Chào mừng "tuổi vàng 50" của ASEAN

08/08/2017 20:59

Ngày 8/8, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 22 năm Việt Nam gia nhập ASEAN đã diễn ra tại khách sạn Melia, Hà Nội.

TIN LIÊN QUAN
chao mung tuoi vang 50 cua asean Trình làng bộ tem bưu chính kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN
chao mung tuoi vang 50 cua asean Dấu ấn chặng đường 50 năm phát triển của Cộng đồng ASEAN

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có các Phó Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân, các Bộ trưởng, thành viên Chính phủ, các đồng chí nguyên Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và nguyên Lãnh đạo Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ; đại diện Lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan trung ương, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và thành phố Hà Nội.

Về phía Đoàn Ngoại giao có Ngài Jorge Rondon Uzcategui, Đại sứ Cộng hòa Venezuela - Trưởng Đoàn ngoại giao; Ngài Noel Servigon, Đại sứ Cộng hòa Philippines, cùng các vị Đại sứ, Đại biện, Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Phát biểu mở đầu buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Trong nửa thế kỷ qua, vượt qua nhiều thăng trầm, ASEAN đã vươn lên từ một tổ chức nhỏ bé ban đầu trở thành một cộng đồng đoàn kết, vững mạnh gồm 10 nước Đông Nam Á, hoạt động trên cơ sở Hiến chương ASEAN gắn kết toàn diện, sâu rộng trên các trụ cột: chính trị - an ninh, kinh tế và văn hóa xã hội".

chao mung tuoi vang 50 cua asean
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và 22 năm Việt Nam trở thành thành viên ASEAN. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng với hơn 630 triệu dân, nền kinh tế có tổng GDP 2.600 tỷ USD/năm, đứng thứ 6 thế giới, cùng môi trường hòa bình ổn định, ASEAN là một điểm sáng về hợp tác kinh tế ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Những thành quả ASEAN đạt được trong 50 năm qua là rất to lớn, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển của ASEAN và hướng tới thực hiện thành công tầm nhìn ASEAN 2025.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nhấn mạnh rằng, trước những biến động thách thức của thời đại, để tiếp tục phát triển mạnh mẽ, nâng cao vai trò và vị thế của mình, ASEAN cần củng cố tình đoàn kết, thống nhất; phát huy hiệu quả, sức mạnh nội lực, đưa liên kết lên tầm mức cao hơn, xây dựng một “Cộng đồng vận hành theo luật lệ, có sự tham gia rộng rãi của người dân và mang lại lợi ích thiết thực cho người dân” và tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Kết thúc phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cam kết Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào sự phát triển của ASEAN: "Trong chính sách đối ngoại, Việt Nam luôn coi ASEAN là trụ cột – là ưu tiên chiến lược. Chúng tôi cam kết sẽ tiếp tục gắn bó và nỗ lực cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, hòa bình, ổn định và vững mạnh; thực thi nghiêm túc, hiệu quả các cam kết và hợp tác chặt chẽ, thực hiện thành công Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và các Kế hoạch tổng thể trên cả 3 trụ cột cộng đồng, góp phần gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển".

chao mung tuoi vang 50 cua asean
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Philippines tại Việt Nam Noel Servignon phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Noel Servigon, Đại sứ Philippines - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên ASEAN, chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân dịp 22 năm gia nhập ASEAN và hoan nghênh Thủ tướng “đã giới thiệu cho bạn bè của chúng ta từ khắp nơi trên thế giới Phương cách ASEAN”.

Ông bày tỏ cùng quan điểm rằng, trải qua 5 thập kỷ, “chúng ta đã chứng kiến ASEAN phát triển từ một nhóm nhỏ gồm 5 nước trở thành một khối các quốc gia mạnh mẽ, được công nhận và tôn trọng trên khắp thế giới”.

“Là đại diện của nước Chủ tịch ASEAN 2017 tại Việt Nam, tôi đã tham gia nhiều hoạt động kỷ niệm khác nhau trên khắp cả nước, từ các cuộc hội thảo chính trị, các diễn đàn kinh tế, đến các cuộc triển lãm nghệ thuật và văn hóa và thậm chí, cả các cuộc thi sắc đẹp”, Đại sứ chia sẻ.

Ông cho biết, tuần trước, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và các nước đối tác đối thoại đã gặp mặt tại Manila, Philippines và đã đạt những kết quả mà “khiến các nhà ngoại giao chúng ta có quyền tự hào về vai trò của mình trọng việc giải quyết hòa bình xung đột và sứ mệnh thúc đẩy sự hài hòa giữa các quốc gia”.

chao mung tuoi vang 50 cua asean ASEAN hướng tới mục tiêu xây dựng cộng đồng thịnh vượng

Sáng 8/8, Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã được tổ chức trọng thể tại ...

chao mung tuoi vang 50 cua asean ASEAN - trung tâm tăng trưởng toàn cầu

Tờ Bloomberg nhận định, ở tuổi 50, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang ngày càng khẳng định vị thế của mình ...

chao mung tuoi vang 50 cua asean Lạc quan về sự phát triển mạnh mẽ của ASEAN

Phát biểu tại Lễ Thượng cờ ASEAN sáng 08/8, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bày tỏ lạc quan về một ...

Minh Quân