Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đồng hành cùng cộng đồng người Việt trong mùa dịch Covid-19

09/05/2020 10:44

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại New Zealand Tạ Văn Thông cho biết Đại sứ quán đã có nhiều biện pháp hỗ trợ bà con và sinh viên người Việt gặp khó khăn trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát tại nước này.

TIN LIÊN QUAN
dai su quan viet nam tai new zealand dong hanh cung cong dong nguoi viet trong mua dich covid 19 Cập nhật 7h ngày 9/5: Hơn 4 triệu người nhiễm Covid-19, Brazil chao đảo, Mỹ cáo buộc Trung Quốc, Nga phối hợp truyền bá thông tin giả
dai su quan viet nam tai new zealand dong hanh cung cong dong nguoi viet trong mua dich covid 19 Cập nhật Covid-19 ở Việt Nam sáng 9/5: Không có ca mắc mới trong cộng đồng, hơn 14.000 người cách ly chống dịch
dai su quan viet nam tai new zealand dong hanh cung cong dong nguoi viet trong mua dich covid 19
Nhiều địa điểm công cộng tại New Zealand phải đóng cửa vì dịch Covid-19. (Nguồn: Getty Images)

Về tình hình kiểm soát dịch bệnh tại New Zealand trong thời gian qua, Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern đã thành công trong việc ngăn chặn dịch bệnh khi số ca nhiễm mới hằng ngày chỉ đếm trên đầu ngón tay trong những ngày qua.

Bà Ardern đã được ca ngợi là một nữ thủ tướng vừa rất quyết đoán vừa thận trọng. Theo kết quả thăm dò dư luận mới nhất, tỷ lệ ủng hộ Công đảng của bà Ardern tăng vọt lên gần 60%, so với đảng Dân tộc đối lập chỉ đạt 28%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo Đại sứ Tạ Văn Thông, kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, Chính phủ New Zealand đã có những biện pháp vào loại nghiêm ngặt nhất so với các nước có tình hình dịch bệnh tương tự. Cho tới nay, New Zealand vẫn áp đặt tình trạng khẩn cấp quốc gia. Mức cảnh báo 3 đang được áp dụng thực chất không khác gì nhiều so với mức 4 là mức cao nhất khi thực hiện lệnh phong toả trên cả nước. Tất cả mọi người dân hiện vẫn tiếp tục được yêu cầu ở nhà, trường học đã bắt đầu mở của nhưng hầu hết học sinh vẫn học ở nhà.

Dự kiến vào đầu tuần tới, Chính phủ New Zealand sẽ công bố các biện pháp nới lỏng mức 2, cho phép các doanh nghiệp được mở cửa trở lại nhưng chưa rõ thời gian thực hiện.

Về tình hình cộng đồng, lưu học sinh và sinh viên Việt Nam tại New Zealand, Đại sứ Tạ Văn Thông cho biết kể từ ngày 25/3, khi Chính phủ New Zealand áp dụng lệnh phong tỏa trên cả nước, phần lớn bà con người Việt làm việc tại các cửa hàng bán lẻ, nhà hàng, tiệm sửa móng tay… đã bị mất việc làm. Một số lao động thời vụ người Việt cũng bị mắc kẹt, mất việc, gặp khó khăn trong việc trang trải cuộc sống.

Không ít sinh viên Việt Nam trong tổng số khoảng 3.000-4.000 em đang theo học tại New Zealand tỏ ra hoang mang khi Chính phủ ra lệnh phong tỏa, trường học phải đóng cửa và sinh viên phải nghỉ ở nhà. Nhiều em gọi điện tới Đại sứ quán để thông báo tình hình khó khăn và đề nghị hỗ trợ.

Đại sứ Tạ Văn Thông chia sẻ, trong thời gian diễn ra dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo trong nước, Đại sứ quán đã quán triệt cán bộ thực hiện các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, bố trí lại công việc sứ quán, tránh tiếp xúc trực tiếp, chủ yếu liên hệ qua mạng, họp trực tuyến...

Đối với bà con người Việt, Đại sứ quán đã phổ biến các chủ trương và chính sách trong nước, động viên bà con yên tâm ổn định cuộc sống, không nên tìm mọi cách về nước vì nhiều rủi ro do các nước cũng hạn chế đi lại, nhập cảnh và nguy cơ lây nhiễm cao. Đại sứ quán thiết lập đường dây nóng để bà con liên hệ bất cứ lúc nào cần.

Đối với sinh viên, Đại sứ quán đã trực tiếp liên lạc với các đầu mối tại các trường có nhiều sinh viên Việt Nam tìm hiểu những quan ngại của các em như điều kiện ăn ở, học tập, những khó khăn nảy sinh, và thảo luận cơ chế hỗ trợ các em trong trường hợp khẩn cấp.

Đại sứ quán Việt Nam tại New Zealand đã tổ chức họp trực tuyến với Bộ Ngoại giao về các vấn đề bảo hộ công dân và Bộ Giáo dục nước sở tại liên quan tới việc học tập và cuộc sống của sinh viên Việt Nam. Sau đó Đại sứ quán đã gửi thư ngỏ lên mạng để bà con, các em sinh viên yên tâm ổn định cuộc sống trước mắt.

Theo Đại sứ Tạ Văn Thông, trong khi chưa biết bao giờ New Zealand mới mở lại các chuyến bay thương mại đi các nước, đã có nhiều bà con người Việt gửi đơn tới Đại sứ quán đăng ký chuyến bay về nước, đặc biệt là các trường hợp người già, có bệnh, người du lịch mắc kẹt đã ở đây gần 2 tháng, các em sinh viên... Đại sứ quán đã thường xuyên cập nhật tình hình, báo cáo về trong nước để có phương án hỗ trợ bà con.

dai su quan viet nam tai new zealand dong hanh cung cong dong nguoi viet trong mua dich covid 19

Phục hồi 'nhanh như kiểm soát Covid-19', kinh tế Việt Nam sẽ khởi sắc?

TGVN. Thời gian qua, truyền thông quốc tế đã dành nhiều lời khen ngợi cho phản ứng chống dịch Covid-19 nhanh và thành công của Việt ...

dai su quan viet nam tai new zealand dong hanh cung cong dong nguoi viet trong mua dich covid 19

Sân bay Vân Đồn đón chuyến bay thẳng đầu tiên từ Mỹ về Việt Nam

TGVN. Đây là lần đầu tiên hãng hàng không của Việt Nam thực hiện một chuyến bay thẳng từ Mỹ. Chuyến bay này mang sứ ...

dai su quan viet nam tai new zealand dong hanh cung cong dong nguoi viet trong mua dich covid 19

Covid-19: Hơn 340 công dân Việt Nam từ sân bay San Francisco, Hoa Kỳ về nước an toàn

TGVN. Trong các ngày 7-8/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hãng hàng không Quốc ...

Chu Văn

(theo TTXVN)