Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

04/03/2018 16:54

Sáng 4/3, tại New Delhi, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng.

TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180304164524 Thành lập Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ
tin nhap 20180304164524 Không gian phát triển mới: Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Ấn Độ (ngày 2-4/3), ngày 4/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên và cộng đồng người Việt Nam tại Ấn Độ. Cũng nhân dịp này, Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ.

Tham dự sự kiện có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và nhiều đồng chí lãnh đạo các Bộ, ban/ngành khác. 

tin nhap 20180304164524
Chủ tịch nước trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng ĐSQ được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì; đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của cán bộ và nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ qua các năm đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước. Chủ tịch nước cũng bày tỏ tin tưởng ĐSQ sẽ tiếp tục có những đóng góp thiết thực, hiệu quả nhằm góp phần tăng cường tin cậy chính trị và đưa Quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng sâu rộng và thực chất hơn.

Đại sứ Tôn Sinh Thành cảm ơn sự tin tưởng và ghi nhận của Đảng, Nhà nước và Chính phủ đối với ĐSQ và nhấn mạnh tinh thần yêu nước, quyết tâm cao, cũng như tinh thần tích cực, chủ động, có trách nhiệm cao của tập thể lãnh đạo, các cán bộ, nhân viên ĐSQ trong những năm qua, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Về chính trị, ngoại giao, an ninh quốc phòng,  ĐSQ đã phục vụ tốt các chuyến thăm cấp cao và các cấp, góp phần tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước; tham mưu và thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc trong hợp tác song phương, đưa quan hệ quốc phòng, an ninh trở thành những trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước. Sau khi nhận tặng thưởng Huân Chương Lao động hạng 3 vào năm 2006, ĐSQ tiếp tục phấn đấu, thúc đẩy quan hệ hai nước, đóng góp quan trọng vào việc thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2007 và Quan hệ Đối Chiến lược toàn diện vào năm 2016 .

Về ngoại giao kinh tế, ĐSQ đã trở thành cầu nối tích cực và tin cậy của doanh nghiệp hai nước về kinh tế - thương mại, xúc tiến đầu tư, du lịch... góp phần đưa kim ngạch thương mại giữa hai nước liên tục tăng qua các năm. Kim ngạch thương mại tăng 7 lần từ 1 tỷ USD năm 2006 lên 7,634 tỷ năm 2017. Năm 2017, thương mại song phương Việt Nam-Ấn Độ tăng hơn 40%  so với cùng kỳ năm 2016 (5,433 tỷ USD).

tin nhap 20180304164524
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đánh giá cao những nỗ lực và đóng góp của cán bộ và nhân viên ĐSQ Việt Nam tại Ấn Độ qua các năm đối với việc củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam - Ấn Độ. 

Công tác ngoại giao văn hóa, tuyên truyền đối ngoại đặc biệt được quan tâm và triển khai sâu rộng (thông qua các hoạt động giao lưu, giới thiệu phim ảnh/nghệ thuật, viết bài, trả lời phỏng vấn…), giúp cho đông đảo nhân dân thuộc các tầng lớp khác nhau ở Ấn Độ hiểu biết hơn về đất nước, con người, những thành tựu phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội và hội nhập quốc tế của Việt Nam, vấn đề Biển Đông, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ, cũng như những bước phát triển vượt bậc trong quan hệ hai nước qua 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972-2017). 

Công tác nghiên cứu cơ bản, động thái và tác chiến cũng như công tác xây dựng đơn vị luôn được đặc biệt coi trọng và triển khai kịp thời. Công tác lãnh sự, bảo hộ công dân được triển khai tích cực và hiệu quả, bảo vệ được lợi ích của người Việt tại Ấn Độ và tăng sự gắn bó, đoàn kết trong cộng đồng, cũng như giữa cộng đồng và ĐSQ.

Đại sứ Tôn Sinh Thành cũng khẳng định rằng các lãnh đạo, cán bộ nhân viên ĐSQ sẽ tiếp tục chủ động, tích cực và nỗ lực hơn nữa để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Chính phủ giao phó, đưa quan hệ chiến lược giữa hai nước phát triển thực sự toàn diện trong những năm tới.

Tổng lãnh sự quán đầu tiên của Việt Nam được thành lập tại New Delhi năm 1956 do đồng chí Nguyễn Cơ Thạch đứng đầu; năm 1958, Tổng lãnh sự quán đã được vinh dự đón Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Ấn Độ; ngày 7/1/1972, Tổng lãnh sự quán đã được nâng cấp lên thành Đại sứ quán.
tin nhap 20180304164524
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ

Trước khi kết thúc các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ từ ngày 2 - 4/3, trưa 4/3 ...

tin nhap 20180304164524
Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Bảo tàng tưởng niệm Nehru

Tiếp tục các hoạt động trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ, sáng 4/3 theo giờ địa phương (chiều cùng ngày ...

tin nhap 20180304164524
Tuyên bố chung Việt Nam - Ấn Độ nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang

Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Ấn Độ Ram Nath Kovind, sáng 2/3, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu nhân, ...

PV.