Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba

Vân An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Ông Lê Thiết Thảo, Lãnh sự danh dự Mozambique tại Việt Nam nhiệm kỳ 2007-2012, người nhiều năm gắn bó với châu Phi, luôn nhớ về Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh như một nhà ngoại giao tài ba, mẫu mực.
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba
Nhà ngoại giao Nguyễn Khắc Huỳnh (1928-2021)

Vào thập niên 1980, ông Lê Thiết Thảo có thời gian khoảng hơn 3 năm làm việc cùng Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh tại Mozambique.

Khi đó, ông Thảo làm phiên dịch cho Cố vấn Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mozambique từ năm 1984 đến năm 1987, gần như trùng với thời gian ông Nguyễn Khắc Huỳnh làm Đại sứ Việt Nam tại đây.

Hiểu biết sâu rộng

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh sang nhận công tác trước ông Thảo một vài tháng. Quãng thời gian làm việc gần gũi với Đại sứ Huỳnh để lại cho ông Thảo những kỷ niệm khó quên.

Trước hết là về trình độ ngoại ngữ, tiếng Pháp và tiếng Anh của Đại sứ Huỳnh rất uyên thâm. Hầu hết những buổi gặp gỡ và làm việc với các quan chức chính phủ Mozambique và các đại sứ nước ngoài tại sở tại, Đại sứ Huỳnh ít khi nhờ đến phiên dịch, chỉ trừ khi công việc buộc phải dùng đến tiếng Bồ Đào Nha.

Nhà ngoại giao Nguyễn Khắc Huỳnh luôn có một sức hút và chinh phục người đối thoại với mình bằng vốn kinh nghiệm và hiểu biết sâu rộng về lịch sử thế giới và Việt Nam, thể hiện qua những câu chuyện hóm hỉnh, nhẹ nhàng.

Những ai từng tiếp xúc với Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh đều nhận thấy ở ông khả năng phân tích chính trị ngoại giao tài tình.

Đại sứ quán Việt Nam hồi đó thường tổ chức các buổi nói chuyện của Đại sứ về tình hình thời sự vào sáng thứ Bảy hằng tuần. Thông tin thời sự quốc tế và Việt Nam rất hạn chế nên ai cũng háo hức và tham dự đầy đủ.

Việt Nam đang còn bị cấm vận, bao vây kinh tế và bạn bè quốc tế cũng chưa thân thiện với Việt Nam như bây giờ. Đại sứ Huỳnh phân tích nhận định của quốc tế về Việt Nam thông qua những tờ báo nổi tiếng như Le Monde, L’humanité, Le Monde Diplomatique.

Ông Thảo kể, Đại sứ phân tích tình hình thế giới, cụ thể là tình hình châu Á, châu Phi, tình hình khu vực, vấn đề Campuchia, xu hướng chính trị của Mozambique trong giai đoạn tới. Những người tham dự lắng nghe say sưa và chờ đón đến lần nói chuyện tiếp theo của Đại sứ.

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba
Ông Nguyễn Khắc Huỳnh, người đứng thứ hai từ trái sang.

Nhiệt huyết và thân thiện

Ông Lê Thiết Thảo nhiều lần tháp tùng Đại sứ Huỳnh trong các buổi làm việc với các quan chức chính phủ Mozambique. Lần nào cũng vậy, Đại sứ say mê nói về khả năng hợp tác chuyên gia của Việt Nam đối với các nước, đặc biệt hợp tác Nam-Nam.

Thời đó, khái niệm “hợp tác 3 bên” chưa được đề cập nhưng Đại sứ Huỳnh đã nhiều lần nêu ý kiến hợp tác 3 bên mỗi khi gặp các đại sứ phương Tây.

Đại sứ Huỳnh nói: Nước các ngài viện trợ tài chính cho Mozambique, còn chúng tôi cử chuyên gia thực hiện các dự án đó và Mozambique là nước được hưởng lợi của các dự án hợp tác này.

Trong nhiệm kỳ của Đại sứ Huỳnh, rất nhiều chuyên gia nông nghiệp, giáo dục và y tế Việt Nam đã đến làm việc tại Mozambique.

Ông Thảo nhớ như in buổi làm việc cuối cùng của Đại sứ tại Mozambique. 12h Đại sứ phải ra sân bay về nước trên chuyến bay của hãng hàng không Aeroflot.

Trước đó, Đại sứ nhận được lời mời dự chiêu đãi Quốc khánh một nước châu Phi diễn ra lúc 10h. Đại sứ Huỳnh bảo ông Thảo: Cháu giúp chú buổi làm việc cuối cùng nhé.

Ông Thảo bảo Đại sứ nếu dự chiêu đãi rồi ra sân bay thì muộn mất. Đại sứ nói lại với ông Thảo: Ta cố gắng thôi cháu ạ, chú sẽ sắp xếp để không muộn giờ.

Cả buổi tiệc Đại sứ dành tất cả thời gian để gặp gỡ chào chia tay đại sứ các nước khác có mặt trong buổi tiệc, đồng thời tranh thủ giới thiệu chuyên gia nông nghiệp, giáo dục và y tế đang làm việc tại Mozambique.

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh sinh năm 1928 tại Quảng Trị và mất ngày 9/6/2021 tại Hà Nội. Ông có nhiều năm công tác trong môi trường quân đội trước khi chuyển sang ngành ngoại giao. Ông nguyên là thành viên đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại cuộc đàm phán Paris về Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mozambique, Zimbabwe và Zambia. Ông được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp cho hòa bình và xây dựng đất nước và Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

Trong tiếp xúc, Đại sứ không quên đề cập khả năng Việt Nam sẽ cung cấp chuyên gia cho các nước châu Phi, đặc biệt khi gặp gỡ các quan chức chính phủ Mozambique.

Đại sứ Huỳnh chào từ biệt và không quên nhắc tới sự hỗ trợ của chính phủ Mozambique đối với các chuyên gia đang có mặt tại Mozambique.

Đây là thời kỳ khó khăn nhất của Mozambique do nội chiến kéo dài, giao thông bị cắt đứt, việc đi lại phải hoàn toàn phụ thuộc vào máy bay. Tình hình chính trị càng khó khăn sau khi Tổng thống Samora Machel qua đời do tai nạn máy bay vào ngày 19/10/1986 tại Nam Phi.

Đúng 11h45, chúng tôi chia tay các vị khách tham gia buổi tiệc để ra sân bay Maputo. Đại sứ Huỳnh là hành khách cuối cùng lên máy bay về nước kết thúc một nhiệm kỳ công tác thành công (năm 1986).

Tấm gương mẫu mực

Đại sứ Huỳnh rất quan tâm tới đời sống của chuyên gia nông nghiệp, y tế và giáo dục.

Vì mới tới Mozambique và mới ký hợp đồng, do vậy tiền lương của ông Thảo và các đồng nghiệp thường phải 5, thậm chí 6 tháng sau mới nhận được. Đại sứ Huỳnh đã quyết định cho ông Thảo và các chuyên gia khác vay tiền để mua lương thực, thực phẩm trong những ngày đầu khó khăn.

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Nhà phân tích chính trị ngoại giao tài ba
Lễ trao Giấy chấp nhận lãnh sự cho ông Lê Thiết Thảo làm Lãnh sự danh dự Cộng hòa Guinea-Bissau tại Hà Nội, tháng 3/2018. (Ảnh: Trung Hiếu)

Đại sứ thường hỏi han, tâm sự về công việc của chuyên gia và tìm hiểu khả năng tăng số lượng chuyên gia Việt Nam sang làm việc tại Mozambique.

Ngày nghỉ cuối tuần, Đại sứ Huỳnh thường rủ ông Thảo vào Đại sứ quán chơi cờ, cũng là cơ hội để tìm hiểu thêm về công việc.

Đại sứ thường giao nhiệm vụ cho chuyên gia nông nghiệp phải làm gì để mở rộng hợp tác và tăng cường tình hữu nghị với Mozambique.

Năm 1987, ông Thảo cũng kết thúc nhiệm kỳ công tác tại đoàn chuyên gia nông nghiệp và về nước.

Ông Thảo tâm sự: “Tôi vẫn gặp gỡ chú cho mãi đến những năm tôi sang Angola làm việc và định cư bên đó, ít khi về nước nên ít được gặp chú.

Giờ đây chú đã đi về cõi vĩnh hằng, nhưng với tôi, chú luôn là tấm gương mẫu mực, một nhà ngoại giao tài ba và thân thiện”.

Ông Lê Thiết Thảo là sinh viên Khoa tiếng Bồ Đào Nha, trường Đại học Eduardo Mondlane, Mozambique (1979-1982); phiên dịch cho Cố vấn Bộ trưởng Nông Nghiệp Mozambique (1984-1987); Lãnh sự danh dự Mozambique tại Việt Nam (2007-2012); Lãnh sự danh dự Guinea-Bissau tại Hà Nội từ 2018 đến nay.
TIN LIÊN QUAN
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…
Nhà ngoại giao Nguyễn Khắc Huỳnh: Cánh chim không mỏi
Việt Nam ủng hộ vai trò của các tổ chức khu vực đối với công việc của Liên hợp quốc
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thành công trong công cuộc Đổi mới với Venezuela
Đại sứ Ngô Toàn Thắng gặp Tổng biên tập báo Kuwait Times

Đọc thêm

Toàn cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ qua ảnh

Toàn cảnh Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón, hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ qua ảnh

Baoquocte.vn. Sáng 5/8, tại Trụ sở Bộ, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và tiến hành hội đàm với Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy ...
ASEAN-New Zealand: Nỗ lực ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy RCEP sớm được phê chuẩn và có hiệu lực

ASEAN-New Zealand: Nỗ lực ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy RCEP sớm được phê chuẩn và có hiệu lực

Baoquocte.vn. Sáng ngày 5/8 đã diễn ra Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – New Zealand.
Báo chí dấn thân chống dịch Covid-19

Báo chí dấn thân chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Hơn một năm đương đầu với đại dịch Covid-19, báo chí đã thể hiện được trách nhiệm xã hội, thực hiện tốt sứ mệnh của người làm công tác thông ...
Các nước Đông Nam Á đang đối phó với biến thể Delta như thế nào?

Các nước Đông Nam Á đang đối phó với biến thể Delta như thế nào?

Baoquocte.vn. Các quốc gia Đông Nam Á đang phải vật lộn để đối phó với sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta.
Quà tặng ngoại giao-chai rượu Whisky ‘không cánh mà bay’, Mỹ lập tức điều tra

Quà tặng ngoại giao-chai rượu Whisky ‘không cánh mà bay’, Mỹ lập tức điều tra

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Mỹ đang điều tra vụ mất tích chai rượu whisky trị giá gần 6.000 USD, là quà của chính phủ Nhật Bản.
Tàu ngầm Nga với tên lửa siêu thanh tạo ra mối nguy hiểm cho NATO ở Biển Đen

Tàu ngầm Nga với tên lửa siêu thanh tạo ra mối nguy hiểm cho NATO ở Biển Đen

Baoquocte.vn. Tàu ngầm Nga được trang bị tên lửa siêu thanh tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng đối với đồng minh Đông Âu trong NATO tại khu vực Biển ...
ASEAN-Canada: Ưu tiên hỗ trợ lẫn nhau ứng phó Covid-19

ASEAN-Canada: Ưu tiên hỗ trợ lẫn nhau ứng phó Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dự Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Canada.
Virus SARS-CoV-2 và cuộc chiến không hồi kết

Virus SARS-CoV-2 và cuộc chiến không hồi kết

Baoquocte.vn. SARS-CoV-2 sẽ không biến mất, nhưng bài học từ cuộc chiến với virus này sẽ giúp loài người sẵn sàng hơn trước dịch bệnh tương tự trong tương lai.
Bão số 4 trên Biển Đông: Tàu thuyền trong vùng nguy hiểm chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy

Bão số 4 trên Biển Đông: Tàu thuyền trong vùng nguy hiểm chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy

Baoquocte.vn. Hồi 10 giờ ngày 5/8, vị trí tâm bão số 4 ở ngay trên vùng biển ven bờ phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).
Link xem trực tiếp Nhật Bản vs Mexico tranh hạng ba bóng đá nam Olympic 18h ngày 6/8

Link xem trực tiếp Nhật Bản vs Mexico tranh hạng ba bóng đá nam Olympic 18h ngày 6/8

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Nhật Bản vs Mexico tranh hạng ba bóng đá nam Olympic Tokyo 2021 18h ngày 6/8.
Hội đồng Bảo an họp định kỳ để nghe báo cáo của Ban Thư ký LHQ về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

Hội đồng Bảo an họp định kỳ để nghe báo cáo của Ban Thư ký LHQ về vấn đề vũ khí hoá học tại Syria

Baoquocte.vn. Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định lập trường của Việt Nam trong việc lên án hành vi sử dụng vũ khí hoá học.
Thúc đẩy hợp tác du lịch, thuận lợi hóa đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong hướng tới thời kỳ hậu Covid-19

Thúc đẩy hợp tác du lịch, thuận lợi hóa đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong hướng tới thời kỳ hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm làm việc với Chủ tịch TIC trao đổi tình hình để thúc đẩy du lịch, giữa Việt Nam và Hong Kong thời gian tới.
Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Baoquocte.vn. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy có bài phát biểu dẫn đề khai mạc Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.
Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Các công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Oman

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Oman

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/8, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã điện đàm với Ngài Sheikh Khalifa bin Ali Harthy, Thứ trưởng Ngoại giao Vương quốc Oman.
Tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng Việt Nam

Tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng Việt Nam

Baoquocte.vn. Ông Trần Ngọc An, Vụ trưởng Vụ Châu Âu thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng Việt Nam.
Thông tin mới nhất về vụ người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka trao đổi với Bộ Ngoại giao, Cơ quan Cảnh sát tỉnh Osaka đề nghị chỉ đạo điều tra sớm truy bắt được hung thủ.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc người Việt nghi bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao thông tin về việc người Việt nghi bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cảnh sát Osaka và cộng đồng người Việt Nam để tìm hiểu thông tin vụ việc.
Lãnh sứ quán Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) ra thông báo mới về việc đưa công dân Việt Nam về nước

Lãnh sứ quán Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) ra thông báo mới về việc đưa công dân Việt Nam về nước

Baoquocte.vn. Lãnh sự quán Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) đề nghị công dân Việt Nam cân nhắc kỹ việc đăng ký tham gia các chuyến bay về nước.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7.
Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Baoquocte.vn. Để chủ động phòng, chống mua bán người, mọi công dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng, tự bảo vệ mình và người thân.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan cập nhật về tình hình di cư và nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn di cư trái phép.
3 cách xếp chỗ ngồi bàn dài trong chiêu đãi đối ngoại

3 cách xếp chỗ ngồi bàn dài trong chiêu đãi đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi sắp xếp chỗ ngồi cho bàn dài trong tiệc chiêu đãi đối ngoại, các Cơ quan đại diện có thể tham khảo ba cách xếp chỗ cơ bản dưới đây.
3 cách xếp chỗ ngồi bàn tròn trong chiêu đãi đối ngoại

3 cách xếp chỗ ngồi bàn tròn trong chiêu đãi đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi sắp xếp chỗ ngồi cho bàn tròn trong tiệc chiêu đãi đối ngoại, các Cơ quan đại diện có thể tham khảo ba cách xếp chỗ cơ bản dưới đây.
Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi ký kết văn kiện đối ngoại song phương và đa phương, chỗ ngồi của các bên sẽ được bố trí theo quy định nào?
Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi tiếp khách, làm việc đối ngoại, cần bố trí chỗ ngồi cho đại diện nước chủ nhà và khách như thế nào cho phù hợp?
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
Phiên bản di động