Đại sứ Vũ Viết Dũng công tác tại Khu vực miền Đông, Saudi Arabia

08/08/2019 17:20

TGVN. Từ 3-4/8, đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam do Đại sứ Vũ Viết Dũng dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Khu vực miền Đông của Saudi Arabia.

TIN LIÊN QUAN
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ các nước trình Quốc thư
Saudi Arabia đánh giá cao vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế
Đại sứ Vũ Viết Dũng chào xã giao Hoàng tử Saud bin Nayef bin Abdulaziz Al-Saud, Thống đốc Khu vực miền Đông.

Trong chuyến công tác, Đại sứ Vũ Viết Dũng đã chào xã giao Hoàng tử Saud bin Nayef bin Abdulaziz Al-Saud, Thống đốc Khu vực miền Đông, gặp Chủ tịch và Tổng Thư ký Phòng Thương mại & Công nghiệp Khu vực miền Đông, thăm Triển lãm “Lanscape of the Soul” do Tập đoàn Saudi Aramco tổ chức tại Trung tâm Văn hoá thế giới King Abdulaziz, thành phố Dharan.

Tại cuộc gặp Thống đốc Khu vực miền Đông, Đại sứ Vũ Viết Dũng đã giới thiệu khái quát về tiềm năng kinh tế, đầu tư, du lịch của Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa Khu vực miền Đông của Saudi Arabia với các địa phương tương đồng của Việt Nam. Đại sứ cũng đề nghị Chính quyền Khu vực miền Đông tăng cường hỗ trợ Đại sứ quán trong việc bảo vệ quyền lợi hợp pháp của hơn 1.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại địa bàn.

Về phần mình, Hoàng tử Saud bin Nayef bin Abdulaziz Al-Saud giới thiệu Khu vực miền Đông có diện tích trên 650.000 km2, với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, chiếm trên 80% công nghiệp của cả nước, 60% sản lượng khai thác dầu khí và đang đóng góp 60% GDP cả nước. Ngài Thống đốc đánh giá cao những thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam, tỏ ấn tượng về bề dày lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam; đề nghị Việt Nam và Khu vực miền Đông thúc đẩy hợp tác giữa cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Đại sứ Vũ Viết Dũng và ông Abdul Rahman A. Al-Wabel, Chủ tịch Phòng Thương mại & Công nghiệp Khu vực miền Đông.

Tại cuộc làm việc với Phòng Thương mại & Công nghiệp Khu vực miền Đông, Đại sứ Vũ Viết Dũng đã điểm lại các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài, giới thiệu tiềm năng du lịch và các danh lam thắng cảnh của Việt Nam, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp hai bên. Đại sứ cũng mời các doanh nghiệp Khu vực miền Đông tham gia vào các hoạt động quảng bá thương mại do Đại sứ quán tổ chức, trước mắt là khuyến khích các doanh nghiệp quan tâm tham gia Hội nghị Gặp gỡ Đại sứ các nước Trung Đông - châu Phi, dự kiến tổ chức tại Hà nội vào đầu tháng 9/2019.

Chủ tịch và Tổng thư ký Phòng Thương mại & Công nghiệp Khu vực miền Đông nhận định trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Saudi Arabia còn rất nhiều tiềm năng để phát triển, đề nghị hai bên tăng cường trao đổi đoàn doanh nghiệp, tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại song phương. Lãnh đạo Phòng Thương mại & Công nghiệp cũng đánh giá cao tay nghề và kỹ thuật cao của người lao động Việt Nam.

Đến thăm triển lãm “Lanscape of the Soul”, Đại sứ Vũ Viết Dũng cùng đoàn công tác đã được Ban Tổ chức giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của Trung tâm Văn hoá thế giới King Abdulaziz, xem các tác phẩm hội họa của Họa sỹ người Na-uy Edvard Munch.

Đại sứ Vũ Viết Dũng thăm triển lãm “Lanscape of the Soul”.

* Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ phận Lãnh sự - Bảo hộ công dân và Ban Quản lý lao động của Đại sứ quán đã làm việc với Trung tâm bảo trợ xã hội và Phòng lao động Thành phố Dammam (thủ phủ của Khu vực miền Đông).

Tại hai cơ quan này, Đại sứ quán tỏ ghi nhận sự hợp tác hiệu quả với Đại sứ quán trong việc tạo thuận lợi để các trường hợp lao động Việt Nam gặp hoàn cảnh khó khăn được hưởng chính sách hỗ trợ và sớm về nước. Hai bên cũng trao đổi và thống nhất nhiều nội dung chuyên môn để các hoạt động hỗ trợ lao động đạt hiệu quả cao hơn; nhất trí thiết lập các kênh liên lạc trực tiếp để giải quyết các vấn đề khi cần thiết....

Trên cơ sở thế mạnh của lao động Việt Nam như cần cù, khéo léo và có tay nghề cao trong một số lĩnh vực, Phòng lao động Dammam nhất trí với đề nghị của Đại sứ quán về việc xem xét giới thiệu một số đối tác, công ty có uy tín của địa phương có nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài tìm đến Việt Nam như một địa chỉ tin cậy về nguồn nhân lực, đặc biệt trong các lĩnh vực như cơ khí (nhà máy lọc hóa dầu), dịch vụ (nhà hàng, siêu thị...) tại Dammam.

Cũng trong chuyến công tác, đại diện Đại sứ quán đã đến thăm và tặng quà một số lao động đang làm việc và sinh sống tại Khu Công nghiệp 2 của Dammam, lắng nghe và giải đáp nhiều tâm tư nguyện vọng của người lao động. Các lao động cho biết mặt bằng lương tại địa bàn ở mức khá cao (có trường hợp thu nhập đạt 1.200 USD/tháng), anh em lao động luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong công việc cũng như tuân thủ nội quy, luật pháp sở tại.

Việt Nam và Saudi Arabia tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương

TGVN. Ngày 27/6 tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Cường đã tiếp Đại sứ Saudi Arabia Saud F.M ...

Hỗ trợ các lao động gặp khó khăn tại Saudi Arabia về nước

TGVN. Ngày 17/6, Đại sứ Vũ Viết Dũng cùng Phu nhân và các cán bộ của Đại sứ quán làm công tác bảo hộ công ...

Lễ viếng và mở Sổ tang nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh tại Saudi Arabia, Kazakhstan

Cuối tuần qua, lễ viếng và mở sổ tang tưởng niệm nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh đã được tổ chức trang ...

PV

(tin từ ĐSQ VN tại Saudi Arabia)