Đại sứ Na Uy: Việt Nam là đối tác quốc tế có trách nhiệm

Thanh Hằng
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trả lời phóng viên, Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen đánh giá cao sự tham gia tích cực, chủ động của Việt Nam tại các cơ chế đa phương khu vực và quốc tế.
Đại sứ Na Uy: Việt Nam là đối tác quốc tế có trách nhiệm
Đại sứ Grete Lochen cho biết, Na Uy luôn thấy Việt Nam là một thành viên ASEAN tích cực và có trách nhiệm. (Nguồn: ĐSQ Na Uy tại Việt Nam)

Na Uy là một đối tác đối thoại của ASEAN. Đại sứ đánh giá như thế nào về vai trò của Việt Nam trong ASEAN, đặc biệt khi Việt Nam đã hoàn thành vai trò Chủ tịch ASEAN 2020?

Na Uy luôn thấy Việt Nam là một thành viên ASEAN tích cực và có trách nhiệm. “Ấn tượng” là từ tôi muốn dùng để mô tả vai trò Chủ tịch ASEAN của Việt Nam năm 2020.

Trong bối cảnh đầy thách thức do đại dịch Covid-19, chúng tôi thực sự ấn tượng vì những gì Việt Nam đã thể hiện. Điểm quan trọng là Việt Nam cam kết duy trì sự gắn kết của ASEAN trong đối phó với Covid-19 và thúc đẩy phục hồi kinh tế, đồng thời làm cho tiếng nói của ASEAN rõ rệt hơn trên các diễn đàn toàn cầu.

Trong năm 2021, chúng tôi nhận thấy Việt Nam vẫn tiếp tục cam kết này tại Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên hợp quốc (LHQ) thông qua đề cao vai trò của các tổ chức khu vực trong đảm bảo hòa bình và an ninh khu vực cũng như phối kết hợp tốt hơn với LHQ.

Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2021-2022, Na Uy nhận thấy Việt Nam là tiếng nói quan trọng của ASEAN tại Hội đồng.

Việc thực hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh khó khăn đã góp phần nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực cũng như đối với cộng đồng quốc tế. Đây là minh chứng cho sự chủ động và tính chuyên nghiệp của Việt Nam-một đối tác quốc tế có trách nhiệm.

Chúng tôi vui mừng nhận thấy ASEAN và Na Uy có nhiều mối quan tâm chung, và những mối quan tâm này ngày càng được tăng cường thông qua các sáng kiến về rác thải nhựa trên biển, năng lượng tái tạo cũng như chương trình phụ nữ, hòa bình và an ninh.

"Việt Nam nên cảm thấy tự hào khi sắp hoàn thành những tháng cuối nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ. Cũng giống Na Uy, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ một hệ thống đa phương hiệu quả mà nòng cốt là LHQ. Một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế là sự bảo vệ tốt nhất cho các quốc gia nhỏ và vừa như Na Uy và Việt Nam". (Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Grete Lochen)

Quan hệ hợp tác Na Uy-ASEAN sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới cùng với việc Việt Nam đóng vai trò tích cực và rõ rệt trong khối. Một thời khắc đáng nhớ nữa trong mối quan hệ giữa Quốc hội Na Uy và Liên minh nghị viện ASEAN (AIPA) đó là trong năm 2020, khi Việt Nam làm Chủ tịch AIPA, Quốc hội Na Uy đã trở thành nghị viện quan sát viên của AIPA.

Na Uy đang đảm đương vai trò Ủy viên không thường trực HĐBA LHQ nhiệm kỳ 2021-2022. Đại sứ nhìn nhận như thế nào về nỗ lực của Việt Nam trên cương vị này trong nhiệm kỳ 2020-2021?

Chúng tôi rất vui được làm việc cùng với Việt Nam một năm tại HĐBA (năm 2021). Hai nước có chung nhiều chủ đề ưu tiên trong HĐBA, cụ thể là: an ninh và biến đổi khí hậu; ngăn ngừa xung đột và xây dựng hòa bình; bảo vệ thường dân; phụ nữ, hòa bình và an ninh.

Tôi theo dõi rất sát các hoạt động của Việt Nam tại HĐBA và đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và vai trò chủ động của Việt Nam. Các bạn đã tích cực phối hợp với các ủy viên trong Hội đồng để tìm kiếm các giải pháp cân bằng và xây dựng, thể hiện tính thực tế để đạt được đồng thuận chung về những giải pháp và tuyên bố của HĐBA.

Điển hình là các tuyên bố đồng thuận về tình hình ở Myanmar. Trong thời gian làm Chủ tịch HĐBA, Việt Nam đã xây dựng một kế hoạch rất tham vọng với nhiều sự kiện nổi bật. Tôi rất may mắn khi được mời tham dự các sự kiện trực tuyến này ở Hà Nội và rất ấn tượng về thành phần khách mời cấp cao tham dự cũng như kết quả của các sự kiện.

Một trong những điều tôi nhớ nhất là việc chị Nguyễn Thị Diệu Linh, cán bộ của tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA), người quản lý hoạt động bom mìn tại tỉnh Quảng Trị, đã rất tự tin trình bày trước Hội đồng, chia sẻ những kinh nghiệm bản thân về tầm quan trọng của công tác phòng chống bom mìn. Bài tham luận đã khiến các ủy viên của HĐBA vô cùng ấn tượng.

Việt Nam nên cảm thấy tự hào khi các bạn đang hoàn tất những tháng cuối nhiệm kỳ tại HĐBA. Giống Na Uy, Việt Nam cũng ủng hộ mạnh mẽ một hệ thống đa phương hiệu quả mà nòng cốt là LHQ. Một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và tôn trọng luật pháp quốc tế là sự bảo vệ tốt nhất cho các quốc gia nhỏ và vừa như Na Uy và Việt Nam.

Trước thềm Hội nghị của LHQ về Khí hậu COP-26, tôi muốn nhấn mạnh rằng an ninh và biến đổi khí hậu là ưu tiên hàng đầu của Na Uy tại HĐBA.

Biến đổi khí hậu là thách thức mang tính xác định của thời đại chúng ta. Đó là “mối đe đọa cấp số nhân” có thể làm trầm trọng hóa các xung đột hiện tại và làm phát sinh các xung đột mới. Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất bởi biến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng nặng nề nhất đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Theo Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF), hiện có gần một nửa số trẻ em trên thế giới đang sống ở các quốc gia có "nguy cơ cực kỳ cao". Biến đổi khí hậu khiến người dân bị mất chỗ ở cũng như có nguy cơ làm phát sinh các cuộc di dân lớn do bị mất sinh kế.

Quan trọng là các quyết định của HĐBA phải dựa trên thông tin thực tế về các rủi ro an ninh liên quan đến biến đổi khí hậu ở các quốc gia cụ thể. Những rủi ro an ninh liên quan đến biến đổi khí hậu cũng cần được xem xét trong mọi nhiệm vụ liên quan của các phái bộ gìn giữ hòa bình và chính trị đặc biệt. Đây là vấn đề ngăn ngừa xung đột. Giải quyết rủi ro về biến đổi khí hậu và khả năng thích ứng phải là một phần của nỗ lực duy trì hòa bình và an ninh quốc tế.

Các ủy viên HĐBA cần cố gắng hết sức để đảm bảo HĐBA thể hiện được vai trò lãnh đạo và hoàn thành sứ mệnh của mình.

Đại sứ Na Uy ‘ấn tượng’ với Việt Nam trong ASEAN và Hội đồng Bảo Liên hợp quốc
Quan hệ hợp tác Na Uy-ASEAN sẽ tiếp tục phát triển trong nhiều năm tới cùng với việc Việt Nam đóng vai trò tích cực và rõ rệt trong khối. (Nguồn: ASEAN News)

Quan điểm của Đại sứ về vai trò của ngoại giao đa phương trong bối cảnh các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống phức tạp như hiện nay?

Trong 76 năm qua, LHQ đã và đang là một tổ chức toàn cầu thực sự. Để đối phó thành công với bất kỳ thách thức mới nào của thế giới, chúng ta phải dựa trên di sản của LHQ.

Tuy nhiên, ngày nay, hợp tác quốc tế dựa trên luật pháp đang chịu nhiều áp lực. Cơ chế quốc tế đang có nhiều bất ổn. Một số quốc gia đang quay lưng lại với chủ nghĩa đa phương. Các chuẩn mực, quyền và giá trị cơ bản đối với chúng ta đang bị thách thức.

Thực tế cho thấy Covid-19 đã trở thành yếu tố phá vỡ an ninh lớn nhất thế kỷ một cách phi truyền thống. Trong thời điểm này, điều tối quan trọng là chúng ta phải khẳng định lại cam kết chung trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế: duy trì chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế lấy LHQ làm trung tâm.

Chúng ta phải bảo vệ và củng cố trật tự quốc tế vốn đã và đang phục vụ chúng ta rất hiệu quả, một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, có thể đoán định được, để giúp thế giới an toàn hơn và ổn định hơn.

Chúng ta cần một trật tự thế giới nơi các quốc gia lớn và nhỏ có thể hợp tác với nhau để tìm ra các giải pháp chung, nơi các cường quốc không thể hành động đơn phương, nơi “chân lý sẽ chiến thắng sức mạnh”. Đó là điều tốt nhất cho chúng ta. Trên thực tế, chủ nghĩa đa phương là cam kết vượt trên cả lợi ích bản thân.

Trong khu vực, ASEAN tiếp tục đóng vai trò chủ đạo. ASEAN cần có các quá trình do chính ASEAN dẫn dắt. Về uy tín và danh tiếng của một tổ chức, điều quan trọng là kết quả công việc, là xây dựng lòng tin và chủ động điều chỉnh để phù hợp với những thách thức mới trong và ngoài tổ chức.

Bối cảnh của 10 quốc gia thành viên không giống nhau, nhưng cùng với nhau, các bạn có thể đạt được nhiều kết quả tốt hơn nữa cho toàn khối. ASEAN đã trở thành một nền tảng khu vực quan trọng đối với nhiều nước đối tác. Na Uy đánh giá cao sự hợp tác với ASEAN và sẵn sàng hỗ trợ các nỗ lực của ASEAN.

Tôi xin khẳng định lại: chủ nghĩa đa phương và hợp tác quốc tế có ý nghĩa quan trọng hơn bao giờ hết để giải quyết các thách thức toàn cầu, truyền thống và phi truyền thống.

Tôi rất vui mừng khi quan hệ song phương giữa Na Uy và Việt Nam được tăng cường thông qua hợp tác tại các diễn đàn đa phương khác nhau, dù ở LHQ hay ASEAN.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Việt Nam chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Mực nước biển dâng và tác động đến hòa bình, an ninh quốc tế

Việt Nam chủ trì cuộc họp của Hội đồng Bảo an về Mực nước biển dâng và tác động đến hòa bình, an ninh quốc tế

Chiều 18/10, tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, đã diễn ra cuộc họp theo thể thức Arria của Hội đồng Bảo an ...

Việt Nam đồng bảo trợ cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Haiti

Việt Nam đồng bảo trợ cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Haiti

Chiều ngày 15/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp theo thể thức Arria về tình hình Haiti.

Xem nhiều

Đọc thêm

Biến thể Omicron: WHO chưa chắc về các nguy cơ; thế giới chạy đua; Nga nghi ngờ đã có ca mắc

Biến thể Omicron: WHO chưa chắc về các nguy cơ; thế giới chạy đua; Nga nghi ngờ đã có ca mắc

Baoquocte.vn. WHO vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron dễ lây truyền hơn so với các biến thể khác của SARS-CoV-2 hay không hoặc có khiến bệnh nặng hơn hay không.
Đàm phán hạt nhân Iran: Giờ 'G' sắp điểm, Israel đã sẵn 'kế hoạch B' tấn công quân sự

Đàm phán hạt nhân Iran: Giờ 'G' sắp điểm, Israel đã sẵn 'kế hoạch B' tấn công quân sự

Baoquocte.vn. Các cuộc đàm phán quốc tế được mong chờ từ lâu ở Vienna (Áo) để khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran 2015 sẽ được nối lại vào chiều 29/11.
Chỉ một tháng nữa sẽ hết năm, Nga gửi gắm hy vọng với Mỹ, liệu có thành?

Chỉ một tháng nữa sẽ hết năm, Nga gửi gắm hy vọng với Mỹ, liệu có thành?

Baoquocte.vn. Điện Kremlin bày tỏ hy vọng, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Biden sẽ gặp nhau trước cuối năm nay, có thể thông qua hình thức trực tuyến.
Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Man City đua ký Dani Olmo; Ralf Rangnick cải tổ đội hình; MU tìm HLV lâu dài

Chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh: Man City đua ký Dani Olmo; Ralf Rangnick cải tổ đội hình; MU tìm HLV lâu dài

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên báo Thế giới và Việt Nam.
Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cố... bảo vệ Dòng chảy phương Bắc 2?

Baoquocte.vn. Theo The Hill, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phản đối sáng kiến của Quốc hội về các biện pháp trừng phạt mới với Dòng chảy phương Bắc 2.
Phố trong làng: Đức Hiếu kể vợ chỉ ghen cho vui

Phố trong làng: Đức Hiếu kể vợ chỉ ghen cho vui

Baoquocte.vn. Diễn viên Đức Hiếu bị bà xã - MC Thùy Linh - ghen tuông vì một cảnh hôn trong phim 'Phố trong làng'.
Biến thể Omicron: Nam Phi rất không hài lòng với phản ứng quốc tế; Mỹ muốn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Biến thể Omicron: Nam Phi rất không hài lòng với phản ứng quốc tế; Mỹ muốn chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất

Baoquocte.vn. Nam Phi rất không hài lòng với lệnh cấm đi lại mà nhiều quốc gia áp đặt đối với các nước khu vực Nam Phi sau khi biến thể Omicron ...
Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Covid-19 sáng 29/11: Bộ Y tế lên phương án chống lại biến chủng Omicron, Hà Nội, Hải Phòng, Huế 'nóng' lên vì nhiều ca mắc mới

Baoquocte.vn. Biến chủng Omicron được cho là có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta. Một số địa phương có số ca mắc Covid-19 tăng mạnh.
Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Vietlott 29/11, xổ số điện toán Vietlott Max 3D hôm nay 29/11/2021. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 29/11. Vietlott Max 3D 29/11. Báo TGVN sẽ cập nhật trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 29/11/2021 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Giá tiêu hôm nay 29/11, nối dài đà tăng, thấp nhất 82.000đ/kg, thị trường đã dứt đà giảm?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục tăng ở một số địa phương, giao dịch từ 82.000 - 85.000 đ/kg.
Đối tác Hà Lan đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Gia Lai

Đối tác Hà Lan đánh giá cao tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Gia Lai

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo trực tuyến kết nối kinh doanh với Gia Lai.
Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc tại Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Vũ Quang Minh dẫn đầu Đoàn Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nhiệm kỳ 2021-2024 làm việc tại Bộ LĐ-TB&XH.
Diễn đàn Đối thoại châu Á 2021: Thúc đẩy phục hồi kinh tế và các chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19

Diễn đàn Đối thoại châu Á 2021: Thúc đẩy phục hồi kinh tế và các chuỗi cung ứng sau đại dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Tại Diễn đàn Đối thoại châu Á 2021, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ đã chia sẻ kết quả và kinh nghiệm của Việt Nam về kiểm soát dịch bệnh Covid-19.
Tăng cường hợp tác kinh tế và giáo dục đại học với vùng Veneto, Italy

Tăng cường hợp tác kinh tế và giáo dục đại học với vùng Veneto, Italy

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Italy Nguyễn Thị Bích Huệ đã có chuyến thăm và làm việc tại vùng Veneto nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và giáo dục đại học.
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chúc mừng kỷ niệm 46 năm Quốc khánh Lào

Đại sứ quán Việt Nam tại Australia chúc mừng kỷ niệm 46 năm Quốc khánh Lào

Baoquocte.vn. Đại sứ Nguyễn Tất Thành chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân Lào anh em đã đạt được trong 46 năm qua.
Trao Huân chương Hữu nghị tặng nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam

Trao Huân chương Hữu nghị tặng nguyên Đại sứ Venezuela tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Nguyên Đại sứ Jorge Rondón khẳng định, sẽ tiếp tục làm hết sức mình đóng góp cho quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Venezuela.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về các biện pháp bảo hộ một công dân Việt Nam gặp nạn tại Saudi Arabia.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

Baoquocte.vn. Thưởng thức rượu vang đúng cách thì tất cả giác quan đều được đánh thức. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa, văn hóa và niềm đam mê.
Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 2)

Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 2)

Baoquocte.vn. Khác với các loại rượu thông thường, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất.
Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 1)

Uống rượu vang sao cho đúng cách? (phần 1)

Baoquocte.vn. Khác với các loại rượu thông thường, rượu vang có cách kết hợp riêng cần phải cân nhắc, nghiên cứu kỹ càng sao cho đạt được hương vị chuẩn nhất.
Phiên bản di động