Những minh chứng sinh động cho 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique

Leonardo Rosario Manuel Pene
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Mozambique tại Việt Nam
LTS. Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CH Mozambique và CHXHCN Việt Nam (25/6/1975-25/6/2020), TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch Covid-19 với Mozambique
Việt Nam - “cầu nối” giữa Mozambique với thị trường Đông Nam Á
nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 5
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Mozambique năm 1980.
Việt Nam-Mozambique: 45 năm gắn bó hợp tác cùng phát triển

Ngày 25/6/2020 là dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Mozambique và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời cũng là kỷ niệm 45 năm Ngày độc lập của Mozambique.

Nước Cộng hòa Mozambique có diện tích 801 590 km2, dân số 27.909.798 người (theo thống kê năm 2017), thuộc Nam phần châu Phi và hướng ra Ấn Độ Dương. Đất nước Mozambique có thủ đô là Maputo và ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha.

Mozambique là một trong 7 nước thành viên Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), đồng thời là thành viên của Khối Thịnh vượng chung (Commonwealth), do đó, cùng với tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh được dùng làm ngôn ngữ làm việc của đất nước.

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 là sự kết tinh của mối quan hệ hữu nghị lịch sử và tình đoàn kết giữa hai dân tộc Mozambique và Việt Nam khởi nguồn từ giai đoạn hai nước cùng đấu tranh chống ách đô hộ ngoại xâm.

Quan hệ hợp tác song phương đã được thúc đẩy thông qua việc ký Hiệp định Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật năm 1978 cũng như chuyến thăm Việt Nam năm 1984 của Tổng thống đầu tiên của Mozambique độc lập, Ngài Samora Moisés Machel.

nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 4
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mozambique năm 2016.

Trong số các chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam; có thể kể đến chuyến thăm của nguyên Tổng thống Armando Emilio Guebuza năm 2007, các Thủ tướng Aires Aly 2010, Carlos Agostinho do Rosario 2017 và Tổng Chưởng lý Biatriz da Consolação Mateus Buchili 2017.

Về phía Việt Nam, đó là các đoàn cấp cao của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2016, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ và Trương Mỹ Hoa các năm 1978 và 2008, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh 2008, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng 2018 và Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm 2019.

Song song với việc củng cố quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng được thúc đẩy, tiêu biểu như nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, giáo dục-đào tạo, y tế, viễn thông, an ninh, đồng thời hợp tác kinh tế và doanh nghiệp cũng được khuyến khích phát triển.

Về hợp tác đa phương, hai nước duy trì gặp gỡ thường xuyên bên lề các cuộc họp tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế với mục đích chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Mozambique - Việt Nam là cơ chế đánh giá việc thực hiện các hoạt động đã thống nhất cũng như xác định các lĩnh vực hợp tác mới.

Với mục đích đó, hiện nay hai bên đang chuẩn bị cho kỳ họp lần 4 Ủy ban liên Chính phủ tại Mozambique, và mong muốn kỳ họp sẽ được tổ chức thành công.

nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 3
Song song với việc củng cố quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng được thúc đẩy, tiêu biểu như nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản...

Nhờ kết quả của các cuộc họp và các thỏa thuận đã ký, hợp tác song phương ngày càng được mở rộng. Hiện nay, hai nước đang nỗ lực phát huy các thành quả hợp tác đạt được trong các lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ đa dạng sinh học, đào tạo, tư pháp, an ninh, thủy sản, hợp tác địa phương đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, truyền thông, doanh nghiệp, đầu tư và ngân hàng.

Việc sinh viên Mozambique theo học một số chuyên ngành tại Việt Nam, sinh viên Việt Nam thực tập tiếng Bồ Đào Nha tại Mozambique, hoạt động của doanh nghiệp viễn thông Movitel - liên doanh giữa Viettel và công ty SPI của Mozambique và thành công của dự án nông nghiệp tại tỉnh Zambezia về sản xuất lúa gạo và chuyển giao công nghệ nông nghiệp cho nông dân … là những minh chứng sinh động cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Trải qua 45 năm độc lập, bất chấp những thách thức phức tạp phải đối mặt, nhờ những nỗ lực mạnh mẽ và không biết mệt mỏi, người dân Mozambique đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển đất nước, khiến thế giới chú ý và khuyến khích hợp tác với Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một đối tác quan trọng.

Trong số các dự án hợp tác song phương lớn, nổi lên có dự án nông nghiệp Nghiên cứu và Phát triển cây lương thực tại Mozambique giai đoạn 2013-2017, trong đó Việt Nam góp vốn 2 triệu USD. Phía Mozambique mong muốn dự án sẽ tiến tới triển khai giai đoạn hai trong thời gian sớm nhất.

nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 1
Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene.

Mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước cũng như tiềm năng to lớn của Mozambique, nhất là trong khuôn khổ 4 trụ cột phát triển theo định hướng của chính phủ về nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng và du lịch, cùng nguồn tài nguyên dồi dào, đặc biệt về năng lượng, đem lại những cơ hội hợp tác quan trọng trên thế giới. Chúng tôi tin rằng Việt Nam có thể trở thành đối tác ưu tiên trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội của hai nước.

Bên cạnh các tiềm năng nêu trên, Mozambique còn là nước xuất khẩu hạt điều, đường, hạt mác-ca, gỗ, bông, đá quý cũng như các loại hải sản như tôm, tôm hùm, cua và các loại khác.

Mặt khác, trong tương lai, khi hệ thống quốc tế biến đổi nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trước nhu cầu phát triển của chính chúng ta, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng hợp tác tốt đẹp giữa Mozambique và Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm có ý nghĩa này, tôi đánh giá cao những nỗ lực mà chính phủ và nhân dân hai nước đã và đang thực hiện vì sự phát triển của quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Tôi kêu gọi các doanh nhân hai nước hãy cùng hợp tác và tạo ra những đóng góp có giá trị nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tới Cộng đồng người Mozambique tại Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Độc lập của đất nước chúng ta và cảm ơn các bạn đã đóng góp vào việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc.

Vì sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội của hai nước và hai dân tộc, hãy tiếp tục đấu tranh!

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique

TGVN. Ngày 8/12, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng làm Trưởng ...

Long trọng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Mozambique

Long trọng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Mozambique

TGVN. Ngày 29/8/2019, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt tại Mozambique đã long trọng tổ ...

Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Mozambique FACIM 2019

Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Mozambique FACIM 2019

TGVN. Từ 26/8 - 1/9, trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Quốc tế lần thứ 55 (FACIM) tại thủ đô Maputo của Mozambique, Đại ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Giá cà phê hôm nay 28/1: Thị trường cà phê khó bền; Giá hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày lặng sóng

Giá cà phê hôm nay 28/1: Thị trường cà phê khó bền; Giá hồ tiêu tiếp tục chuỗi ngày lặng sóng

Giá cà phê không ổn định, tăng giảm nhanh trong biên độ hẹp, thể hiện sự không bền, giá không ổn định, tăng giảm nhanh trong biên độ hẹp
Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD hôm nay 29/1: Tăng nhanh giữa cuộc họp quan trọng của Fed

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế bất ngờ quay đầu tăng khá nhanh do giới đầu tư thận trọng trước các chính sách của nước Mỹ.
Messi trở lại, ghi dấu ấn đặc biệt đưa Barcelona vào tứ kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha

Messi trở lại, ghi dấu ấn đặc biệt đưa Barcelona vào tứ kết Cúp Nhà vua Tây Ban Nha

Sau khi mãn hạn treo giò, Messi ghi dấu ấn trong 2 bàn thắng giúp Barcelona có mặt ở tứ kết Cúp Nhà vua sau khi đánh bại Vallecano 2-1.
Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNRCCA và chia sẻ các thách thức mà các nước Trung Á phải đối mặt trong bối cảnh đại ...
Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại Hà Lan trong hai ngày 25-26/1 đã kết thúc thành công.
Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh: Man Utd dâng ngôi đầu cho Man City

Bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh: Man Utd dâng ngôi đầu cho Man City

Cập nhật bảng xếp hạng Ngoại hạng Anh 2020-2021 mới nhất sau các trận đấu sớm của vòng 20 diễn ra hôm nay (28/1).
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 28/1 - Rủi ro trong ngắn hạn, sẽ xuất hiện nhịp hồi phục?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Kinh tế thế giới 'nhọc nhằn' phục hồi theo mô hình chữ K

Đại dịch Covid-19 đang gây ra “mô hình phục hồi chữ K” trên khắp thế giới, với đặc điểm là một phần của nền kinh tế được cải thiện, trong ...
Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Covid-19: Lịch trình di chuyển BN 1553, Quảng Ninh lập tức kích hoạt các biện pháp phòng chống mức cao nhất

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành họp khẩn để kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch.
Nga đặt dấu hỏi về hành động của EU vụ ông Navalny, kêu gọi chống lại 'hành động của Mỹ'

Nga đặt dấu hỏi về hành động của EU vụ ông Navalny, kêu gọi chống lại 'hành động của Mỹ'

Nga cho rằng, năm 2020 được ghi nhớ như một bước lùi nghiêm trọng trong quan hệ với EU.
Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an hoan nghênh các nỗ lực của UNRCCA tại Trung Á

Hội đồng Bảo an bày tỏ ủng hộ hoạt động của UNRCCA và chia sẻ các thách thức mà các nước Trung Á phải đối mặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu CAS 2021: Cú hích quan trọng cho 10 năm tới

Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến về thích ứng với biến đổi khí hậu được tổ chức tại Hà Lan trong hai ngày 25-26/1 đã kết thúc thành công.
Kiên Giang trao quà tặng hỗ trợ bà con gốc Việt tại Campuchia đón Tết Tân Sửu 2021

Kiên Giang trao quà tặng hỗ trợ bà con gốc Việt tại Campuchia đón Tết Tân Sửu 2021

Kiên Giang trao số tiền trị giá 300 triệu đồng hỗ trợ bà con Việt kiều nghèo tại tỉnh Preah Sihanouk, Kampot, Kep, Koh Kong, Kampong Speu và Takeotrong...
Hội đồng Bảo an thảo luận mở về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an thảo luận mở về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận trực tuyến về tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine.
Cơ hội đầu tư tại Việt Nam rộng mở với các doanh nghiệp Thái Lan

Cơ hội đầu tư tại Việt Nam rộng mở với các doanh nghiệp Thái Lan

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Hội đồng doanh nghiệp Thái Lan-Việt Nam tổ chức Họp báo về cơ hội đầu tư tại Việt Nam.
Đại sứ Phạm Việt Anh tham dự Hội nghị trực tuyến về Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Đại sứ Phạm Việt Anh tham dự Hội nghị trực tuyến về Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững

Đại sứ Phạm Việt Anh dự Hội nghị về ‘Biến đổi khí hậu và phát triển bền vững: những thách thức về quản trị tại ASEAN và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương’.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động