Hoạt động tiếp xúc song phương của Chủ tịch nước tại Bangladesh

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, ngày 5/3, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có các cuộc tiếp song phương với lãnh đạo Quốc hội, đảng phái và tổ chức kinh tế của Bangladesh.
TIN LIÊN QUAN
tin nhap 20180306091704 Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội kiến với Tổng thống Bangladesh
tin nhap 20180306091704 Tuyên bố chung giữa Việt Nam - Bangladesh

Chủ tịch nước đã gặp Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Shamin Chaodhury, Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon và lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI) Shafiul Islam.

tin nhap 20180306091704
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Vui mừng gặp lại Chủ tịch Quốc hội Shirin Shamin Chaodhury đúng vào dịp hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị và thắm tình hữu nghị của lãnh đạo và nhân dân Bangladesh dành cho Chủ tịch nước và Phu nhân; trân trọng chuyển tới Chủ tịch Quốc hội Bangladesh lời chào thăm hỏi và chúc sức khỏe của Bà Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh Nhà nước Việt Nam đánh giá cao kết quả chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Shirin Shamin Chaodhury năm 2017; khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ những tình cảm tốt đẹp và sự ủng hộ quý báu mà hai nước đã dành cho nhau trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như sự nghiệp xây dựng, phát triển ở mỗi nước ngày nay; mong muốn trên cơ sở quan hệ hữu nghị tốt đẹp và tiềm năng, thế mạnh sẵn có, hai nước tăng cường hơn nữa quan hệ thực chất trên các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Để phát huy tối đa tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị Chủ tịch Quốc hội Bangladesh Shirin Shamin Chaodhury quan tâm thúc đẩy trao đổi các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, phối hợp tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; duy trì và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương; trao đổi và tìm kiếm cơ hội triển khai các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao kim ngạch thương mại song phương, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp tăng cường tiếp cận, chia sẻ thông tin và kết nối giao thương; chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi thông tin, hỗ trợ nhau trong các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, thúc đẩy hợp tác giáo dục, đào tạo, du lịch, sớm mở đường bay thẳng...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Shirin Shamin Chaodhury nhấn mạnh sự gần gũi giữa nhân dân hai nước và những tình cảm chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau trong công cuộc đấu tranh giành độc lập của mỗi nước là nền tảng quý báu cho sự phát triển của quan hệ hai nước. Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhất trí với đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Shirin Shamin Chaudhury về việc hai bên cần tăng cường hơn nữa trao đổi đoàn nghị viện, giao lưu nhân dân và hoan nghênh Bangladesh đã lập nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Bangladesh-Việt Nam.

Trong buổi tiếp Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chúc mừng Đảng Công nhân Bangladesh đã có những bước phát triển trong thời gian qua, nâng cao vai trò và vị thế trên chính trường Bangladesh. Chủ tịch nước chúc Đảng Công nhân Bangladesh tổ chức thành công Đại hội X sắp tới; tin tưởng Đảng Công nhân Bangladesh sẽ đề ra những chủ trương, đường lối thích hợp, nhằm tăng cường hơn nữa vai trò, ảnh hưởng và vị thế trên chính trường, đưa phong trào cánh tả, công nhân tại Bangladesh không ngừng phát triển.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Đảng Cộng sản Việt Nam rất trân trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Đảng Công nhân Bangladesh; đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam tháng 3/2015 của Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi đoàn, trao đổi thông tin, chia sẻ về lý luận, kinh nghiệm xây dựng Đảng…; tích cực phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương chính đảng khu vực và quốc tế.

Chủ tịch Đảng Công nhân Bangladesh Rashed Khan Menon nhắc lại kỷ niệm đã từng xuống đường đấu tranh phản đối chiến tranh Việt Nam và bị bắt giam; mong muốn cùng Đảng Cộng sản Việt Nam tăng cường hợp tác trao đổi kinh nghiệm lý luận và thực tiễn công tác xây dựng đảng và phát triển đất nước; khẳng định sẽ tích cực ủng hộ việc triển khai các thỏa thuận cấp cao đã đạt được giữa hai nước.

tin nhap 20180306091704
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI) Shafiul Islam. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Trong buổi tiếp lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI) Shafiul Islam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang hoan nghênh và đánh giá cao vai trò FBCCI trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa hai nước. Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác tốt đẹp với Bangladesh, sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà Việt Nam có thế mạnh và mong muốn tiếp tục vun đắp quan hệ song phương, phát triển hiệu quả, thực chất, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Trước thực tế quan hệ kinh tế chưa xứng với tiềm năng và khả năng hợp tác của hai bên nhất là về thương mại và đầu tư, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai nước nỗ lực hơn nữa để quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên tương xứng với quan hệ tốt đẹp giữa hai nước; đề nghị FBCCI làm cầu nối thúc đẩy doanh nghiệp Việt Nam đầu tư kinh doanh tại Bangladesh và đưa các doanh nghiệp Bangladesh sang Việt Nam đầu tư.

Chủ tịch nước cũng đề nghị FBCCI tiếp tục làm việc với các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp của Việt Nam để biến những kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp hai bên thành hiện thực.

Lãnh đạo FBCCI Shafiul Islam cho biết Liên đoàn rất quan tâm đến hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư với Việt Nam; đã cử nhiều đoàn sang Việt Nam khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh; mong muốn các tập đoàn lớn của Việt Nam như Viettel, VNPT và các công ty khác tăng cường đầu tư vào Bangladesh trong các lĩnh vực tiềm năng như viễn thông, công nghệ thông tin, nông nghiệp, dệt may; cho rằng với 170 triệu dân, Bangladesh sẽ là thị trường rất tiềm năng của các doanh nghiệp Việt Nam.

tin nhap 20180306091704
Chủ tịch nước Trần Đại Quang hội đàm với Thủ tướng Bangladesh

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, sáng 5/3 theo giờ địa phương (sáng cùng ngày theo giờ ...

tin nhap 20180306091704
​Báo chí Bangladesh: Chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang có ý nghĩa quan trọng

Nhân dịp Chủ tịch nước Trần Đại Quang có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh từ ngày 4-6/3 theo lời ...

tin nhap 20180306091704
Chủ tịch nước gặp đại diện cộng đồng người Việt tại Bangladesh

Tối 4/3 theo giờ địa phương (tối cùng ngày theo giờ Hà Nội), tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Phu ...

(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Nhà thiết kế Trần Hùng: Dấu ấn Việt tại sàn diễn Anh quốc

Nhà thiết kế Trần Hùng: Dấu ấn Việt tại sàn diễn Anh quốc

Trước lựa chọn 'yêu thời trang hay yêu Trái đất?', Trần Hùng - vừa trở thành thành viên của Hiệp hội Thời trang Anh quốc nói rằng: 'Tôi chọn cả ...
Tổng thống Mỹ tố Nga ‘đánh cắp’ công nghệ tên lửa siêu thanh

Tổng thống Mỹ tố Nga ‘đánh cắp’ công nghệ tên lửa siêu thanh

Tổng thống Donald Trump cho biết Mỹ có một tên lửa siêu thanh ‘thượng hạng’, nhanh hơn nhiều tên lửa Nga đã ‘cố tình đánh cắp thông tin’ thời ông ...
TikTok phản đòn, đệ đơn khiếu nại chính quyền Mỹ về lệnh cấm

TikTok phản đòn, đệ đơn khiếu nại chính quyền Mỹ về lệnh cấm

Bloomberg ngày 19/9 cho biết TikTok đã đề nghị một thẩm phán Mỹ chặn lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Donald Trump với ứng dụng này của Trung Quốc.
Ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’ sớm gặp tại Tokyo

Ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’ sớm gặp tại Tokyo

Nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 19/9 cho biết ngoại trưởng ‘tứ giác an ninh’, gồm Nhật Bản, Mỹ, Australia và Ấn Độ, có thể sớm họp tại ...
Cuộc đua vị trí lãnh đạo WTO - Ai sẽ chiếm lĩnh?

Cuộc đua vị trí lãnh đạo WTO - Ai sẽ chiếm lĩnh?

WTO đang trong quá trình lựa chọn nhà lãnh đạo mới, người sẽ chịu trách nhiệm điều hành tổ chức vượt qua thời điểm vô cùng khó khăn.
iPhone 12 Pro Max lộ cấu hình chi tiết và điểm hiệu năng đáng thất vọng

iPhone 12 Pro Max lộ cấu hình chi tiết và điểm hiệu năng đáng thất vọng

Cấu hình chi tiết và kết quả chấm điểm hiệu suất xử lý của iPhone 12 Pro Max vừa bị rò rỉ cho thấy sản phẩm có thể không đạt ...
Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Tổng thống Peru vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội

Tổng thống Peru đã vượt qua cuộc bỏ phiếu luận tội tại Quốc hội ngày 18/9.
Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

Trước thềm Kỳ họp Đại hội đồng LHQ: 'Việt Nam được đánh giá là một đối tác mạnh của LHQ'

Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã chia sẻ về những dấu mốc đáng nhớ trong lịch sử 75 năm LHQ, vai trò của Việt Nam tại ...
Hơn 2 triệu AUD tài trợ cho 5 sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật tại Việt Nam

Hơn 2 triệu AUD tài trợ cho 5 sáng kiến đổi mới sáng tạo nổi bật tại Việt Nam

Đại sứ quán Australia vừa thông báo 5 dự án được nhận tài trợ từ vòng 2 Chương trình Tài trợ Đối tác đổi mới sáng tạo.
Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

Hàn Quốc mở lại đường mòn du lịch trong Khu phi quân sự DMZ

Con đường mòn đi bộ ở biên giới phía Tây ngăn cách hai miền Triều Tiên sẽ được mở cửa trở lại cho dân chúng vào ngày 22/9 tới.
Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Thử giải phẫu quan hệ EU-Trung Quốc

Từ kỳ vọng tối đa ở Cấp cao trực tiếp EU-Trung Quốc đến hình thức tối giản của Cấp cao trực tuyến, quan hệ EU-Trung Quốc cho thấy thực trạng gì hiện nay?
Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020: Mục đích thần thánh hoá công cụ

Bầu cử Mỹ 2020 hiện đã rất 'nóng' với nhiều chiêu thức mới được cả ứng viên Donald Trump và Joe Biden tung ra trong vận động tranh cử. TG&VN phân tích.
Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga qua chuyện Navalny: Giữa yêu và hận

Quan hệ EU-Nga lại gặp căng thẳng mới liên quan đến vụ Navalny. Lý giải thế nào về thái độ ứng xử của EU và nhất là Đức trong vụ việc này? PHÂN TÍCH.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe: Trở lại để lợi hại hơn

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe từ chức thể hiện tố chất thức thời và thực tế. Ông Shinzo Abe đã phá kỷ lục và để lại những dấu ấn gì? PHÂN TÍCH của TG&VN.
Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Chính sách đối ngoại của tân Thủ tướng Suga Yoshihide: Chủ nghĩa thực dụng trong thế giới hỗn độn

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ làm gì để giải quyết đống hỗn độn gây ra bởi cạnh tranh Mỹ-Trung và dịch Covid-19?
Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Tân Thủ tướng Nhật Bản trong mắt giới chuyên gia

Việc lựa chọn ông Suga Yoshihide vào vị trí tân Thủ tướng Nhật Bản, theo giới chuyên gia là một lựa chọn đúng đắn cho Nhật Bản.
Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa thời Covid-19: ‘Công thần’ hay ‘tội đồ’?

Chính sách phong tỏa giúp ngăn chặn dịch Covid-19 vẫn tiếp tục gây tranh cãi trên thế giới khi vẫn có những tổn thất nghiêm trọng.
Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Tân Thủ tướng Nhật Bản có thể xoa dịu căng thẳng Nhật-Hàn?

Liệu tân Thủ tướng Nhật Bản có tạo động lực đáng kể cho việc cải thiện mối quan hệ song phương đang căng như dây đàn giữa Seoul và Tokyo.
Phiên bản di động