Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc: 2019 sẽ diễn ra nhiều chuyến thăm cấp cao quan trọng giữa hai nước

07/01/2019 21:53

Ngày 7/1, tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, đã diễn ra buổi gặp gỡ đầu năm với phóng viên các cơ quan báo chí chủ chốt của Trung Quốc như Tân Hoa xã, Nhân dân Nhật báo, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc, Đài phát thanh Nhân dân Trung Quốc, đại diện lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí Trung Quốc, một số cơ quan báo chí, đài truyền hình địa phương Trung Quốc và các cơ quan báo chí Việt Nam thường trú tại Trung Quốc.

TIN LIÊN QUAN
dai su viet nam tai trung quoc 2019 se dien ra nhieu chuyen tham cap cao quan trong giua hai nuoc Thúc đẩy hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Hong Kong
dai su viet nam tai trung quoc 2019 se dien ra nhieu chuyen tham cap cao quan trong giua hai nuoc Việt Nam tham gia Hội chợ các nước ASEAN - Trung Quốc

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã giới thiệu với các phóng viên, cơ quan báo chí Trung Quốc những thành tựu nổi bật của Việt Nam trong năm 2018; nhấn mạnh ý nghĩa bản lề của năm 2018 trong việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2020, ghi nhận không khí phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, thành công của sự nghiệp đổi mới với những phát triển nhanh và toàn diện trên hầu hết các lĩnh vực.

dai su viet nam tai trung quoc 2019 se dien ra nhieu chuyen tham cap cao quan trong giua hai nuoc
Đại sứ Đặng Minh Khôi. (Ảnh: Lương Anh Tuấn/TTXVN)

Đại sứ Đặng Minh Khôi cho biết quan hệ Việt - Trung tiếp tục đi vào chiều sâu; tin cậy chính trị và hợp tác thực chất trên nhiều lĩnh vực được tăng cường. Đại sứ cũng điểm lại những hoạt động giao lưu, trao đổi đoàn, những kết quả nổi bật trong hợp tác hai nước trong năm 2018: Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc dự Hội chợ Nhập khẩu quốc tế Trung Quốc lần thứ nhất tại Thượng Hải và có cuộc gặp quan trọng với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Lãnh đạo cấp cao hai nước nhất trí duy trì các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao, tăng cường tin cậy chính trị, đồng thời thúc đẩy các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai Đảng, hai nước, đẩy mạnh các lĩnh vực hợp tác có tiến triển thực chất.

Kim ngạch thương mại hai nước là điểm sáng nổi bật khi năm 2018 dự kiến cán mốc 150 tỷ USD (theo số liệu thống kê của Hải quan Trung Quốc). Trong 3 năm liền, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 7 trong tổng số 129 quốc gia, vùng lãnh thổ có dự án đầu tư vào Việt Nam. Giao lưu nhân dân giữa hai nước được tăng cường, với hơn 12,8 triệu lượt người qua lại biên giới hai nước.

Hai bên đã triển khai nhiều biện pháp xây dựng lòng tin, trong đó có hoạt động giao lưu biên giới giữa hai Bộ Quốc phòng, giao lưu cảnh sát biển, triển khai các cuộc diễn tập chung, tìm kiếm cứu nạn giữa Việt Nam với Trung Quốc, qua kênh song phương và trong khuôn khổ ASEAN, góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tin cậy chính trị.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, về vấn đề trên biển, hai bên cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, Thỏa thuận về các nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông, quản lý tốt bất đồng, đóng góp tích cực cho quá trình đàm phám nhằm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước về Luật Biển của Liên hợp quốc năm 1982, góp phần duy trì hoà bình, ổn định và an ninh trên Biển Đông nói riêng, và trong khu vực nói chung.

Cũng tại buổi gặp, Đại sứ bày tỏ hy vọng, trên cơ sở những kết quả đạt được trong quan hệ hai nước trong năm qua, năm 2019 sẽ là năm thành công trong quan hệ Việt Nam-Trung Quốc; đồng thời cho biết trong năm 2019 sẽ diễn ra nhiều chuyến thăm cấp cao quan trọng giữa hai nước và tin tưởng rằng các chuyến thăm sẽ góp phần quan trọng tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, thúc đẩy hợp tác thực chất cũng như tháo gỡ những tồn tại trong quan hệ hai nước trên các lĩnh vực.

Đại sứ bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, phối hợp tốt của các cơ quan quản lý báo chí, các cơ quan báo chí và phóng viên Trung Quốc, phối hợp với các cơ quan báo chí Việt Nam để thông tin khách quan, cân bằng về tình hình mỗi nước, quan hệ hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam - Trung Quốc, đặc biệt hy vọng báo chí hai nước quan tâm đưa tin bài nhiều hơn về các tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại rất lớn giữa hai nước, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, mở rộng hợp tác thực chất cùng có lợi, thúc đẩy sự phát triển ổn định, lành mạnh của quan hệ Việt Nam - Trung Quốc.

dai su viet nam tai trung quoc 2019 se dien ra nhieu chuyen tham cap cao quan trong giua hai nuoc Việt Nam tham gia Hội chợ các nước ASEAN - Trung Quốc

Ngày 24/8, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Đặng Minh Khôi đã tham dự Hội chợ văn hóa, ẩm thực các nước ASEAN - ...

dai su viet nam tai trung quoc 2019 se dien ra nhieu chuyen tham cap cao quan trong giua hai nuoc Các Đại sứ trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị Ngoại giao 30

Nhân dịp tham dự Hội nghị Ngoại giao 30, các đại sứ, nhà ngoại giao giàu kinh nghiệm đã có những chia sẻ tâm huyết ...

dai su viet nam tai trung quoc 2019 se dien ra nhieu chuyen tham cap cao quan trong giua hai nuoc Đại sứ Đặng Minh Khôi bình luận về Chiến tranh thương mại Mỹ-Trung

Chiến thương mại Mỹ - Trung hiện nay thực chất là cạnh tranh chiến lược giữa hai nước lớn về vai trò, vị trí dẫn ...

(theo TTXVN)