Đậm đà nét văn hóa Việt tại Hội chợ Quốc tế Metz vùng Đông Pháp

29/09/2019 07:33

Quần thể trưng bày văn hóa Việt, với ba chủ đề chính mang đậm hương sắc ba miền đã được quảng bá rộng rãi tại Hội chợ Quốc tế Metz vùng Đông Pháp.

TIN LIÊN QUAN
dam da net van hoa viet tai hoi cho quoc te metz vung dong phap Quảng bá văn hóa Việt tại Embassy Festival Hà Lan 2019
dam da net van hoa viet tai hoi cho quoc te metz vung dong phap Khám phá không gian Văn hóa Việt Nam tại Nhật Bản
dam da net van hoa viet tai hoi cho quoc te metz vung dong phap
Đại sứ Nguyễn Thiệp và lãnh đạo chính quyền địa phương cắt băng khai trương Hội chợ Metz 2019. (Nguồn: VOV)

Việt Nam đã trở thành khách mời danh dự của Hội chợ Quốc tế Metz, sự kiện thường niên của thành phố Metz - thủ phủ tỉnh Moselle ở miền Đông nước Pháp.

Ngày 27/9, Tỉnh trưởng Moselle - ông Didier Martin và Thị trưởng Metz - ông Dominique Gros cùng Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp đã long trọng cắt băng khai mạc hội chợ.

Hội chợ Quốc tế Metz là sự kiện kinh tế - văn hóa lớn tại Pháp có bề dày 84 năm lịch sử. Từ nhiều năm nay, các nhà tổ chức đã phát triển sự kiện theo chiều hướng thương mại, tạo điều kiện để nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ giới thiệu sản phẩm. Tuy vậy, khía cạnh văn hóa cũng được chú trọng với rất nhiều hoạt động giải trí sôi động.

Hội chợ diễn ra trong 11 ngày tại quần thể triển lãm của thành phố Metz, với khoảng 550 gian hàng, quảng bá 1.500 nhãn hiệu hàng hóa Pháp và thế giới, trong đó nêu bật những sản phẩm của vùng Đông Pháp.

Trên tổng diện tích gần 5 hecta mặt bằng, người tiêu dùng và khách tham quan sẽ có dịp khám phá sản phẩm và công nghệ, kỹ thuật trên 25 lĩnh vực, từ đồ dùng gia đình và trang trí, hàng thủ công mỹ nghệ của Pháp và quốc tế, sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm cho tới nhiều chủng loại hàng công nghệ mới.

Năm nay, các sản phẩm phục vụ nhà ở sẽ là chủ đề chính của hội chợ. Không gian Việt Nam được bố trí thành ba khối liên kết với nhau giới thiệu về thương mại, văn hóa và ẩm thực.

Điểm nhấn lớn nhất là quần thể trưng bày văn hóa, với ba chủ đề chính mang đậm hương sắc ba miền đất nước: vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An và chợ nổi Nam bộ.

Ông Nghiêm Xuân Đông, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, cho biết trung tâm tổ chức hội chợ đã thiết kế không gian trưng bày Việt Nam phù hợp với kết cấu toàn cảnh của hội chợ, sau đó Trung tâm Văn hóa Việt Nam chỉnh sửa lại cho phù hợp với văn hóa Việt Nam. Quá trình chuẩn bị đã kéo dài gần một năm nay. So với những lần tham gia hội chợ quốc tế tại Pháp trước, lần này không gian Việt Nam được trình bày đồ sộ và chi tiết hơn.

dam da net van hoa viet tai hoi cho quoc te metz vung dong phap
Khách tham quan thưởng thức nghệ thuật thư pháp của Việt Nam. (Nguồn: VOV)

Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp ước tính sẽ có một lượng lớn du khách này dừng chân tại không gian Việt. Những người Pháp yêu thích ẩm thực sẽ có dịp thưởng thức các món ăn Việt Nam do một số nhà hàng Việt tại Pháp thực hiện. Không thể thiếu nem, phở vốn đã trở thành quen thuộc tại Pháp, và còn rất nhiều món ăn khác mà người dân địa phương ít có dịp khám phá như chè hoa quả, bún bò Huế, phở cuốn.

Tổng Giám đốc Trung tâm tổ chức sự kiện Metz Michel Coqué cho biết, việc mời Việt Nam tham dự với tư cách là khách mời danh dự đến một cách rất tự nhiên.

“Ý tưởng này trước hết xuất phát từ mối liên hệ kinh tế rất chặt chẽ giữa Việt Nam và Pháp, sự giao thoa giữa hai nền văn hóa trong lịch sử. Chúng tôi có mối liên hệ với một số đối tác và đã chủ động liên hệ với phía Việt Nam, đưa ra ý tưởng mời Việt Nam tham gia hội chợ. Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng muốn chọn Hội chợ Metz để quảng bá văn hóa và du lịch Việt Nam, do vị trí đặc biệt của thành phố Metz tại châu Âu. Tại hội chợ, Việt Nam sẽ có cơ hội để giới thiệu văn hóa và sản phẩm không chỉ tới người Pháp mà cho cả những nước châu Âu xung quanh có chung đường biên giới với Pháp'', ông Michel Coqué nói.

Trong các hoạt động này, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Pháp chú trọng nhấn mạnh ý nghĩa văn hóa. Do đó, có rất nhiều chương trình biểu diễn chất lượng cao, mang đậm bản sắc Việt Nam.

Mỗi ngày, đoàn nghệ sỹ Nhà hát chèo và Nhà hát múa rối Việt Nam biểu diễn liên tục 4 suất diễn trên sân khấu trong nhà. Ngay lối vào không gian văn hóa, khách tham quan có dịp thưởng thức nghệ thuật thư pháp hiện đại Việt Nam, nghệ thuật đan lát và trò chơi nặn tò he do nghệ nhân Lê Xuân Tùng thực hiện.

Tiết mục trình diễn nặn tháp Eiffel trên nền âm nhạc cổ truyền Việt Nam của Xuân Tùng nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của khán giả và các quan chức Pháp tham dự lễ khai mạc gian hàng.

Song song với sự kiện, một tuần lễ phim Việt Nam cũng được tổ chức tại rạp chiếu phim trung tâm của thành phố Metz với sáu bộ phim được đánh giá cao, trong đó có phim của đạo diễn Đặng Nhật Minh như"Thương nhớ đồng quê", "Mùa ổi", phim tài liệu "Việt Nam - hòn ngọc quý châu Á"do đạo diễn Samir Lezzoum (Algeria) thực hiện.

Ngoài ra, một đoàn họa sỹ Việt Nam do họa sỹ Thành Chương dẫn đầu cũng tổ chức triển lãm tranh trong không gian triển lãm và giao lưu với Trường Nghệ thuật Lorraine. Lĩnh vực kinh tế - thương mại cũng có nhiều hoạt động.

Nhân dịp này, Cơ quan Thương vụ Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và công nghiệp vùng Đông Pháp cũng sẽ tổ chức một cuộc trao đổi bàn tròn với đại diện của khoảng 20 doanh nghiệp địa phương, giới thiệu cơ hội đầu tư và tiềm năng của Việt Nam vào ngày 3/10 tới.

dam da net van hoa viet tai hoi cho quoc te metz vung dong phap

Việt Nam – Myanmar: Gạch nối của Quan hệ Đối tác

TGVN. Đây chính là thông điệp mà chương trình Tuần văn hóa Việt Nam tại Myanmar được tổ chức từ ngày 27-30/9 tại thành phố ...

dam da net van hoa viet tai hoi cho quoc te metz vung dong phap

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự chương trình 'Nhịp cầu hữu nghị'

TGVN. Tối 10/7, tại Thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự chương trình nghệ thuật "Nhịp cầu hữu nghị", ...

dam da net van hoa viet tai hoi cho quoc te metz vung dong phap

Cửa sổ văn hóa Việt Nam tại Lyon, Pháp

Những điệu múa lân, những bản nhạc dân tộc cùng các tà áo dài thướt tha đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng ...

(theo Vietnamplus)