Việt Nam-Mozambique: 45 năm gắn bó hợp tác cùng phát triển

Lê Huy Hoàng
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Việt Nam tại Mozambique
TGVN. Nhắc đến Mozambique, nhiều người biết là một quốc gia châu Phi xa xôi nhưng có mối quan hệ hữu nghị với Việt Nam gần nửa thế kỷ. Tuy nhiên, điều vô cùng đặc biệt ít người biết là ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cũng chính là ngày Mozambique tuyên bố độc lập, đến nay đã  trải qua 45 năm gắn bó, hợp tác cùng phát triển (25/6/1975-25/6/2020).
TIN LIÊN QUAN
Bộ trưởng Công an Tô Lâm thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique
Long trọng kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Mozambique
viet nam mozambique 45 nam gan bo hop tac cung phat trien
Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9 tại thủ đô Maputo ngày 29/8/2019.

Tôi đến Mozambique lần đầu tiên vào năm 2015 khi đang là Đại sứ tại Nam Phi. Chuyến du lịch vội vàng lúc ấy được sự khích lệ của Đại sứ và anh chị em Đại sứ quán ta ở Maputo mời sang chơi để biết Mozambique khó khăn thế nào, thời gian ngắn chỉ kịp dạo thăm vài con phố ở Thủ đô Maputo, nhưng bản thân cũng đã có ấn tượng tình cảm tốt đẹp với đất nước ở phía đông nam châu Phi này. Cũng là cơ duyên, sau đó tôi được trở lại Mozambique với tư cách Đại sứ và hiện rất vinh dự đang cùng anh chị em Đại sứ quán triển khai nhiều hoạt động kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao hai nước.

“Chất keo tự nhiên” gắn bó hai dân tộc

Với diện tích hơn 800.000 km2 và dân số trên 29,5 triệu người, Mozambique quả thực còn nhiều khó khăn lạc hậu do nhiều năm tháng nội chiến nhưng điều mà nhiều người khi đặt chân tới đây đều có thể cảm nhận là đất nước này - với bờ biển dài, nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, vị trí địa chính trị quan trọng - có tiềm năng phát triển to lớn, đã đang và tiếp tục thu hút sự quan tâm của nhiều đối tác trong và ngoài khu vực.

Dù cách trở về địa lý, sự khác biệt về ngôn ngữ văn hóa, Việt Nam và Mozambique có nhiều điểm tương đồng. Cả hai nước đều tận dụng vị trí địa kinh tế, địa chiến lược hướng ra hai đại dương lớn của mình ở châu Á và châu Phi để phát triển. Hai nước cùng trải qua thời gian dài đấu tranh giải phóng dân tộc, cùng đi lên từ nghèo nàn, lạc hậu. Trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, nhân dân Mozambique và nhân dân Việt Nam luôn sát cánh ủng hộ lẫn nhau, lên án chế độ nô lệ, đánh đổ chế độ thực dân, đế quốc. Đảng Mặt trận Giải phóng Mozambique (FRELIMO) lấy chủ nghĩa Mác Lê-nin làm nền tảng tư tưởng (như Đảng Cộng sản Việt Nam) đã lãnh đạo nhân dân Mozambique đấu tranh giành độc lập dân tộc thắng lợi. Cả hai nước trước đây cũng như hiện nay luôn có chung khát vọng độc lập, tự do và xây dựng đất nước giàu mạnh, văn minh. Những nét tương đồng đó đã trở thành chất keo tự nhiên gắn kết tình hữu nghị giữa hai dân tộc.

Khi Việt Nam vừa giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975), Mozambique cũng hoàn tất quá trình đấu tranh thoát khỏi ách thực dân của Bồ Đào Nha. Việc hai nước nhanh chóng thiết lập quan hệ ngoại giao (25/6/1975) làm cho “chất keo tự nhiên” và quan hệ đoàn kết gắn bó hai bên trước đó bước sang một trang sử mới. Sau đó, việc Việt Nam mở Đại sứ quán tại Mozambique năm 1976 thể hiện sự coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống của ta với Mozambique nói riêng và với các nước bạn bè truyền thống châu Phi nói chung.

viet nam mozambique 45 gan bo hop tac cung phat trien 2
Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc Hội nghị về thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam-Mozambique.

Những cú “hích” lớn

Kế thừa mối quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương tốt đẹp trong những năm qua, lãnh đạo hai nước qua các thế hệ luôn ưu tiên cao việc củng cố sự tin cậy chính trị, thắt chặt quan hệ giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng FRELIMO, coi đây là nền tảng cho việc mở rộng quan hệ một cách toàn diện giữa hai nước.

Trong nhiều năm qua, hai Đảng cầm quyền duy trì trao đổi đoàn và thiết lập cơ chế giao lưu, hợp tác thường xuyên giữa các Ban Đảng, nhất là trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, xây dựng Đảng… Nhiều vị lãnh đạo (Chính phủ, Quốc hội) của Mozambique khi tôi có dịp trao đổi gần đây đều tỏ thái độ trân trọng kể lại những kỷ niệm đẹp của Chính phủ và người dân Mozambique khi đón Phó Thủ tướng Võ Nguyên Giáp sang thăm Mozambique (năm 1980). Người dân Việt Nam chúng ta cũng rất trân trọng chuyến thăm Việt Nam sau đó (năm 1984) của Tổng thống Samora Machel, một trong những biểu tượng anh hùng vì độc lập dân tộc của Mozambique.

Thời gian gần đây, khi cả hai nước đều đặt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao mức sống người dân, củng cố an ninh quốc phòng, mở rộng hợp tác khu vực và quốc tế lên hàng đầu, các chuyến thăm cấp cao và các cấp giữa hai nước càng có điều kiện được thúc đẩy, trong đó có các chuyến thăm Mozambique của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh (4/2008), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (3/2016) và gần đây là của Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng (12/2018). Về phía bạn, có chuyến thăm của Tổng thống Armando Guebuza (1/2007) và tháng 9/2018, ông sang để viếng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Bộ trưởng Quốc phòng nay là Tổng thống Filipe Nyusi (2011) và Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosario (7/2017). Các chuyến thăm và gặp gỡ cấp cao này tạo nên các dấu mốc lịch sử, định hướng và là những cú “hích” lớn để biến quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Mozambique theo hướng hợp tác phát triển đi vào chiều sâu thực chất, hiệu quả. Hai bên đang tích cực thu xếp cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Filipe Nyusi.

viet nam mozambique 45 gan bo hop tac cung phat trien 11
Hội nghị thúc đẩy hợp tác nông nghiệp Việt Nam - Mozambique được sự hưởng ứng đánh giá cao của chính quyền và các nhà tài trợ 6/2018.

Cùng nhau tạo nên “điều kỳ diệu châu Phi”

Để tạo cơ sở cho sự hợp tác thực chất lâu bền, trong những năm qua, hai bên dành nhiều nỗ lực cho việc hoàn thiện không ngừng các khuôn khổ pháp lý. Hai nước đã ký kết Hiệp định khung về hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học - kỹ thuật và thương mại; Hiệp định Thương mại; Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư; Hiệp định hợp tác trên lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục và đào tạo; Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; Nghị định thư thành lập Ủy ban Liên chính phủ về hợp tác kinh tế, văn hoá, khoa học - kỹ thuật và công nghệ ...

Hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong nhiều năm qua được coi là điểm sáng trong quan hệ hai nước. Từ năm 2006 đến năm 2010, kim ngạch trao đổi thương mại Việt Nam – Mozambique tăng hơn 3 lần (từ 13,8 lên 45,3 triệu USD). Từ năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều đạt hơn 100 triệu USD mỗi năm, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng nông, lâm sản như điều, gạo và gỗ. Ngoài ra, một số mặt hàng mới như hải sản đông lạnh, vừng, bông, thuốc lá là nhóm sản phẩm đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Mozambique hiện đứng thứ 11 trong số 72 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có hoạt động đầu tư.

viet nam mozambique 45 gan bo hop tac cung phat trien 3
Nỗ lực khắc phục sự cố của công ty Movitel sau cơn bão IDAI 3-2019 được sở tại đánh giá rất cao.

Hiện Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel và Hapro đang đầu tư tại Mozambique trong lĩnh vực viễn thông và thương mại. Đáng chú ý, mạng thông tin di động Movitel (liên doanh giữa Viettel và Công ty SPI của sở tại) có tổng vốn đầu tư trên 600 triệu USD, trong đó Viettel đóng góp trên 70%, được coi là dự án rất hiệu quả trong quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Đi vào hoạt động từ tháng 5/2012, Movitel đến nay đã trở thành mạng viễn thông chiếm vị trí hàng đầu tại Mozambique (trên 4 triệu thuê bao, phủ sóng đến hơn 85% dân số tại toàn bộ 11 tỉnh, đến tận cấp huyện), được coi là “điều kỳ diệu châu Phi” bởi những đóng góp thông qua việc phổ cập viễn thông di động ở khu vực nông thôn.

Movitel hiện đang không ngừng thay đổi chiến lược cải tiến chất lượng dịch vụ để chiếm lĩnh thị phần ở cả khu vực thành thị. Khi 2 cơn siêu bão nhiệt đới IDAI và KENNETH xảy ra tại miền Trung Mozambique (đầu năm 2019), Movitel chỉ trong 24 giờ đã khôi phục được hoạt động, trở thành nhà mạng duy nhất giúp kết nối liên lạc được vùng bị nạn với bên ngoài, điều mà người dân và chính quyền sở tại luôn cảm kích.

Đáng chú ý từ năm 2018, Công ty TNHH GPM Bình Thuận với hơn 30 chuyên gia khai khoáng người Việt đã triển khai giai đoạn đầu dự án đầu tư khai thác titan tại tỉnh Zambezia (liên doanh với công ty Tazette của sở tại, tổng giá trị dự án lên tới trên 100 triệu USD).

viet nam mozambique 45 gan bo hop tac cung phat trien 4
Sinh viên Việt Nam tại Đại học Sư phạm UP Maputo, 8/2018.

Các lĩnh vực hợp tác khác như an ninh, quốc phòng, nông nghiệp, du lịch, giáo dục, văn hóa... đều chứng kiến sự phát triển tích cực, năng động, đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Ngoài ra, quá trình cải cách kinh tế của Mozambique đang mở ra cơ hội hợp tác đầu tư với Việt Nam trong các lĩnh vực tài nguyên khoáng sản, công nghiệp dân dụng, xây dựng, năng lượng và hạ tầng công cộng.

viet nam mozambique 45 gan bo hop tac cung phat trien 5
Nữ chuyên gia giáo dục Bùi Ánh Nguyệt cùng các học sinh sở tại.

Trong 10 năm gần đây, Việt Nam đã cử trên 100 chuyên gia giáo dục, nông nghiệp và chuyên gia y tế sang làm việc tại Mozambique. Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn đã cử nhiều đoàn chuyên gia tham gia vào các chương trình an ninh lương thực của Mozambique cũng như hợp tác chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển nông nghiệp, thủy sản. Hợp tác nông nghiệp về nghiên cứu phát triển cây lương thực và cây thực phẩm do Việt Nam hỗ trợ Mozambique giai đoạn I trong các năm 2014-2018 (trị giá 2,2 triệu USD) được chính phủ Mozambique đánh giá rất cao.

Về hợp tác giáo dục, theo Nghị định thư đã ký giữa Bộ Giáo dục hai bên (23/6/2014), hàng năm mỗi nước trao cho nhau 10 suất học bổng để thực hiện chương trình hợp tác đào tạo tiếng Việt và tiếng Bồ Đào Nha cho sinh viên ở hai nước.

Ngoài ra, Việt Nam và Mozambique còn có nhiều dự án hợp tác song phương, ba bên, chia sẻ kinh nghiệm và đào tạo kỹ thuật phát triển thủy sản, và hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác đạt kết quả tốt.

viet nam mozambique 45 gan bo hop tac cung phat trien 6
Nữ chuyên gia y tế Cao Mỹ Lệ trao quà cho bệnh nhi nhân dịp Noel.

Các hoạt động giao lưu nhân dân, hợp tác du lịch, văn hóa cũng được hai nước quan tâm thúc đẩy. Là một quốc gia ven biển nằm ở sườn Đông Nam châu Phi, nhờ cảnh đẹp thiên nhiên với các bãi biển dài đầy nắng, sự đa dạng về văn hoá cùng bề dày lịch sử đậm đà nét đặc trưng châu Phi kết hợp với lối kiến trúc châu Âu từ trong giai đoạn thuộc địa, Mozambique đã và đang khơi dậy niềm đam mê du lịch khám phá của không ít du khách từ khắp nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, hoạt động văn hóa đa dạng của Đại sứ quán cùng Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique với sự tham gia của đông đảo các phật tử và doanh nghiệp trong cộng đồng người Việt thời gian gần đây (như quảng bá về đất nước con người Việt Nam, Đại Lễ phật đản cầu an cho cộng đồng người Việt và người dân sở tại, hoạt động từ thiện tặng trên 200 tấn gạo cho nạn nhân cơn bão IDAI, góp 500 phần quà gồm cặp sách và thực phẩm cho học sinh và các hộ nghèo ở thủ đô…) là những nét đẹp văn hóa, góp phần tăng cường kết nối lan tỏa tình yêu thương giữa người dân hai nước.

Không chỉ trong khuôn khổ song phương, Việt Nam và Mozambique còn hợp tác và phối hợp chặt chẽ tại nhiều diễn đàn quốc tế, nhất là trong khuôn khổ Liên hợp quốc, Phong trào Không liên kết ... Việc thúc đẩy quan hệ với Mozambique - nước có vai trò, thành viên tích cực của Liên minh châu Phi (AU) - còn góp phần tạo thuận lợi trong bối cảnh ta có kế hoạch thiết lập quan hệ chính thức với AU nhằm hình thành cơ chế hợp tác, phối hợp đồng bộ với các nước thành viên của lục địa đen.

viet nam mozambique 45 gan bo hop tac cung phat trien 7
Thượng tọa Thích Đồng Huệ tại lễ trao quà cứu trợ cho Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý Thiên tai Mozambique INGC, 5/2019.

Năm kỷ niệm đặc biệt và những kỳ vọng mới

Coi trọng và mong muốn phát huy sự tin cậy, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam và Mozambique hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác thực chất giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực. Hiện nay, Mozambique đang rất muốn Việt Nam đẩy mạnh đầu tư kinh tế thương mại (trong đó có viễn thông, khai thác than, chế biến nông sản…).

Năm 2020 có ý nghĩa to lớn đối với quan hệ hai nước. Coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam, đối tác truyền thống quan trọng của Mozambique tại châu Á, và nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ hai nước, Tổng thống Mozambique Filipe Nyusi đã có kế hoạch thăm chính thức Việt Nam (ngay sau khi nhậm chức nhiệm kỳ 2 vào đầu năm nay). Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh nên chuyến đi cùng một số hoạt động trong kế hoạch kỷ niệm 45 quan hệ hai nước từ đầu năm tới nay đã phải trì hoãn.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi vừa qua đã tiến hành Tham vấn Chính trị trực tuyến lần II với Thứ trưởng Ngoại giao Mozambique (27/5/2020); các bộ, ngành hai bên cũng đang chuẩn bị cho phiên họp liên chính phủ lần 4 tại Maputo (dự kiến vào đầu Quý III/2020) nhằm rà soát đề ra các biện pháp mới thúc đẩy hợp tác hai bên về viễn thông, kinh tế - thương mại, nông nghiệp giáo dục…

Trong kế hoạch kỷ niệm quan hệ hai nước năm nay, hai bên cũng đang chuẩn bị nhiều hình thức giao lưu văn hóa, thể thao với sự tham gia của doanh nghiệp, người dân hai bên đang sinh sống học tập kinh doanh ở hai nước.

Hiện số lượng công dân ta đang lao động sinh sống làm việc tại Mozambique khoảng trên dưới 300 người, đa phần là cán bộ liên doanh Movitel, một số doanh nghiệp làm ăn nhỏ lẻ… nhìn chung ngày càng hòa nhập, tuân thủ chính sách pháp luật sở tại, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Mozambique và quan hệ hai nước nói chung.

Mozambique đánh giá cao kết quả phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, rất muốn ta chia sẻ kinh nghiệm và ủng hộ bạn một số trang thiết bị. Việc ta quan tâm chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa qua (Quốc hội ta tặng bạn 20 ngàn khẩu trang, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân có thư thăm hỏi chia sẻ kinh nghiệm với Đảng cầm quyền Frelimo, Đại sứ quán luôn quan tâm gặp gỡ thăm hỏi các cơ quan đảng chính quyền bạn…) được chính quyền người dân sở tại đánh giá cao.

viet nam mozambique 45 gan bo hop tac cung phat trien 12
Chính phủ Mozambique đã tạo điều kiện thuận lợi cấp phép cho 36 công dân ta được sang Nam Phi kịp thời tham gia chuyến bay hồi hương (15/6/2020).

Hai nước cũng đang phối hợp, tích cực hỗ trợ lẫn nhau nhằm đảm bảo lợi ích công dân hai bên. Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19 ở Mozambique, trong thời gian qua, khi Đại sứ quán ta có yêu cầu đưa một số công dân (phụ nữ trẻ em, người già…) có nhu cầu cấp bách về nước, Chính phủ Mozambique cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cấp phép cho 36 công dân ta được sang Nam Phi kịp thời tham gia chuyến bay hồi hương (15/6/2020) mặc dù chính sách sở tại hiện nay là hạn chế đi lại, chưa mở cửa biên giới hàng không và đường bộ.

Nhìn lại 45 năm qua, Việt Nam và Mozambique luôn dành cho nhau tình cảm nồng ấm, sự ủng hộ quý báu trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như quá trình xây dựng đất nước hiện nay. Với sự tin cậy chính trị, sự đồng lòng và quyết tâm của Lãnh đạo và nhân dân hai nước, cùng tiềm năng và thế mạnh mang tính bổ trợ cho nhau, chúng ta có thể tin tưởng chắc chắn rằng quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Mozambique được hun đúc và thử thách trong những năm qua sẽ tiếp tục đơm hoa kết trái trong nhiều lĩnh vực, nhất là kinh tế thương mại và đầu tư, góp phần hiện thực hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước, đóng góp cho sự nghiệp hòa bình, ổn định, và phát triển ở cả hai nước và hai châu lục.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 45 ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Mozambique, đồng thời là ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa Mozambique (25/6/1975-25/6/2020), ngày 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng đến Tổng thống Filipe Jacinto Nyusi.

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng đến Thủ tướng Carlos Agostinho do Rosário.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng đến Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Verónica Macamo.

Việt nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch covid-19 với mozambique Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó dịch Covid-19 với Mozambique

TGVN. Chiều ngày 27/5, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã cùng chủ trì Tham vấn chính trị lần II giữa ...

Việt nam - “cầu nối” giữa mozambique với thị trường Đông Á Việt Nam - “cầu nối” giữa Mozambique với thị trường Đông Nam Á

TGVN. Đại sứ Mozambique tại Việt Nam Leonardo Pene đã bày tỏ nguyện vọng như trên khi chia sẻ với TG&VN về tiềm năng hợp ...

Việt nam tham dự hội chợ thương mại quốc tế mozambique facim 2019 Việt Nam tham dự Hội chợ Thương mại Quốc tế Mozambique FACIM 2019

TGVN. Từ 26/8 - 1/9, trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại Quốc tế lần thứ 55 (FACIM) tại thủ đô Maputo của Mozambique, Đại ...

Giao lưu bóng đá việt nam - mozambique chào mừng quốc khánh Giao lưu bóng đá Việt Nam - Mozambique chào mừng Quốc khánh

Trong hai ngày 27-28/8, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam và Hội người Việt Nam tại Mozambique đã tổ chức Giải thi ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 20/1: Tuổi Thìn tình duyên thuận lợi, tuổi Dậu tài chính nở hoa

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 20/1: Tuổi Thìn tình duyên thuận lợi, tuổi Dậu tài chính nở hoa

Tử vi hôm nay 20/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 20/1/2021: Bạch Dương tình cảm thăng hoa, Bọ Cạp suy nghĩ về tương lai

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 4 ngày 20/1/2021: Bạch Dương tình cảm thăng hoa, Bọ Cạp suy nghĩ về tương lai

Tử vi hôm nay 20/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 20/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 20/1/2021 - Lịch vạn niên 20/1/2021

Lịch âm 20/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 4 ngày 20/1/2021 - Lịch vạn niên 20/1/2021

Lịch âm 20/1. Âm lịch hôm nay 20/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 20/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 20 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

The Sunday Times: Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi

Theo The Sunday Times, Việt Nam đang chuẩn bị cho Đại hội Đảng lần thứ XIII trong điều kiện thuận lợi mà không nhiều quốc gia trên thế giới hiện ...
Phát hiện bất ngờ về những sinh vật dưới đáy đại dương mà khoa học chưa từng biết đến

Phát hiện bất ngờ về những sinh vật dưới đáy đại dương mà khoa học chưa từng biết đến

Các nhà khoa học Australia đã phát hiện ra những loài sinh vật phù du săn mồi chưa từng được biết đến ở sâu dưới đáy đại dương.
Tin thế giới 19/1: Điều 'đáng tự hào' của chính quyền ông Trump; Mỹ-Trung khẩu chiến vì SARS-CoV-2; Nga phớt lờ phương Tây, không ngán biểu tình

Tin thế giới 19/1: Điều 'đáng tự hào' của chính quyền ông Trump; Mỹ-Trung khẩu chiến vì SARS-CoV-2; Nga phớt lờ phương Tây, không ngán biểu tình

Lễ nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump trước ngày rời Nhà Trắng, điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2... là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Việt Nam-Brunei tăng cường phối hợp, góp sức củng cố đoàn kết ASEAN

Việt Nam-Brunei tăng cường phối hợp, góp sức củng cố đoàn kết ASEAN

Việt Nam-Brunei cần tăng cường phối hợp, góp sức củng cố đoàn kết, gắn kết nội khối, nâng cao khả năng thích ứng và vai trò trung tâm của ASEAN.
Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tiếp cận mục tiêu Barella; PSG giành Pogba với Real Madrid và Juventus

Chuyển nhượng cầu thủ Man Utd: Tiếp cận mục tiêu Barella; PSG giành Pogba với Real Madrid và Juventus

Man Utd muốn lấy Barella ở kỳ chuyển nhượng mùa Hè 2021; Từ chối gian hạn hợp đồng với Quỷ đỏ, Pogba được HLV PSG xem là mục tiêu số ...
Covid-19 ở Việt Nam chiều 19/1: Đà Nẵng có 1 ca mắc mới là nam thanh niên nhập cảnh từ Mỹ

Covid-19 ở Việt Nam chiều 19/1: Đà Nẵng có 1 ca mắc mới là nam thanh niên nhập cảnh từ Mỹ

Chiều 18/1, Việt Nam có thêm một ca mắc Covid-19 mới ở Đà Nẵng là người nhập cảnh từ Mỹ.
Khoảnh khắc 'siêu dễ thương' của những chú mèo coi siêu thị như ở nhà

Khoảnh khắc 'siêu dễ thương' của những chú mèo coi siêu thị như ở nhà

Không cần quan tâm ánh mắt xì xào của thiên hạ, những chú mèo thoải mái nằm, trườn, bò ở siêu thị.
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ trao quyết định điều động cán bộ lãnh đạo, quản lý

Chiều 19/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã trao quyết định điều động cho 1 cán bộ lãnh đạo, quản lý.
Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng đoàn quan chức ngoại giao Việt Nam tham dự Hội nghị SOM ASEAN trực tuyến.
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Liên đoàn Arab...
Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình  đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Chiều 18/1, Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài đối với 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao.
Việt Nam-Trung Quốc: Kế thừa truyền thống, hướng tới tương lai

Việt Nam-Trung Quốc: Kế thừa truyền thống, hướng tới tương lai

Ngày 18/1/1950, Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở ra trang sử mới cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động