Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch Covid-19 với Mozambique

27/05/2020 19:11
Tin/ảnh: Tuấn Anh
27/05/2020 19:11

TGVN. Chiều ngày 27/5, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã cùng chủ trì Tham vấn chính trị lần II giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Mozambique bằng hình thức trực tuyến với Thứ trưởng Ngoại giao và Hợp tác nước Cộng hòa Mozambique Pedro Comissario Afonso để thăm hỏi trong bối cảnh đại dịch Covid-19, trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương và tham vấn về tình hình khu vực và thế giới.

TIN LIÊN QUAN
viet nam san sang chia se kinh nghiem ung pho dich covid 19 voi mozambique Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi trao tặng tiền quyên góp cho Quỹ phòng, chống dịch Covid-19
viet nam san sang chia se kinh nghiem ung pho dich covid 19 voi mozambique Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch bệnh Covid-19 với Angola
viet nam san sang chia se kinh nghiem ung pho dich covid 19 voi mozambique
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi cùng chủ trì Tham vấn chính trị lần II giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Mozambique bằng hình thức trực tuyến.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi chia sẻ những khó khăn của Mozambique do tác động của đại dịch Covid-19 và hoan nghênh các nỗ lực của Chính phủ Mozambique nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Thứ trưởng khẳng định Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó với Covid-19 và đề nghị phía Mozambique tạo điều kiện cho các công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước bạn.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi chúc mừng những thành tựu quan trọng Mozambique đạt được trong ổn định chính trị, phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập khu vực và quốc tế.

Về phần mình, Thứ trưởng Pedro Comissario Afonso bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội cũng như trong ứng phó với đại dịch Covid-19 của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; đánh giá cao vai trò của Việt Nam khi đảm nhận các trọng trách Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc 2020-2021.

Thứ trưởng Pedro Comissario Afonso bày tỏ tin tưởng và chúc Đại hội lần thứ XIII sắp tới của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ thành công tốt đẹp, đưa ra được những quyết định quan trọng trong việc định hướng phát triển chính trị, kinh tế, xã hội của Việt Nam trong tương lai cũng như tiếp tục nâng cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

viet nam san sang chia se kinh nghiem ung pho dich covid 19 voi mozambique

Lãnh đạo hai Bộ Ngoại giao nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của năm 2020 đối với Việt Nam-Mozambique nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên bày tỏ hài lòng về những bước phát triển rất tích cực của mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước trong thời gian qua và cùng nhất trí về các biện pháp nhằm đưa hợp tác song phương đi vào chiều sâu và hiệu quả trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, thương mại, đầu tư, y tế, giáo dục, nông nghiệp… trong những năm tới.

Hai Thứ trưởng cũng trao đổi quan điểm về một số vấn đề khu vực và quốc tế hai bên cùng quan tâm. Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi cũng thông tin tới Thứ trưởng Pedro C. Afonso tình hình Biển Đông và đề nghị Mozambique chia sẻ, ủng hộ chủ trương giải quyết các tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, theo tinh thần thượng tôn pháp luật, đảm bảo tự do hàng không, hàng hải và các vùng biển được xác định phù hợp với UNCLOS 1982.

Hai Thứ trưởng đánh giá cao cơ chế tham vấn giữa hai Bộ Ngoại giao và nhất trí khuyến khích các đơn vị của hai Bộ Ngoại giao sẽ tiếp tục phát huy cơ chế này trên cơ sở công nghệ viễn thông và trên nền trực tuyến để nâng cao hiệu quả hợp tác giữa hai Bộ và hai nước trong tương lai.

viet nam san sang chia se kinh nghiem ung pho dich covid 19 voi mozambique

 

Gặp gỡ phụ nữ người Việt tại Mozambique nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

TGVN. Ngày 7/3, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức sự kiện “Gặp gỡ Cộng đồng phụ nữ người ...

viet nam san sang chia se kinh nghiem ung pho dich covid 19 voi mozambique

 

Công ty Movitel mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho đất nước

TGVN. Chiều 20/12, tại Thủ đô Maputo, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức buổi gặp gỡ thăm ...

viet nam san sang chia se kinh nghiem ung pho dich covid 19 voi mozambique

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam trao tặng 100 tấn gạo hỗ trợ người dân Mozambique

Ngày 26/11, tại thủ đô Maputo, Mozambique, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã bàn giao lô hàng cứu trợ gồm 100 tấn ...