Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng: Người Arab hiếm khi nói ‘không’, cần kiên nhẫn, thấu hiểu để chinh phục thị trường

Dương Liễu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trao đổi với TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng nhận định, người dân Qatar đánh giá cao hàng nông sản và may mặc của Việt Nam. Để chinh phục thị trường tiềm năng này, doanh nghiệp Việt cần giữ uy tín, kiên nhẫn và không nên nóng vội.
Đại sứ Trần Đức Hùng
Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng. (Ảnh: NVCC)

Thưa Đại sứ, trong gần 30 năm qua, Việt Nam và Qatar đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực như tài chính - ngân hàng, lao động, giáo dục… Theo ông, những thỏa thuận này đã mở ra các cơ hội hợp tác và đem lại thành công như thế nào cho các ngành và doanh nghiệp hai bên?

Việt Nam và Qatar đã thống nhất về Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và hộ chiếu đặc biệt khác.

Hai bên cũng đã ký nhiều hiệp định hợp tác quan trọng, tạo khuôn khổ cho hợp tác song phương như: Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế song trùng, Hiệp định vận tải hàng không cùng nhiều văn bản, thỏa thuận trong các lĩnh vực chuyên ngành khác…

Những hiệp định này đã góp phần mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại và lao động.

Những năm gần đây, hoạt động hợp tác giữa hai nước trở nên sôi động hơn với việc các doanh nghiệp hai bên ký kết nhiều thỏa thuận.

Điển hình như Tập đoàn dầu khí Qatar (QP) ký hợp đồng cung cấp 2 triệu tấn khí hóa lỏng (LPG)/năm cho Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn trong thời hạn 15 năm (4/2018); Công ty điện lực Qatar (Nebras Power) đã kết nối với Tập đoàn dầu khí VN (PVN) và Tập đoàn điện lực VN (EVN) nhằm thúc đẩy hợp tác năng lượng giữa hai nước trong đó có hợp tác đầu tư tại dự án Nhà máy Nhiệt điện khí Long Sơn, Bà Rịa Vũng Tàu và việc cổ phần hóa EVN GENCO-3 (5/2018); hay Hãng hàng không Qatar (Qatar Airways) mở thêm đường bay mới tới Đà Nẵng (12/2018)…

Mới đây, ngày 30/7/2021, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Công ty TNHH MTV dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) đã trúng thầu và ký hợp đồng dự án chế tạo giàn khoan cho mỏ dầu Al-Shaheen, mỏ dầu lớn nhất của Qatar và là một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới, mở ra cơ hội đưa nhiều công nhân, kỹ sư dầu khí Việt Nam sang Qatar làm việc trong 3 năm tới.

Ông có thể chia sẻ sâu hơn về tình hình thu hút các quỹ đầu tư của Qatar tới thị trường Việt Nam?

Vừa qua, Đại sứ quán đã tích cực kết nối doanh nghiệp hai nước, cụ thể như: Kết nối tập đoàn Al Qamra Holding Group của Qatar với Công ty thủy sản Việt-Úc, kết nối Quỹ đầu tư Nhà nước Qatar với Tập đoàn Vingroup và Tổng công ty Đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), kết nối Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Qatar (Qatar Petroleum) với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Tuy nhiên, để việc hợp tác đạt hiệu quả thì các doanh nghiệp Việt Nam cần kiên trì bám sát, chú ý xem xét đáp ứng các yêu cầu nêu ra từ phía các doanh nghiệp Qatar.

Cần chủ động tính tới việc nghiên cứu đầu tư, sản xuất các mặt hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh ngay tại Khu vực tự do (Free zone) của Qatar để khai thác mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Trung Đông - châu Phi.

Đại sứ Trần Đức Hùng trao đổi với Bộ trưởng Năng lượng Qatar theo hình thức trực tuyến ngày 13/07/2021.
Đại sứ Trần Đức Hùng (ảnh nhỏ) trao đổi với Bộ trưởng Năng lượng Qatar theo hình thức trực tuyến ngày 13/7/2021. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Qatar)

Ông nhận định gì về hiệu quả quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua?

Quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Qatar tuy có phát triển trong thời gian gần đây nhưng vẫn ở mức khiêm tốn khi so sánh với một số quốc gia Vùng Vịnh khác.

Vậy ông đánh giá thế nào về tiềm năng quan hệ thương mại, đầu tư trong thời gian tới?

Tôi cho rằng tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số nước Vùng Vịnh đã được giải quyết từ đầu năm 2021, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa tại khu vực.

Mặt khác, nền kinh tế của các nước được sự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19.

Qatar là đất nước có diện tích nhỏ, dân số ít, thu nhập và mức sống của người dân lại rất cao. Theo quan sát của ông, người tiêu dùng tại đây ưa chuộng các sản phẩm nào của Việt Nam?

Theo quan sát của tôi, người dân Qatar đánh giá cao hàng nông sản và may mặc của Việt Nam. Tại các hệ thống siêu thị lớn ở thủ đô Doha như Carrefour, Lulu, Family Food Court… bạn có thể nhìn thấy một số sản phẩm của Việt Nam như: Gạo, cà phê, hoa quả, giày dép, quần áo thể thao… được bày bán, tuy không được phong phú như các mặt hàng cùng loại của Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc.

Hy vọng trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng ta có thế mạnh sang Qatar.

Thường khi đối tác trả lời “Tôi sẽ suy nghĩ về điều đó sau”, có nghĩa sẽ khó có khả năng đi tới thỏa thuận. Trong tiếp xúc làm việc, khi đối tác có biểu hiện như vậy có nghĩa là đề nghị của mình chưa phù hợp và không nên nóng vội, giục giã họ trả lời...

Vậy để sản phẩm Việt Nam hiện diện nhiều hơn tại Qatar, ông lưu ý điều gì với các doanh nghiệp Việt Nam khi giao thương, đầu tư tại thị trường này?

Cũng giống như khi làm việc với bất kỳ doanh nghiệp nước nào, điều đầu tiên là cần giữ uy tín. Khi doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu kinh doanh, đầu tư tại thị trường Qatar, điều đầu tiên là giữ lịch sự và kiên nhẫn. Người Arab có thói quen làm việc đủng đỉnh, nhưng cũng rất nguyên tắc một khi bạn chưa là đối tác làm ăn thân quen của họ.

Do đó, để bảo đảm thành công, trước khi đặt vấn đề hợp tác kinh doanh hoặc hợp tác đầu tư với đối tác Qatar, các doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu kỹ, nắm bắt rõ nhu cầu của họ. Nói cách khác là “chỉ nên rao cái họ cần, chứ không nên rao cái ta muốn”.

Thường khi đối tác trả lời “Tôi sẽ suy nghĩ về điều đó sau”, có nghĩa sẽ khó có khả năng đi tới thỏa thuận. Trong tiếp xúc làm việc, khi đối tác có biểu hiện như vậy có nghĩa là đề nghị của mình chưa phù hợp và không nên nóng vội, giục giã họ trả lời, vì người Arab hiếm khi trực tiếp trả lời “không” khi họ muốn từ chối một đề nghị nào đó.

Bên cạnh đó, người Arab thường rất thân thiện. Khi bạn đề nghị đối tác cho bạn lời khuyên về các vấn đề bạn không hiểu biết tại Qatar thì họ sẽ nhiệt tình hướng dẫn bạn, vì họ coi đây là biểu hiện của sự tôn trọng họ.

Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng: Người Arab hiếm khi nói ‘không’, cần kiên nhẫn, thấu hiểu để chinh phục thị trường
Đại sứ Trần Đức Hùng làm việc trực tuyến với Phó Chủ tịch Tập đoàn Vin Group và Trưởng đại diện Quỹ Đầu tư Qatar (QIA) tại Singapore ngày 10/8/2021. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Qatar)

Phương châm của ông về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước? Cá nhân ông và Đại sứ quán đã triển khai phương châm này trong thực tiễn như thế nào?

Theo tôi, phương châm ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước hiện nay là: Chủ động, sáng tạo và thực chất.

Thông qua các buổi tiếp xúc các doanh nghiệp trong nước tại các buổi làm việc của Trưởng Cơ quan đại diện với các đơn vị trong nước trước khi sang nhận nhiệm vụ, tôi đã tranh thủ tiếp xúc với các doanh nghiệp quan tâm tới thị trường Qatar, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của họ để xây dựng kế hoạch ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế của Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar trên cơ sở triển khai kế hoạch công tác ngoại giao phục vụ phát triển của ngành Ngoại giao.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng, gây hạn chế tới việc tổ chức các hoạt động ngoại giao kinh tế theo cách truyền thống nhưng với tinh thần chủ động, bên cạnh việc tiếp xúc trực tiếp với các bộ, ngành của Qatar, Đại sứ quán đã tận dụng tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong làm việc và kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Qatar.

Trong thời gian vừa qua, theo đề nghị của Tập đoàn Vingroup, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đã tích cực tiếp xúc với Quỹ Đầu tư Nhà nước Qatar (QIA) để vận động và tổ chức thành công buổi làm việc trực tuyến kết nối hợp tác đầu tư giữa QIA với Vingroup; làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng kiêm Chủ tịch tập đoàn Dầu khí Qatar để mời hợp tác cung ứng khí hóa lỏng cho dự án đầu tư 2 kho khí hóa lỏng tại Khánh Hòa theo đề nghị của Petrolimex.

Đại sứ quán cũng tích cực phối hợp với Vụ Trung Đông - châu Phi và Bộ Kế hoạch Đầu tư để mời các tập đoàn, doanh nghiệp tiềm năng của Qatar tham gia Hội thảo trực tuyến Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông tại Việt Nam vào ngày 26/8.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Việt Nam và Qatar thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 8/2/1993. Việt Nam mở Đại sứ quán tại Qatar năm 2008 và Qatar mở Đại sứ quán tại Hà Nội năm 2010. Kể từ khi thiết lập quan hệ đến nay, quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, nhất là quan hệ chính trị.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt sau khi Việt Nam mở Đại sứ quán tại Qatar, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường. Thời gian qua, đã có nhiều đoàn cấp cao hai nước thăm viếng lẫn nhau.

Về phía Qatar, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bin Jassem Bin Jabor Al Thani Qatar thăm Việt Nam (2008), Quốc vương Qatar Hamad Bin Khalifa Al Thani thăm Việt Nam (2012).

Nhiều đoàn cấp cao của Việt Nam cũng đã tới thăm và làm việc tại Qatar như các đoàn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (2009), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (2010); Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh Minh; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (2013); Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (12/2014), Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bộ trưởng Công an Tô Lâm (2019)…

Ngoài hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên, hai nước cũng tích cực ủng hộ nhau tại các diễn đàn cũng như vào các tổ chức quốc tế.

Cụ thể: Qatar ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019, ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; Việt Nam ủng hộ Qatar ứng cử vào Hội đồng Điều hành của Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) (2014-2016), ứng cử làm thành viên chính thức vào Hội đồng quản trị Tổ chức Lao động quốc tế (nhiệm kỳ 2021-2024), ủng hộ Qatar đăng cai Á vận hội 2030…

Hai nước cũng duy trì cơ chế Ủy ban hỗn hợp nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực bao gồm: Chính trị, ngoại giao, thương mại, hải quan, đầu tư, tài chính, ngân hàng dầu khí, nông nghiệp, hàng không, văn hóa, thể thao, giáo dục và đào tạo, tư pháp, lao động…

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Na Uy, Mozambique, Nam Phi, Qatar về nước

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Na Uy, Mozambique, Nam Phi, Qatar về nước

TGVN. Trong hai ngày 29-30/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy phối hợp với Đại sứ ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TGVN. Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đã tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Tham ...

Bài viết cùng chủ đề

Cửa sổ Trung Đông - châu Phi

Đọc thêm

MC Mai Ngọc kỷ niệm 5 năm ngày cưới

MC Mai Ngọc kỷ niệm 5 năm ngày cưới

Baoquocte.vn. Gây bất ngờ cho vợ, chồng MC Mai Ngọc đã mời gần như đầy đủ dàn phù dâu, phù rể 5 năm trước đã chúc phúc cho vợ chồng mình ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 4/12/2021: Tuổi Tý thu nhập cao

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp 4/12/2021: Tuổi Tý thu nhập cao

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 4/12/2021 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc,...
Lịch âm 4/12, Xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 4/12/2021 tốt hay xấu?

Lịch âm 4/12, Xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 4/12/2021 tốt hay xấu?

Baoquocte.vn. Lịch âm 4/12. âm lịch hôm nay 4/12. Xem âm lịch hôm nay ngày 4/12/2021 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 4 tháng 12 năm 2021 hôm nay.
Vietlott 3/12, kết quả xổ số Vietlott hôm nay 3/12/2021. xổ số Vietlott Max 3D

Vietlott 3/12, kết quả xổ số Vietlott hôm nay 3/12/2021. xổ số Vietlott Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 3/12. xổ số Vietlott Max 3D 3/12. Trực tiếp kết quả xổ số Vietlott hôm nay 3/12/2021 từ trường quay. Vietlott 3D hôm nay.
Hội thảo khoa học kỷ niệm 70 năm chiến dịch Hòa Bình: Làm sống lại những trang sử vẻ vang

Hội thảo khoa học kỷ niệm 70 năm chiến dịch Hòa Bình: Làm sống lại những trang sử vẻ vang

Baoquocte.vn. Sắp diễn ra Hội thảo khoa học cấp Bộ Quốc phòng 'Chiến thắng Hòa Bình - Thành công xuất sắc về chỉ đạo chiến lược của Đảng và bài học ...
Trung Quốc ủng hộ tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Trung Quốc ủng hộ tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên

Baoquocte.vn. Trung Quốc khẳng định ủng hộ Hàn Quốc thúc đẩy tuyên bố chính thức khép lại Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an

Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh các tiến triển ở Nam Sudan kể từ khi chính phủ chuyển tiếp được thành lập đến nay.
Việt Nam lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học

Việt Nam lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý nhắc lại lập trường của Việt Nam ủng hộ các nỗ lực chống phổ biến vũ khí huỷ diệt, lên án mạnh mẽ việc sử ...
Thương ngày nắng về: Đóng cảnh hài, NSND Trung Anh và diễn viên Hồng Đăng nhận mưa lời khen

Thương ngày nắng về: Đóng cảnh hài, NSND Trung Anh và diễn viên Hồng Đăng nhận mưa lời khen

Baoquocte.vn. Khán giả thích thú với màn diễn hài của NSND Trung Anh và Hồng Đăng trong 'Thương ngày nắng về' và bí quyết thành công của hai diễn viên.
Biến thể Omicron xâm nhập quốc gia Đông Nam Á đầu tiên, thêm nhiều nước mạnh tay

Biến thể Omicron xâm nhập quốc gia Đông Nam Á đầu tiên, thêm nhiều nước mạnh tay

Baoquocte.vn. Bộ Y tế Singapore thông báo ghi nhận 2 ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19.
Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an

Đại sứ Đặng Đình Quý chủ trì phiên họp về chuyến thăm Nam Sudan của Ủy ban trực thuộc Hội đồng Bảo an

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý hoan nghênh các tiến triển ở Nam Sudan kể từ khi chính phủ chuyển tiếp được thành lập đến nay.
Việt Nam lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học

Việt Nam lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Đình Quý nhắc lại lập trường của Việt Nam ủng hộ các nỗ lực chống phổ biến vũ khí huỷ diệt, lên án mạnh mẽ việc sử dụng vũ khí hoá học.
Chủ nghĩa khủng bố và vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng

Chủ nghĩa khủng bố và vấn đề phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt tiếp tục là mối đe dọa nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Đại sứ Phạm Hải Anh tái khẳng định cam kết của Việt Nam thực hiện đầy đủ các Nghị quyết của HĐBA về chống khủng bố và phổ biến vũ khí hủy diệt...
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết tổ chức Thế vận hội Olympics Bắc Kinh

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết tổ chức Thế vận hội Olympics Bắc Kinh

Baoquocte.vn. Nghị quyết năm nay do Trung Quốc chủ trì soạn thảo, chính thức mở đầu cho việc tổ chức Thế vận hội Bắc Kinh vào năm 2022.
Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Việt Nam chủ trì cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc Tiến trình Bali

Baoquocte.vn. Việt Nam và New Zealand tổ chức cuộc họp thường niên lần thứ 6 Nhóm làm việc về triệt phá mạng lưới đưa người di cư trái phép và mua bán người.
Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển

Việt Nam và Trung Quốc đàm phán về vấn đề trên biển

Baoquocte.vn. Việt Nam và Trung Quốc đã trình bày thực chất quan điểm của mỗi bên và đi sâu trao đổi ý kiến về vấn đề phân định vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ.
Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Hàn Quốc cứu hộ thành công 17 thủy thủ Việt Nam gặp nạn trên biển, một thủy thủ bị mất tích

Baoquocte.vn. 17 người trong số 18 thuyền viên Việt Nam trên tàu Houei Crystal gặp nạn đã thoát ra trước khi tàu chìm, hiện còn một thủy thủ bị mất tích.
Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Tích cực bảo hộ lao động Việt Nam tại Saudi Arabia và Serbia

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia đã tích cực xác minh thông tin, yêu cầu điều tra, xử lý tranh chấp, bảo đảm quyền lợi cho lao động Việt Nam.
Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Chuyến bay chở 275 công dân Việt Nam bị mắc kẹt vì Covid-19 tại Myanmar về nước an toàn

Baoquocte.vn. Hành khách trên chuyến bay gồm trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, lao động hết hạn hợp đồng, khó khăn do mất việc...
Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Bộ Ngoại giao cập nhật chính sách lãnh sự với Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao lần đầu tiên tổ chức Hội nghị gặp mặt các Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam để cập nhật chính sách về công tác lãnh sự.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Bảo hộ công dân là nhiệm vụ rất quan trọng trong công tác đối ngoại

Baoquocte.vn. Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đóng vai trò then chốt trong việc thực hiện hoạt động bảo hộ công dân.
Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Lần đầu tiên diễn ra Hội nghị Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài

Baoquocte.vn. Hội nghị có sự tham dự của 13 Đại sứ, 25 Lãnh sự danh dự Việt Nam ở nước ngoài, 15 ứng viên Lãnh sự danh dự với gần gần 150 điểm cầu ở nước ...
Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Một bộ Cutlery chuẩn châu Âu bao gồm những dụng cụ gì?

Baoquocte.vn. Cutlery là tên gọi chung của các dụng cụ cầm tay bằng kim loại được sử dụng để ăn trong văn hóa phương Tây, thường gồm dao, thìa, dĩa.
Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Sử dụng các loại đĩa ăn trên bàn tiệc như thế nào?

Baoquocte.vn. Trong một bữa tiệc, thường có rất nhiều loại dao kéo và đĩa ăn. Cần nhận biết được các loại và chức năng khác nhau của chúng để tránh bối rối.
Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Bạn đã biết dùng khăn ăn trên bàn tiệc đúng cách?

Baoquocte.vn. Khăn ăn là thứ không thể thiếu trong bàn tiệc, để bảo vệ quần áo khỏi bị vấy bẩn và lau miệng khi ăn. Vậy bạn đã biết sử dụng khăn ăn đúng cách?
Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Gợi ý 5 cách xếp khăn giấy ăn cho bàn tiệc thu hút ánh nhìn

Baoquocte.vn. Việc xếp khăn giấy ăn một cách đẹp mắt, thu hút cũng là một điểm nhấn, để lại ấn tượng cho quan khách, tạo nên sự thành công cho buổi tiệc.
Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Phân biệt các loại ly uống rượu thể hiện đẳng cấp

Baoquocte.vn. Người thưởng rượu ngoài việc có hiểu biết về loại thức uống đặc biệt này còn phải biết nên sử dụng loại ly nào là phù hợp nhất.
5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

5 bước thưởng thức rượu vang chuẩn người sành

Baoquocte.vn. Thưởng thức rượu vang đúng cách thì tất cả giác quan đều được đánh thức. Tại nhiều nước, rượu vang chính là tinh hoa, văn hóa và niềm đam mê.
Phiên bản di động