Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh: Một khoảng trống để lại…

Vinh Hà
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Với nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Đặng Giang, ông Nguyễn Khắc Huỳnh (1928-2021) vừa là thủ trưởng vừa là người thầy có ảnh hưởng nhất trong sự nghiệp ngoại giao của mình…

Có lẽ ít có nhà ngoại giao Việt Nam nào gắn bó thời gian dài với Mozambique như Đại sứ Đặng Giang – hơn 10 năm học tập và công tác nhiệm kỳ. Điều ông luôn cảm thấy “biết ơn” mảnh đất Đông Nam châu Phi là ông có cơ duyên gặp, rèn luyện và sau đó, “nối nghiệp” nhà ngoại giao lão thành Nguyễn Khắc Huỳnh khi trở thành Đại sứ Việt Nam thứ năm tại nước này.

Dấu ấn sâu đậm nhất trong cuộc đời ngoại giao của Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh là những năm tháng đàm phán Hiệp định Paris lịch sử (1968-1973). Song dấu ấn ấm áp nhất trong nghiệp ngoại giao của ông có lẽ là quãng thời gian làm Đại sứ Việt Nam tại Mozambique (1983-1986).
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh (hàng đầu, thứ hai từ trái) và những người bạn Mozambique. (Ảnh tư liệu)
Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh (hàng đầu, thứ hai từ trái) và những người bạn Mozambique. (Ảnh tư liệu)

Đại sứ “ba khả năng”

Những ký ức thời thanh niên ở Mozambique của Đại sứ Đặng Giang chực ùa về khi tôi hỏi về nhà ngoại giao lão thành Nguyễn Khắc Huỳnh - người đã mãi mãi rời xa cõi trần từ ngày 9/6 vừa qua.

Đầu những năm 1980, chàng trai ở độ tuổi 20 sau khi kết thúc khóa học tiếng Bồ Đào Nha và thực tập tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Maputo đã may mắn được Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh tiếp nhận làm cán bộ của Đại sứ quán.

Quyết định ấy đã mở ra một ngả rẽ sự nghiệp mà ông Đặng Giang theo đuổi liên tục trong gần bốn thập niên sau đó. Những bài học vỡ lòng về công tác lễ tân, phiên dịch, báo chí, văn phòng, kể cả lái xe… của ông có hình bóng của Đại sứ Nguyễn Ngọc Vũ và đặc biệt là Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh.

Niềm đam mê nghiên cứu quan hệ quốc tế của ông Đặng Giang – sau này là Đại biện lâm thời Việt Nam tại Angola và Đại sứ Việt Nam tại Mozambique cũng bắt nguồn từ đây. Anh cán bộ trẻ được “Đại sứ giao ghi chép Đại sự ký về các diễn biến của tình hình nước sở tại, quan hệ đối ngoại với các nước… một cách thường xuyên, thậm chí là hằng ngày”.

Ông Huỳnh luôn nhắc chúng tôi khi nghiên cứu phải đưa ra ba khả năng. Yêu cầu này buộc cho cán bộ ngoại giao phải “vận nội công” tổng lực để hiểu và “giải mã” đúng bản chất của tình hình.

Rất tự nhiên, ông Giang khi đó rất chăm đọc báo nước sở tại, “để nhỡ Đại sứ có bất chợt hỏi tin nổi bật trong ngày còn biết đường trả lời”. Ông cười, khi nhớ lại vị thủ trưởng rất đỗi hiền từ trong cuộc sống nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc trong công việc.

Ông Giang cho rằng “chỉ thực sự hiểu đúng về làm ngoại giao” khi được Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh giao cho nhiệm vụ không chỉ điểm tin tình hình, động thái… mà còn phải tổng hợp, nhận định, đánh giá và đề xuất các kịch bản.

“Ông Huỳnh luôn nhắc chúng tôi khi nghiên cứu phải đưa ra ba khả năng”. Yêu cầu này buộc cho cán bộ ngoại giao thời đó lúc nào cũng phải “vận nội công” tổng lực để hiểu và “giải mã” đúng bản chất của tình hình.

Gần 40 năm trôi qua mà ông Đặng Giang vẫn nhớ cảm giác “sướng âm ỉ” của anh cán bộ trẻ khi nhận lại bản báo cáo ít màu mực đỏ của thủ trưởng “ba khả năng”. Càng ít bút phê của Đại sứ chứng tỏ khả năng nghiên cứu của cán bộ "không đến nỗi nào"...

Công tác nghiên cứu ở Đại sứ quán giúp ông Giang hiểu hơn về ngoại giao và mang theo bài học “ba khả năng” từ Đại sứ Huỳnh trong suốt thời gian làm việc ở các vụ khu vực hay cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, kể cả khi đã nghỉ hưu.

Tình bạn đi cùng năm tháng

Điều mà vị Đại sứ 62 tuổi vẫn khâm phục thủ trưởng Nguyễn Khắc Huỳnh đến giờ là “vốn kiến thức của ông rất rộng và ông hiểu rất sâu nhiều lĩnh vực, từ chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa đến cả quân sự”.

Trong vai trò phiên dịch cho các cuộc tiếp xúc đối ngoại của Đại sứ, ông Đặng Giang nhiều lần chứng kiến thủ trưởng “biến hóa” rất tài tình. Đặc biệt là các cuộc gặp với Đại sứ nước ngoài, dù thuộc xã hội chủ nghĩa hay tư bản chủ nghĩa, Đại sứ đều có thể kể những câu chuyện về nước đó để tạo không khí thân mật…

Một nhà ngoại giao hiểu biết “trên trời dưới bể”, thân thiện và chân thành. Dễ hiểu vì sao lãnh đạo và người dân Mozambique đều quý mến ông.

Tin liên quan
Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch nói về Hiệp định Paris với sự nghiệp giải phóng miền Nam Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch nói về Hiệp định Paris với sự nghiệp giải phóng miền Nam

Trong câu chuyện của Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh với Mozambique không thể không nhắc đến tình bạn với ông Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Cơ quan lãnh đạo Mặt trận Frelimo Armando Emilio Guebuza, sau này là Tổng thống Mozambique (2005-2015). Hai ông có mối quan hệ thân thiết lắm, hầu như tháng nào cũng gặp gỡ, say sưa nói chuyện về mọi chủ đề.

Sau này, vào dịp Tổng thống Armando Emilio Guebuza tới thăm Việt Nam, ông Huỳnh dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn tham gia đón đoàn. Hai người bạn cũ ôm nhau thắm thiết, tình cảm vẫn vẹn nguyên như thuở nào ở Maputo.

Tổng thống Guebuza cảm động phát biểu trong cuộc mít tinh chào mừng ông tại Hà Nội rằng: “Tôi rất vui vì hôm nay đón tôi có ngài Đại sứ rất thân thiết với tôi năm xưa”.

Đại sứ Huỳnh còn có một người bạn tâm giao ở Bộ Ngoại giao Mozambique là Vụ trưởng Vụ Lễ tân. Họ gặp nhau mỗi tuần, uống cà phê, hàn huyên, gần gũi và yêu thương. Vợ chồng ông Huỳnh cũng thường xuyên qua thăm gia đình ông Vụ trưởng…

Tuy nhiên, trên chuyến bay về Việt Nam khi kết thúc nhiệm kỳ (tháng 10/1986), ông được tin Tổng thống Mozambique và người bạn - Vụ trưởng Vụ Lễ tân qua đời trong một vụ tai nạn máy bay ở Mbuzini, Nam Phi. Lúc bay về thủ đô Moscow (Nga), ông Huỳnh đến Đại sứ quán ta và liên hệ với Đại sứ quán nước bạn ở Moscow để tới tưởng niệm họ…

Sau này, mỗi khi nhắc đến người bạn tâm giao năm xưa trong câu chuyện hoài niệm về Mozambique, ông Huỳnh vẫn luôn có cảm giác trĩu nặng…

Và giờ đây, cảm giác trĩu nặng đọng lại trong Đại sứ Đặng Giang khi nghe tin vị thủ trưởng đáng kính năm xưa đã không còn nữa. Một cây đại thụ nằm xuống để trống một khoảng trời khó lòng bù đắp…

Đại sứ Nguyễn Khắc Huỳnh sinh năm 1928 tại Quảng Trị và mất ngày 9/6/2021 tại Hà Nội. Ông có nhiều năm công tác trong môi trường quân đội trước khi chuyển sang ngành ngoại giao. Ông nguyên là thành viên đoàn Việt Nam Dân chủ Cộng hòa tại cuộc đàm phán Paris về Việt Nam, nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mozambique, Zimbabwe và Zambia.

Ông là tác giả nhiều bài báo và các cuốn sách như “Ngoại giao Việt Nam - Phương sách và nghệ thuật đàm phán”, “Ngoại giao Việt Nam, Góc nhìn và suy ngẫm”, “Nghệ thuật ngoại giao Việt Nam với cuộc đàm phán Paris” và đồng tác giả của nhiều cuốn sách nghiên cứu về ngoại giao Việt Nam và các vấn đề quốc tế.

Ông được trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vì những đóng góp cho hòa bình và xây dựng đất nước và Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng.

TIN LIÊN QUAN
Nhà ngoại giao Nguyễn Khắc Huỳnh: Cánh chim không mỏi
Cộng đồng người Việt tại Mozambique quyên góp ủng hộ Quỹ phòng chống dịch Covid-19
Mozambique mong muốn thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam
Trao Huân chương Hữu nghị cho nguyên Đại sứ Mozambique tại Việt Nam
Những minh chứng sinh động cho 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique
Việt Nam-Mozambique: 45 năm gắn bó hợp tác cùng phát triển

Đọc thêm

Một năm thực thi EVFTA: Điều cần thiết là đưa lời nói thành hành động

Một năm thực thi EVFTA: Điều cần thiết là đưa lời nói thành hành động

Baoquocte.vn. Trong một năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực, các chính sách của Hiệp định mang lại những tác động tích cực, quan trọng đối với Việt Nam.
Đối thoại Nga-Mỹ đóng vai trò nòng cốt trong kiểm soát vũ khí toàn cầu

Đối thoại Nga-Mỹ đóng vai trò nòng cốt trong kiểm soát vũ khí toàn cầu

Baoquocte.vn. Một cuộc đối thoại chiến lược toàn diện Nga-Mỹ có thể góp phần khắc phục tình trạng suy yếu của khuôn khổ kiểm soát vũ khí toàn cầu.
Mỹ: Lo ngại biến thể Delta, tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 tăng mạnh trong 3 tuần

Mỹ: Lo ngại biến thể Delta, tỷ lệ tiêm chủng Covid-19 tăng mạnh trong 3 tuần

Baoquocte.vn. Tốc độ tiêm chủng vaccine Covid-19 ở Mỹ đã gia tăng đều đặn trong 3 tuần qua.
Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

Iran 'nhùng nhằng' trong đàm phán, Mỹ muốn gia tăng sức ép

Baoquocte.vn. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden muốn gia tăng sức ép đối với Iran trong bối cảnh tiến trình đàm phán hạt nhân bị đình trệ.
Covid-19 ở Hà Nội sáng 1/8: Thêm 18 ca mắc mới, gồm 7 F0 trong cộng đồng

Covid-19 ở Hà Nội sáng 1/8: Thêm 18 ca mắc mới, gồm 7 F0 trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Sáng 1/8, Hà Nội ghi nhận 18 ca Covid-19 mới, trong đó 11 ca phát hiện tại khu cách ly và 7 ca phát hiện tại cộng đồng.
Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Thụy Sỹ - Việt Nam

Một năm rất đặc biệt trong quan hệ Thụy Sỹ - Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp kỉ niệm kỷ niệm 730 năm thành lập đất nước Thụy Sỹ, Đại sứ Thụy Sỹ tại Việt Nam Ivo Sieber đã có bài viết gửi Báo Thế ...
Tổng thống Tunisia chuẩn bị công bố quyết định quan trọng

Tổng thống Tunisia chuẩn bị công bố quyết định quan trọng

Baoquocte.vn. Tổng thống Tunisia đã điện đàm với người đồng cấp Algeria để thảo luận về những diễn biến gần đây ở Tunisia.
Trắng tay tại Olympic Tokyo 2020, Novak Djokovic xin lỗi 'kép' người hâm mộ

Trắng tay tại Olympic Tokyo 2020, Novak Djokovic xin lỗi 'kép' người hâm mộ

Baoquocte.vn. Tay vợt người Serbia Novak Djokovic xin lỗi người hâm mộ cả về thất bại trong trận tranh huy chương đồng tennis đơn nam và hành vi đập nát vợt.
Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến với ASEAN, tiếp tục khẳng định ưu tiên đối với khu vực

Ngoại trưởng Mỹ sẽ họp trực tuyến với ASEAN, tiếp tục khẳng định ưu tiên đối với khu vực

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ tham dự các hội nghị trực tuyến với các nhà lãnh đạo ASEAN trong tuần tới.
Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước sáng 1/8

Những địa phương có số ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước sáng 1/8

Baoquocte.vn. Sáng 1/8, có thêm 4.374 ca mắc mới Covid-19; TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và Hà Nội là 5 tỉnh có số ca mắc mới ...
Đại sứ Nguyễn Tuấn làm việc với Thị trưởng thị trấn Pavol Dobosy, Slovakia

Đại sứ Nguyễn Tuấn làm việc với Thị trưởng thị trấn Pavol Dobosy, Slovakia

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, Đại sứ Nguyễn Tuấn đã có buổi làm việc với Thị trưởng thị trấn Pavol Dobosy, tỉnh Trnava, Slovakia.
Đại sứ Lê Linh Lan thăm và làm việc với Cơ quan dự báo Khoa học và Ngoại giao tại Geneva, Thụy Sỹ

Đại sứ Lê Linh Lan thăm và làm việc với Cơ quan dự báo Khoa học và Ngoại giao tại Geneva, Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Linh Lan đánh giá cao về tầm nhìn toàn cầu của GESDA trong việc kết nối các nhà ngoại giao, chuyên gia khoa học...
Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Hoạt động của Đại sứ Lê Hồng Trường cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp

Baoquocte.vn. Đại sứ Lê Hồng Trường có các hoạt động chung cùng đoàn Nhóm các Đại sứ quán ASEAN tại Athens, Hy Lạp (ACAT) từ ngày 27-29/7.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao quyết định bổ nhiệm cấp Vụ của Bộ Ngoại giao

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao quyết định bổ nhiệm cấp Vụ của Bộ Ngoại giao

Baoquocte.vn. Chiều ngày 30/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao quyết định bổ nhiệm cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis thăm Việt Nam

Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis thăm Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4-6/8.
Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép

Hội nghị trực tuyến đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh công tác ngoại giao kinh tế phục vụ thực hiện mục tiêu kép trong 6 tháng cuối năm 2021.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7.
Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Baoquocte.vn. Để chủ động phòng, chống mua bán người, mọi công dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng, tự bảo vệ mình và người thân.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan cập nhật về tình hình di cư và nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn di cư trái phép.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào thông tin về việc hai lưu học sinh tử vong vì tai nạn giao thông

Baoquocte.vn. Chiều tối ngày 19/7 tại thủ đô Vientiane đã xảy ra vụ tai nạn thương tâm, khiến hai lưu học sinh Việt Nam tử vong tại chỗ.
Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bảo hộ công dân: Điểm nhấn trong nỗ lực chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Baoquocte.vn. Công tác bảo hộ công dân 6 tháng đầu năm 2021 được triển khai một cách hiệu quả trên nhiều phương diện, đạt được nhiều kết quả nổi bật.
Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Bạo loạn tại Nam Phi: Đại sứ quán đề nghị công dân Việt Nam tăng cường đảm bảo an toàn

Baoquocte.vn. Hiện chưa ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng về tính mạng, sức khỏe và tài sản trước tình trạng bạo loạn và cướp phá tại Nam Phi.
Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi ký kết văn kiện đối ngoại song phương và đa phương, chỗ ngồi của các bên sẽ được bố trí theo quy định nào?
Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi tiếp khách, làm việc đối ngoại, cần bố trí chỗ ngồi cho đại diện nước chủ nhà và khách như thế nào cho phù hợp?
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao (Phần 1)

Baoquocte.vn. Khi có đoàn cấp cao ta sang thăm, dự hội nghị quốc tế ở nước sở tại hoặc nước kiêm nhiệm, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Phiên bản di động