Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: Bản lĩnh đối ngoại kiên định của Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN vượt qua sóng gió

Nguyễn Phạm
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bên lề Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo nữ ASEAN trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và các hội nghị cấp cao liên quan, Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga, Cố vấn cao cấp của Ban Thư ký quốc gia về ASEAN đã có những đánh giá về ý nghĩa của kỳ hội nghị lần này trong một năm 2020 đặc biệt.
dai su nguyen nguyet nga ban linh doi ngoai kien dinh cua viet nam da dan dat asean vuot qua song gio
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đánh giá của Đại sứ về những điểm đáng chú ý của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 lần này?

Kỳ hội nghị lần này là hoạt động lớn khép lại một năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam. Đây không chỉ là năm Chủ tịch ASEAN thường niên và định kỳ luân phiên, nó có ý nghĩa lớn hơn rất nhiều, đã được bạn bè quốc tế và các thành viên ASEAN đánh giá. Đó là, vai trò và sáng kiến của Việt Nam, sự kiên định về bản lĩnh đối ngoại của Việt Nam đã dẫn dắt ASEAN vượt qua sóng gió của đại dịch Covid-19.

Trong khi nhiều khuôn khổ hợp tác quốc tế như Diễn đàn hợp tác Á–Âu (ASEM), Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC),... cho tới các khuôn khổ toàn cầu đều bị tác động mạnh mẽ, thì có lẽ ASEAN là điểm sáng lớn nhất trong bức tranh hợp tác chung trên thế giới hiện nay. Đà hợp tác không những được duy trì mà còn được thúc đẩy, nâng tầm hơn bao giờ hết để trở nên toàn diện. Với những sáng kiến, chương trình sáng tạo và năng động, chúng ta rất tự hào vì đã đóng góp được cho ASEAN.

Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 lần này khẳng định tất cả nỗ lực của cả một năm chúng ta đã đề ra trên tất cả các phương diện. Trong khuôn khổ kỳ hội nghị lần này sẽ thông qua một chương trình nghị sự quan trọng, đó là khung phục hồi tổng thể của ASEAN sau đại dịch Covid-19. Đây là vấn đề vô cùng lớn bởi đại dịch đã đảo lộn tất cả nỗ lực toàn cầu gần 30 năm qua về xóa đói giảm nghèo, giáo dục, y tế, phát triển bền vững,… ASEAN đã kịp thời có giải pháp để ứng phó với khủng hoảng Covid-19 và phục hồi.

Một dấu ấn khác của kỳ hội nghị lần này là việc ASEAN khẳng định về một ASEAN kiên định và gắn kết; bền vững và hòa bình; trung lập. Có được những điều đó, ASEAN mới có thể phát huy được vai trò và phát triển vững mạnh. Khẳng định của ASEAN trong năm nay với những tuyên bố, đặc biệt là kỳ hội nghị lần này có ý nghĩa vô cùng quan trọng để định hướng cho ASEAN đến 2025 và thậm chí là cả sau đó.

Thêm vào đó, Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 đưa ra những quyết định lớn về tăng cường vai trò của ASEAN trên toàn cầu, trong thực hiện các cam kết quốc tế; thực hiện phát triển bền vững và trong các vấn đề hòa bình, an ninh; tăng cường quyền năng của phụ nữ; phát triển quan hệ của ASEAN với các đối tác,…Như vậy, kỳ hội nghị lần này khép lại một năm thành công với nhiều dấu ấn ở tầm mức cao của ASEAN, định hướng ASEAN trong nhiều năm tới.

Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN cũng là một điểm nhấn trong kỳ hội nghị quan trọng lần này. Đại sứ có thể chia sẻ rõ hơn về ý nghĩa của Hội nghị?

Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN mang tính dấu ấn của Việt Nam trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 và là một trong những hội nghị quan trọng của kỳ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37. Trong ASEAN, có thể nói đây là hội nghị mang tính lịch sử, hội nghị cấp cao lần thứ 2 của Lãnh đạo nữ ASEAN trong lịch sử 53 năm hình thành và phát triển.

Là hội nghị lần thứ 2 của các lãnh đạo nữ ASEAN, thế nhưng tầm mức và thời điểm cũng như tính thiết thực của hội nghị lần này có thể nói ở tầm mức rất cao, toàn diện so với giai đoạn trước. Trong ASEAN, vấn đề phụ nữ và bình đẳng giới cũng như vai trò của phụ nữ đã được bàn trong khoảng hơn 40 năm nay, đã hình thành được một số cơ chế như Ủy ban phối hợp trong ASEAN hợp tác về phụ nữ và bình đẳng giới. Thế nhưng, chỉ đến lần này, các vấn đề về bình đẳng giới, vai trò của phụ nữ trong ASEAN mới được bàn một cách toàn diện với những chuỗi hoạt động lớn ở tầm bộ trưởng và cấp cao do Việt Nam đề xuất.

Từ Hội nghị Cấp cao ASEAN 36, chúng ta đã có sáng kiến tổ chức phiên đặc biệt của các nhà lãnh đạo nữ ASEAN về tăng quyền năng, vai trò của phụ nữ trong kỷ nguyên số. Tiếp đó đến Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 53, cũng đã có một phiên họp đặc biệt khi lần đầu tiên các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN bàn về vai trò của phụ nữ đóng góp vào duy trì hòa bình và an ninh bền vững. Đến kỳ họp Hội nghị Cấp cao 37 lần này, Hội nghị thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN bàn một cách toàn diện, ở tầm cao về vai trò và đóng góp của phụ nữ. Sự kiện lần này là động lực, cơ hội rất lớn cho phụ nữ ASEAN, đồng thời đánh dấu một quyết tâm ở mức cao nhất của các nước ASEAN.

Đại sứ đánh giá như thế nào về những đóng góp của phụ nữ ASEAN trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển và bền vững?

Vai trò của phụ nữ trong ASEAN cũng như trên thế giới hiện nay trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội rất quan trọng. Bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ đã trở thành một mục tiêu chung của nhân loại trong việc thực hiện chương trình phát triển bền vững đến 2030.

Thế nhưng, hơn bao giờ hết, không phải chỉ vì những con số như phụ nữ chiếm tới 50% dân số thế giới thì đương nhiên phải tham gia vai trò lãnh đạo hay phải đóng góp mà còn là nhu cầu tất yếu của các nước trong bối cảnh vô cùng phức tạp như đại dịch Covid-19 với những hệ lụy khôn lường về mọi mặt.

Trong bối cảnh đó, phụ nữ là đối tượng bị tác động mạnh mẽ nhất và hiểu rõ nhất những tác động từ y tế tới đời sống, giáo dục, việc làm, thu nhập,… Do vậy, tiếng nói của phụ nữ đóng góp vào giải pháp chung cho việc ứng phó với đại dịch Covid-19 cũng như việc phục hồi hậu đại dịch là vô cùng quan trọng nhằm có được những giải pháp sáng tạo và toàn diện hơn.

Vai trò của phụ nữ trong phục hồi hậu đại dịch còn có một ý nghĩa quan trọng khác, đó là trong thời đại số đòi hỏi sự phát triển bền vững, các tiếp cận đa chiều, đa chủ thể, phát huy trí tuệ của tất cả thành phần, trong đó có vai trò của phụ nữ. Đại dịch Covid-19, chuyển đổi số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho thấy tầm quan trọng của việc phát huy sức mạnh mềm của phụ nữ, năng lực kết nối, năng lực cảm thông, thấu hiểu, bao dung cũng như khả năng thích ứng linh hoạt,… Trong ASEAN, chúng ta thấy rất rõ rằng ASEAN muốn có vai trò toàn cầu thì phải đóng góp vào những mục tiêu chung của nhân loại hiện nay, trong đó có bình đẳng giới và trao quyền năng cho phụ nữ và trẻ em gái.

Hợp tác tiểu vùng trong ASEAN đang được đẩy mạnh, Đại sứ đánh giá như thế nào về lĩnh vực hợp tác này?

Qua đại dịch Covid-19 hay những thiên tai có thể thấy rất rõ thách thức về phát triển ngày càng không lường và tương tác với nhau để tạo ra những hệ lụy rất lớn đối với người dân, các vùng miền, đặt biệt là các vùng sâu, vùng xa. Những khu vực như vậy luôn luôn là một ưu tiên hợp tác của ASEAN, tuy vậy, chưa có chương trình hay dự án hợp tác cụ thể nào. Lần này, hợp tác tiểu vùng đã đẩy lên thành một vấn đề lớn để ASEAN định hướng, thúc đẩy hợp tác. Hợp tác đó không chỉ là ở các nước ASEAN lục địa, các nước ASEAN ngoài biển đảo cũng có nhiều vùng sâu, vùng xa nghèo và trình độ phát triển thấp.

Chúng ta đã nắm được những quan tâm chung đó qua các thách thức phát triển hiện nay. Chúng ta thấy rõ an ninh không chỉ là an ninh về biên giới, lãnh thổ mà còn là an ninh về con người, nếu chúng ta không xử lý tốt sẽ có những tác động lớn, thậm chí là sự tồn vong của đất nước. Đây là một vấn đề mới và được nâng tầm hơn lên trong ASEAN, cách tiếp cận mới cũng rộng lớn hơn và trở thành một trọng tâm ưu tiên.

ASEAN 37: Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN

ASEAN 37: Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo nữ ASEAN

TGVN. Chiều 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Thượng ...

ASEAN 37: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17

ASEAN 37: Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN-Ấn Độ lần thứ 17

TGVN. Chiều 12/11, trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị Cấp ...

Đại diện UNDP tại Việt Nam: Việt Nam có nhiều điều để tự hào trên vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

Đại diện UNDP tại Việt Nam: Việt Nam có nhiều điều để tự hào trên vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

TGVN. Bên lề Lễ Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 37, trả lời phỏng vấn báo chí, bà Caitlin Wiesen, Giám đốc quốc gia ...

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

ASEAN 2020

Đọc thêm

Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II

Khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II

Sáng 4/12, Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19 tại Lào Cai

UN Women hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bới dịch Covid-19 tại Lào Cai

600 hộ nghèo và dân tộc thiểu số tại bốn xã thuộc tỉnh Lào Cai bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã nhận được khoản hỗ trợ để mua lương ...
Cập nhật Covid-19 ngày 4/12: Ngày thảm họa và chết chóc, số ca nhiễm và tử vong toàn cầu cao kỷ lục; Các nước thi nhau công bố kế hoạch tiêm chủng

Cập nhật Covid-19 ngày 4/12: Ngày thảm họa và chết chóc, số ca nhiễm và tử vong toàn cầu cao kỷ lục; Các nước thi nhau công bố kế hoạch tiêm chủng

Ngày 3/12 ghi nhận số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao chưa từng thấy kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên.
Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Bộ Ngoại giao phối hợp với Liên hợp quốc tổ chức Hội nghị Cấp cao Quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh

Từ ngày 07-09/12 tại Hà Nội, sẽ diễn ra Hội nghị quốc tế về “Tăng cường vai trò của phụ nữ trong xây dựng và củng cố hòa bình: Từ ...
Lexus IS mới sắp ra mắt thị trường Việt Nam

Lexus IS mới sắp ra mắt thị trường Việt Nam

Lexus Việt Nam sẽ chính thức giới thiệu tới khách hàng mẫu xe cỡ nhỏ hạng sang IS hoàn toàn mới, hoàn thiện dải sản phẩm sedan của hãng xe ...
‘Ngoại giao bẫy nợ’ giúp đưa Trung Quốc và châu Phi đến gần nhau hơn

‘Ngoại giao bẫy nợ’ giúp đưa Trung Quốc và châu Phi đến gần nhau hơn

Những khoản đầu tư lớn của Trung Quốc vào châu Phi, hay còn gọi là ‘ngoại giao bẫy nợ’, đã khiến Trung Quốc nắm giữ một vai trò quan trọng ...
Những tuần cuối không 'lặng gió' của ông Trump, Quốc hội Mỹ thẳng tay bác quyết định rút quân khỏi Đức

Những tuần cuối không 'lặng gió' của ông Trump, Quốc hội Mỹ thẳng tay bác quyết định rút quân khỏi Đức

Các nghị sỹ Mỹ công bố bản cuối cùng của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng hàng năm, trong đó bác kế hoạch rút quân ở Đức của ông Trump.
Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Nghĩ đến trách nhiệm xã hội và bài học đắt giá về sự chủ quan

Dịch Covid-19 ở Việt Nam: Nghĩ đến trách nhiệm xã hội và bài học đắt giá về sự chủ quan

Kẽ hở nào trong phòng chống dịch Covid-19? Chỉ một sơ sẩy nhỏ cũng thành 'cái ung', 'đổ sông đổ bể' những thành quả của gần trăm triệu dân Việt.
Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 chính thức khai mạc

Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 chính thức khai mạc

Sự kiện mang tầm cỡ quốc tế Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam 2020 - Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020 diễn ra từ ngày 03 - ...
Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Bất động sản sinh thái 'hút' khách hậu đại dịch

Các sản phẩm bất động sản xanh, bất động sản sinh thái đang thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng và hứa hẹn là một kênh đầu tư ...
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden - 'Điềm lành' mùa Giáng sinh đối với châu Âu?

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã lựa chọn một đội ngũ an ninh quốc gia có quan điểm ủng hộ các liên minh truyền thống của Mỹ, khiến phần lớn châu Âu an ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Đâu là toan tính của Tehran?

Iran sẽ không ngay lập tức trả đũa vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu do lo ngại có thể sẽ kích động phản ứng quân sự quyết liệt từ chính quyền Trump.
Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Việt Nam dẫn đầu cuộc chơi công nghệ 5G thương mại

Trang mạng techwireasia.com đăng bài cho rằng Việt Nam là một trong những nước tiên phong thử nghiệm thành công công nghệ 5G trên toàn thế giới.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: 'Đội ngũ trong mơ' của ông Joe Biden sẽ giúp nước Mỹ dẫn đầu thế giới?

Sự chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden báo hiệu sự trở lại của trật tự thế giới được dẫn dắt bởi nguyện vọng hợp tác quốc tế của Mỹ.
Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Bất đồng không hồi kết, 'cửa hẹp' khó lách qua, đàm phán Anh-EU bế tắc trong hạn chót

Đàm phán Anh-EU đang trong giai đoạn cuối cùng về một thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Thế nhưng, nhiều thách thức đang bủa vây.
Phiên bản di động