​Chiêu đãi Kỷ niệm Ngày ASEAN 2018 tại Liên hợp quốc

13/09/2018 07:00

Tối 10/9, tại New York, Mỹ, Phái đoàn các nước thành viên ASEAN tại Liên hợp quốc (LHQ) đã tổ chức Chiêu đãi Kỷ niệm Ngày ASEAN với sự tham dự của Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 72 và 73, Tổng Thư ký LHQ, cùng hơn 100 Đại sứ, Trưởng Phái đoàn các nước thành viên LHQ. 

TIN LIÊN QUAN
chieu dai ky niem ngay asean 2018 tai lien hop quoc ASEAN có “lợi thế nhất định” trước cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
chieu dai ky niem ngay asean 2018 tai lien hop quoc Đề nghị Bangladesh ủng hộ Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực HĐBA LHQ

Đây là hoạt động thường niên của các nước ASEAN tại New York nhằm tôn vinh giá trị và tinh thần ASEAN, đưa ASEAN tới gần hơn với bạn bè thế giới và thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa ASEAN với LHQ và các nước đối tác.

Thay mặt Phái đoàn các nước ASEAN, Đại sứ Burhan Gafoor, Trưởng Phái đoàn Singapore và Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại New York, đã điểm lại những thành công của ASEAN, khẳng định một ASEAN luôn kiên trì thúc đẩy văn hóa đối thoại và hợp tác ở khu vực, một ASEAN phát triển năng động, mạnh mẽ và đang trên đà trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 của thế giới, một ASEAN luôn ủng hộ và bảo vệ chủ nghĩa đa phương dựa trên luật lệ, nhấn mạnh ASEAN luôn mong muốn thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác và LHQ.

chieu dai ky niem ngay asean 2018 tai lien hop quoc
Trưởng phái đoàn các nước tại LHQ chụp ảnh kỷ niệm cùng Tổng Thư ký LHQ. (Nguồn: Phái đoàn đại diện Việt Nam tại LHQ)

Chúc mừng những thành công của ASEAN, ông Miroslav Lajčák, Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 72 nhấn mạnh chủ đề “ASEAN Tự cường và Sáng tạo” đã nói lên sự năng động của ASEAN cũng như vai trò quan trọng của ASEAN trong cộng đồng đa phương, đánh giá cao các giá trị của ASEAN về tham vấn, thỏa hiệp và đồng thuận chính là “công thức” tạo nên sự hài hòa giữa các nước thành viên và đưa ASEAN đến thành công của ngày hôm nay và tương lai.

Bà María Fernanda Espinosa Garcés, Chủ tịch Đại Hội đồng khóa 73 nhấn mạnh chủ nghĩa đa phương là phương thức hữu hiệu duy nhất để xử lý các thách thức chung của toàn cầu, khẳng định ASEAN là minh chứng rõ rệt của sức mạnh đoàn kết để thu hẹp các khác biệt và thúc đẩy các ưu tiên chung, mong muốn ASEAN và các nước sẽ chung tay góp sức mang lại kết quả hợp tác cụ thể và thiết thực, đáp ứng quan tâm và kỳ vọng của người dân.

Tổng Thư ký LHQ Antonio Gutteres đánh giá cao các đóng góp của các nước ASEAN cho LHQ như cử quân tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, cam kết triển khai các mục tiêu phát triển bền vững, hoan nghênh các nỗ lực của ASEAN trong việc giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại như việc xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử của các bên ở Biển Đông, đóng góp làm giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. ÔngGutteres bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và LHQ và trông đợi Hội nghị giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN với Tổng Thư ký LHQ và Chủ tịch Đại Hội đồng sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tới tại New York.

Buổi chiêu đãi đã diễn ra trong không khí hữu nghị, chân thành và cởi mở, để lại ấn tượng sâu đậm với bạn bè quốc tế trong không gian ẩm thực truyền thống của các nước ASEAN.

chieu dai ky niem ngay asean 2018 tai lien hop quoc Timor-Leste mong muốn Việt Nam ủng hộ nguyện vọng gia nhập ASEAN

Chiều ngày 12/9, bên lề Hội nghị WEF ASEAN 2018, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc gặp song ...

chieu dai ky niem ngay asean 2018 tai lien hop quoc 7 start –up nổi bật nhất WEF ASEAN 2018

Từ hơn 300 start – up đăng ký, Diễn đàn kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) 2018 đã lựa chọn ra 80 start ...

chieu dai ky niem ngay asean 2018 tai lien hop quoc Tương lai cho ASEAN

“ASEAN 4.0: Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) có ý nghĩa gì đối với liên kết kinh tế khu vực?” là ...

(theo Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc)