Đại sứ Ngô Tiến Dũng: Từ tình yêu và lòng tự hào

26/08/2018 08:14

Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Ngô Tiến Dũng quan niệm ngoại giao văn hóa (NGVH) cũng giống như ngoại giao nhân dân có thể giúp con người trên khắp thế giới gắn kết với nhau và hiểu biết về nhau một cách nhanh nhất. Đó cũng là “món ăn tinh thần” đưa các quốc gia đến gần nhau hơn...

TIN LIÊN QUAN
dai su ngo tien dung tu tinh yeu va long tu hao Đại sứ Ngô Tiến Dũng nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”
dai su ngo tien dung tu tinh yeu va long tu hao Việt Nam - Tây Ban Nha: Đối tác Chiến lược hướng tới tương lai

Từng nhận Huân chương Francisco de Miranda của Tổng thống Venezuela, mới đây Đại sứ Ngô Tiến Dũng có thêm vinh dự mới khi được nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”, là phần thưởng của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dành cho những đóng góp của ông trong những năm công tác ở nước ngoài...

Tình yêu văn hóa dân tộc

Trải qua hơn 30 năm công tác trong ngành Ngoại giao, dù dưới cương vị và tại địa bàn nào, Đại sứ Ngô Tiến Dũng cho biết ông luôn dành ưu tiên đặc biệt tới NGVH bởi đây là một trụ cột quan trọng của ngoại giao nước nhà. Nhận thấy trách nhiệm của cán bộ ngoại giao, đặc biệt là cương vị của Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, ông thường xuyên tích lũy, cập nhật cho mình phông kiến thức về văn hóa dân tộc và coi đó là hành trang cần mang theo mỗi khi đi công tác ở nước ngoài.

Với Đại sứ Ngô Tiến Dũng, muốn làm NGVH hiệu quả phải xuất phát từ tình yêu và lòng tự hào với di sản văn hóa của dân tộc. Hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch cũng là lĩnh vực nhẹ nhàng, hấp dẫn mang đến cho ông sự “thăng hoa” trong công tác. Sự ngưỡng mộ và yêu mến với truyền thống lịch sử lâu đời và nền văn hóa nghìn năm văn hiến của Việt Nam cũng tạo động lực cho Đại sứ say mê với NGVH, góp phần tạo nên những thành công nhất định của ông.

dai su ngo tien dung tu tinh yeu va long tu hao
Đại sứ Ngô Tiến Dũng (bên trái) nhận Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch” từ Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Khánh Hải. (Ảnh: Trọng Vũ)

Thành tích ấn tượng của Đại sứ Ngô Tiến Dũng là vào năm 2009, khi giữ cương vị là Phó Đại sứ Việt Nam tại Mexico, ông đã cùng Đại sứ quán Việt Nam làm việc với các cơ quan liên quan của Mexico dựng tượng Bác Hồ tại thủ đô Mexico (1/2009) và thành phố Acapulco.

Trong suốt năm 2014, khi là Đại sứ Việt Nam tại Venezuela kiêm nhiệm Colombia và Surinam, ông đã tích cực chủ trì và phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm 25 và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Venezuela, Colombia và các cuộc triển lãm về văn hóa, du lịch, Tuần lễ ẩm thực, Ngày Việt Nam tại Venezuela và Colombia. Thời điểm ấy, Đại sứ Việt Nam thường xuyên trả lời phỏng vấn về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tại các phương tiện thông tin đại chúng của hai nước.

Từ năm 2017, dưới cương vị Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha, ông đã chủ trì và phối hợp tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Tây Ban Nha trong cả năm với các cuộc triển lãm về văn hóa, du lịch, Ngày Việt Nam tại Madrid.... Cũng trong năm này, ông đã phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam tổ chức thành công ba cuộc giới thiệu quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam (Roadshow) tại các thành phố: Madrid, Barcelona và Valencia.

Ngôn ngữ bản địa là thế mạnh

Khi nói về những kinh nghiệm trong việc quảng bá hình ảnh Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Ngô Tiến Dũng cho rằng ngôn ngữ bản địa chính là thế mạnh. Có lẽ, điều thuận lợi nhất với ông là nhiều năm qua đều được cử đi công tác tại các địa bàn nói tiếng Tây Ban Nha. Vì vậy, ông đã tận dụng tối đa sở trường của mình để thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao.

Khi công tác ở Venezuela và Colombia, nhiều lần Đại sứ Việt Nam đã trả lời phỏng vấn trực tiếp trên truyền hình nước bạn và được khán giả rất hoan nghênh. Khi tới Tây Ban Nha, ông lại trực tiếp tham gia trả lời phỏng vấn trên Đài phát thanh Gestiona của Barcelona, Valencia và Madrid ở chương trình quảng bá du lịch Việt Nam.

Để nhận được sự chú ý từ truyền thông của nước bạn, theo Đại sứ Ngô Tiến Dũng, cũng đòi hỏi ở người làm NGVH sự chủ động, sau khi đã được biết đến các phương tiện truyền thông nước bạn sẽ tự tìm đến mình như một đối tác tin cậy. Ông thường cung cấp các tài liệu, thông tin về văn hóa – du lịch – thể thao cho các phương tiện thông tin đại chúng Tây Ban Nha để đăng tin, bài về Việt Nam.

Với thế mạnh ngôn ngữ ấy, Đại sứ Ngô Tiến Dũng luôn tìm cách duy trì liên lạc và tiếp xúc với Tổ chức Du lịch Thế giới có trụ sở tại Madrid để giúp hai bên tăng cường thông tin và trao đổi hợp tác. Ông cũng thường xuyên đưa nội dung quảng bá văn hóa, du lịch Việt Nam vào các hoạt động đối ngoại của Đại sứ quán như các cuộc tiếp xúc với nhiều giới, các diễn dàn, hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại song phương và trong các hoạt động của nhóm nước ASEAN, Châu Á – Thái Bình Dương... góp phần đưa khách du lịch Tây Ban Nha sang Việt Nam.

“Dùng ngôn ngữ bản địa giúp tôi có thể trực tiếp truyền tải tới bạn bè quốc tế về Việt Nam. Khi trao đổi với họ, tôi cũng cảm nhận được rõ nhất sự quan tâm, mến mộ và tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho đất nước mình”, Đại sứ chia sẻ.

dai su ngo tien dung tu tinh yeu va long tu hao Gắn kết tình hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha

Tối 29/9, tại thủ đô Madrid, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm ...

dai su ngo tien dung tu tinh yeu va long tu hao Nhà Vua Tây Ban Nha: Việt Nam là đối tác quan trọng

Sáng 19/1, tại Cung điện Hoàng gia Tây Ban Nha ở thủ đô Madrid, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha Ngô ...

dai su ngo tien dung tu tinh yeu va long tu hao Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Tây Ban Nha, ngày 18/1, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với ...

TRỌNG VŨ