Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong: Thời ‘nhà ngoại giao zoom’

Phạm Cao Phong
Theo dõi TGVN trên
Đại sứ Việt Nam tại Canada
TGVN. Trong thời đại công nghệ số 4.0, ngoại giao kỹ thuật số (hay còn gọi là ngoại giao số - digital diplomacy) ngày càng trở nên quan trọng và đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy ngoại giao kỹ thuật số ngày càng phát triển.

Ngoại giao số không đơn thuần là sự thay đổi hình thức triển khai, áp dụng kỹ thuật số để tiến hành công tác đối ngoại, mà đòi hỏi tư duy số, cách tiếp cận số và lĩnh vực quản lý số.

Đại sứ Việt Nam tại Canada    Phạm Cao Phong
Đại sứ Việt Nam tại Canada Phạm Cao Phong.

Tư duy và tiếp cận số

Khi dịch bệnh Covid-19 ngày càng lan rộng trên thế giới, hầu hết chuyến bay quốc tế bị hủy bỏ, các hội nghị quốc tế, các cuộc hội đàm, tham vấn chính trị, tiếp xúc ngoại giao không thể tiến hành theo phương pháp truyền thống mà phải tiến hành thông qua công nghệ số: điện đàm, tiếp xúc qua điện thoại hoặc các mạng công nghệ thông tin khác như WhatsApp, Viber, Twitter và các cuộc hội đàm, tham vấn chính trị trực tuyến thông qua nền tảng Zoom, Microsoft team hoặc Googlemeet.

Hình thức ngoại giao số phải đi liền với tư duy số và cách tiếp cận số. Tư duy số đòi hỏi người thực hiện phải sắp xếp các vấn đề ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm, khác hẳn với quan niệm cho rằng ngoại giao phải ý nhị, “ý tại ngôn ngoại” với những “câu chuyện bên lề”, có chính có phụ của ngoại giao truyền thống. Cách tiếp cận số là cách tiếp cận trực diện, đi thẳng vào vấn đề, với những thông điệp rõ ràng, dễ nhớ.

Một điểm sáng nổi bật trong ngoại giao kỹ thuật số giữa Việt Nam và Canada trong năm qua là năm cuộc điện đàm, gặp gỡ trực tuyến giữa lãnh đạo bộ, ngành hai nước, đặc biệt là cuộc điện đàm giữa Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagn và cuộc tham vấn chính trị (đầu tiên của Bộ Ngoại giao Việt Nam với nước ngoài) giữa Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn với Thứ trưởng Ngoại giao Canada Marta Morgan.

Ngoài ra, bốn vị bộ trưởng của Canada đã tham gia bốn sự kiện quốc tế trực tuyến do Việt Nam tổ chức. Các cuộc điện đàm, tham vấn chính trị, hội nghị trực tuyến nói trên là những nhân tố hết sức quan trọng đưa quan hệ Hợp tác toàn diện Việt Nam-Canada (hình thành năm 2017) vượt qua những khó khăn do đại dịch, tiếp tục phát triển trong năm qua.

Trong tiếp xúc trực tuyến, “các nhà ngoại giao Zoom” chúng tôi phải chuẩn bị rất kỹ, cân nhắc từng câu nói, từng cách đặt vấn đề cho phù hợp với phương cách mới, truyền tải được thông điệp của mình, đồng thời nắm bắt được thông điệp của người đối thoại. Gần 70 cuộc tiếp xúc theo hình thức mới này đã được chúng tôi tiến hành trong năm qua, không kể các lần dự hội nghị, hội thảo trực tuyến hoặc tham dự lễ kỷ niệm Quốc khánh online của đại sứ quán các nước khác.

Ngoài ra, chúng tôi tham gia một số hoạt động ngoại giao trực tuyến với bánh kẹo, đồ uống được phía đối tác chuyển đến, thay thế cho hình thức cocktail trực tiếp.

Tuy nhiên, hình thức kết hợp giữa ngoại giao kỹ thuật số và ngoại giao truyền thống này không thuận tiện cho các cuộc trao đổi bên lề vốn rất quan trọng trong tiếp tân ngoại giao.

Vì vậy, khi những quy định về phòng chống dịch bệnh cho phép, chúng tôi vẫn tổ chức các hoạt động ngoại giao truyền thống. Ba sự kiện ngoại giao và gần 50 cuộc gặp gỡ tiếp xúc trực tiếp, tiệc trà, chiêu đãi phạm vi nhỏ với thời gian dài hơn rất nhiều so với dự kiến đã góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác trong công việc và thảo luận nhiều vấn đề.

Canada chúc mừng Việt Nam thành công trong ứng phó với dịch Covid-19

Canada chúc mừng Việt Nam thành công trong ứng phó với dịch Covid-19

TGVN. Tối ngày 14/5, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Canada Francois-Philippe Champagne.

Phương cách đa dạng

Ngoại giao kỹ thuật số còn bao gồm kết nối về kinh tế. Bên cạnh hội thảo “Hợp tác Việt Nam - Canada trong giai đoạn hậu Covid-19” theo chương trình ngoại giao kinh tế, Đại sứ quán đã nỗ lực phối hợp với các đối tác tổ chức thêm năm cuộc hội thảo khác trong đó có những hội thảo mang tính chất chuyên biệt, kết nối doanh nghiệp trong một ngành hàng cụ thể hoặc với một thành phố cụ thể của Canada. Những cuộc hội thảo đó đã góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế tiếp tục phát triển; kim ngạch thương mại tăng 11,2%, trong đó xuất khẩu của Việt Nam tăng 16,1%.

Ngoại giao kỹ thuật số cũng thể hiện trong công tác bảo hộ công dân với ba đường dây nóng và 34 bản tin về lãnh sự, bảo hộ công dân đăng tải trên website, đặc biệt là Bộ tài liệu hỏi đáp về phòng chống Covid-19 đăng tải ngày 24/3/2020 mà đến nay có hơn 4.000 lượt truy cập.

Trong điều kiện dịch bệnh, ngoại giao kỹ thuật số là công cụ để chúng tôi thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị về năm Dân vận chính quyền với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau” bằng những hành động cụ thể, chu đáo, trách nhiệm và nhân ái, lắng nghe tâm tư nguyện vọng và giải quyết thấu tình đạt lý những yêu cầu của công dân, minh bạch liêm chính.

Mọi thủ tục xin phép bay và tổ chức các chuyến bay đón công dân hoặc làm việc với hiệp hội các trường đại học Canada đều được tiến hành qua hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, công tác bảo hộ công dân và công tác cộng đồng vẫn cần các hoạt động cụ thể như thăm hỏi người ốm đau, bệnh tật, gặp gỡ tiếp xúc với bà con trong cộng đồng…

Trong năm qua, Đại sứ quán đã phối hợp với các cơ quan chức năng Canada và các hội đoàn người Việt chăm sóc 7 công nhân bị nhiễm Covid-19, các cháu học sinh bị ốm, trầm cảm hoặc gặp khó khăn về nơi cư trú; cử cán bộ đến sân bay cách xa 500km để hỗ trợ công dân, giải quyết kịp thời những vấn đề nảy sinh, đảm bảo 8 chuyến bay đón công dân tiến hành an toàn.

Đại sứ Phạm Cao Phong tham gia hội thảo trực tuyến “Phát triển quan hệ Đối tác Kinh doanh Việt Nam - Canada” do Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, chính quyền Quebec và Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Canada đồng tổ chức. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Canada)
Đại sứ Phạm Cao Phong tham gia hội thảo trực tuyến “Phát triển quan hệ Đối tác Kinh doanh Việt Nam - Canada” do Đại sứ quán Việt Nam tại Canada, chính quyền Quebec và Hội đồng Kinh doanh ASEAN - Canada đồng tổ chức. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Canada).

Một nội dung quan trọng của ngoại giao kỹ thuật số là ngoại giao công chúng, trong đó truyền thông là một mũi nhọn nhằm truyền tải nhanh, rộng rãi những chủ trương chính sách, những thành tựu của Việt Nam - một điểm sáng trên toàn cầu về phòng chống dịch và tăng trưởng kinh tế, về năm Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc; đồng thời đưa tin rộng rãi về những vấn đề thuộc lợi ích của Việt Nam nhằm tranh thủ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Trong năm 2020, lãnh đạo Đại sứ quán đã 6 lần trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam và Canada, đăng tải 87 tin tức trên website (30 tin tiếng Anh và 57 tin tiếng Việt) đồng thời phân phát các tài liệu quảng bá đất nước con người Việt Nam tại các sự kiện ngoại giao hoặc trình chiếu các đoạn video ngắn về năm Chủ tịch ASEAN, đời sống kinh tế, du lịch của Việt Nam tại các hội nghị, hội thảo mà Đại sứ quán tổ chức hoặc phối hợp tổ chức.

Ngoại giao kỹ thuật số còn bao gồm công tác quản lý nhân sự và công việc của Cơ quan đại diện. Đại sứ quán ban hành Quy định về các biện pháp phòng chống dịch và xây dựng Phương án chia nhóm làm việc trong bối cảnh giảm thiểu các hoạt động của cơ quan công quyền theo khuyến nghị của chính quyền Canada, trong đó quy định rõ các biện pháp thông tin liên lạc và theo dõi sức khoẻ, hoạt động của từng cá nhân thông qua hình thức trực tuyến.

Trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 10, khi dịch bệnh giảm, Đại sứ quán trở lại làm việc bình thường nhưng gần đây, chúng tôi lại quay trở lại chế độ làm việc theo nhóm khi làn sóng dịch bệnh lần thứ hai ngày càng dâng cao, chính quyền ban bố lệnh phong tỏa và yêu cầu ở nhà.

Những điều chỉnh trong bố trí nhân sự và công việc phù hợp với điều kiện phòng chống dịch bệnh đã làm tăng tính kết nối, phối hợp chặt chẽ trong công việc, đồng thời là biện pháp đào tạo cán bộ tại chỗ theo phương châm một người có thể đảm trách được nhiều công việc khác nhau, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ nhân viên.

Như vậy, trong thời đại 4.0 nhất là trong thời kỳ dịch bệnh lan tràn, sự kết hợp nhuần nhuyễn, linh hoạt giữa ngoại giao kỹ thuật số với ngoại giao truyền thống trong đó công tác truyền thông, bảo hộ công dân được chú trọng và điều chỉnh về quản lý nhân sự và công việc đã tạo nên một phương cách hoạt động ngoại giao hiệu quả, là cơ sở để Đại sứ quán hoàn thành nhiệm vụ được giao trong năm qua.

Hình thức ngoại giao số phải đi liền với tư duy số và cách tiếp cận số. Tư duy số đòi hỏi người thực hiện phải sắp xếp các vấn đề ngắn gọn, có trọng tâm, trọng điểm, khác hẳn với quan niệm cho rằng ngoại giao phải ý nhị, “ý tại ngôn ngoại” với những “câu chuyện bên lề”, có chính có phụ của ngoại giao truyền thống.
TIN LIÊN QUAN
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức Tết Tân Sửu 2021 trực tuyến
Việt Nam-Canada có tiềm năng lớn phát triển quan hệ thương mại, đầu tư
Canada lần đầu giới thiệu nhân sâm đến người tiêu dùng Việt Nam
Canada chúc mừng Việt Nam thành công trong ứng phó với dịch Covid-19
Hội thảo 'Đảng Cộng sản Việt Nam: 90 năm thành tựu và đoàn kết quốc tế' tại Canada

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City - Man Utd

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận Man City - Man Utd

Dự đoán tỷ số, đội hình xuất phát trận đấu giữa Man City và Man Utd vòng 27 Premier League 2020/2021, lúc 23h30 ngày 7/3 theo giờ Việt Nam.
Indonesia tham vọng chiếm lĩnh 50% thị trường tôm hùm toàn cầu vào năm 2024

Indonesia tham vọng chiếm lĩnh 50% thị trường tôm hùm toàn cầu vào năm 2024

Tôm hùm, tôm và rong biển là những trọng tâm xuất khẩu của Indonesia với tham vọng chiếm lĩnh thị trường toàn cầu.
Campuchia: Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 ở nhiều địa phương, Sihanoukville bị ảnh hưởng nặng nề

Campuchia: Nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 ở nhiều địa phương, Sihanoukville bị ảnh hưởng nặng nề

Tình hình lây nhiễm Covid-19 tại thành phố Sihanoukville (tỉnh Preah Sihanouk) được cho là nghiêm trọng nhất.
Chuyên gia Mỹ: Vaccine ngừa Covid-19 của Nga “có vẻ khả quan”

Chuyên gia Mỹ: Vaccine ngừa Covid-19 của Nga “có vẻ khả quan”

Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci đánh giá tích cực về vaccine ngừa Covid-19 của Nga.
Sức hút của hạ tầng và bất động sản Việt Nam với nhà đầu tư Thụy Sỹ

Sức hút của hạ tầng và bất động sản Việt Nam với nhà đầu tư Thụy Sỹ

Đối với các nhà đầu tư Thụy Sỹ, lĩnh vực hạ tầng và bất động sản của Việt Nam đang có sức hấp dẫn lớn.
Hướng dương ngược nắng tập 37: Kiên và Vỹ bắt tay với nhau? Tận mắt nhìn thấy Kiên hôn Minh, liệu Châu có ‘ra đòn’ với em gái cùng cha khác mẹ?

Hướng dương ngược nắng tập 37: Kiên và Vỹ bắt tay với nhau? Tận mắt nhìn thấy Kiên hôn Minh, liệu Châu có ‘ra đòn’ với em gái cùng cha khác mẹ?

Trong Hướng dương ngược nắng tập 37, khi chứng kiến trọn vẹn cảnh Kiên hôn Minh, liệu Châu có ra đòn với em gái cùng cha khác mẹ của mình?
Hải Dương: Phong tỏa thôn 400 hộ dân vì có ca nghi nhiễm Covid-19

Hải Dương: Phong tỏa thôn 400 hộ dân vì có ca nghi nhiễm Covid-19

Chính quyền huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo phong tỏa tạm thời thôn Mỹ Đức, xã Quảng Nghiệp ngay khi có tin ca F1 nghi nhiễm Covid-19.
Hàn Quốc và Mỹ tập trận thường niên, thu nhỏ quy mô vì lo ngại Covid-19

Hàn Quốc và Mỹ tập trận thường niên, thu nhỏ quy mô vì lo ngại Covid-19

Ngày 7/3, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) thông báo nước này và Mỹ sẽ tổ chức cuộc tập trận hỗn hợp quan trọng vào tuần ...
Tình hình Myanmar: Lực lượng an ninh giải tán biểu tình trong đêm, nổ súng tiếp tục xảy ra

Tình hình Myanmar: Lực lượng an ninh giải tán biểu tình trong đêm, nổ súng tiếp tục xảy ra

Các lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng khi tiến hành các cuộc đột kích ban đêm tại thành phố Yangon, sau khi giải tán những cuộc biểu tình.
​Nhà lãnh đạo Triều Tiên thúc giục nâng cao đời sống cho người dân

​Nhà lãnh đạo Triều Tiên thúc giục nâng cao đời sống cho người dân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 6/3 đã kêu gọi các Bí thư tỉnh thành ở nước này nỗ lực mang lại những thay đổi và thành công ...
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình ở Myanmar

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thảo luận về tình hình ở Myanmar

Ngày 5/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp về tình hình ở Myanmar.
Ra mắt sách '70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga'

Ra mắt sách '70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga'

Đại sứ quán Việt Nam tại Nga tổ chức lễ ra mắt sách “70 năm chặng đường vẻ vang quan hệ Việt Nam-Nga” của Đại sứ Ngô Đức Mạnh.
Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc lần thứ 22

Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc lần thứ 22

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng đại diện đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ 22 Ủy ban Hợp tác chung ASEAN-Trung Quốc diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Ukraine

Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Ukraine

Ngày 4/3 tại Thủ đô Kiyv, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã trình Ủy nhiệm thư lên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy.
Bí quyết để cán bộ ngoại giao trẻ có nhiệm kỳ đầu tiên thành công

Bí quyết để cán bộ ngoại giao trẻ có nhiệm kỳ đầu tiên thành công

Chiều 4/3, đã diễn ra tọa đàm thanh niên chủ đề “Nhiệm kỳ đầu của tôi” để giúp cán bộ ngoại giao trẻ có những định hướng cho việc đăng ký luân chuyển.
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Hợp tác tác phát triển ASEAN-Pháp.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ bùng phát trên toàn cầu, yêu cầu về công tác bảo hộ công dân đã được nâng lên một mức cao mới.
Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Ngày 10/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức thăm lãnh sự và chúc Tết trực tuyến các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ Indonesia.
Sắp xếp bàn tiệc sao cho chuẩn, sử dụng dụng cụ ăn tiệc sao cho sang

Sắp xếp bàn tiệc sao cho chuẩn, sử dụng dụng cụ ăn tiệc sao cho sang

Sắp xếp bàn tiệc đúng chuẩn thể hiện sự trọng thị của chủ tiệc và tuân thủ nguyên tắc dùng dụng cụ ăn tiệc cho thấy sự hiểu biết của khách mời.
Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Tiệc chiêu đãi là một loại hình hoạt động ngoại giao quan trọng, phổ biến; không những mang tính chất chính trị mà còn thể hiện tính văn hóa.
Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Cơ quan đại diện lãnh sự là bộ phận lãnh thổ của nước tiếp nhận được nước cử và nước tiếp nhận thỏa thuận để thực hiện chức năng lãnh sự.
Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện được quy định tại Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Trước khi đi nhận nhiệm vụ, các Đại sứ sẽ đến Cục Lễ tân để nhận Quốc thư để mang theo. Tùy theo mỗi nước mà nghi lễ trình Quốc thư sẽ khác nhau.
Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Nhân dịp Tết Nguyên đán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường tổ chức cuộc gặp đầu Xuân, có sự tham dự của bà con cộng đồng và bạn bè quốc tế.
Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Hoàng Minh Giám (Kỳ 2)

Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Hoàng Minh Giám (Kỳ 2)

Báo TG&VN trân trọng trích giới thiệu hồi ký của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Minh Giám (1904-1995) về Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946.
Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Hoàng Minh Giám (Kỳ 1)

Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946 qua Hồi ký của cố Bộ trưởng Hoàng Minh Giám (Kỳ 1)

Báo TG&VN trân trọng trích giới thiệu hồi ký của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoàng Minh Giám (1904-1995) về Hiệp định Sơ bộ 6/3/1946.
Nam Phi giữa 'ngã ba đường' trong ngoại giao vaccine Covid-19

Nam Phi giữa 'ngã ba đường' trong ngoại giao vaccine Covid-19

Đâu là quyết định của Nam Phi khi đứng trước ba lựa chọn trong ngoại giao vaccine Covid-19: 'hướng Đông', 'hướng Tây' hay tự lực tự cường?
Hội nghị Paris: Bộ đôi nòng cốt Nguyễn Cơ Thạch - William Sullivan

Hội nghị Paris: Bộ đôi nòng cốt Nguyễn Cơ Thạch - William Sullivan

Ông Nguyễn Cơ Thạch và ông William Sullivan để lại một di sản quý báu để thế hệ kế tiếp nỗ lực xây dựng quan hệ hợp tác...
Chiến lược ngoại giao 'xông xáo' của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Phi

Chiến lược ngoại giao 'xông xáo' của Thổ Nhĩ Kỳ tại châu Phi

Thông qua các biện pháp ngoại giao 'xông xáo' trên khắp các lĩnh vực, Thổ Nhĩ Kỳ đang ngày trên đà gia tăng ảnh hưởng tại châu Phi.
Vaccine Sputnik-V - Cầu nối cải thiện quan hệ liên Triều?

Vaccine Sputnik-V - Cầu nối cải thiện quan hệ liên Triều?

Sản xuất vaccine ngừa Covid-19 của Nga ở Hàn Quốc để cung cấp cho Triều Tiên là một biện pháp khả thi giúp bình thường hóa quan hệ liên Triều.
Phiên bản di động