Đại sứ Pranay Verma: 'Chân trời mới' trong quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Hạnh Diễm
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Bắt đầu nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam từ tháng 8/2019, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma háo hức đón chờ Tết Nguyên đán đầu tiên tại đất nước Đông Nam Á mà ông đánh giá là “bạn bè thân thiết”, “đối tác tin cậy” hàng đầu của Ấn Độ. 
TIN LIÊN QUAN
dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do Quan hệ Việt Nam-Ấn Độ đóng vai trò quan trọng ở khu vực và thế giới
dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư
dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do
Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma.

Năm 2019 khép lại với một tin vui trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ, đó là việc khai trương đường bay thẳng Hà Nội - New Delhi. Đây là thành quả của nỗ lực hai nước trong một thời gian dài, hẳn có cả một “câu chuyện” đằng sau đó. Đại sứ có thể “bật mí” với độc giả TG&VN?

Việc khai trương đường bay thẳng là một bước phát triển đáng kể trong quan hệ Ấn Độ - Việt Nam năm 2019. Việc thiếu kết nối trực tiếp luôn khiến cho sự hợp tác giữa hai nước không đạt tới tiềm năng đầy đủ. Cùng với việc ký kết các bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về mở đường bay thẳng, cả hai bên đã nỗ lực rất nhiều để đưa “giấc mơ trở thành hiện thực”.

Chúng tôi rất vui mừng và tin tưởng các đường bay thẳng Kolkata – Hà Nội, Kolkata – TP. Hồ Chí Minh, New Delhi – Hà Nội và New Delhi – TP. Hồ Chí Minh sẽ thúc đẩy trao đổi du lịch và đưa người dân hai nước gần nhau hơn. Hy vọng rằng việc rút ngắn thời gian di chuyển này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp hai nước hợp tác dựa trên sự bổ sung lẫn nhau, cùng thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương.

Rõ ràng là các tuyến đường bay thẳng hứa hẹn mở ra những “chân trời” mới trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ. Kế hoạch sắp tới của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện này?

Như tôi đã nói, các chuyến bay thẳng mở ra một loạt cơ hội mới cho cả hai nước chúng ta. Quan trọng nhất, đường bay thẳng sẽ thúc đẩy giao lưu nhân dân – thành tố quan trọng nhất trong quan hệ Ấn Độ-Việt Nam. Thúc đẩy du lịch và giao lưu nhân dân gần gũi hơn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi trong năm 2020.

Bên cạnh đó, chúng tôi muốn tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ tư của Ấn Độ trong khu vực ASEAN. Có những khoản đầu tư lớn của Ấn Độ vào Việt Nam. Tuy nhiên, với quy mô và sự tăng trưởng nhanh chóng của hai nền kinh tế chúng ta, hai bên còn rất nhiều tiềm năng chưa được khai thác.

Quan hệ đối tác phát triển thông qua các chương trình xây dựng năng lực và các dự án phát triển cũng là một lĩnh vực ưu tiên khác của chúng tôi. Ngoài ra, chúng tôi mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác quốc phòng, vốn đang được đa dạng hóa sang các lĩnh vực mới hơn như công nghiệp quốc phòng và hợp tác công nghệ.

dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do
Taj Mahal, kỳ quan thế giới của Ấn Độ.

Liệu còn những trở ngại nào trong quan hệ Việt Nam-Ấn Độ cần phải vượt qua?

Việt Nam là một trong những người bạn đáng tin cậy nhất và đối tác gần gũi nhất của Ấn Độ. Là những Đối tác chiến lược toàn diện, chúng ta đang hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến thương mại và đầu tư, năng lượng, đối tác phát triển, quốc phòng và an ninh, văn hóa và giao lưu nhân dân. Thách thức của chúng ta là duy trì động lực của những cam kết đa dạng này và không ngừng nỗ lực để đưa lên tầm cao hơn.

Hẳn Đại sứ biết rằng Việt Nam đảm nhận trọng trách "kép" trong năm 2020: Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Ấn Độ kỳ vọng như thế nào vào việc thực hiện hai sứ mệnh này của Việt Nam? Vì sao?

Việt Nam là một trụ cột chính trong Chính sách Hành động hướng Đông và là đối tác quan trọng trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ. Mối quan hệ song phương của chúng ta dựa trên sự tin tưởng và hiểu biết lẫn nhau cũng như sự hội tụ mạnh mẽ của các quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

“Chúng tôi rất mong chờ Ấn Độ và Việt Nam liên kết chặt chẽ trong hợp tác khu vực thực chất dưới sự điều hướng của Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Là người bạn thân thiết, chúng tôi rất vui khi thấy Việt Nam đồng thời đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Việt Nam luôn đóng vai trò là thành viên tích cực và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế bằng cách đóng góp trong các lĩnh vực khác nhau như gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc, mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương... Các trách nhiệm mới sẽ tạo ra một nền tảng quan trọng để Việt Nam đóng góp thêm vào hòa bình, ổn định và phát triển khu vực và toàn cầu.

Ấn Độ sẵn sàng và mong muốn hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong việc thực hiện đầy đủ các mục tiêu của trách nhiệm “kép” tại ASEAN và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Nhắc đến Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Ấn Độ, không thể không nói đến Biển Đông - nơi thông thương của khoảng 40% kim ngạch thương mại Ấn Độ. Quan điểm của Ấn Độ về các tranh chấp gần đây trong khu vực này là gì?

Quan điểm của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông là rõ ràng, nhất quán và đã được khẳng định nhiều lần. Biển Đông là tuyến đường thủy quốc tế quan trọng. Do đó, Ấn Độ có mối quan tâm lâu dài đối với hòa bình và ổn định của khu vực biển này.

Ấn Độ kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp, trong vùng biển quốc tế, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Ấn Độ cũng tin tưởng rằng bất kỳ sự khác biệt nào cũng cần được giải quyết một cách hòa bình bằng cách tôn trọng các quy trình pháp lý và biện pháp ngoại giao, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực.

Ấn Độ sẵn sàng hợp tác với các đối tác quốc tế, bao gồm cả Việt Nam, để duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Diwali là lễ hội lớn nhất của Ấn Độ còn với chúng tôi là Tết Nguyên đán. Đại sứ đã có kế hoạch đón Tết Nguyên đán đầu tiên tại Việt Nam?

Tết Nguyên đán là lễ hội quan trọng nhất đối với người dân Việt Nam và được tổ chức không chỉ ở khắp Việt Nam mà còn bởi cộng đồng người Việt sống ở nước ngoài. Chúng tôi đang cảm nhận không khí lễ hội đang đến rất gần… Tôi cảm thấy Tết là một dịp quan trọng đối với người dân Việt Nam và với tất cả những ai sống ở Việt Nam, Tết là để ghi nhớ tầm quan trọng của truyền thống văn hóa và giá trị của sự gắn kết gia đình cũng như xã hội.

Đây là Tết Nguyên đán đầu tiên của tôi ở Việt Nam. Tôi rất trông đợi được “ăn” Tết và “chơi” Tết với các đồng nghiệp và bạn bè người Việt Nam.

Nhân dịp lễ hội này, tôi xin gửi tới người dân Việt Nam lời chào nồng nhiệt nhất và chúc một Năm Mới thật hạnh phúc và thịnh vượng. Hy vọng mối quan hệ hữu nghị chặt chẽ giữa người dân Ấn Độ và Việt Nam sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn nữa. Chúc Mừng Măm Mới!

dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do

Nhớ về Gandhi - “Vị cha già dân tộc” của người Ấn

Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish say sưa nói về “Vị cha già” của dân tộc ông - Mohandas Karamchand Gandhi (M.K.Gandhi). ...

dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do

Tưởng nhớ Mahatma Gandhi: Vị thánh từ Gujarat

Chân lý là thượng đế. Chân lý không tồn tại riêng lẻ mà phải đi cùng với tình yêu, lòng thương cảm. Đây là cơ ...

dai su an do tai viet nam chan troi moi trong quan he viet nam an do

Việt Nam là trụ cột trong chính sách "Hành động hướng Đông" của Ấn Độ

Đó là khẳng định của Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Parvathaneni Harish tại tọa đàm “Việt Nam - Ấn Độ: Triển vọng cho ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 19/1: Bỏ Tottenham, Dele Alli sang PSG; Real Madrid đạt thỏa thuận ký hợp đồng David Alaba và muốn có Giroud

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay 19/1: Bỏ Tottenham, Dele Alli sang PSG; Real Madrid đạt thỏa thuận ký hợp đồng David Alaba và muốn có Giroud

Thông tin chuyển nhượng cầu thủ hôm nay được cập nhật trên báo Thế giới & Việt Nam.
Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Ngày 19/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) trực tuyến. Đây là hoạt ...
Australia tài trợ nhóm nghiên cứu người Việt phát triển pin Mặt trời thế hệ mới

Australia tài trợ nhóm nghiên cứu người Việt phát triển pin Mặt trời thế hệ mới

Australia vừa cấp khoản tài trợ trị giá 1 triệu AUD cho dự án phát triển pin Mặt Trời thế hệ mới của nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Nguyễn ...
Nam Marboro và niềm vui tao nhã với hoa lan rừng

Nam Marboro và niềm vui tao nhã với hoa lan rừng

Nam Marboro đã sưu tầm, nhân giống hàng nghìn giò lan vừa đáp ứng sở thích, vừa tạo thêm nguồn thu cho gia đình.
Bất chấp Covid-19, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp đà 'khởi sắc'

Bất chấp Covid-19, thị trường chứng khoán Trung Quốc tiếp đà 'khởi sắc'

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang có một khởi đầu tốt nhất trong 13 năm qua khi chỉ số CSI 300 tăng 7,4% trong tháng 1/2021.
Ấn Độ dự định mua nhiều chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI của Nga

Ấn Độ dự định mua nhiều chiến đấu cơ MiG-29 và Su-30MKI của Nga

Ấn Độ có kế hoạch mua 21 chiến đấu cơ hạng nhẹ MiG-29 và 12 chiến đấu cơ Su-30MKI của Nga, tờ Times of India đưa tin dẫn nguồn từ ...
Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Cập nhật Covid-19 ngày 19/1: Thế giới sát mốc 96 triệu ca mắc, hủy tổ chức lễ kỷ niệm sinh nhật Nhật hoàng, dịch vẫn nghiêm trọng ở Bắc Kinh

Tính đến nay, thế giới có hơn 95,97 triệu ca nhiễm Covid-19, hơn 2,04 triệu ca tử vong và hơn 68,59 triệu bệnh nhân bình phục.
Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Vụ Nga bắt giữ ông Navalny: Ba Lan tìm cách thúc đẩy cuộc họp tại Liên hợp quốc, các nước EU tiếp tục lên tiếng

Ba Lan tìm cách để thúc đẩy một cuộc tranh luận khẩn cấp của Hội đồng Nhân quyền LHQ liên quan vụ Nga bắt giữ ông Navalny.
Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách gì Tết Tân Sửu năm nay?

Đọc sách ngày Xuân vốn là nét đẹp truyền thống của người Việt nhưng đã bị mai một theo thời gian và các nhà xuất bản đang nỗ lực phục ...
WB: Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

WB: Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Tốc độ tăng trưởng năm 2020 đạt 2,9%, đưa Việt Nam trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới.
Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Hoạt động ASEAN đầu tiên do Brunei chủ trì, trù bị cho Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN

Ngày 19/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) trực tuyến. Đây là hoạt động ASEAN đầu tiên trong ...
Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Việt Nam ủng hộ thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab

Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định Việt Nam ủng hộ việc thúc đẩy hợp tác giữa Liên hợp quốc với các tổ chức khu vực, trong đó có Liên đoàn Arab...
Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình  đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao

Chiều 18/1, Học viện Ngoại giao tổ chức Lễ khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá ngoài đối với 5 Chương trình đào tạo tại Học viện Ngoại giao.
Việt Nam-Trung Quốc: Kế thừa truyền thống, hướng tới tương lai

Việt Nam-Trung Quốc: Kế thừa truyền thống, hướng tới tương lai

Ngày 18/1/1950, Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, mở ra trang sử mới cho mối quan hệ láng giềng hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký Dato Lim Jock Hoi đề cao vai trò lãnh đạo và sự kiên trì của Việt Nam dẫn dắt ASEAN

Tổng Thư ký ASEAN Dato Lim Jock Hoi chúc mừng Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020.
Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Pháp đánh giá cao hiệu quả công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Bác sĩ Thomas Mourez của Đại sứ quán Pháp, đánh giá cao tính hiệu quả trong công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Phiên bản di động