Đại sứ Phạm Sanh Châu: FDI từ Ấn Độ vào Việt Nam chưa có khoản 'ra tấm ra món’

Linh Chi
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cần cải thiện khả năng tiếp cận tới các nhà đầu tư Ấn Độ trong một số nhóm, lĩnh vực nhất định, tạo khâu đột phá hay cân nhắc thiết lập khu công nghiệp Việt Nam-Ấn Độ để thu hút các doanh nghiệp Ấn Độ vào lĩnh vực sản xuất dược phẩm hoặc dệt may… là rất nhiều ý tưởng và dự định của Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu.

Tính đến năm 2020, Ấn Độ xếp hạng 26 trong tổng số các quốc gia và vùng lãnh thổ đang có FDI ở Việt Nam. Quốc gia này đang có 286 dự án tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư chưa đến 900 triệu USD, Đại sứ đánh giá thế nào về kết quả này?

Quan hệ Việt Nam - Ấn Độ được nâng lên quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2016. Tại thời điểm đó, tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 724 triệu USD với 132 dự án còn hiệu lực, sau năm năm, số dự án đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam đã tăng hơn hai lần.

Như vậy, có sự tăng trưởng cả về số dự án lẫn tổng số vốn đăng ký. Tuy nhiên, con số tuyệt đối về vốn đầu tư chưa được như mong muốn. Khi đặt vào thế so sánh với các mặt hợp tác khác như thương mại, chính trị, an ninh quốc phòng thì kết quả đầu tư thực sự còn rất khiêm tốn.

Trong năm qua, điểm sáng trong thu hút FDI Ấn Độ chính là việc tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới HCL công bố chính thức hoạt động tại Việt Nam và xác định mục tiêu xây dựng chi nhánh tại Việt Nam trở thành trung tâm lớn nhất của tập đoàn tại Đông Nam Á, lấy Việt Nam làm điểm tựa để vươn tới các thị trường lân cận. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu, tập đoàn HCL dự định đầu tư 650 triệu USD vào Việt Nam và đào tạo khoảng 10 nghìn lao động trình độ cao trong vòng năm năm tới.

Để có được kết quả này, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã tiến hành trao đổi, vận động và hỗ trợ tập đoàn HCL trong gần hai năm; không chỉ thuyết phục các lãnh đạo các cấp của tập đoàn về sức hút thị trường Việt Nam mà còn là cầu nối hỗ trợ họ trong tìm hiểu thông tin và giải quyết các thủ tục cần thiết.

Kể từ năm 2019, ĐSQ đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư để tiếp cận các doanh nghiệp đầu đàn của Ấn Độ. Sau chương trình Tháng Việt Nam năm 2019 với chuỗi hoạt động quảng bá tại nhiều tiểu bang của Ấn Độ, ĐSQ nhận được rất nhiều sự quan tâm, câu hỏi cũng như đề nghị hỗ trợ từ các doanh nghiệp Ấn Độ. Song, tiến trình xúc tiến đầu tư đã bị ảnh hưởng nhiều bởi sự bùng phát của Covid-19.

Kể từ năm 2019, ĐSQ đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư để tiếp cận các doanh nghiệp đầu đàn của Ấn Độ. Sau chương trình Tháng Việt Nam năm 2019 với chuỗi hoạt động quảng bá tại nhiều tiểu bang của Ấn Độ, ĐSQ nhận được rất nhiều sự quan tâm, câu hỏi cũng như đề nghị hỗ trợ từ các doanh nghiệp Ấn Độ.

Vốn FDI từ Ấn Độ vào Việt Nam còn tương đối thấp, theo Đại sứ, nguyên nhân do đâu?

Tôi cho rằng, có nhiều nhóm nguyên nhân khác nhau, cả khách quan và chủ quan.

Thứ nhất, các nguyên nhân có tính cấu trúc và căn bản. Ấn Độ không phải là quốc gia phát triển với nhiều doanh nghiệp hàng đầu, có sức cạnh tranh lớn để dễ dàng đi ra thị trường quốc tế. Với nhiều nét văn hóa và tập quán kinh doanh đặc thù, bản thân doanh nghiệp Ấn Độ có thiên hướng tập trung hơn vào thị trường nội địa vốn đã tương đối rộng và còn nhiều dư địa để phát triển. Chính phủ Ấn Độ cũng không khuyến khích doanh nghiệp đầu tư ra nước ngoài, vì ưu tiên tạo việc làm cho dân số 1,3 tỷ người.

Thứ hai, trong giai đoạn trước, có lẽ nguyên nhân nằm một phần ở vấn đề tiếp cận thông tin và quảng bá sức hút đầu tư của Việt Nam. Dù có nhiều nỗ lực nhưng việc tiếp cận các hội nhóm doanh nghiệp tại Ấn Độ nhưng có vẻ ta vẫn chưa “gõ” đúng cửa hoặc chưa có chính sách đúng đắn. Tại thời điểm này, ta vẫn chưa tiếp cận được những doanh nghiệp thuộc top dẫn đầu của Ấn Độ có nhu cầu đầu tư ra nước ngoài.

Thứ ba, doanh nghiệp Ấn Độ chưa chú ý đến Việt Nam. Xét từ góc độ địa lý, hai nước tương đối xa cách. Mãi đến 2019, giữa hai nước mới nối được đường bay thẳng nên mức độ tương tác tương đối hạn chế. Về hệ thống pháp lý và môi trường xã hội và văn hóa, hai nước cũng có nhiều điểm khác nhau. Đây là những rào cản thực tế mà doanh nghiệp bản thân họ cũng khó vượt qua.

Thứ tư, xét về yếu tố xã hội, so với các quốc gia Đông Nam Á khác như Indonesia hay Singapore, Việt Nam, với cộng đồng Ấn kiều quy mô nhỏ, có ít sức hút hơn. Trong khi đó, văn hóa kinh doanh của Ấn Độ vẫn chịu ảnh hưởng nặng của những liên kết gia đình - cộng đồng.

Thứ năm, trong quá trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài, doanh nghiệp và địa phương Việt Nam chưa chú ý đến Ấn Độ một cách đúng mức. Có thời điểm, Tata muốn đầu tư xây dựng nhà máy thép quy mô lớn ở Việt Nam, nhưng Việt Nam lại ưu tiên đối tác khác. Việt Nam có lẽ tập trung hơn vào các công ty đa quốc gia đến từ các nước và vùng lãnh thổ phát triển như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Anh, Đức hay Mỹ... Nhìn vào bảng xếp hạng các quốc gia đầu tư vào Việt Nam, có thể thấy sự áp đảo của những quốc gia này.

Đại sứ Phạm Sanh Châu trao đổi với các doanh nghiệp Ấn Độ. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)
Đại sứ Phạm Sanh Châu trao đổi với các doanh nghiệp Ấn Độ. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ)

Vậy Việt Nam cần cải thiện những gì để đón nhận nhiều hơn nữa vốn FDI từ Ấn Độ, thưa Đại sứ?

Về chính trị, hai nước có quan hệ tốt, với việc Việt Nam là một trụ cột quan trọng trong Chính sách Hành động hướng Đông của Ấn Độ, cũng như sáng kiến Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút FDI như nền chính trị ổn định, dân số trẻ và năng động, cùng tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức 6,5-7%, cao nhất trong các quốc gia Đông Nam Á.

Tuy nhiên, không phải các thông tin đó đều phổ biến ở Ấn Độ. Vì vậy, Việt Nam cần phải chú ý hơn để cung cấp và phổ biến thông tin, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp Ấn Độ về các lợi thế của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Chính phủ cần có chương trình xúc tiến đầu tư mạnh mẽ hơn. Với các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) mà Việt Nam đã kí kết, đặc biệt là FTA với Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), các nhà đầu tư Ấn Độ có thêm nhiều cơ hội để đầu tư sản xuất tại Việt Nam và xuất khẩu sang các thị trường đối tác FTA của Việt Nam. Đây là những tiền đề Việt Nam đang có. Tuy nhiên, cần có các “cú hích” thông qua các ưu đãi cụ thể với các nhà đầu tư Ấn Độ, ví dụ như khu công nghiệp chuyên biệt, đất đai, cơ sở hạ tầng hoặc thuế.

Bên cạnh đó, đầu tư của Ấn Độ vào Việt Nam thời gian qua khá rải rác, chưa có các khoản “ra tấm ra món”. Đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam tập trung vào một số nhóm lĩnh vực chính như dược phẩm, dệt may, công nghệ thông tin, thực phẩm chế biến và năng lượng. Tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn nhiều. Do đó, thời gian tới, cần cải thiện khả năng tiếp cận tới các nhà đầu tư Ấn Độ trong các nhóm lĩnh vực này, tạo khâu đột phá. Nên chăng, cân nhắc thiết lập khu công nghiệp Việt Nam - Ấn Độ để thu hút các doanh nghiệp Ấn Độ vào lĩnh vực sản xuất dược phẩm hoặc dệt may.

Ngoài ra, cần có sự hiểu biết sâu sắc hơn về văn hóa kinh doanh của Ấn Độ để có thể làm việc và theo đuổi đến cùng các nhà đầu tư. Qua trao đổi với một số doanh nghiệp đã hợp tác với các nhà đầu tư Ấn Độ, có thể thấy nhiều doanh nghiệp Việt bị “khớp” hoặc thiếu kiên nhẫn khi làm việc với các doanh nhân Ấn Độ.

Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam và Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Ấn Độ trong ASEAN. Với sự dịch chuyển chuỗi cung ứng sau dịch Covid-19, Đại sứ đánh giá thế nào về hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ thời gian tới?

Quan hệ Thương mại là một trong 5 trụ cột quan trọng của quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam và Ấn Độ, đã có bước phát triển vượt bậc trong thời gian vừa qua. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 2,06 lần từ 5,43 tỷ USD năm 2016 lên 11,23 tỷ năm 2019; xuất khẩu tăng 2,5 lần từ 2,69 tỷ USD năm 2016 lên 6,67 tỷ USD (2019). Mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid 19 nhưng thương mại song phương kỳ vọng sẽ đạt khoảng 10 tỷ USD trong năm nay.

Theo số liệu của Bộ Công Thương Ấn Độ, thương mại Ấn Độ - Việt Nam đạt 13,7 tỷ USD vào năm tài chính 2018-19, trong đó Ấn Độ xuất khẩu 6,5 tỷ USD và nhập khẩu 7,2 tỷ USD, thương mại năm 2019-20 có giảm chút ít xuống còn 12,4 tỷ USD.

Hoạt động thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục có nhiều khởi sắc bởi hai lý do chính.

Thứ nhất, với nền tảng quan hệ chính trị tốt đẹp, Lãnh đạo hai nước đều quyết tâm sớm đưa kim ngạch thương mại chạm ngưỡng 15 tỷ USD. Trên thực tế, đây là mục tiêu hai bên mong muốn đạt được trong năm 2020. Rất tiếc mục tiêu này chưa thể đạt được do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19.

Thứ hai, người tiêu dùng Ấn Độ đang có sự thay đổi thái độ đối với hàng hóa Trung Quốc và mong muốn tìm nguồn cung thay thế. Việt Nam hiện đang nổi lên như một lựa chọn được ưa chuộng do không chỉ năng lực sản xuất mà còn cả quan hệ truyền thống tốt đẹp, tin cậy.

Thời gian tới, thương mại song phương có nhiều khởi sắc nhưng chắc hẳn cũng sẽ vướng nhiều thách thức. Đại sứ đánh giá thế nào về những thách thức này?

Theo đánh giá của cá nhân tôi, thương mại Việt Nam - Ấn Độ có thể gặp phải những thách thức như sau:

Thứ nhất, Ấn Độ dành ưu tiên phát triển sản xuất trong nước trong chương trình “Ấn Độ tự cường”, áp đặt một số biện pháp hạn chế và phòng vệ thương mại khắt khe.

Thứ hai, lo ngại sự xâm nhập của hàng hóa Trung Quốc, Ấn Độ đang triển khai gắt gao kiểm soát nguồn gốc xuất xứ hàng hóa nhằm hạn chế các công ty Trung Quốc lợi dụng FTA giữa Ấn Độ với các đối tác để chuyển hàng đến Ấn Độ qua nước thứ ba.

Thứ ba, tiến độ mở cửa thị trường của hai bên còn chậm.

Thứ tư, việc Ấn Độ rút ra khỏi Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cũng sẽ hạn chế cơ hội để thương mại phát triển.

Cần làm gì để khắc phục 4 thách thức kể trên, thưa Đại sứ?

Tôi nhận thấy, để phục hồi và duy trì đà tăng trưởng của kim ngạch thương mại, trong ngắn hạn, hai bên sẽ cần nỗ lực để xúc tiến qua nhiều kênh, đặc biệt là thúc đẩy đầu tư và mở cửa thị trường cho nhiều ngành hàng mới, đồng thời hạn chế việc áp dụng các biện pháp hạn chế và phòng vệ thương mại quá mức.

Trong trung hạn, việc rà soát lại Hiệp định Thương mại Hàng hóa giữa ASEAN - Ấn Độ là rất quan trọng để đảm bảo một khuôn khổ pháp lý cân bằng và hàng lang thông thoáng cho các hoạt động trao đổi hàng hóa.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam có thêm cơ hội thu hút FDI nhờ RCEP
Ấn Độ trao hàng cứu trợ người dân miền Trung bị lũ lụt
Tuyên bố tầm nhìn chung Việt Nam-Ấn Độ về Hòa bình, Thịnh vượng và Người dân
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam-Ấn Độ
Việt Nam-Ấn Độ sẵn sàng để du lịch hai chiều bùng nổ hậu Covid-19
Linh Chi
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 8/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/3/2021

Lịch âm 8/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/3/2021

Lịch âm 8/3. Âm lịch hôm nay 8/3. Lich am 8/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 3 năm 2021 ...
XSMB 8/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 - SXMB 8/3 - dự đoán XSMB 9/3

XSMB 8/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 - SXMB 8/3 - dự đoán XSMB 9/3

XSMB 8/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 8 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 2 . SXMB 8/3.
XSHCM 8/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 8/3/2021 - SXHCM 8/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 8/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 8/3/2021 - SXHCM 8/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 8/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 8 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 8/3/2021: Bạch Dương cần bình tĩnh trong công việc, Nhân Mã có mối tình như mong đợi

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 8/3/2021: Bạch Dương cần bình tĩnh trong công việc, Nhân Mã có mối tình như mong đợi

Tử vi hôm nay 8/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 8/3: Tuổi Tý không từ thủ đoạn nào, tuổi Mùi tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 8/3: Tuổi Tý không từ thủ đoạn nào, tuổi Mùi tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay 8/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Giá vàng hôm nay 8/3: Vàng SJC rớt thảm theo thế giới, vàng trang sức hưởng xung lực ngày Quốc tế Phụ nữ

Giá vàng hôm nay 8/3: Vàng SJC rớt thảm theo thế giới, vàng trang sức hưởng xung lực ngày Quốc tế Phụ nữ

Giá vàng thế giới giảm liên tục 3 tuần liên tiếp, trước hàng loạt yếu tố bất lợi. Vàng SJC trong nước mất từ 600.000-700.000 đồng trong 1 tuần.
XSMT 8/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 - SXMT 8/3 - dự đoán XSMT 9/3

XSMT 8/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 - SXMT 8/3 - dự đoán XSMT 9/3

XSMT 8/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 8 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 2 . SXMT 8/3.
Ấn Độ-Nigeria: Đối thoại chiến lược và chống khủng bố lần đầu tiên

Ấn Độ-Nigeria: Đối thoại chiến lược và chống khủng bố lần đầu tiên

Cố vấn An ninh quốc gia Nigeria Babagana Monguno thăm Ấn Độ từ ngày 4-5/3, theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Ajit Doval.
ĐẠI SỨ KỂ CHUYỆN. Những cuộc đấu trí của ông Nguyễn Cơ Thạch ở Liên hợp quốc và kỷ niệm về chiếc tất thủng lỗ

ĐẠI SỨ KỂ CHUYỆN. Những cuộc đấu trí của ông Nguyễn Cơ Thạch ở Liên hợp quốc và kỷ niệm về chiếc tất thủng lỗ

Trò chuyện với nguyên Đại sứ Việt Nam tại Canada và Hà Lan Đinh Thị Minh Huyền về nhà ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch.
Ngoại trưởng Trung Quốc nêu đề xuất 3 điểm để hạ nhiệt tình hình Myanmar

Ngoại trưởng Trung Quốc nêu đề xuất 3 điểm để hạ nhiệt tình hình Myanmar

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa đề xuất 3 điểm để làm giảm dịu tình hình căng thẳng tại Myanmar.
Tháng 2/2021: Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá với những kỷ lục mới

Tháng 2/2021: Hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc bứt phá với những kỷ lục mới

Tháng 2/2021, hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc tăng với tốc độ cao kỷ lục so với một năm trước, khi đại dịch Covid-19 khiến nước này tê liệt.
Myanmar - Nơi không dành  cho nhà đầu tư ‘yếu tim’

Myanmar - Nơi không dành cho nhà đầu tư ‘yếu tim’

Nền kinh tế Myanmar, vốn đang lao đao vì dịch Covid-19, nay lại thêm 'đau đớn' khi cuộc đảo chính quân sự khiến các nhà đầu tư nước ngoài bối rối...
Indonesia tham vọng chiếm lĩnh 50% thị trường tôm hùm toàn cầu vào năm 2024

Indonesia tham vọng chiếm lĩnh 50% thị trường tôm hùm toàn cầu vào năm 2024

Tôm hùm, tôm và rong biển là những trọng tâm xuất khẩu của Indonesia với tham vọng chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.
Anh khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với Apple

Anh khởi động cuộc điều tra chống độc quyền đối với Apple

Anh đã mở một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Apple sau khi các nhà phát triển ứng dụng khiếu nại rằng họ bị buộc phải sử dụng hệ thống thanh toán của ...
Kinh tế Mỹ hứa hẹn khởi sắc sau khi Thượng viện thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Kinh tế Mỹ hứa hẹn khởi sắc sau khi Thượng viện thông qua gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Việc Thượng viện Mỹ thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, nền kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ có bước tăng trưởng tích cực.
Nan giải trong giao tiếp, Ấn Độ phát triển mua sắm online bằng phần mềm đa ngôn ngữ

Nan giải trong giao tiếp, Ấn Độ phát triển mua sắm online bằng phần mềm đa ngôn ngữ

Tại Ấn Độ, việc giao tiếp có thể trở thành một vấn đề nan giải, đặc biệt là trên các nền tảng trực tuyến, đặc biệt là mua sắm online.
Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Tin bất động sản mới nhất: Đất Thủ Đức tăng 360% sau hơn 10 năm; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’

Đất Thủ Đức tăng 360%; sắp khởi công sân bay Phan Thiết; TPHCM gỡ tắc cho loạt dự án ‘khủng’… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản liền thổ ở một số khu vực lân cận TP. HCM là phân khúc nhận được sự quan tâm bậc nhất của người mua.
Tin bất động sản mới nhất: Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê vẫn 'khóc ròng', giá đất Đà Nẵng sẽ cao gấp 3,6 lần Nha Trang

Tin bất động sản mới nhất: Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê vẫn 'khóc ròng', giá đất Đà Nẵng sẽ cao gấp 3,6 lần Nha Trang

Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê 'khóc ròng' vì ế ẩm; giá đất Đà Nẵng cao gấp 3,6 lần Nha Trang… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Hà Nội nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng, Đà Nẵng có nhiều siêu dự án lên kế hoạch đền bù… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Colliers International nhận định về một quá trình hồi phục hình chữ V cho phân khúc bất động sản du lịch châu Á hậu Covid-19.
Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá; năm 2021 cần hãm giá nhà tăng… là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 5/3: Khối ngoại tiếp tục bán ròng, lực cầu nội đỡ

Thị trường chứng khoán ngày 5/3: Khối ngoại tiếp tục bán ròng, lực cầu nội đỡ

Áp lực bán tháo khiến thị trường rơi sâu, sau đó từ từ hồi phục thu hẹp đà giảm và giằng co quanh tham chiếu cho đến cuối phiên.
Lo ngại lạm phát, chứng khoán Mỹ liên tục giảm điểm

Lo ngại lạm phát, chứng khoán Mỹ liên tục giảm điểm

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt gây ra tình trạng bán tháo cổ phiếu trên thị trường.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/3 - Có nên đầu tư tại thời điểm này?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/3 - Có nên đầu tư tại thời điểm này?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 4/3: Lực bán tăng mạnh, cơ hội chốt lời?

Thị trường chứng khoán ngày 4/3: Lực bán tăng mạnh, cơ hội chốt lời?

Thị trường chứng khoán hôm nay 4/3 sáng lực bán cục bộ trên toàn thị trường gây yếu tố hoang mang. Thanh khoản tăng mạnh vào phiên sáng nghẽn mạch vào chiều.
Ngành bảo hiểm châu Á lạc quan về doanh thu năm 2021

Ngành bảo hiểm châu Á lạc quan về doanh thu năm 2021

Các nhân viên tư vấn bảo hiểm ở châu Á vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế khu vực cũng như của ngành bảo hiểm.
'Chuyển nhà' từ HOSE sang HNX: Liệu có hết 'tắc đường' trên 'chợ' chứng khoán?

'Chuyển nhà' từ HOSE sang HNX: Liệu có hết 'tắc đường' trên 'chợ' chứng khoán?

Khi thị trường chứng khoán phát triển 'nóng', tình trạng nghẽn lệnh, 'tắc đường' khi đặt lệnh mua/bán các cổ phiếu giao dịch tại HOSE liên tục diễn ra.
Phiên bản di động