Nhỏ Bình thường Lớn

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử ILC: Khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc (ILC) với kết quả cao 145 phiếu là một minh chứng cho sự ủng hộ và tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của nước ta trên trường quốc tế.

Xin Bộ trưởng cho biết ý nghĩa của việc Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2027?

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, chúng ta không chỉ đảm nhận thành công nhiều trọng trách quốc tế quan trọng như Chủ tịch ASEAN 2020, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021…mà còn chủ động, tích cực cử cán bộ vào làm việc tại các tổ chức quốc tế có uy tín.

Do đó, việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2027 có nhiều ý nghĩa quan trọng.

Thời kỳ ngoại giao Việt Nam đa phương hóa, đa dạng hóa theo tư duy mới
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ nhất, góp phần khẳng định đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác trên thế giới.

Việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc với kết quả cao 145 phiếu là một minh chứng cho sự ủng hộ và tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của nước ta trên trường quốc tế.

Thứ hai, việc chúng ta tiếp tục tham gia Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc, một cơ quan có chức năng thúc đẩy pháp điển hóa và phát triển pháp luật quốc tế, đã khẳng định hội nhập quốc tế của Việt Nam tiếp tục chuyển mạnh sang chủ động đóng góp vào xây dựng luật pháp quốc tế, cùng cộng đồng quốc tế phấn đấu vì một thế giới hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, tôn trọng luật pháp quốc tế, hợp tác phát triển và tiến bộ xã hội.

Thứ ba, thể hiện sự trưởng thành của đối ngoại đa phương Việt Nam, khẳng định sự tín nhiệm của quốc tế đối với nỗ lực bền bỉ và đóng góp tích cực, có trách nhiệm của Việt Nam trong Liên hợp quốc và các thể chế đa phương.

Đồng thời, cũng khẳng định trình độ, năng lực và phẩm chất của đội ngũ cán bộ đối ngoại nói chung, đối ngoại đa phương nói riêng của nước ta ngày càng nâng cao, từng bước vươn tới trình độ khu vực và thế giới.

Với Đại sứ Nguyễn Hồng Thao, việc tái cử tham gia Ủy ban Luật pháp quốc tế chính là sự ghi nhận xứng đáng của quốc tế đối với trình độ, năng lực và kinh nghiệm cũng như đóng góp tích cực của Đại sứ vào thúc đẩy các vấn đề pháp luật quốc tế quan trọng trong suốt nhiệm kỳ công tác tại Ủy ban Luật pháp quốc tế 2017-2022 vừa qua.

Ngoài Ủy ban Luật pháp quốc tế, chúng ta đã và đang tích cực tham gia tranh cử tại nhiều tổ chức, thể chế quốc tế quan trọng như Hội đồng Chấp hành UNESCO (2021-2025), Ủy ban Liên chính phủ Công ước Di sản phi vật thể (2022-2026), Ủy ban Di sản thế giới (2023-2027), Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (2023-2025)…

Xin Bộ trưởng cho biết những khó khăn, trở ngại trong quá trình vận động bầu cử tại ILC và những biện pháp mà Bộ Ngoại giao đã triển khai?

Bầu cử tại một cơ quan phát triển pháp luật quốc tế có uy tín như Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc luôn có tính cạnh tranh rất cao. Thực tế là với nhiệm kỳ 2023-2027, tại tất cả các khu vực đều có số lượng ứng cử viên cao.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 suốt gần hai năm qua gây nhiều trở ngại cho giao lưu, sinh hoạt quốc tế, do đó gây nhiều khó khăn cho vận động, giới thiệu các ứng cử viên.

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử ILC: Khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của Việt Nam trên trường quốc tế
Đại sứ Nguyễn Hồng Thao. (Nguồn: TTXVN)

Được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ, Bộ Ngoại giao với tư cách là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đã chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt, triển khai chiến lược vận động ở nhiều cấp, nhiều kênh đối ngoại, nhất là đối ngoại cấp cao và thông qua các Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Trong tiếp xúc, vận động, các nước và bạn bè quốc tế đều ghi nhận tích cực, đánh giá cao vị thế, uy tín cũng như nỗ lực và năng lực đóng góp của Việt Nam tại nhiều tổ chức, thể chế đa phương, trong đó có Ủy ban Luật pháp quốc tế của Liên hợp quốc.

Do đó, dù gặp nhiều khó khăn, song với việc phát huy mạng lưới quan hệ đối tác rộng mở và ngày càng đi vào chiều sâu, thế và lực mới của đất nước ta sau 35 năm Đổi mới, chúng ta đã đạt được mục tiêu đề ra.

Với uy tín đã tạo lập được trong Ủy ban Luật pháp quốc tế trong nhiệm kỳ vừa qua, tôi tin tưởng Đại sứ Nguyễn Hồng Thao sẽ tiếp tục đóng góp tích cực, hiệu quả vào công việc của Ủy ban Luật pháp quốc tế, góp phần thúc đẩy bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam và tăng cường vai trò, tiếng nói của các nước đang phát triển, tiếp tục khẳng định rõ Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, xứng đáng với niềm tin của đất nước và sự tín nhiệm của quốc tế.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử ILC: Vị thế đang lên của Việt Nam được tái khẳng định

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử ILC: Vị thế đang lên của Việt Nam được tái khẳng định

Sự kiện Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào vị trí thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc (ILC) ...

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc với 145/191 phiếu bầu

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vào Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc với 145/191 phiếu bầu

Ngày 12/11, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Hồng Thao đã tái đắc cử vị trí thành viên Ủy ban Luật quốc tế của Liên hợp ...

Tin cũ hơn

Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam
Việt Nam kêu gọi giảm leo thang, bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự tại Trung Đông và tiếp tục thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước Việt Nam kêu gọi giảm leo thang, bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự tại Trung Đông và tiếp tục thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước
Những hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân lần thứ 11 Những hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp Charles Kushner Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp Charles Kushner
Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân bên lề Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân bên lề Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Xúc động và tự hào Lễ kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam tại Vladivostok (Liên bang Nga) Xúc động và tự hào Lễ kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam tại Vladivostok (Liên bang Nga)
Ai Cập mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững Ai Cập mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tặng tủ sách tiếng Việt, thúc đẩy Ngoại giao văn hóa tại Brunei Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tặng tủ sách tiếng Việt, thúc đẩy Ngoại giao văn hóa tại Brunei
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Hình mẫu hợp tác trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Hình mẫu hợp tác trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động
Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae sẽ đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới Đại sứ Ito Naoki: Chuyến thăm của Thủ tướng Takaichi Sanae sẽ đưa quan hệ hai nước Việt Nam-Nhật Bản lên tầm cao mới
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp đoàn công tác của Sở Công Thương Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải tiếp đoàn công tác của Sở Công Thương
Tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Bạch Nga, Belarus Tăng cường hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Bạch Nga, Belarus