25 năm Việt Nam tham gia ASEAN

Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh: Mãi thiêng liêng một lễ thượng cờ!

Hà Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Đã 25 năm trôi qua nhưng hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng Việt Nam tung bay cùng cờ ASEAN trên bầu trời Brunei trong xanh ngày ấy vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh, nguyên Tham tán Công sứ, Đại biện lâm thời tại Brunei vào thời điểm đó... 
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam là 'thành viên quý giá' của cộng đồng các nước ASEAN
Việt Nam gia nhập ASEAN - Khởi đầu của những khởi đầu

dai su nguyen thac dinh mai thieng lieng mot le thuong co
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm (giữa) và thành viên Đoàn Việt Nam dự lễ kết nạp Việt Nam trở thành thành viên thứ bảy của ASEAN, ngày 28/7/1995. (Ông Nguyễn Thạc Dĩnh thứ hai từ trái).
Với nhà ngoại giao có gần 40 năm kinh nghiệm trong Ngành, đó là lễ thượng cờ thiêng liêng nhất ông từng được tham gia, niềm vui ấy chẳng thể đong đếm cũng chẳng thể bị thời gian làm cho rơi vào quên lãng…

Là người được nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm cử đi mở sứ quán ta tại Brunei và chuẩn bị cho đoàn ta sang tham dự lễ kết nạp Việt Nam vào ASEAN, ông còn nhớ khoảnh khắc cách đây 25 năm?

Vào ngày 28/7/1995, cách đây đúng một phần tư thế kỷ tại Bandar Sri Begawan, thủ đô Brunei Darussalam đã chứng kiến một sự kiện quan trọng không những đối với Việt Nam mà còn cả khu vực Đông Nam Á. Đó là lễ thượng cờ Việt Nam gia nhập làm thành viên thứ bảy của ASEAN. Tôi rất vinh dự và may mắn là một trong những minh chứng sống tham gia và chuẩn bị cho sự kiện trọng đại này.

Để chuẩn bị cho Việt Nam tham gia ASEAN, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giũa ta và Brunei, Chính phủ Việt Nam quyết định lập Đại sứ quán thường trú tại Bandar Seri Begawan. Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm đã cử tôi làm Tham tán Công sứ, Đại biện lâm thời Việt Nam Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei (lúc đó tôi đang là Phó Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á – Nam Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao). Tôi cảm thấy rất vinh dự, nhưng cũng cảm thấy trách nhiệm nặng nề vì nhiệm vụ chính của tôi lúc đó là thành lập Đại sứ quán càng nhanh càng tốt để chuẩn bị đón đoàn Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao ta sang dự lễ kết nạp Việt Nam vào ASEAN ngày 28/7/1995 và tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 28.

Vào những ngày cuối tháng Bảy năm nay, cảm xúc lại ùa về trong tâm trí tôi về khoảnh khắc buổi lễ hoành tráng kết nạp Việt Nam tham gia ASEAN với sự có mặt của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN; Tổng thư ký ASEAN Ajit Singh cùng với đoàn ta do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm dẫn đầu.

Đoàn ta còn có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan (lúc đó là Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng các quan chức cao cấp ASEAN của Việt Nam), Đại sứ Đỗ Ngọc Sơn (lúc đó là Vụ trưởng ASEAN, Bộ Ngoại giao), Đại sứ nước ta tại các nước ASEAN tại thời điểm đó cùng nhiều cán bộ đại diện Văn phòng Chính phủ và các bộ, ngành hữu quan.

Tôi nhớ lại buổi chiều hôm đó ngay tại sân rộng trước Trung tâm Hội nghị quốc tế, Vụ trưởng ASEAN Đỗ Ngọc Sơn đã nâng hai tay lá cờ của ta đi đến trao cho ông Tổng Thư ký ASEAN. Sau đó, Tổng Thư ký ASEAN trao cho viên sĩ quan chỉ huy Đội danh dự kéo dần lên cao cột cờ, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong bầu trời xanh trong vắt cùng với tiếng nhạc Quốc ca hùng tráng của ta. Tôi và tất cả các thành viên đoàn ta đều cảm thấy rất xúc động.

Bản thân tôi đã chứng kiến lễ thượng cờ và nghe nhạc Quốc ca tại nhiều nơi, nhiều dịp cả trong và ngoài nước, nhưng cảm giác của tôi lúc đó lâng lâng khó tả, nước mắt tự nhiên trào ra...

Phải khẳng định rằng sự kiện Việt Nam gia nhập ASEAN là một dấu mốc lớn, đánh dấu quá trình hội nhập khu vực cũng như tiến trình hợp tác, liên kết của cả khu vực, có thể xem như một bước ngoặt trong tiến trình mở cửa và hội nhập khu vực, quốc tế của đất nước ta, giúp ta từng bước tháo gỡ thế bao vây, cấm vận, đưa đất nước hòa nhập vào đời sống khu vực và phát triển.

Ký ức của ông về việc lập Đại sứ quán nhanh chuẩn bị đón đoàn ta sang dự lễ kết nạp Việt Nam vào ASEAN?

Trong quá trình lập Đại sứ quán lúc đó, chúng tôi có nhiều thuận lợi nhưng cũng vấp phải một số khó khăn. Thuận lợi lớn nhất là đơn vị liên quan trong Bộ Ngoại giao hỗ trợ rất tích cực vì việc mở Đại sứ quán là trọng tâm công tác của Bộ thời điểm đó. Chúng tôi đã được cấp nhanh kinh phí theo yêu cầu của việc lập một Cơ quan đại diện ngoại giao mới. Các vụ chức năng thường xuyên liên hệ với Bộ Ngoại giao Brunei để đề nghị giúp đoàn tiền trạm trong việc thuê xe, thuê nhà và đáp ứng các đề nghị của ta trong việc xây dựng các cơ sở vật chất trong Đại sứ quán.

Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành hữu quan của Brunei hỗ trợ rất nhiệt tình, các Đại sứ ASEAN tại Brunei cũng dành cho chúng tôi những ưu ái và quan tâm đặc biệt, sẵn sàng giúp đỡ khi chúng tôi cần. Họ giúp đỡ với một niềm vui, phấn khởi và hào hứng khi Việt Nam sắp trở thành một thành viên trong ASEAN. Cho nên chỉ trong vòng một tuần, chúng tôi đã thuê được nhà to, vừa làm trụ sở, vừa làm nhà riêng cho cán bộ nhân viên với giá rẻ. Chúng tôi cũng mua được xe ô tô sớm và các đồ dùng thiết yếu cho Đại sứ quán.

Về khó khăn, có lẽ khó khăn lớn nhất là lực lượng đoàn tiền trạm mỏng trong đó chỉ mình tôi biết tiếng Anh. Hai anh nhân viên khác lần đầu đi nhiệm kỳ công tác nước ngoài, không biết ngoại ngữ. Do vậy, hầu hết tất cả công việc liên hệ với địa phương và đoàn ngoại giao là tôi phải tự làm hết. Nhưng tôi rất mừng là dù không biết ngoại ngữ, nhưng hai anh nhân viên rất nhiệt tình trong công tác, không nề hà bất cứ việc gì kể cả nấu nướng, lái xe, làm vườn và dọn dẹp Đại sứ quán...

Tin liên quan
25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Đoàn kết, thống nhất, ASEAN giữ vững vai trò trung tâm ở khu vực 25 năm Việt Nam gia nhập ASEAN: Đoàn kết, thống nhất, ASEAN giữ vững vai trò trung tâm ở khu vực

Là người luôn quan tâm tới đối ngoại của Việt Nam trong ASEAN kể từ đó, ông đánh giá như thế nào về sự tham gia tích cực của Việt Nam trong suốt hành trình 25 năm qua?

Nhìn lại 25 năm qua, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, nhất là các nước lớn vừa đấu tranh, vừa hợp tác với nhau. Điều này đã mang đến cho Việt Nam và các nước ASEAN nhiều cơ hội lớn cũng như thách thức không hề nhỏ.

Trong bối cảnh đó, kể từ khi tham gia ASEAN, Việt Nam ngày càng trưởng thành trên “sân chơi” hội nhập từ giai đoạn học hỏi, làm quen, đến thực hiện đầy đủ nghĩa vụ, trách nhiệm của thành viên. Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực được các nước ASEAN khác nói riêng và dư luận thế giới nói chung đánh gia cao, vai trò và vị thế của Việt Nam ngày càng tăng.

Trên thực tế, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào việc xây dựng ba Cộng đồng ASEAN và đưa ra các sáng kiến để cùng các nước ASEAN triển khai hiệu quả các Chương trình, kế hoạch của các Cộng đồng này. Việt Nam đã giữ vai trò điều phối các cơ chế hợp tác giữa ASEAN với các đối tác cũng như đóng góp vào việc kết nối, mở rộng quan hệ chiến lược giữa ASEAN và các đối tác này. Đặc biệt là Việt Nam đảm nhiệm tốt vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN vào những năm 1998, 2010 và 2020.

dai su nguyen thac dinh mai thieng lieng mot le thuong co
Đại sứ Nguyễn Thạc Dĩnh. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Có thể nói rằng, năm 2020 - năm thứ 25 Việt Nam gia nhập ASEAN là năm rất đặc biệt đối với ASEAN và Việt Nam. Đối với ASEAN, đó là mốc kiểm điểm việc triển khai xây dựng Cộng đồng ASEAN 2015-2020 và đề ra các kế hoạch hành động trong nội khối ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Đối với Việt Nam, năm 2020 là năm Việt Nam đảm đương trọng trách kép, vừa là thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vừa là Chủ tịch ASEAN. Trong bối cảnh đó, Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 vào tháng Sáu vừa qua với chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Đây là Hội nghị cấp cao trực tuyến đầu tiên trong lịch sử hình thành và phát triển của ASEAN do tác động của đại dịch Covid-19.

Việt Nam đang nỗ lực cùng các thành viên ASEAN thực hiện kế hoạch tổng thể phục hồi sau đại dịch. Dưới sự chủ trì của Việt Nam, các nhà lãnh đạo ASEAN thảo luận hàng loạt vấn đề mà khu vực quan tâm, trong đó trọng tâm là tìm kiếm những giải pháp để phục hồi nền kinh tế sau đại dịch Covid-19, cũng như vấn đề tăng cường hợp tác với các đối tác trong việc chống dịch, duy trì giao thương mạnh mẽ, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa, dịch vụ, tạo thuận lợi cho thương mại, đầu tư, thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực và thế giới.

Ngay sau khi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 kết thúc thành công, các phương tiện thông tin đại chúng của khu vực và quốc tế đã trích đăng những lời phát biểu của lãnh đạo các nước, đánh giá cao kết quả hội nghị trong đó đặc biệt đánh giá cao sự điều phối linh hoạt, chủ động của nước chủ nhà Việt Nam trong quá trình thảo luận và nhất trí nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến đường hướng hợp tác, phát triển của ASEAN cũng như sự hợp tác giữa ASEAN với các đối tác thời gian tới.

Kết quả này đã thể hiện tình đoàn kết của các nước ASEAN, tay trong tay, vai kề vai cùng nhau đưa con thuyền ASEAN vượt qua các sóng gió để tiến tới thực hiện thành công Cộng đồng ASEAN. Kết quả này cũng góp phần quan trọng trong việc nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực và quốc tế.

Những ngày “xây nhà” ở bandar seri begawan Những ngày “xây nhà” ở Bandar Seri Begawan

Hành trình mở Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei năm 1995 khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên ASEAN là những tháng ...

Chào mừng

Chào mừng "tuổi vàng 50" của ASEAN

Ngày 8/8, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 22 năm Việt Nam gia nhập ...

Hành trình việt nam khẳng định vị thế trong asean Hành trình Việt Nam khẳng định vị thế trong ASEAN

Cách đây 22 năm, ngày 28/7/1995, Việt Nam chính thức gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và trở thành thành ...

(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Sắp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Sắp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Đây là lần đầu tiên Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh ...
Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi: Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của tôi

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi: Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của tôi

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi chia sẻ, nhiệm kỳ qua mang lại cho ông nhiều kỷ niệm tốt đẹp và Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của ...
'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

Elon Musk đã chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản được tính toán là 127,9 tỷ USD.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hội đàm trực tuyến để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật Bản

Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật Bản

Câu nói đùa 2 năm trước đang vận vào ông Trump, Triều Tiên hành động bất ngờ trong khi im lặng về bầu cử Mỹ 2020 là một số tin ...
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa ...
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Ngày 24/11, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam đã tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Với ông Biden, Mỹ sẽ trở lại làm bá chủ 'thân thiện’?

Nếu trở thành Tổng thống Mỹ, chính quyền ông Joe Biden có thể sẽ tiếp nối truyền thống bá quyền nhưng phải đối mặt với sự suy yếu quyền lực ...
Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Ngày 24/11, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam đã tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020.
Mozambique mong muốn thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam

Mozambique mong muốn thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Mozambique mong hai nước tiếp tục thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác gắn bó nhiều mặt trong thời gian tới.
Đại hội đồng Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc do Việt Nam chủ trì đề xuất

Đại hội đồng Khóa 75 thông qua Nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc do Việt Nam chủ trì đề xuất

Với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam thay mặt ASEAN chủ trì soạn thảo nội dung và thương lượng nghị quyết về hợp tác ASEAN-Liên hợp quốc.
Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức...
Hội đồng Bảo an hoan nghênh thoả thuận tổ chức bầu cử tại Somalia

Hội đồng Bảo an hoan nghênh thoả thuận tổ chức bầu cử tại Somalia

Việt Nam và Indonesia đã có bài phát biểu chung, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Somalia.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức và doanh nghiệp hàng đầu Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức và doanh nghiệp hàng đầu Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler và một số doanh nghiệp đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện 3 chuyến bay đưa gần 500 công dân Việt Nam về nước.
Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình.
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Ở bất cứ nước nào, Lễ tân Ngoại giao cũng xuất phát từ đường lối chính sách đối ngoại, thể hiện và phục vụ đường lối chính sách đối ngoại đó.
Phiên bản di động