Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng: Người Arab hiếm khi nói ‘không’, cần kiên nhẫn, thấu hiểu để chinh phục thị trường

Dương Liễu
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Trao đổi với TG&VN, Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng nhận định, người dân Qatar đánh giá cao hàng nông sản và may mặc của Việt Nam. Để chinh phục thị trường tiềm năng này, doanh nghiệp Việt cần giữ uy tín, kiên nhẫn và không nên nóng vội.
Đại sứ Trần Đức Hùng
Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng. (Ảnh: NVCC)

Thưa Đại sứ, trong gần 30 năm qua, Việt Nam và Qatar đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực như tài chính - ngân hàng, lao động, giáo dục… Theo ông, những thỏa thuận này đã mở ra các cơ hội hợp tác và đem lại thành công như thế nào cho các ngành và doanh nghiệp hai bên?

Việt Nam và Qatar đã thống nhất về Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và hộ chiếu đặc biệt khác.

Hai bên cũng đã ký nhiều hiệp định hợp tác quan trọng, tạo khuôn khổ cho hợp tác song phương như: Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ đầu tư, Hiệp định tránh đánh thuế song trùng, Hiệp định vận tải hàng không cùng nhiều văn bản, thỏa thuận trong các lĩnh vực chuyên ngành khác…

Những hiệp định này đã góp phần mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp hai nước, nhất là trong lĩnh vực thương mại và lao động.

Những năm gần đây, hoạt động hợp tác giữa hai nước trở nên sôi động hơn với việc các doanh nghiệp hai bên ký kết nhiều thỏa thuận.

Điển hình như Tập đoàn dầu khí Qatar (QP) ký hợp đồng cung cấp 2 triệu tấn khí hóa lỏng (LPG)/năm cho Tổ hợp lọc hóa dầu Long Sơn trong thời hạn 15 năm (4/2018); Công ty điện lực Qatar (Nebras Power) đã kết nối với Tập đoàn dầu khí VN (PVN) và Tập đoàn điện lực VN (EVN) nhằm thúc đẩy hợp tác năng lượng giữa hai nước trong đó có hợp tác đầu tư tại dự án Nhà máy Nhiệt điện khí Long Sơn, Bà Rịa Vũng Tàu và việc cổ phần hóa EVN GENCO-3 (5/2018); hay Hãng hàng không Qatar (Qatar Airways) mở thêm đường bay mới tới Đà Nẵng (12/2018)…

Mới đây, ngày 30/7/2021, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, Công ty TNHH MTV dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) đã trúng thầu và ký hợp đồng dự án chế tạo giàn khoan cho mỏ dầu Al-Shaheen, mỏ dầu lớn nhất của Qatar và là một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới, mở ra cơ hội đưa nhiều công nhân, kỹ sư dầu khí Việt Nam sang Qatar làm việc trong 3 năm tới.

Ông có thể chia sẻ sâu hơn về tình hình thu hút các quỹ đầu tư của Qatar tới thị trường Việt Nam?

Vừa qua, Đại sứ quán đã tích cực kết nối doanh nghiệp hai nước, cụ thể như: Kết nối tập đoàn Al Qamra Holding Group của Qatar với Công ty thủy sản Việt-Úc, kết nối Quỹ đầu tư Nhà nước Qatar với Tập đoàn Vingroup và Tổng công ty Đầu tư, kinh doanh vốn nhà nước (SCIC), kết nối Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Qatar (Qatar Petroleum) với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex).

Tuy nhiên, để việc hợp tác đạt hiệu quả thì các doanh nghiệp Việt Nam cần kiên trì bám sát, chú ý xem xét đáp ứng các yêu cầu nêu ra từ phía các doanh nghiệp Qatar.

Cần chủ động tính tới việc nghiên cứu đầu tư, sản xuất các mặt hàng mà doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh ngay tại Khu vực tự do (Free zone) của Qatar để khai thác mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước Trung Đông - châu Phi.

Đại sứ Trần Đức Hùng trao đổi với Bộ trưởng Năng lượng Qatar theo hình thức trực tuyến ngày 13/07/2021.
Đại sứ Trần Đức Hùng (ảnh nhỏ) trao đổi với Bộ trưởng Năng lượng Qatar theo hình thức trực tuyến ngày 13/7/2021. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Qatar)

Ông nhận định gì về hiệu quả quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian qua?

Quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Qatar tuy có phát triển trong thời gian gần đây nhưng vẫn ở mức khiêm tốn khi so sánh với một số quốc gia Vùng Vịnh khác.

Vậy ông đánh giá thế nào về tiềm năng quan hệ thương mại, đầu tư trong thời gian tới?

Tôi cho rằng tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước còn rất lớn, nhất là trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Qatar và một số nước Vùng Vịnh đã được giải quyết từ đầu năm 2021, tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hóa tại khu vực.

Mặt khác, nền kinh tế của các nước được sự báo sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khi kiểm soát được đại dịch Covid-19.

Qatar là đất nước có diện tích nhỏ, dân số ít, thu nhập và mức sống của người dân lại rất cao. Theo quan sát của ông, người tiêu dùng tại đây ưa chuộng các sản phẩm nào của Việt Nam?

Theo quan sát của tôi, người dân Qatar đánh giá cao hàng nông sản và may mặc của Việt Nam. Tại các hệ thống siêu thị lớn ở thủ đô Doha như Carrefour, Lulu, Family Food Court… bạn có thể nhìn thấy một số sản phẩm của Việt Nam như: Gạo, cà phê, hoa quả, giày dép, quần áo thể thao… được bày bán, tuy không được phong phú như các mặt hàng cùng loại của Ấn Độ, Pakistan, Trung Quốc.

Hy vọng trong thời gian tới, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng ta có thế mạnh sang Qatar.

Thường khi đối tác trả lời “Tôi sẽ suy nghĩ về điều đó sau”, có nghĩa sẽ khó có khả năng đi tới thỏa thuận. Trong tiếp xúc làm việc, khi đối tác có biểu hiện như vậy có nghĩa là đề nghị của mình chưa phù hợp và không nên nóng vội, giục giã họ trả lời...

Vậy để sản phẩm Việt Nam hiện diện nhiều hơn tại Qatar, ông lưu ý điều gì với các doanh nghiệp Việt Nam khi giao thương, đầu tư tại thị trường này?

Cũng giống như khi làm việc với bất kỳ doanh nghiệp nước nào, điều đầu tiên là cần giữ uy tín. Khi doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu kinh doanh, đầu tư tại thị trường Qatar, điều đầu tiên là giữ lịch sự và kiên nhẫn. Người Arab có thói quen làm việc đủng đỉnh, nhưng cũng rất nguyên tắc một khi bạn chưa là đối tác làm ăn thân quen của họ.

Do đó, để bảo đảm thành công, trước khi đặt vấn đề hợp tác kinh doanh hoặc hợp tác đầu tư với đối tác Qatar, các doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu kỹ, nắm bắt rõ nhu cầu của họ. Nói cách khác là “chỉ nên rao cái họ cần, chứ không nên rao cái ta muốn”.

Thường khi đối tác trả lời “Tôi sẽ suy nghĩ về điều đó sau”, có nghĩa sẽ khó có khả năng đi tới thỏa thuận. Trong tiếp xúc làm việc, khi đối tác có biểu hiện như vậy có nghĩa là đề nghị của mình chưa phù hợp và không nên nóng vội, giục giã họ trả lời, vì người Arab hiếm khi trực tiếp trả lời “không” khi họ muốn từ chối một đề nghị nào đó.

Bên cạnh đó, người Arab thường rất thân thiện. Khi bạn đề nghị đối tác cho bạn lời khuyên về các vấn đề bạn không hiểu biết tại Qatar thì họ sẽ nhiệt tình hướng dẫn bạn, vì họ coi đây là biểu hiện của sự tôn trọng họ.

Đại sứ Việt Nam tại Qatar Trần Đức Hùng: Người Arab hiếm khi nói ‘không’, cần kiên nhẫn, thấu hiểu để chinh phục thị trường
Đại sứ Trần Đức Hùng làm việc trực tuyến với Phó Chủ tịch Tập đoàn Vin Group và Trưởng đại diện Quỹ Đầu tư Qatar (QIA) tại Singapore ngày 10/8/2021. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Qatar)

Phương châm của ông về ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước? Cá nhân ông và Đại sứ quán đã triển khai phương châm này trong thực tiễn như thế nào?

Theo tôi, phương châm ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước hiện nay là: Chủ động, sáng tạo và thực chất.

Thông qua các buổi tiếp xúc các doanh nghiệp trong nước tại các buổi làm việc của Trưởng Cơ quan đại diện với các đơn vị trong nước trước khi sang nhận nhiệm vụ, tôi đã tranh thủ tiếp xúc với các doanh nghiệp quan tâm tới thị trường Qatar, nắm bắt nhu cầu và mong muốn của họ để xây dựng kế hoạch ngoại giao phục vụ phát triển kinh tế của Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar trên cơ sở triển khai kế hoạch công tác ngoại giao phục vụ phát triển của ngành Ngoại giao.

Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 nghiêm trọng, gây hạn chế tới việc tổ chức các hoạt động ngoại giao kinh tế theo cách truyền thống nhưng với tinh thần chủ động, bên cạnh việc tiếp xúc trực tiếp với các bộ, ngành của Qatar, Đại sứ quán đã tận dụng tối đa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong làm việc và kết nối các doanh nghiệp Việt Nam và Qatar.

Trong thời gian vừa qua, theo đề nghị của Tập đoàn Vingroup, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đã tích cực tiếp xúc với Quỹ Đầu tư Nhà nước Qatar (QIA) để vận động và tổ chức thành công buổi làm việc trực tuyến kết nối hợp tác đầu tư giữa QIA với Vingroup; làm việc với Bộ trưởng Bộ Năng lượng kiêm Chủ tịch tập đoàn Dầu khí Qatar để mời hợp tác cung ứng khí hóa lỏng cho dự án đầu tư 2 kho khí hóa lỏng tại Khánh Hòa theo đề nghị của Petrolimex.

Đại sứ quán cũng tích cực phối hợp với Vụ Trung Đông - châu Phi và Bộ Kế hoạch Đầu tư để mời các tập đoàn, doanh nghiệp tiềm năng của Qatar tham gia Hội thảo trực tuyến Tăng cường hợp tác đầu tư Việt Nam - Trung Đông tại Việt Nam vào ngày 26/8.

Xin cảm ơn Đại sứ!

Việt Nam và Qatar thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 8/2/1993. Việt Nam mở Đại sứ quán tại Qatar năm 2008 và Qatar mở Đại sứ quán tại Hà Nội năm 2010. Kể từ khi thiết lập quan hệ đến nay, quan hệ hai nước phát triển hết sức tốt đẹp trên mọi lĩnh vực, nhất là quan hệ chính trị.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, đặc biệt sau khi Việt Nam mở Đại sứ quán tại Qatar, quan hệ hai nước không ngừng được củng cố và tăng cường. Thời gian qua, đã có nhiều đoàn cấp cao hai nước thăm viếng lẫn nhau.

Về phía Qatar, Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Bin Jassem Bin Jabor Al Thani Qatar thăm Việt Nam (2008), Quốc vương Qatar Hamad Bin Khalifa Al Thani thăm Việt Nam (2012).

Nhiều đoàn cấp cao của Việt Nam cũng đã tới thăm và làm việc tại Qatar như các đoàn của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (2009), Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan (2010); Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh Minh; Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (2013); Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (12/2014), Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Bộ trưởng Công an Tô Lâm (2019)…

Ngoài hoạt động trao đổi đoàn thường xuyên, hai nước cũng tích cực ủng hộ nhau tại các diễn đàn cũng như vào các tổ chức quốc tế.

Cụ thể: Qatar ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng chấp hành UNESCO nhiệm kỳ 2015-2019, ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021; Việt Nam ủng hộ Qatar ứng cử vào Hội đồng Điều hành của Tổ chức Cấm vũ khí Hóa học (OPCW) (2014-2016), ứng cử làm thành viên chính thức vào Hội đồng quản trị Tổ chức Lao động quốc tế (nhiệm kỳ 2021-2024), ủng hộ Qatar đăng cai Á vận hội 2030…

Hai nước cũng duy trì cơ chế Ủy ban hỗn hợp nhằm tăng cường hợp tác giữa hai bên trên nhiều lĩnh vực bao gồm: Chính trị, ngoại giao, thương mại, hải quan, đầu tư, tài chính, ngân hàng dầu khí, nông nghiệp, hàng không, văn hóa, thể thao, giáo dục và đào tạo, tư pháp, lao động…

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Na Uy, Mozambique, Nam Phi, Qatar về nước

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Na Uy, Mozambique, Nam Phi, Qatar về nước

TGVN. Trong hai ngày 29-30/10, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy phối hợp với Đại sứ ...

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu

TGVN. Ngày 13/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đã tổ chức trọng thể Lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu. Tham ...

Bài viết cùng chủ đề

Cửa sổ Trung Đông - châu Phi

Đọc thêm

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng ...
Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Dự báo bão số 2: Gió vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao 2-4 m

Baoquocte.vn. Hồi 7h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 trên vùng biển phía Đông đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách Móng Cái 480km về phía Đông Đông Nam.
Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Cuba khống chế thành công đám cháy kho chứa dầu

Baoquocte.vn. Vụ cháy kho chứa dầu lớn nhất Cuba ở Vịnh Matanzas đã cơ bản được khống chế sau 5 ngày lực lượng cứu hỏa vật lộn với ngọn lửa.
Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Nổ lớn tại sân bay quân sự ở Crimea, Nga điều tra nguyên nhân, Ukraine nói 'có thể do cuộc tấn công kiểu du kích'

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, nhân chứng cho biết đã nghe thấy ít nhất 12 tiếng nổ từ phía căn cứ không quân Saki, gần Novofyodorovka trên bán đảo Crimea.
Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Samsung chuẩn bị rót hàng tỷ USD, Việt Nam hứa hẹn là 'bến đỗ' mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Baoquocte.vn. Việc Samsung sắp sản xuất các linh kiện bán dẫn tại Việt Nam đang làm 'bùng' lên hy vọng rằng, Việt Nam sẽ trở thành 'bến đỗ' mới của ngành ...
Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Lạm phát cao kỷ lục 22 năm, Ngân hàng Trung ương Mexico sẽ 'nối gót' Fed?

Baoquocte.vn. Ngày 9/8, Viện Thống kê và địa lý quốc gia Mexico công bố, trong tháng 7/2022, CPI của nước này đã tăng 8,15% so với cùng kỳ năm ngoái.
Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Mưa lũ ở Hàn Quốc: 16 người thiệt mạng và mất tích, thủ đô Seoul ngập sâu trong nước

Baoquocte.vn. 16 người thiệt mạng hoặc mất tích và hơn 2.600 nhà cửa ngập trong mưa lũ do trận mưa lớn kỷ lục xảy ra tại Seoul và một số nơi ...
5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

5 ngày 'toát mồ hôi' của nhà ngoại giao EU trên con đường lịch sử ở Vienna, thỏa thuận hạt nhân Iran được hồi sinh?

Baoquocte.vn. Iran và Mỹ đã đạt được bản dự thảo xác định các bước để quay trở lại việc tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân Iran ban đầu năm ...
Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 10/8: Tiếp tục xu hướng tăng, robusta tăng mạnh; Cầu cà phê tại thị trường Nga, Ukraine giảm mạnh

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả 2 sàn được hưởng lợi, bởi diễn biến của đồng USD trên thị trường.
Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Serena Williams dần từ giã sự nghiệp thi đấu, dành thời gian cho gia đình

Baoquocte.vn. Tay vợt huyền thoại Serena Williams bất ngờ tuyên bố sẽ giã từ sự nghiệp quần vợt để chuẩn bị cho việc sinh con ở tuổi 40.
Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Phái đoàn Việt Nam tại New York tiếp tục thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với sàn giao dịch chứng khoán điện tử Nasdaq

Baoquocte.vn. Đại sứ Đặng Hoàng Giang đề nghị Nasdaq giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ có uy tín, kinh nghiệm trong các lĩnh vực ông nghệ thông tin, năng lượng...
Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối gắn kết Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch, giới doanh nghiệp Đan Mạch với Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam.
Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Bộ Ngoại giao quan tâm đến công tác bảo đảm đời sống cho cán bộ

Baoquocte.vn. Chiều ngày 8/8, Đại sứ Trần Ngọc An, Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ, Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ chủ trì Tọa đàm 'Bảo đảm đời sống cho cán bộ ngoại giao'.
Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Lễ thượng cờ và giao lưu gặp mặt nhân kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Ngoại giao Sri Lanka Aruni Wijewardane hoan nghênh những dấu mốc quan trọng mà ASEAN đã đạt được kể từ khi thành lập.
Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN

Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế ngày càng tăng của ASEAN

Baoquocte.vn. Tại lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN, Thứ trưởng Ngoại giao Jose Ahumada khẳng định, Chile luôn coi trọng vai trò và vị thế của ASEAN.
Ủy ban ASEAN tại New York và các nước thành viên Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN

Ủy ban ASEAN tại New York và các nước thành viên Liên hợp quốc tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm Ngày thành lập ASEAN

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia, Tổng thư ký ASEAN và Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 76 đã gửi thông điệp chúc mừng.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Hiệu lực và trách nhiệm thi hành Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại thuộc về ai?

Baoquocte.vn. Điều 43 và 44 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về hiệu lực và trách nhiệm trong việc thi hành Nghị định.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Phiên bản di động