Đại sứ Phạm Quang Vinh thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush

25/02/2018 09:52

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh vừa có chuyến thăm chính thức Norfolk, bang Virginia vào ngày 21 và 22/2, trong đó có thăm Căn cứ Hải quân Norfolk, Đại học Old Dominion và một số cơ sở văn hoá xã hội. 

TIN LIÊN QUAN
dai su viet nam tham tau san bay uss george hw bush Choáng ngợp tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ
dai su viet nam tham tau san bay uss george hw bush Việt Nam và Mỹ đang thảo luận về chuyến thăm của tàu sân bay

Được sự phối hợp của Bộ Ngoại giao và Bộ Hải quân Hoa Kỳ, chuyến thăm đã có sự có mặt của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy cùng một số cán bộ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam. 

Ngày 21/2, tại căn cứ Hải quân Norfolk, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77). Thứ trưởng Hải quân Thomas Modly, Chuẩn Đô đốc Roy Kelly, Tư lệnh Hải quân Đại Tây Dương và Đại uý Chris Hill, sỹ quan chỉ huy tàu sân bay CVN 77 đã đón tiếp và chào mừng đoàn thăm tàu cùng đội tiểu binh danh dự. 

dai su viet nam tham tau san bay uss george hw bush
Đại sứ Phạm Quang Vinh và đoàn Đại sứ quán thăm quan tàu. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ)

Tại buổi trao đổi, Đại sứ Phạm Quang Vinh cùng Thứ trưởng Hải quân Modly, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Murphy và các quan chức phía Hoa Kỳ đã đánh giá cao sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt là những dấu mốc quan trọng trong năm 2017 như chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc (5/2017) và chuyến thăm Việt Nam và tham dự Hội nghị Cấp cao APEC của Tổng thống Donald Trump; sự phát triển về an ninh – quốc phòng trong đó có chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch (8/2017) và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis (1/2018); khẳng định hai bên tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình hợp tác quốc phòng trên các lĩnh vực như khắc phục hậu quả chiến tranh, tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thảm hoạ, an ninh, an toàn hàng hải, đào tạo nâng cao năng lực, cũng như tham gia các hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc.

Tàu USS George H.W. Bush là tàu sân bay thứ 10 thuộc lớp Nimitz, được đặt theo tên Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ. Vào lúc cao điểm, trên tàu có 5000 binh lính và thuỷ thủ đoàn, mang theo khoảng 90 máy bay cánh cố định và trực thăng. Căn cứ Hải quân Norfolk là căn cứ chính của các lực lượng hải quân Hoa Kỳ tại Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương. Đây là quân cảng lớn nhất thế giới với 75 tàu chiến, 134 máy bay chiến đấu đóng quân.

Bày tỏ vinh dự lần đầu tiên đón tiếp Đại sứ Việt Nam thăm tàu sân bay Hoa Kỳ, Thứ trưởng Thomas Modly và các lãnh đạo Hoa Kỳ khẳng định nước này coi trọng quan hệ đối tác với Việt Nam, ASEAN và khu vực nhằm giữ vững hoà bình và phát triển; tin tưởng quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có quan hệ hợp tác quốc phòng sẽ tiếp tục được tăng cường và mở rộng cả về song phương và đa phương, vì hoà bình, ổn định và phát triển thịnh vượng tại châu Á – Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Modly đặc biệt đánh giá cao chuyến thăm tàu sân bay USS George H.W. Bush của Đại sứ Việt Nam, coi đây là một sự kiện thể hiện rõ thiện chí hợp tác giữa hai nước, trong đó có hợp tác quốc phòng.

Đại sứ Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của Thứ trưởng Modly và quan chức phía Hoa Kỳ, đồng thời khẳng định quan hệ quốc phòng Việt Nam – Hoa Kỳ, trong đó có chuyến thăm của tàu sân bay Hoa Kỳ tới Việt Nam, không chỉ thể hiện sự phát triển của quan hệ đối tác toàn diện hai nước, mà còn chứng tỏ sự đóng góp tích cực vào nỗ lực chung để duy trì hoà bình và phát triển của khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế, cũng như tham gia vào các hoạt động cứu trợ, nhân đạo chung. 

dai su viet nam tham tau san bay uss george hw bush
Đại sứ Phạm Quang Vinh, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy và Đại uý Chris Hill trên đài chỉ huy tàu. (Nguồn: ĐSQ)

Nhân chuyến thăm này, Đại sứ Phạm Quang Vinh và đoàn đã thăm đài chỉ huy, cơ sở hậu cần, bệnh xá, bộ phận cứu trợ nhân đạo, đồng thời giao lưu và ăn trưa cùng lãnh đạo và thuỷ thủ đoàn. Tại Norfolk, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã thăm Phi đội Trực thăng Hải quân và Bảo tàng Tưởng niệm Đại tướng Douglas MacArthur. 

Tiếp theo chuyến thăm tại Norfolk, ngày 22/2, Đại sứ Phạm Quang Vinh đã đến thăm và nói chuyện tại Đại học Old Dominion (ODU) về quan hệ hai nước và các chương trình hợp tác giữa ODU với các đối tác tại Việt Nam. Tại cuộc gặp với Chủ tịch ODU John Roderick, Hiệu trưởng Austin Agho, hai bên cùng nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác giáo dục đào tạo và giao lưu nhân dân trong việc thúc đẩy và phát triển quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ.

dai su viet nam tham tau san bay uss george hw bush
Đại sứ Phạm Quang Vinh trao đổi với giáo viên và học viên đại học ODU. (Nguồn: ĐSQ)

Đại sứ Phạm Quang Vinh đánh giá cao hợp tác giữa Đại học ODU và Việt Nam, trong đó có các trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Tôn Đức Thắng và Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội, tin rằng hợp tác này sẽ ngày càng phát triển, tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên Việt Nam tiếp cận các chương trình đào tạo tiên tiến của Hoa Kỳ.

Về phần mình, Chủ tịch John Broderick khẳng định luôn coi trọng hợp tác với Việt Nam và những đóng góp của học viên Việt Nam tại ODU cũng như với quan hệ hai nước.

Trao đổi tại dịp này, Đại sứ Phạm Quang Vinh và Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy đã chia sẻ với các giao viên và sinh viên Đại học ODU về cảm nhận cá nhân và tình hình phát triển quan hệ giữa hai nước từ thù địch chiến tranh trở thành đối tác toàn diện.

Nhìn lại lịch sử quan hệ hai nước, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy đánh giá quan hệ hai nước đã vươn lên một tầm cao mới, mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực trong đó nổi bật là kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng, giao lưu nhân dân, cứu trợ nhân đạo và giải quyết hậu quả chiến tranh.

Ông cũng khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Hoa Kỳ tại khu vực Đông Nam Á, tin tưởng quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước sẽ còn phát triển hơn nữa, vì lợi ích của hai nước cũng như toàn khu vực.

Đại học Old Dominion được thành lập năm 1930, tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu và hiện là đại học lớn nhất của bang Virginia. Học viên của trường gồm nhiều sỹ quan hải quân đến từ các lực lượng đồn trú tại quân cảng Norfolk. Trong số các cựu học viên của trường có những tướng lĩnh nổi tiếng trong quân đội Hoa Kỳ như Đô đốc Hải quân, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Hoa Kỳ William Fallon và Đại tướng, cựu Tư lệnh Bộ Chỉ huy Hậu cần Hoa Kỳ Benjamin Griffin.

dai su viet nam tham tau san bay uss george hw bush

Mỹ phô trương sức mạnh ở châu Á - Thái Bình Dương

Đầu tháng 10 vừa qua, tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Mỹ đã di chuyển từ khu vực của Hạm đội 5 vào ...

dai su viet nam tham tau san bay uss george hw bush

Mỹ điều tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tới châu Á - Thái Bình Dương

Ngày 24/10, Hải quân Mỹ cho biết tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Theodore Roosevelt cùng nhóm tác chiến đi cùng ...

dai su viet nam tham tau san bay uss george hw bush

Đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân bay USS George Washington

Nhận lời mời của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngày 20/10, đoàn cán bộ liên ngành của Việt Nam thăm tàu sân ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Hoa Kỳ)