tai berlin
Các Đại sứ ASEAN tại Berlin, Đức.

Thay mặt nước chủ nhà, Bà Ina Lepel, Tổng vụ trưởng khu vực châu Á, Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao đánh giá cao và chúc mừng những thành tựu to lớn mà các nước ASEAN đạt được trong thời gian qua; đồng thời cho biết tháng 9 vừa qua, Ủy ban châu Âu đã thông qua bản Chiến lược của EU về Liên kết Á - Âu và mong muốn tìm ra những điểm chung để kết nối Chiến lược này với Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN.

Bà Lepel cũng nhấn mạnh rằng, trong bối cảnh chủ nghĩa đa phương, trật tự thế giới dựa trên luật lệ, tự do thương mại và bảo vệ môi trường – những nền tảng của hòa bình và an ninh thế giới - đang đứng trước nhiều thách thức thì EU và ASEAN, với nhiều điểm tương đồng và là những “đối tác tự nhiên”, cần nhanh chóng tăng cường và nâng cấp quan hệ lên tầm đối tác chiến lược. Bà Lepel mong muốn trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều hiệp định thương mại tự do giữa EU và các nước ASEAN được ký kết và triển khai hiệu quả.

ngay asean tai berlin
Đại sứ Đoàn Xuân Hưng và phu nhân giới thiệu ẩm thực Việt Nam tới bạn bè Đức.

Phát biểu tại buổi lễ, Bà Renate Kuenast, Nghị sĩ quốc hội liên bang, Chủ tịch nhóm Nghị sĩ hữu nghị Đức – ASEAN cho rằng, trong bối cảnh những thách thức mới đang đặt ra trong thế kỷ 21, ASEAN và EU cần có cách tiếp cận mới về các hiệp định thương mại tự do, gắn các hiệp định  này với các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp quốc, trong đó đặc biệt quan tâm đến vấn đề chống biến đổi khí hậu và công bằng trong thương mại. Bà Kuenast cũng tin tưởng rằng Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Đức – ASEAN sẽ tiếp tục là diễn đàn hiệu quả để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đức và ASEAN, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục, thương mại, bảo vệ môi trường và bảo đảm quyền con người.

Kết thúc buổi lễ, khách mời đã có dịp thưởng thức và tìm hiểu văn hóa ẩm thực đa dạng, cũng như các tiết mục biểu diễn văn nghệ đặc sắc của các nước thành viên ASEAN.

ngay asean tai berlin ASEAN vững niềm tin bước về phía trước

“Bằng sức mạnh của tinh thần đoàn kết, tập hợp gồm 10 quốc gia vừa và nhỏ ở Đông Nam Á đã làm được một ...

ngay asean tai berlin Đại sứ quán Việt Nam chủ trì lễ kỷ niệm Ngày ASEAN ở Argentina

Ngày 8/8, ​Đại sứ quán Việt Nam tại Argentina đã chủ trì lễ kỷ niệm 49 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông ...

ngay asean tai berlin Cộng đồng ASEAN: Một năm khởi đầu và kỳ vọng phía trước

Nhân dịp kỷ niệm Ngày ASEAN (8/8/2016), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có bài viết nhìn lại hành trình gần ...

PV.

(theo Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức)