Đại sứ Nguyễn Minh Tâm: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ thành công tốt đẹp

Nguyễn Minh Tâm
Đại sứ Việt Nam tại Lào
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ tổ chức tại thủ đô Vientiane từ ngày 6-8/1.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Đại sứ Nguyễn Minh Tâm: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ thành công tốt đẹp
Quang cảnh Hội nghị lần thứ 12 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khóa XI. (Nguồn: Laotian Times)

Đây là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, đánh dấu một giai đoạn phát triển mới của cách mạng Lào. Nhân dịp này, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào Nguyễn Minh Tâm đã có bài viết với tiêu đề: Đảng Nhân dân Cách mạng Lào - Lãnh đạo thành công mọi sự nghiệp cách mạng, nội dung cụ thể như sau:

Đảng Nhân dân Cách mạng Lào (trước đây gọi là Đảng Nhân dân Lào) được thành lập vào ngày 22/3/1955, là lực lượng kế thừa sự nghiệp vẻ vang của Đảng Cộng sản Đông Dương và truyền thống anh hùng cách mạng. Đảng là đội tiên phong có tổ chức, là tổ chức chính trị cao nhất của giai cấp công nhân và chế độ dân chủ nhân dân Lào, là đại diện trung thành và nhất quán cho quyền và lợi ích của giai cấp công nhân, người lao động các dân tộc và của toàn thể đất nước Lào.

Đảng Nhân dân Cách mạng Lào kiên định lấy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Caysone Phomvihane và truyền thống tốt đẹp của Đảng làm nền tảng tư tưởng, lý luận của Đảng, kim chỉ nam cho tổ chức và hoạt động của Đảng.

Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã trải qua 11 kỳ Đại hội. Trong suốt chặng đường 70 năm qua, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã trưởng thành, trải qua ngọn lửa cách mạng cam go, gian khổ, hy sinh to lớn vì nền độc lập dân tộc và tự do của nhân dân các dân tộc Lào. Đảng luôn khẳng định là hạt nhân trong hệ thống chính trị của Lào, dẫn dắt con thuyền cách mạng Lào đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, lập ra nhà nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào vào năm 1975.

Sau khi thành lập nước, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã xác định con đường, đề ra phương hướng, nhiệm vụ của cách mạng trong giai đoạn mới, đó là: Bảo vệ chế độ mới, khôi phục kinh tế quốc dân, hàn gắn vết thương chiến tranh, cải thiện đời sống nhân dân và tiến hành xây dựng chủ nghĩa xã hội. Đảng đã không ngừng trưởng thành và được nhân dân tin tưởng sâu sắc, đã lãnh đạo lực lượng vũ trang và toàn thể nhân dân Lào bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, trật tự an ninh, an toàn xã hội cơ bản được đảm bảo, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, văn hóa, giáo dục có bước tiến mới, chính quyền từ Trung ương tới địa phương được xây dựng và kiện toàn ngày càng vững mạnh.

Bước vào giai đoạn mới, giai đoạn bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào tiếp tục lãnh đạo nhân dân Lào giành được những thành tựu to lớn và toàn diện, có ý nghĩa lịch sử trong công cuộc đổi mới.

Trước hết là tập trung đổi mới về tư duy, bắt đầu chuyển từ cơ chế kinh tế tập trung bao cấp sang cơ chế kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, lấy xây dựng phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, phát huy sức mạnh của mọi thành phần kinh tế, bình đẳng trước pháp luật, gắn với mở rộng hợp tác quốc tế. Đảng coi trọng và quan tâm phát triển lĩnh vực văn hóa – xã hội, tập trung phát triển nguồn nhân lực toàn diện, phát huy truyền thống và giá trị đặc sắc văn hóa và di sản dân tộc, cải thiện phúc lợi xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Lực lượng vũ trang nhân dân thông qua việc kiên định, thực hiện đường lối quốc phòng an ninh toàn dân, toàn diện dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng ngày càng vững mạnh. Đường lối đối ngoại phù hợp với sự thay đổi của thế giới và khu vực, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của Đảng, Nhà nước Lào trên diễn đàn khu vực và quốc tế.

Thông qua việc sắp xếp bộ máy tổ chức Đảng các cấp, đổi mới phương thức lãnh đạo và phong cách làm việc của Đảng, phối hợp chặt chẽ giữa sự lãnh đạo của Đảng với hoạt động của các cơ quan chính quyền Nhà nước, cơ quan Mặt trận và các tổ chức quần chúng nhân dân nhằm nâng cao năng lực và vai trò lãnh đạo của Đảng trong hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới, đồng thời phát huy sức mạnh đại đoàn kết giữa nhân dân các dân tộc và tầng lớp nhân dân Lào trở thành sức mạnh tổng hợp của đất nước, chế độ dân chủ nhân dân tiếp tục được hoàn thiện.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến hết sức phức tạp, nhanh chóng, có nhiều biến động tác động đến hòa bình, ổn định và an ninh toàn cầu, song dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI, đất nước Lào đã đạt được những thành tựu to lớn, quan trọng trên các lĩnh vực:

Chính trị – xã hội tiếp tục ổn định; hệ thống chính trị của Lào không ngừng được củng cố và hoàn thiện, vai trò lãnh đạo của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào ngày càng được khẳng định vững chắc. Công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng được chú trọng triển khai; kỷ luật, kỷ cương trong toàn bộ hệ thống chính trị của Lào được tăng cường. Cùng với đó, cải cách hành chính và nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của Lào đạt nhiều kết quả tích cực.

Quốc phòng – an ninh tiếp tục được giữ vững. Lào không ngừng tăng cường năng lực quốc phòng, củng cố an ninh nội địa, đồng thời chủ động, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác quốc phòng – an ninh khu vực, đóng góp hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững tại Đông Nam Á.

Kinh tế từng bước phục hồi và tăng trưởng tương đối ổn định, cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực, duy trì tốc độ tăng trưởng bình quân 4,2%; lạm phát được kiểm soát, giảm từ 22,96% năm 2022 xuống 8,3% năm 2025; thu ngân sách nhà nước vượt kế hoạch liên tiếp trong 5 năm; tổng kim ngạch thương mại đạt 84.406,01 triệu USD (thặng dư thương mại đạt 8.475,75 triệu USD); tổng mức vốn huy động đạt 387.372 tỷ Kip, bằng 189% kế hoạch; vốn viện trợ đạt 54.493 tỷ Kip, bằng 146% kế hoạch; đầu tư của khu vực tư nhân trong nước và đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 266.494 tỷ Kip, bằng 266% kế hoạch; đầu tư từ các nguồn khác đạt 44.305 tỷ Kip.

Đại sứ Nguyễn Minh Tâm: Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ thành công tốt đẹp
Mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào sẽ ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Thu nhập bình quân đầu người từng bước được nâng lên, đạt 2.138 USD, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được cải thiện; các chương trình giảm nghèo, phát triển vùng sâu, vùng xa đạt nhiều kết quả thiết thực, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 18,3% năm 2019 xuống còn 15% năm 2025. Nhiều dự án hạ tầng trọng điểm về giao thông, năng lượng, thủy điện, logistics được triển khai, góp phần cải thiện kết nối nội địa và khu vực.

Văn hóa – xã hội ngày càng được coi trọng và phát triển, đã thực hiện chuyển đổi hệ thống giáo dục quốc gia; nâng cao chất lượng dạy và học, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và phát triển đổi mới sáng tạo. Chú trọng công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện chính sách đối với người có công với đất nước và công tác an sinh xã hội, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của nhân dân Lào; bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa mang bản sắc dân tộc; công tác quản lý lao động được coi trọng; khuyến khích khu vực nhà nước và tư nhân tham gia phát triển, đào tạo nghề cho 159.837 người; giải quyết việc làm cho 464.514 lao động trong nước và lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Cơ quan quyền lực nhà nước ngày càng được củng cố vững mạnh, tạo nền tảng vững chắc cho việc quản lý nhà nước bằng pháp luật, phù hợp mục tiêu xây dựng nhà nước dân chủ nhân dân trở thành nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân, trong đó bộ máy nhà nước các cấp được sắp xếp theo hướng tinh gọn, linh hoạt, hiệu lực, hiệu quả; số lượng cơ quan hành chính Trung ương giảm từ 17 bộ và 3 cơ quan ngang bộ xuống còn 13 bộ và 2 cơ quan ngang bộ. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý sau kiểm tra được tăng cường một cách nghiêm túc, quyết liệt.

Quan hệ đối ngoại của Lào không ngừng được mở rộng; vị thế và uy tín của Lào trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao. Lào tham gia tích cực vào ASEAN và các tổ chức khu vực, quốc tế, đóng góp có trách nhiệm vào các vấn đề chung. Lào đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 151 quốc gia và quan hệ đối ngoại Đảng với 145 chính đảng tại 82 quốc gia. Việc đăng cai tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 44 và 45 đã để lại dấu ấn tốt đẹp.

Đến với Đại hội XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, tôi tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, bài bản, khoa học, có nhiều đổi mới về tư duy, có chất lượng, kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, kiên định và đổi mới, kế thừa và phát triển, là quá trình bổ sung và hoàn thiện đường lối đổi mới của các Đại hội đề ra trước đây, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ thành công tốt đẹp.

Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong quá trình tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới, mở ra một giai đoạn phát triển mới của cách mạng Lào. Từ kết quả của Đại hội, Đảng Nhân dân Cách mạng Lào sẽ lãnh đạo nhân dân Lào tiếp tục giành được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong công cuộc đổi mới, bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, xây dựng thành công đất nước Lào hòa bình, độc lập, dân chủ, thống nhất, thịnh vượng, vững bước tiến lên theo mục tiêu xã hội chủ nghĩa.

Cùng với Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, trong những ngày tới, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tiến hành Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV. Tôi tin tưởng rằng, với truyền thống quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam-Lào, mối quan hệ giữa hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước sẽ ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục củng cố vững chắc, gắn bó và tin cậy

Chiều 18/12, tại nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đang thăm Việt Nam ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự hợp tác ngày càng chặt chẽ, hiệu quả giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam-Lào

Chiều 18/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Lào Thongsavanh Phomvihane đang thăm ...

Giao lưu thường niên giữa Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao và Ban nữ công Bộ Ngoại giao Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của bà Lê Nguyệt Anh, Phu nhân Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, từ ngày 17-20/12, bà Vadsana Phomvihane, Phu nhân ...

Thúc đẩy hợp tác địa phương hai nước Việt Nam-Lào

Ngày 19/12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh, bà Trịnh Thị Minh Thanh tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại ...

Cuộc họp thường niên lần thứ 34 Đoàn đại biểu biên giới Việt Nam - Lào

Từ ngày 25-27/12, tại Thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra Cuộc họp thường niên lần thứ 34 giữa hai Đoàn đại biểu biên giới ...

Bài viết cùng chủ đề

Đại hội XIV của Đảng

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 31/3/2026 bật tăng trở lại giữa căng thẳng Trung Đông, dòng tiền trú ẩn quay trở lại, kích hoạt môi trường thuận lợi cho vàng

Giá vàng hôm nay 31/3/2026 bật tăng trở lại giữa căng thẳng Trung Đông, dòng tiền trú ẩn quay trở lại, kích hoạt môi trường thuận lợi cho vàng

Giá vàng hôm nay 31/3/2026 bật tăng trở lại giữa căng thẳng Trung Đông, dòng tiền trú ẩn quay trở lại, kích hoạt môi trường thuận lợi cho vàng.
Tổng Bí thư: Hà Nội phải đi đầu, làm mẫu, tạo ra những mô hình mới, cách làm mới, hiệu quả cao, có sức lan tỏa cho cả nước

Tổng Bí thư: Hà Nội phải đi đầu, làm mẫu, tạo ra những mô hình mới, cách làm mới, hiệu quả cao, có sức lan tỏa cho cả nước

Đoàn kiểm tra, giám sát số 10 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị thông qua dự thảo Báo cáo kiểm tra, giám sát đối với ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Đảng ủy Chính phủ

Ngày 30/3, Bí thư Đảng ủy, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Chính phủ.
Nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng quốc gia

Nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng quốc gia

Thủ tướng ký Quyết định số 515/QĐ-TTg ngày 30/3 phê duyệt Đề án 'Nâng cao năng lực hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng quốc gia'.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư mừng Thủ tướng Vương quốc Thái Lan

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gửi thư mừng Thủ tướng Vương quốc Thái Lan

Nhân dịp Ngài Anutin Charnvirakul được Nhà Vua Thái Lan phê chuẩn làm Thủ tướng Vương quốc Thái Lan, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi Thư chúc ...
Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW: Bộ Ngoại giao và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW: Bộ Ngoại giao và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Ngày 30/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương làm việc về triển khai nhiệm vụ Nghị ...
Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW: Bộ Ngoại giao và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW: Bộ Ngoại giao và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện

Ngày 30/3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Hoàng Phương làm việc về triển khai nhiệm vụ Nghị quyết số 57.
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường thăm, làm việc tại Campuchia

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường thăm, làm việc tại Campuchia

Ngày 30/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường thăm, làm việc tại Campuchia.
Diễn đàn Thanh niên Việt Nam tại Kyushu 2026: Kết nối tri thức, kiến tạo tương lai

Diễn đàn Thanh niên Việt Nam tại Kyushu 2026: Kết nối tri thức, kiến tạo tương lai

Diễn đàn Thanh niên Việt Nam tại Kyushu 2026, chủ đề 'Kết nối tri thức - Kiến tạo tương lai' tổ chức tại Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka.
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan

Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan

Trong hai ngày 27-28/3, Tổng Lãnh sự Đinh Hoàng Linh và đoàn công tác đã đến thăm và làm việc tại một số tỉnh Đông Bắc Thái Lan.
Việt Nam kêu gọi nguồn đầu tư chất lượng cao từ Đan Mạch

Việt Nam kêu gọi nguồn đầu tư chất lượng cao từ Đan Mạch

Đại sứ quán Việt Nam tại Đan Mạch vừa phối hợp với các đơn vị tổ chức Đối thoại doanh nghiệp với chủ đề ‘Thúc đẩy đầu tư chất lượng cao vào Việt Nam’.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham vấn chính trị, thăm và làm việc tại Ireland

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tham vấn chính trị, thăm và làm việc tại Ireland

Ngày 26-27/3, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng thăm, làm việc tại Ireland.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Indonesia - Hơn cả một nhiệm kỳ ngoại giao

Indonesia - Hơn cả một nhiệm kỳ ngoại giao

Với Đại sứ Hoàng Anh Tuấn (Đại sứ Việt Nam tại Indonesia giai đoạn 2015-2018), Indonesia không chỉ là một nhiệm kỳ công tác.
Khi di sản là... ngôn ngữ chung

Khi di sản là... ngôn ngữ chung

Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh và Đại sứ Palestine tại Việt Nam Saadi Salama trả lời phỏng vấn Báo Thế giới và Việt Nam về ngoại giao di sản.
Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với D’Argenlieu trên vịnh Hạ Long

Cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với D’Argenlieu trên vịnh Hạ Long

Báo TG&VN giới thiệu về cuộc gặp giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với Cao ủy Pháp D’Argenlieu qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Minh Giám.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nga: Động lực mới cho hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực trọng tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Nga: Động lực mới cho hợp tác kinh tế trên các lĩnh vực trọng tâm

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko đã chia sẻ với TG&VN nhân chuyến thăm chính thức Nga của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính (22-25/3).
Giao lưu nhân dân từ những bước chân tuổi trẻ

Giao lưu nhân dân từ những bước chân tuổi trẻ

Năm 2026 của tôi bắt đầu bằng một hành trình đặc biệt khi tôi là thành viên của Đoàn đại biểu thanh niên Việt Nam tham gia Chương trình NCC-YEP.
Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Quan hệ Trung-Nhật: Để giao lưu nhân dân góp phần định hình chính sách đối ngoại

Học giả Shigeto Sonoda, Giáo sư tại Viện Nghiên cứu cao cấp về châu Á thuộc Đại học Tokyo đăng bài phân tích về quan hệ Nhật-Trung trên East Asia Forum.
Phiên bản di động