Đại sứ Hà Kim Ngọc phát biểu về chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh

Theo dõi TGVN trên
Trước thềm chuyến thăm Hoa Kỳ của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc đã có cuộc trao đổi dành riêng cho Báo TG&VN .
TIN LIÊN QUAN
dai su ha kim ngoc phat bieu ve chuyen tham chinh thuc hoa ky cua pho thu tuong pham binh minh Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Cuba, Hoa Kỳ
dai su ha kim ngoc phat bieu ve chuyen tham chinh thuc hoa ky cua pho thu tuong pham binh minh Việt Nam là “chất xúc tác đặc biệt” đối với tiến trình đàm phán Mỹ - Triều

Tiếp đà phát triển

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho rằng, chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, vừa nhằm thúc đẩy các nội dung hợp tác cụ thể, đồng thời chuẩn bị cho những chuyến thăm và hoạt động đối ngoại quan trọng giữa hai nước trong thời gian tới.

Nếu chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2017 là nhằm xây dựng quan hệ, tìm hiểu chính sách của Chính quyền mới của Hoa Kỳ, và bảo đảm duy trì đà phát triển của quan hệ Đối tác Toàn diện, thì chuyến thăm lần này của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng sẽ góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và xây dựng lòng tin giữa hai nước.

dai su ha kim ngoc phat bieu ve chuyen tham chinh thuc hoa ky cua pho thu tuong pham binh minh
Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Hà Kim Ngọc.

Tiếp nối đà phát triển quan hệ của hai nước, trong những tháng đầu năm 2019, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục được củng cố và phát triển thực chất thông qua nhiều hoạt động trên nhiều lĩnh vực và trao đổi đoàn các cấp. Nổi bật là chuyến thăm Hoa Kỳ của Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm (22-28/4); Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình (6-11/4) và Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng (9-13/4), cùng các chuyến thăm của lãnh đạo các Bộ Ngoại giao, Quốc phòng, Công Thương, Khoa học - Công nghệ...

Tiếp nối đà phát triển quan hệ của hai nước, trong những tháng đầu năm 2019, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục được củng cố và phát triển thực chất thông qua nhiều hoạt động trên nhiều lĩnh vực và trao đổi đoàn các cấp.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết, ngày 26/3 vừa qua tại Washington D.C đã diễn ra Hội thảo “Khắc phục hậu quả chiến tranh: Chặng đường hòa giải và hợp tác tương lai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ” do Ban Chỉ đạo quốc gia về khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh phối hợp cùng Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ tổ chức, với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng Nghị sỹ Patrick Leahy, Phó Chủ tịch Uỷ ban Chuẩn chi Thượng viện Hoa Kỳ. Trước đó, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đồng chủ trì Đối thoại thường niên về Chính trị - An ninh - Quốc phòng lần thứ 10. Cũng trong đầu năm 2019, hai nước tiến hành các Đối thoại An ninh năng lượng lần thứ hai (12/4) và Nhân quyền lần thứ 23 (15/5). Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ 2019 đã diễn ra tại Hà Nội thu hút sự tham gia của khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ để kỷ niệm 25 năm hợp tác thương mại và đầu tư.

Về phía Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã dự Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2 ngày 27-28/2 tại Hà Nội. Việc đăng cai tổ chức hội nghị này vừa thể hiện sự đóng góp của Việt Nam vào việc thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác ở khu vực và thế giới, đồng thời thể hiện bước phát triển mới trong quan hệ song phương khi hai nước trở thành đối tác phối hợp xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có tiến trình đàm phán hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Với sự kiện này, Tổng thống Hoa Kỳ đã thăm Việt Nam lần thứ hai chỉ trong vòng 15 tháng và đây là điều chưa từng có trong quan hệ hai nước. Bên cạnh các chuyến thăm của các quan chức Bộ Ngoại giao, Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, Nông nghiệp và doanh nghiệp, đoàn 10 Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ do Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Dân chủ - Vermont) đã thăm Việt Nam và tham dự lễ khởi công dự án tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hòa.

“Có thể nói, quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong năm 2019 sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ, trong đó chuyến thăm của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sắp tới sẽ là dịp để hai bên đánh giá toàn diện và thúc đẩy hợp tác mọi mặt giữa hai nước, tạo thuận lợi cho công tác chuẩn bị các sự kiện lớn khác sẽ diễn ra từ nay tới năm 2020, khi hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1995-2020)”, Đại sứ Hà Kim Ngọc nhấn mạnh.

Nổi bật trên nhiều phương diện

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã thăm Việt Nam lần thứ hai chỉ trong vòng 15 tháng và đây là điều chưa từng có trong quan hệ hai nước.

Theo Đại sứ Hà Kim Ngọc, có ba nét nổi bật nhất trong quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ thời gian gần đây. Thứ nhất, đà hợp tác tích cực được duy trì và không ngừng mở rộng. Quan hệ Đối tác Toàn diện phát triển ngày càng sâu, đa dạng, thực chất và hiệu quả trên cơ sở tôn trọng hệ thống chính trị, độc lập, chủ quyền lãnh thổ của nhau. Hợp tác chính trị-ngoại giao đạt nhiều dấu mốc quan trọng với các chuyến thăm và cuộc gặp thường xuyên giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, 9 trụ cột hợp tác từ chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư, khoa học-công nghệ, đến quốc phòng-an ninh, văn hóa, giáo dục và giao lưu nhân dân tiếp tục phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của nhân dân hai nước. Việc Tổng thống Donald Trump đã tới Việt Nam lần thứ hai vừa qua là sự khẳng định quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam như một biểu tượng cho tiến trình “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai”.

Thứ hai, hợp tác kinh tế-thương mại, quốc phòng-an ninh là điểm sáng trong quan hệ hai nước trong những năm qua. Kinh tế, thương mại, đầu tư đã, đang và tiếp tục là trọng tâm, là động lực phát triển cho quan hệ chung giữa hai nước. Hoa Kỳ hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt kỷ lục 60,3 tỷ USD. Việt Nam cũng là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á với mức độ tăng trưởng nhanh. Hàng năm, lượng khách du lịch Hoa Kỳ đến Việt Nam tăng nhanh, năm 2018 đã có gần 700.000 lượt du khách Hoa Kỳ tới Việt Nam.

Về quốc phòng an ninh, hai nước đã đạt nhiều tiến triển tích cực thông qua triển khai kế hoạch hành động 2018 -2020 về hợp tác quốc phòng và ký các bản ghi nhớ hợp tác về chống tội phạm xuyên quốc gia và phòng chống buôn bán động vật và thực vật hoang dã cũng như nhiều hoạt động hợp tác khác. Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực hàng hải, hợp tác không quân, quân y, tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được đẩy mạnh. Tháng 3/2018, tàu sân bay Carl Vinson của Hoa Kỳ lần đầu tiên thăm Việt Nam và đặc biệt Hoa Kỳ đã hỗ trợ ta hoàn thành tẩy độc sân bay Đà Nẵng và vừa khởi công dự án tẩy độc sân bay Biên Hòa tháng trước cũng như hỗ trợ các nạn nhân chiến tranh.

Hoa Kỳ hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2018 đạt kỷ lục 60,3 tỷ USD.

Thứ ba, quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ không chỉ phát triển trên bình diện song phương mà hai bên còn phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn đa phương và khu vực như APEC, ASEAN, EAS, ARF… vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. Tại Cuộc họp SOM ASEAN – Hoa Kỳ tháng 3/2019 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, hai bên nhất trí tăng cường quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN - Hoa Kỳ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương. Điểm nổi bật là Việt Nam giờ đây trở thành đối tác an ninh mới của Hoa Kỳ cùng phối hợp xử lý các vấn đề quốc tế và khu vực, chủ động đóng góp có trách nhiệm vào tiến trình hòa giải đối với các vấn đề có ảnh hưởng tới hòa bình, an ninh, ổn định toàn cầu. Điều này thể hiện rõ qua việc ta đăng cai tổ chức Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần thứ 2. Hoa Kỳ đánh giá cao đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam đối với vấn đề Bán đảo Triều Tiên - một vấn đề có tầm quan trọng chiến lược ở khu vực và toàn cầu, góp phần kiến tạo hòa bình.

Quan hệ song phương cũng được tích cực mở rộng trên các lĩnh vực khác như khoa học - công nghệ, giao lưu nhân dân, văn hóa giáo dục…, ví dụ như dự án Đại học Fulbright đã đi vào hoạt động tại Việt Nam từ năm 2017, tăng cường hợp tác giữa các tỉnh thành của Việt Nam với các bang, thành phố giàu tiềm năng của Hoa Kỳ như các bang Alaska, Arizona, Colorado, Maryland, Nevada, Virginia, thành phố Los Angeles…. Đồng thời, hai bên cũng kịp thời xử lý và kiểm soát các vấn đề có thể tác động đến tổng thể quan hệ hai nước như vấn đề thâm hụt thương mại, nhận trở lại người Việt phạm tội tại Hoa Kỳ…

Có thể nói, quan hệ hai nước giờ đây đã được triển khai hiệu quả, thực chất trên các phạm vi song phương, khu vực và toàn cầu, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước và góp phần thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.

dai su ha kim ngoc phat bieu ve chuyen tham chinh thuc hoa ky cua pho thu tuong pham binh minh Việt Nam là “chất xúc tác đặc biệt” đối với tiến trình đàm phán Mỹ - Triều

Mỹ và Triều Tiên đều tìm thấy ở Việt Nam những điều họ đang kỳ vọng với phía bên kia...

dai su ha kim ngoc phat bieu ve chuyen tham chinh thuc hoa ky cua pho thu tuong pham binh minh Sinh hoạt chuyên đề tại Đảng bộ Bộ phận Washington D.C

Ngày 15/2, Đảng bộ Bộ phận Washington D.C tại Hoa Kỳ đã tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề tháng 2/2019 với sự chủ trì ...

dai su ha kim ngoc phat bieu ve chuyen tham chinh thuc hoa ky cua pho thu tuong pham binh minh Việt Nam - Hoa Kỳ: Cùng nhau tiến bước

“Năm 2019 là thời điểm phù hợp và cần thiết để hai nước tiếp tục trao đổi các chuyến thăm cấp cao”.

Hà Phương (ghi)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 2/3: Tuổi Dậu công việc thuận lợi, tuổi Mão sự nghiệp may mắn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 2/3: Tuổi Dậu công việc thuận lợi, tuổi Mão sự nghiệp may mắn

Tử vi hôm nay 2/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMN 2/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMN 2/3 - dự đoán XSMN 3/3

XSMN 2/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMN 2/3 - dự đoán XSMN 3/3

XSMN 2/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021. XSMN thứ 3. KQXSMN. SXMN 2/3.
XSBL 2/3 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXBL 2/3 - KGXSBL thứ 3

XSBL 2/3 - Kết quả xổ số Bạc Liêu hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXBL 2/3 - KGXSBL thứ 3

XSBL 2/3. KQXSBL 2/3. Xổ số Bạc Liêu hôm nay ngày 2 tháng 3 năm 2021. Xo so Bac Lieu. KQSXBL. SXBL 2/3
XSMT 2/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMT 2/3 - dự đoán XSMT 3/3

XSMT 2/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 - SXMT 2/3 - dự đoán XSMT 3/3

XSMT 2/3. Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021. XSMT thứ 3. KQXSMT. SXMT 2/3.
Việt Nam-Áo đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại

Việt Nam-Áo đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại

Thứ trưởng thường trực Bộ Kinh tế và Kỹ thuật số Áo làm việc với Đại sứ Lê Dũng về hướng thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt ...
Tàu chiến Mỹ-Nga 'đụng hàng' ở Sudan

Tàu chiến Mỹ-Nga 'đụng hàng' ở Sudan

Hai tàu chiến Mỹ cập cảng Sudan trong 1 tuần, còn Hải quân Nga tuyên bố sẽ thiết lập một căn cứ hỗ trợ hậu cần tại đây.
Vụ Navalny: Bốn quan chức Nga chịu cơ chế trừng phạt nhân quyền mới của EU

Vụ Navalny: Bốn quan chức Nga chịu cơ chế trừng phạt nhân quyền mới của EU

Bốn quan chức cấp cao của Nga liên quan tới vụ bắt giữ Alexei Navalny bị trừng phạt theo cơ chế trừng phạt nhân quyền mới của EU.
Vaccine Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ tiêm liều đầu tiên, EC sắp 'chốt' hộ chiếu vaccine điện tử?

Vaccine Covid-19: Thủ tướng Ấn Độ tiêm liều đầu tiên, EC sắp 'chốt' hộ chiếu vaccine điện tử?

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được tiêm vaccine phòng dịch Covid-19 mũi đầu tiên tại Viện Nghiên cứu y tế quốc gia AIIMS.
Cựu Tổng thống Pháp lãnh án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng

Cựu Tổng thống Pháp lãnh án 3 năm tù giam vì tội tham nhũng

Ông Nicolas Sarkozy trở thành cựu Tổng thống Pháp đầu tiên chịu thời gian tù giam thực sự.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 2/3/2021: Song Tử bối rối trong tình cảm, Bọ Cạp sa vào lưới tình

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 2/3/2021: Song Tử bối rối trong tình cảm, Bọ Cạp sa vào lưới tình

Tử vi hôm nay 2/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Mỹ 'hồi sinh' thỏa thuận hạt nhân Iran: Con dao hai lưỡi

Việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân Iran có thể tác động rất khác trong khu vực so với khi hiệp ước này được ký lần đầu tiên cách đây gần 6 năm.
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Phiên bản di động