Đại sứ Pranay Verma: 'Chân trời mới' trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Hạnh Diễm
TGVN. Bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 8/2019, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma háo hức đón chờ Tết Nguyên đán đầu tiên tại đất nước Đông Nam Á mà ông đánh giá là “bạn bè thân thiết”, “đối tác tin cậy” hàng đầu của Ấn Độ. 
TIN LIÊN QUAN
dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đóng vai trò quan trọng ở khu vực và thế giới
dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư
dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma.

Năm 2019 khép lại với một tin vui trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, đó là việc khai trương đường bay thẳng Hà Nội - New Delhi. Đây là thành quả của nỗ lực hai nước trong một thời gian dài, hẳn có cả một “câu chuyện” đằng sau đó. Đại sứ có thể “bật mí” với độc giả TG&VN?

Việc khai trương đường bay thẳng là một bước phát triển đáng kể trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam năm 2019. Việc thiếu kết nối trực tiếp luôn khiến cho sự hợp tác giữa hai nước không đạt tới tiềm năng đầy đủ. Cùng với việc ký kết các bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về mở đường bay thẳng, cả hai bên đã nỗ lực rất nhiều để đưa “giấc mơ trở thành hiện thực”.

Chúng tôi rất vui mừng và tin tưởng các đường bay thẳng Kolkata – Hà Nội, Kolkata – TP. Hồ Chí Minh, New Delhi – Hà Nội và New Delhi – TP. Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy trao đổi du lịch và đưa người dân hai nước gần nhau hơn. Hy vọng rằng việc rút ngắn thời gian di chuyển này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hợp tác dựa trên sự bổ sung lẫn nhau, cùng thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Rõ ràng là các tuyến đường bay thẳng hứa hẹn mở ra những “chân trời” mới trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ. Kế hoạch sắp tới của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện này?

Như tôi đã nói, các chuyến bay thẳng mở ra một loạt cơ hội mới cho cả hai nước chúng ta. Quan trọng nhất, đường bay thẳng sẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân – thành tố quan trọng nhất trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam. Thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân gần gũi hơn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong năm 2020.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong khu vực ASEAN. Có những khoản đầu tư lớn của Ấn Độ vào Việt Nam. Tuy nhiên, với quy mô và sự tăng trưởng nhanh chóng của hai nền kinh tế chúng ta, hai bên còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Quan hệ đối tác phát triển thông qua các chương trình xây dựng năng lực và các dự án phát triển cũng là một lĩnh vực ưu tiên khác của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng, vốn đang được đa dạng hóa sang các lĩnh vực mới hơn như công nghiệp quốc phòng và hợp tác công nghệ.

dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do
Taj Mahal, kỳ quan thế giới của Ấn Độ.

Liệu còn những trở ngại nào trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ cần phải vượt qua?

Việt Nam là một trong những người bạn đáng tin cậy nhất và đối tác gần gũi nhất của Ấn Độ. Là những Đối tác chiến lược toàn diện, chúng ta đang hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến thương mại và đầu tư, năng lượng, đối tác phát triển, quốc phòng và an ninh, văn hóa và giao lưu nhân dân. Thách thức của chúng ta là duy trì động lực của những cam kết đa dạng này và không ngừng nỗ lực để đưa lên tầm cao hơn.

Hẳn Đại sứ biết rằng Việt Nam đảm nhận trọng trách "kép" trong năm 2020: Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ấn Độ kỳ vọng như thế nào vào việc thực hiện hai sứ mệnh này của Việt Nam? Vì sao?

Việt Nam là một trụ cột chính trong Chính sách Hành động hướng Đông và là đối tác quan trọng trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Mối quan hệ song phương của chúng ta dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau cũng như sự hội tụ mạnh mẽ của các quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

“Chúng tôi rất mong chờ Ấn Độ và Việt Nam liên kết chặt chẽ trong hợp tác khu vực thực chất dưới sự điều hướng của Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Là người bạn thân thiết, chúng tôi rất vui khi thấy Việt Nam đồng thời đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam luôn đóng vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế bằng cách đóng góp trong các lĩnh vực khác nhau như gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương... Các trách nhiệm mới sẽ tạo ra một nền tảng quan trọng để Việt Nam đóng góp thêm vào hòa bình, ổn định và phát triển khu vực và toàn cầu.

Ấn Độ sẵn sàng và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu của trách nhiệm “kép” tại ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nhắc đến Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ, không thể không nói đến Biển Đông - nơi thông thương của khoảng 40% kim ngạch thương mại Ấn Độ. Quan điểm của Ấn Độ về các tranh chấp gần đây trong khu vực này là gì?

Quan điểm của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Biển Đông là tuyến đường thủy quốc tế quan trọng. Do đó, Ấn Độ có mối quan tâm lâu dài đối với hòa bình và ổn định của khu vực biển này.

Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp, trong vùng biển quốc tế, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ấn Độ cũng tin tưởng rằng bất kỳ sự khác biệt nào cũng cần được giải quyết một cách hòa bình bằng cách tôn trọng các quy trình pháp lý và biện pháp ngoại giao, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Ấn Độ sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế, bao gồm cả Việt Nam, để duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Diwali là lễ hội lớn nhất của Ấn Độ còn với chúng tôi là Tết Nguyên đán. Đại sứ đã có kế hoạch đón Tết Nguyên đán đầu tiên tại Việt Nam?

Tết Nguyên đán là lễ hội quan trọng nhất đối với người dân Việt Nam và được tổ chức không chỉ ở khắp Việt Nam mà còn bởi cộng đồng người Việt sống ở nước ngoài. Chúng tôi đang cảm nhận không khí lễ hội đang đến rất gần… Tôi cảm thấy Tết là một dịp quan trọng đối với người dân Việt Nam và với tất cả những ai sống ở Việt Nam, Tết là để ghi nhớ tầm quan trọng của truyền thống văn hóa và giá trị của sự gắn kết gia đình cũng như xã hội.

Đây là Tết Nguyên đán đầu tiên của tôi ở Việt Nam. Tôi rất trông đợi được “ăn” Tết và “chơi” Tết với các đồng nghiệp và bạn bè người Việt Nam.

Nhân dịp lễ hội này, tôi xin gửi tới người dân Việt Nam lời chào nồng nhiệt nhất và chúc một Năm Mới thật hạnh phúc và thịnh vượng. Hy vọng mối quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa người dân Ấn Độ và Việt Nam sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa. Chúc Mừng Măm Mới!

dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do

 

Nhớ về Gandhi - “Vị cha già dân tộc” của người Ấn

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish say sưa nói về “Vị cha già” của dân tộc ông - Mohandas Karamchand Gandhi (M.K.Gandhi). ...

dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do

 

Tưởng nhớ Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat

Chân lý là thượng đế. Chân lý không tồn tại riêng lẻ mà phải đi cùng với tình yêu, lòng thương cảm. Đây là cơ ...

dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do

 

Việt Nam là trụ cột trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ

Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish tại tọa đàm “Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

my bi facebook am tham theo doi qua camera nguoi dung iphone dam don kien

Mỹ: Bị Facebook âm thầm theo dõi qua camera, người dùng iPhone đâm đơn kiện

Một người dùng tại Mỹ đã gửi đơn kiện Facebook lên tòa án sau khi Instagram bị phát hiện âm thầm sử dụng camera trên iPhone.
gia vang chieu nay 219 it bien dong hon so voi the gioi thi truong am dam nha dau tu cho doi gi

Giá vàng chiều nay 21/9: Ít biến động hơn so với thế giới, thị trường ảm đạm, nhà đầu tư chờ đợi gì?

Giá vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay có hướng tăng nhẹ, nhưng không đáng kể và biến động ít hơn so với thế giới.
thang dau tien evfta co hieu luc xuat khau sang eu dat gan 38 ty usd

Tháng đầu tiên EVFTA có hiệu lực, xuất khẩu sang EU đạt gần 3,8 tỷ USD

Tháng đầu tiên Hiệp định EVFTA có hiệu lực, hoạt động xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 3,78 tỷ USD.
tang cuong quan he dong minh honduras co y dinh chuyen dai su quan tai israel den jerusalem

Tăng cường quan hệ đồng minh, Honduras có ý định chuyển Đại sứ quán tại Israel đến Jerusalem

Tháng 9/2019, Honduras đã khai trương Văn phòng thương mại ngoại giao tại Jerusalem, khởi đầu cho việc chuyển Đại sứ quán tới thành phố này.
giang to truoc khung thanh dang van lam co ten trong doi hinh tieu bieu vong 6 thai league

'Giăng tơ' trước khung thành, Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League

Phong độ ấn tượng trong trận đấu giữa Muangthong United và Samut Prakan giúp Đặng Văn Lâm có tên trong đội hình tiêu biểu vòng 6 Thai-League.
ly do my yeu cau co dieu khoan rieng ve trung quoc trong bat ky thoa thuan kiem soat vu khi nao voi nga

Lý do Mỹ yêu cầu có điều khoản riêng về Trung Quốc trong bất kỳ thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào với Nga

Theo Mỹ, việc đưa ra yêu cầu đối với các thỏa thuận kiểm soát vũ khí là do Bắc Kinh đang tích cực phát triển và triển khai vũ khí ...
bi quyet 2 lan gianh giai nhat cuoc thi trong bi ngo nang nhat nhat ban

Bí quyết 2 lần giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất Nhật Bản

Ông Hiroyoshi Utsunomiya, nông dân Nhật Bản giành giải nhất cuộc thi trồng bí ngô nặng nhất vào ngày 20/9 với thành tích bí ngô 410,3 kg.
nga dang chay nuoc rut de xuat khau tiem kich su 57

Nga đang 'chạy nước rút' để xuất khẩu tiêm kích Su-57

Moscow đang triển khai kế hoạch quảng bá và xúc tiến việc xuất khẩu máy bay phản lực Sukhoi Su-57 sau nhiều biến cố trước đó.
philippines hoan nghenh anh phap duc ung ho phan quyet ve bien dong

Philippines hoan nghênh Anh, Pháp, Đức ủng hộ phán quyết về Biển Đông

Tư lệnh Hải quân Giovanni Carlo Bacordo khẳng định Philippines sát cánh với cộng đồng các nước nhằm đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông.
tin bong da 24h hom nay 219 chelsea bai tran luis suarez tu choi beckham son heung min di vao lich su premier league

Tin Bóng đá 24h hôm nay 21/9: Chelsea bại trận; Luis Suarez từ chối Beckham; Son Heung Min đi vào lịch sử Premier League

Những tin tức bóng đá 24h được cập nhật liên tục trên Báo Thế giới & Việt Nam.
dai su viet nam trinh thu uy nhiem len tong thong honduras

Đại sứ Việt Nam trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Honduras

Sáng 18/9, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hoà Honduras Nguyễn Hoài Dương đã trình Thư Ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hoà Honduras Juan Orlando Hernandez Alvarado, theo hình thức trực ...
hoi dong bao an lien hop quoc hop thuong ky ve tinh hinh syria

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp thường kỳ về tình hình Syria

Sáng 18/9, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp trực tuyến định kỳ hàng tháng về tình hình chính trị tại Syria.
thuc day thanh lap trung tam asean tai dai hoc quoc gia kiev

Thúc đẩy thành lập trung tâm ASEAN tại Đại học quốc gia Kiev

Các đại biểu đều đồng ý sẽ tiến hành các bước đi tích cực, cụ thể để có thể ra mắt Trung tâm ASEAN trong năm 2020.
hoi dong bao an thao luan ve bao ve thuong dan truoc nan doi do xung dot

Hội đồng Bảo an thảo luận về bảo vệ thường dân trước nạn đói do xung đột

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi bảo đảm tuân thủ luật nhân đạo quốc tế, trong đó có nghĩa vụ bảo vệ thường dân.
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
Phiên bản di động