Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ: Nhìn lại để tiến bước

Minh Quân
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trả lời phỏng vấn TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh năm trọng tâm và ba thông điệp trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
TIN LIÊN QUAN
dai su viet nam tai hoa ky nhin lai de tien buoc Đại sứ Hà Kim Ngọc làm việc với Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ
dai su viet nam tai hoa ky nhin lai de tien buoc Đại sứ Hà Kim Ngọc phát biểu về chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh
dai su viet nam tai hoa ky nhin lai de tien buoc
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Thưa Đại sứ, có nhận định cho rằng năm 2019 là một năm đáng nhớ của Ngoại giao Việt Nam trên nhiều mặt trận, đặc biệt trong quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ. Đại sứ đánh giá như thế nào về nhận định này?

Năm 2019, chúng ta chứng kiến nhiều sóng gió, bão tố ở cả cấp độ khu vực và toàn cầu, nhưng con thuyền đối ngoại Việt Nam vẫn vững vàng vươn ra biển rộng. Chúng ta đã đạt được những thành tựu rất to lớn trên cả ba lĩnh vực: duy trì môi trường hòa bình, an ninh; tranh thủ các nguồn lực quốc tế để phát triển và bảo vệ tổ quốc; nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, năm 2019 cũng để lại nhiều dấu ấn đậm nét kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013.

Thứ nhất, với thuận lợi và thách thức đan xen, chúng ta không những duy trì đà phát triển quan hệ, mà còn tiếp tục đưa hợp tác đi vào chiều sâu, tăng chất chiến lược trong quan hệ, mở rộng phạm vi hợp tác sang nhiều vấn đề khu vực và toàn cầu; đồng thời duy trì đối thoại xây dựng để giải quyết vấn đề tồn đọng, không để ảnh hưởng đến hợp tác chung.

Thứ hai, hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao. Tổng thống Trump đã trở lại thăm Việt Nam vào cuối tháng Hai, đầu tháng Ba và dự Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ hai tại Hà Nội. Đây là vị Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm Việt Nam hai lần trong vòng 15 tháng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp xúc với Tổng thống Hoa Kỳ bên lề Hội nghị G20 tại Osaka (6/2019), Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm và làm việc tại Hoa Kỳ (5/2019), Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm (4/2019), Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình (tháng 4 và tháng 11/2019) và nhiều Bộ trưởng, Lãnh đạo của các bộ, ban, ngành cũng đã thăm, làm việc và ký thỏa thuận hợp tác với Hoa Kỳ trong năm 2019. Đồng thời, phía Hoa Kỳ cử nhiều đoàn thăm Việt Nam như Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (11/2019), Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross (11/2019), Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell (12/2019), Thứ trưởng Nông nghiệp McKinney (11/2019), các Trợ lý Đại diện Thương mại Karl Ehlers, Daniel Bahar cũng nhiều lần thăm Việt Nam.

Thứ ba, các lĩnh vực hợp tác ưu tiên đều có những bước tiến rất đáng khích lệ. Kim ngạch thương mại tăng 22,7% so với 2018. Tính đến hết tháng 11/2019, Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ 55,6 tỷ USD và Hoa Kỳ xuất sang Việt Nam 13 tỷ USD. Đáng chú ý, Hoa Kỳ đã công nhận tiêu chuẩn tương đương với cá da trơn của Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ sau nhiều năm xem xét. Đồng thời, hai bên đã tiến hành họp cơ chế Hiệp định Khung về Thương mại và Đầu tư (TIFA) và lần đầu tiên chúng ta đã có Kế hoạch hành động để thúc đẩy quan hệ thương mại cân bằng và bền vững. Hai bên ký Biên bản ghi nhớ hợp tác năng lượng (10/2019) tạo khuôn khổ cho hợp tác trong lĩnh vực quan trọng này.

dai su viet nam tai hoa ky nhin lai de tien buoc
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại Hà Nội, ngày 27/2/2019.

Hợp tác quốc phòng cũng có những bước tiến vững chắc với chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper (11/2019); hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh được đẩy mạnh, với việc Quốc hội Hoa Kỳ thông qua ngân sách dành cho khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam trong năm 2020 là 67 triệu USD. Chúng ta đã khởi động Dự án tẩy độc Sân bay Biên Hòa ngày 20/4/2019.

Hợp tác kênh Đảng, Quốc hội, địa phương, giao lưu nhân dân, giáo dục đào tạo và du lịch được tăng cường. Hai bên gia tăng hợp tác trên các vấn đề quốc tế, khu vực hai bên cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông, Mekong, Bán đảo Triều Tiên…

Đáng chú ý, Hoa Kỳ đã có lập trường rõ ràng và mạnh mẽ hơn khẳng định chủ quyền của Việt Nam trong các vụ việc xảy ra gần đây ở Biển Đông; đồng thời, có những sáng kiến và biện pháp cụ thể thúc đẩy hợp tác Hoa Kỳ - Mekong lên tầm, mức mới...

Từ kết quả của năm 2019, xin Đại sứ cho biết về những trọng tâm thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ năm 2020, nhân 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước?

Năm 2020 có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hai nước và Việt Nam - Hoa Kỳ. Cần thúc đẩy năm trọng tâm sau. Thứ nhất, về tổng thể, hai bên cần duy trì đà hợp tác, hướng tới nâng tầm quan hệ.

Thứ hai, hai bên tiếp tục duy trì các chuyến thăm, tiếp xúc của lãnh đạo cấp cao. Phía Hoa Kỳ mong được đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước ta thăm Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Trump. Chúng ta đang tích cực chuẩn bị cho Cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN dự kiến vào tháng Ba tại Hoa Kỳ. Chúng ta cũng mong đón lãnh đạo Hoa Kỳ dự hội nghị Cấp cao Đông Á và Cấp cao Hoa Kỳ - ASEAN cuối năm 2020, kết hợp thăm Việt Nam. Ngoài ra, hai bên cần duy trì tiếp xúc cấp cao bên lề hội nghị khu vực và quốc tế.

Thứ ba, hai bên thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác ưu tiên, cụ thể là tăng cường thương mại và đầu tư hai chiều, hướng tới cán cân thương mại cân bằng hơn và bền vững; ta sớm có dự án đầu tư quy mô tại Hoa Kỳ, trong khi thu hút đầu tư Hoa Kỳ vào Việt Nam. Về du lịch năm 2020, chúng ta hướng tới đón 1 triệu du khách Hoa Kỳ thăm Việt Nam. Hai bên đẩy mạnh hợp tác về khoa học - công nghệ, giáo dục đào tạo. Hiện chúng ta có hơn 31.000 sinh viên đang học tập và nghiên cứu tại Hoa Kỳ, đứng đầu ASEAN. Về quốc phòng, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực thực thi pháp luật trên biển, tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc… Đồng thời, hai bên cần thúc đẩy hợp tác kênh đảng, Quốc hội, địa phương, giao lưu nhân dân… nhằm tăng cường hiểu biết và xây dựng lòng tin.

Thứ tư, chúng ta tiếp tục phối hợp với Chính quyền và Quốc hội Hoa Kỳ ở cả cấp liên bang và tiểu bang, hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Hoa Kỳ ổn định cuộc sống, tiếp tục phát triển và hội nhập với sở tại, góp phần tăng cường quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ, đồng thời hướng về đất nước.

Thứ năm, hai bên tăng cường hợp tác về các vấn đề khu vực và quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch ASEAN, cũng như đẩy mạnh hợp tác trên các diễn đàn Diễn đàn Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các vấn đề Biển Đông, Mekong, Bán đảo Triều Tiên…

Là người nhiều năm gắn bó với quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, nhân năm mới 2020, Đại sứ có thông điệp gì về triển vọng quan hệ hai nước?

Năm 2020 là cột mốc quan trọng, một dịp hết sức có ý nghĩa để chúng ta cùng nhìn lại 25 năm sau bình thường hóa và hướng tới 25 năm tiếp theo. Tôi xin được chia sẻ ba thông điệp.

Thứ nhất, hai nước giờ đây đã là đối tác toàn diện, ngày càng coi trọng nhau trong chính sách khu vực của mỗi nước, chia sẻ nhiều lợi ích chiến lược trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực và thế giới dựa trên luật lệ quốc tế. Đây là tài sản quý giá của quan hệ hai nước, không dễ gì có được. Chính vì vậy, hai bên cần có quyết tâm chính trị, tầm nhìn dài hạn, tổng thể; cùng chung sức để quan hệ đó tiếp tục phát triển, vững mạnh; tránh những việc làm có thể tác động tiêu cực đến đà hợp tác đang được mở rộng và quá trình xây dựng lòng tin.

Thứ hai, trong xử lý quan hệ cụ thể, hai bên cần tiếp tục quan tâm đến lợi ích chính đáng của nhau; tiếp tục giải quyết những vấn đề còn tồn đọng thông qua đối thoại xây dựng, với tinh thần hiểu, biết tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng thể chế chính trị của nhau và đóng góp thiết thực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng có lợi.

Thứ ba, nhân dịp này, tôi xin được bày tỏ sự trân trọng và đánh giá cao đóng góp quý giá, nỗ lực không mệt mỏi của nhiều thế hệ người Việt Nam và Hoa Kỳ trong nhiều thập kỷ qua, xây đắp nền tảng quan hệ hữu nghị, hợp tác sâu rộng. Tôi mong rằng chúng ta sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác to lớn từ cả hai phía, để 25 năm tới, quan hệ hai nước có những bước tiến xa hơn nữa, phục vụ lợi ích chính đáng của nhân dân hai nước, góp phần tích cực duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

dai su viet nam tai hoa ky nhin lai de tien buoc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ rộn ràng tổ chức đón Tết Canh Tý 2020

TGVN. Tối 10/1, tại Thủ đô Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức chương trình Mừng Xuân Canh Tý với ...

dai su viet nam tai hoa ky nhin lai de tien buoc

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ quảng bá văn hóa Việt Nam tại Washington D.C

TGVN. Ngày 5/12, tại Washington DC, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tham gia Triển lãm Quốc tế Mùa Đông các Đại sứ ...

dai su viet nam tai hoa ky nhin lai de tien buoc

Giao lưu tăng cường tình đoàn kết đặc biệt Việt - Lào tại Hoa Kỳ

TGVN. Ngày 22/6, nhận lời mời của Đại sứ Lào tại Hoa Kỳ Khamphan Anlavan, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc ...

Minh Quân
(thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

25 năm quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ

Đọc thêm

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng trên 6% cho năm 2021

Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng trên 6% cho năm 2021

Trung Quốc ngày 5/3 đã đặt mục tiêu tăng trưởng trong năm 2021 ở mức trên 6% và cam kết tạo nhiều việc làm ở thành thị hơn năm ngoái.
Tuần lễ áo dài Việt Nam 2021 được hưởng ứng mạnh mẽ

Tuần lễ áo dài Việt Nam 2021 được hưởng ứng mạnh mẽ

Tuần lễ áo dài Việt Nam năm 2021 lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, đồng thời nâng cao ý thức, trách nhiệm của mọi người trong gìn giữ di ...
Tỷ phú Jack Ma: 'Tôi là một người cực kỳ lười biếng từ ngày còn là một đứa trẻ'

Tỷ phú Jack Ma: 'Tôi là một người cực kỳ lười biếng từ ngày còn là một đứa trẻ'

Theo tỷ phú Jack Ma, ông là một người cực kỳ lười biếng từ ngày còn là một đứa trẻ, thậm chí quá lười để phát triển.
Cập nhật Covid-19 ngày 5/3: Dịch tái bùng phát mạnh ở Brazil, số ca mắc ở Trung và Đông Âu lại tăng; EU có thể ra quyết định tranh cãi về vaccine

Cập nhật Covid-19 ngày 5/3: Dịch tái bùng phát mạnh ở Brazil, số ca mắc ở Trung và Đông Âu lại tăng; EU có thể ra quyết định tranh cãi về vaccine

Toàn cầu ghi nhận 116,2 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 2,58 triệu ca tử vong và gần 91,88 triệu bệnh nhân bình phục.
Quảng bá hàng hóa Việt Nam tại Hội chợ cơ khí, thiết bị điện-điện tử tại Ấn Độ

Quảng bá hàng hóa Việt Nam tại Hội chợ cơ khí, thiết bị điện-điện tử tại Ấn Độ

Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức gian hàng triển lãm trực tuyến tại Hội chợ IETF 2021.
Cổng điện tử Hỗ trợ thương mại toàn cầu hiện có 5 thứ tiếng, cải tiến để thích ứng với Covid-19

Cổng điện tử Hỗ trợ thương mại toàn cầu hiện có 5 thứ tiếng, cải tiến để thích ứng với Covid-19

Cổng điện tử Hỗ trợ thương mại toàn cầu được thành lập và đặt dưới sự lãnh đạo của 3 tổ chức quốc tế có trụ sở tại Geneva, Thụy ...
Tỷ giá USD hôm nay 5/3: Tăng cao nhất trong 3 tháng

Tỷ giá USD hôm nay 5/3: Tăng cao nhất trong 3 tháng

Rạng sáng ngày 5/3 (theo giờ Việt Nam), tỷ giá USD trên thị trường quốc tế đạt 91,627 điểm, tăng 0,685 điểm, tương đương tăng 0,75%.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 6/3: Tuổi Mão không đầu tư tài chính, tuổi Thân gặp biến cố trong công việc

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 6/3: Tuổi Mão không đầu tư tài chính, tuổi Thân gặp biến cố trong công việc

Tử vi hôm nay 6/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 7 ngày 6/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 6/3/2021

Lịch âm 6/3. Âm lịch hôm nay 6/3. Lich am 6/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 6 tháng 3 năm 2021 ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/3 - Có nên đầu tư tại thời điểm này?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/3 - Có nên đầu tư tại thời điểm này?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Việt Nam tham dự cuộc họp lần thứ nhất Ủy ban Hợp tác phát triển ASEAN-Pháp

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại ASEAN đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp Ủy ban Hợp tác tác phát triển ASEAN-Pháp.
Việt Nam mong muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Việt Nam mong muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng điện đàm với QVK Anh Nigel Adams, mong muốn Anh chia sẻ kinh nghiệm về chiến lược tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao 300m2 đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao 300m2 đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với các cơ quan hữu quan Ấn Độ tổ chức lễ nhận bàn giao 300m2 đất bổ sung cho trụ sở cơ quan đại diện ...
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan

Việt Nam kêu gọi thúc đẩy triển khai tiến trình chuyển tiếp ở Nam Sudan

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an về tình hình Nam Sudan, Đại sứ Đặng Đình Quý đánh giá cao các diễn biến tích cực ở nước này.
Hội nghị giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam-Slovenia

Hội nghị giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam-Slovenia

Hội nghị trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam-Slovenia thu hút khoảng 50 đại biểu từ các cơ quan quản lý, tổ chức, hiệp hội và doanh nghiệp hai nước.
Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi trao quyết định phân công, điều động cán bộ

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi trao quyết định phân công, điều động cán bộ

TGVN. Chiều 3/3, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã trao quyết định phân công, điều động cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Hai chuyến bay đưa hơn 390 công dân Việt Nam từ Myanmar về nước, hạ cánh tại Đà Nẵng

Ngày 4/3, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp thực hiện 2 chuyến bay chở hơn 390 công dân từ Myanmar về Việt Nam.
Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Bão tuyết ở Texas: Sẵn sàng biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết

Phần lớn gia đình người gốc Việt sinh sống và làm việc tại bang Texas đều bị ảnh hưởng như bị cắt điện mất nước.
Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Dịch Covid-19 ở Campuchia: Thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt tại Preah Sihanouk

Trước nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại Campuchia, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk đã ra thông báo khẩn tới cộng đồng người Việt
ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con, doanh nghiệp Việt cung cấp danh sách công dân

ĐSQ Việt Nam tại Myanmar đề nghị bà con người Việt và doanh nghiệp Việt Nam ở sở tại cung cấp danh sách công dân.
Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Bảo hộ công dân trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 chưa có tiền lệ bùng phát trên toàn cầu, yêu cầu về công tác bảo hộ công dân đã được nâng lên một mức cao mới.
Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Đại sứ quán Việt Nam thăm lãnh sự, chúc Tết ngư dân bị tạm giữ ở Indonesia

Ngày 10/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Indonesia đã tổ chức thăm lãnh sự và chúc Tết trực tuyến các ngư dân Việt Nam đang bị tạm giữ Indonesia.
Sắp xếp bàn tiệc sao cho chuẩn, sử dụng dụng cụ ăn tiệc sao cho sang

Sắp xếp bàn tiệc sao cho chuẩn, sử dụng dụng cụ ăn tiệc sao cho sang

Sắp xếp bàn tiệc đúng chuẩn thể hiện sự trọng thị của chủ tiệc và tuân thủ nguyên tắc dùng dụng cụ ăn tiệc cho thấy sự hiểu biết của khách mời.
Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Các hình thức chiêu đãi ngoại giao

Tiệc chiêu đãi là một loại hình hoạt động ngoại giao quan trọng, phổ biến; không những mang tính chất chính trị mà còn thể hiện tính văn hóa.
Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Những điều cần biết về cơ quan đại diện lãnh sự

Cơ quan đại diện lãnh sự là bộ phận lãnh thổ của nước tiếp nhận được nước cử và nước tiếp nhận thỏa thuận để thực hiện chức năng lãnh sự.
Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện ở nước ngoài

Quyền ưu đãi miễn trừ tại Cơ quan đại diện được quy định tại Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao và Công ước Vienna về quan hệ lãnh sự.
Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Quốc thư và nghi thức trình Quốc thư

Trước khi đi nhận nhiệm vụ, các Đại sứ sẽ đến Cục Lễ tân để nhận Quốc thư để mang theo. Tùy theo mỗi nước mà nghi lễ trình Quốc thư sẽ khác nhau.
Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Tết đến Xuân về, tổ chức Tết cộng đồng sao mới đúng chuẩn?

Nhân dịp Tết Nguyên đán, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thường tổ chức cuộc gặp đầu Xuân, có sự tham dự của bà con cộng đồng và bạn bè quốc tế.
Phiên bản di động