Những minh chứng sinh động cho 45 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Mozambique

Leonardo Rosario Manuel Pene
Đại sứ Mozambique tại Việt Nam
LTS. Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa CH Mozambique và CHXHCN Việt Nam (25/6/1975-25/6/2020), TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch Covid-19 với Mozambique
Việt Nam - “cầu nối” giữa Mozambique với thị trường Đông Nam Á
nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 5
Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm Mozambique năm 1980.
Việt Nam-Mozambique: 45 năm gắn bó hợp tác cùng phát triển

Ngày 25/6/2020 là dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Cộng hòa Mozambique và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời cũng là kỷ niệm 45 năm Ngày độc lập của Mozambique.

Nước Cộng hòa Mozambique có diện tích 801 590 km2, dân số 27.909.798 người (theo thống kê năm 2017), thuộc Nam phần châu Phi và hướng ra Ấn Độ Dương. Đất nước Mozambique có thủ đô là Maputo và ngôn ngữ chính thức là tiếng Bồ Đào Nha.

Mozambique là một trong 7 nước thành viên Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), đồng thời là thành viên của Khối Thịnh vượng chung (Commonwealth), do đó, cùng với tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh được dùng làm ngôn ngữ làm việc của đất nước.

Việc thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1975 là sự kết tinh của mối quan hệ hữu nghị lịch sử và tình đoàn kết giữa hai dân tộc Mozambique và Việt Nam khởi nguồn từ giai đoạn hai nước cùng đấu tranh chống ách đô hộ ngoại xâm.

Quan hệ hợp tác song phương đã được thúc đẩy thông qua việc ký Hiệp định Hợp tác Kinh tế, Khoa học và Kỹ thuật năm 1978 cũng như chuyến thăm Việt Nam năm 1984 của Tổng thống đầu tiên của Mozambique độc lập, Ngài Samora Moisés Machel.

nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 4
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Mozambique năm 2016.

Trong số các chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam; có thể kể đến chuyến thăm của nguyên Tổng thống Armando Emilio Guebuza năm 2007, các Thủ tướng Aires Aly 2010, Carlos Agostinho do Rosario 2017 và Tổng Chưởng lý Biatriz da Consolação Mateus Buchili 2017.

Về phía Việt Nam, đó là các đoàn cấp cao của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2016, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Hữu Thọ và Trương Mỹ Hoa các năm 1978 và 2008, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh 2008, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng 2018 và Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an Tô Lâm 2019.

Song song với việc củng cố quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng được thúc đẩy, tiêu biểu như nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản, giáo dục-đào tạo, y tế, viễn thông, an ninh, đồng thời hợp tác kinh tế và doanh nghiệp cũng được khuyến khích phát triển.

Về hợp tác đa phương, hai nước duy trì gặp gỡ thường xuyên bên lề các cuộc họp tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế với mục đích chia sẻ thông tin và kinh nghiệm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Các kỳ họp Ủy ban liên Chính phủ Mozambique - Việt Nam là cơ chế đánh giá việc thực hiện các hoạt động đã thống nhất cũng như xác định các lĩnh vực hợp tác mới.

Với mục đích đó, hiện nay hai bên đang chuẩn bị cho kỳ họp lần 4 Ủy ban liên Chính phủ tại Mozambique, và mong muốn kỳ họp sẽ được tổ chức thành công.

nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 3
Song song với việc củng cố quan hệ chính trị, ngoại giao, hợp tác trong nhiều lĩnh vực cũng được thúc đẩy, tiêu biểu như nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản...

Nhờ kết quả của các cuộc họp và các thỏa thuận đã ký, hợp tác song phương ngày càng được mở rộng. Hiện nay, hai nước đang nỗ lực phát huy các thành quả hợp tác đạt được trong các lĩnh vực nông nghiệp, bảo vệ đa dạng sinh học, đào tạo, tư pháp, an ninh, thủy sản, hợp tác địa phương đồng thời mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, truyền thông, doanh nghiệp, đầu tư và ngân hàng.

Việc sinh viên Mozambique theo học một số chuyên ngành tại Việt Nam, sinh viên Việt Nam thực tập tiếng Bồ Đào Nha tại Mozambique, hoạt động của doanh nghiệp viễn thông Movitel - liên doanh giữa Viettel và công ty SPI của Mozambique và thành công của dự án nông nghiệp tại tỉnh Zambezia về sản xuất lúa gạo và chuyển giao công nghệ nông nghiệp cho nông dân … là những minh chứng sinh động cho quan hệ hợp tác giữa hai nước trong giai đoạn hiện nay.

Trải qua 45 năm độc lập, bất chấp những thách thức phức tạp phải đối mặt, nhờ những nỗ lực mạnh mẽ và không biết mệt mỏi, người dân Mozambique đã đạt được những thành tựu to lớn trong công cuộc phát triển đất nước, khiến thế giới chú ý và khuyến khích hợp tác với Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một đối tác quan trọng.

Trong số các dự án hợp tác song phương lớn, nổi lên có dự án nông nghiệp Nghiên cứu và Phát triển cây lương thực tại Mozambique giai đoạn 2013-2017, trong đó Việt Nam góp vốn 2 triệu USD. Phía Mozambique mong muốn dự án sẽ tiến tới triển khai giai đoạn hai trong thời gian sớm nhất.

nhung minh chung sinh dong cho 45 nam quan he viet nam mozambique 1
Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Rosario Manuel Pene.

Mối quan hệ hết sức tốt đẹp giữa hai nước cũng như tiềm năng to lớn của Mozambique, nhất là trong khuôn khổ 4 trụ cột phát triển theo định hướng của chính phủ về nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng và du lịch, cùng nguồn tài nguyên dồi dào, đặc biệt về năng lượng, đem lại những cơ hội hợp tác quan trọng trên thế giới. Chúng tôi tin rằng Việt Nam có thể trở thành đối tác ưu tiên trong tiến trình phát triển kinh tế xã hội của hai nước.  

Bên cạnh các tiềm năng nêu trên, Mozambique còn là nước xuất khẩu hạt điều, đường, hạt mác-ca, gỗ, bông, đá quý cũng như các loại hải sản như tôm, tôm hùm, cua và các loại khác.

Mặt khác, trong tương lai, khi hệ thống quốc tế biến đổi nhanh chóng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và trước nhu cầu phát triển của chính chúng ta, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào triển vọng hợp tác tốt đẹp giữa Mozambique và Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm có ý nghĩa này, tôi đánh giá cao những nỗ lực mà chính phủ và nhân dân hai nước đã và đang thực hiện vì sự phát triển của quan hệ giữa hai nước chúng ta.

Tôi kêu gọi các doanh nhân hai nước hãy cùng hợp tác và tạo ra những đóng góp có giá trị nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tôi cũng xin gửi lời chúc mừng tới Cộng đồng người Mozambique tại Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm Ngày Độc lập của đất nước chúng ta và cảm ơn các bạn đã đóng góp vào việc thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc.

Vì sự phát triển kinh tế và ổn định xã hội của hai nước và hai dân tộc, hãy tiếp tục đấu tranh!

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique

 

Bộ trưởng Công an Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique

TGVN. Ngày 8/12, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng làm Trưởng ...

Long trọng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Mozambique

 

Long trọng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Mozambique

TGVN. Ngày 29/8/2019, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với cộng đồng người Việt tại Mozambique đã long trọng tổ ...

Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Mozambique FACIM 2019

 

Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Mozambique FACIM 2019

TGVN. Từ 26/8 - 1/9, trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Quốc tế lần thứ 55 (FACIM) tại thủ đô Maputo của Mozambique, Đại ...

 

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

tin tuc bao so 5 bao gay mua lon va gio giat manh canh bao mua dong loc lu quet sat lo dat ngap ung cung bien dong manh

Tin tức bão số 5: Bão gây mưa lớn và gió giật mạnh; cảnh báo mưa dông, lốc, lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cùng biển động mạnh

Hiện nay, do ảnh hưởng của bão số 5 sau suy yếu thành vùng áp thấp, ở khu vực Trung Trung Bộ đã có mưa rất to với lượng mưa ...
kinh te the gioi hau dich covid 19 mo hinh phuc hoi hinh chu k

Kinh tế thế giới hậu dịch Covid-19: Mô hình phục hồi hình chữ K

Mô hình chữ K thể hiện sự phân hóa trong nền kinh tế với những nhóm ngành được hưởng lợi sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong đại dịch Covid-19.
thu tuong yeu cau moi chuyen bay quoc te deu phai co phuong an phong chong dich cu the

Thủ tướng yêu cầu mỗi chuyến bay quốc tế đều phải có phương án phòng, chống dịch cụ thể

Cùng với mở đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng các chuyến bay để đón chuyên gia, ...
tin the gioi 189 my manh tay doi pho trung quoc an trung tranh cai ve nhung vu no sung belarus tiep tuc len tieng ve bau cu

Tin thế giới 18/9: Mỹ mạnh tay đối phó Trung Quốc; Ấn-Trung tranh cãi về những vụ nổ súng; Belarus tiếp tục lên tiếng về bầu cử

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc, Ấn Độ-Trung Quốc, Bầu cử Mỹ 2020, Belarus... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
blackpink choi lon len do tri gia hang ty dong xuat hien tren bia tap chi elle my

BLACKPINK 'chơi lớn', lên đồ trị giá hàng tỷ đồng xuất hiện trên bìa tạp chí ELLE Mỹ

Bốn cô gái của BLACKPINK đã diện trang phục của Bulgari, Chanel, Saint Laurent và Dior... để xuất hiện trên trang bìa số tháng 10 của tạp chí ELLE
tan thu tuong nhat ban trong mat gioi chuyen gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
ceo bkav tiet lo sap ra mat bphone o phan khuc cao cap

CEO Bkav tiết lộ sắp ra mắt Bphone ở phân khúc cao cấp

CEO Nguyễn Tử Quảng cho biết Bkav đang dự kiến quay trở lại phân khúc cao cấp sau 5 năm, kể từ phiên bản Bphone 'đời đầu'.
covid 19 o viet nam chieu 189 2 ca mac moi duoc cach ly ngay khi nhap canh

Covid-19 ở Việt Nam chiều 18/9: 2 ca mắc mới, được cách ly ngay khi nhập cảnh

Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca mắc mới Covid-19, đều đã được cách ly ngay khi nhập cảnh.
du bao thoi tiet dem nay va ngay mai 18 199 mua rao va rai rac co dong mua to o dong bac bo va bac trung bo

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18-19/9): Mưa rào và rải rác có dông; mưa to ở Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ

Dự báo thời tiết Hà Nội nhiều mây, mưa vừa, mưa to và dông, gió đông bắc cấp 2-3, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và ...
hop tac tai chinh la yeu to quan trong ho tro phuc hoi kinh te ben vung trong asean3

Hợp tác tài chính là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi kinh tế bền vững trong ASEAN+3

Ngày 18/9, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3 lần thứ 23 (AFMGM+3) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến.
thuc day thanh lap trung tam asean tai dai hoc quoc gia kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
hoi dong bao an thao luan ve bao ve thuong dan truoc nan doi do xung dot

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
du lich viet nam an do no luc vuot kho hau covid 19

Du lịch Việt Nam-Ấn Độ nỗ lực vượt khó hậu Covid-19

Ngày 17/9, Hội thảo 'Triển vọng du lịch Việt Nam-Ấn Độ hậu Covid-19' đã diễn ra dưới hình thức trực tuyến.
hoi dong bao an thao luan ve cac tac dong den van de nhan dao cua bien doi khi hau va suy thoai moi truong

Hội đồng Bảo an thảo luận về các tác động đến vấn đề nhân đạo của biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định cần giải quyết toàn diện các tác động nhân đạo, an ninh của vấn đề biến đổi khí hậu và suy thoái môi trường.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
hai chuyen bay dua gan 380 cong dan viet nam tu han quoc ve nuoc an toan

Hai chuyến bay đưa gần 380 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã cử cán bộ trực tiếp hỗ trợ công dân Việt Nam tại sân bay.
dich covid 19 hon 240 cong dan viet nam tu malaysia ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Hơn 240 công dân Việt Nam từ Malaysia về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia cử cán bộ trực tiếp ra sân bay hỗ trợ công dân hoàn thành thủ tục cần thiết trước khi máy bay cất cánh.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Phiên bản di động