Việt Nam – Myanmar: Gạch nối của Quan hệ Đối tác

28/09/2019 06:38
Nguyễn Hồng
28/09/2019 06:38

TGVN. Đây chính là thông điệp mà chương trình Tuần văn hóa Việt Nam tại Myanmar được tổ chức từ ngày 27-30/9 tại thành phố Yangon.  

TIN LIÊN QUAN
viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac Hợp tác văn hoá và tôn giáo Việt Nam – Myanmar: Tương đồng và sẻ chia
viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac Việt Nam – Myanmar: Tăng chiều sâu quan hệ và hiệu quả hợp tác
viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac
Đại sứ Luận Thùy Dương cùng các nghệ sĩ biểu diễn tại buổi lễ.

Kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2019) và 2 năm Việt Nam và Myanmar nâng cấp quan hệ lên Đối tác hợp tác toàn diện (8/2017-8/2019), tối ngày 27/9 tại thành phố Yangon, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đã tổ chức khai mạc Tuần văn hóa Việt Nam tại Myanmar.

Tham dự buổi lễ có Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Myanamar Thant Sin Maung, các quan chức đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp, đối tác, bạn bè Myanmar; các Đại sứ, đại diện phái đoàn ngoại giao tại Myanmar và bạn bè quốc tế; các hãng báo chí và truyền hình quốc gia Myanmar; lãnh đạo các doanh nghiệp và đại diện cộng đồng người Việt tại Myanmar cùng các đối tác…

viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac
Đại sứ Luận Thùy Dương phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Luận Thùy Dương nhắc lại ý nghĩa lịch sử của sự kiện Bác Hồ đọc Bản Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9; thành tựu của Việt Nam sau quá trình đổi mới 1986. Đại sứ cho biết, trong thời gian qua Việt Nam đã đạt được những kết quả nổi bật như tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017, Thượng đỉnh Mỹ - Triều...

Đặc biệt, năm 2020 sẽ là một năm đặc biệt của Việt Nam khi vừa là Chủ tịch ASEAN 2020 vừa đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 – 2021 với sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới.

Đánh giá cao những tiến triển trong quan hệ Việt Nam - Myanmar thời gian qua, Đại sứ Luận Thùy Dương khẳng định, quan hệ hai nước ngày càng thực chất sau những chuyến thăm cấp cao giữa hai bên.

Với khuôn khổ quan hệ mới, hai nước đã có những bước phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại và đầu tư, quốc phòng-an ninh, nông lâm nghiệp, thủy sản, năng lượng và viễn thông, du lịch, tư pháp, giáo dục, văn hóa, kết nối và giao lưu nhân dân và hội nhập quốc tế.

Riêng về kinh tế, thương mại, đầu tư, Việt Nam trở thành đối tác lớn của Myanmar, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước được Chính phủ hai nước tạo điều kiện, hỗ trợ. Do đó, ngày 28/5, CLB Doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã được thành lập tại Yangon.

“Trong năm nay, chúng tôi chứng kiến sự phát triển vượt bậc của các doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar. Các doanh nghiệp không chỉ đóng vai trò đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau còn giúp quan hệ hai nước ngày càng tiếp tục phát triển, đem lại những lợi ích thiết thực cho người dân, đóng góp vào ổn định và thịnh vượng trong khu vực”, Đại sứ Luận Thùy Dương nhấn mạnh.

Thay mặt Chính phủ Myanmar dự Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Thant Sin Maung phát biểu “Việt Nam luôn là một người bạn đáng tin cậy của Myanmar”.

viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac
Bộ trưởng Giao thông và Truyền thông Thant Sin Maung khẳng định “Việt Nam luôn là một người bạn đáng tin cậy và thực sự của Myanmar”.

Bộ trưởng Thant Sin Maung nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của các chuyến thăm cấp cao giữa hai nước, đặc biệt là chuyến thăm Myanmar của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng năm 2017 đã nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác hợp tác toàn diện.

Bộ trưởng cũng cho rằng chuyến thăm Việt Nam của Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi ba lần trong hai năm 2017 – 2018 là minh chứng rõ ràng cho việc Myanmar rất coi trọng coi quan hệ với Việt Nam.

“Tôi tin tưởng, những chuyến trao đổi cấp cao đã làm sâu sắc thêm quan hệ song phương và mở rộng quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa Việt Nam – Myanmar”, Bộ trưởng Thant Sin Maung nêu rõ.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Thant Sin Maung đã chúc mừng Việt Nam trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và tin tưởng Việt Nam sẽ đảm nhiệm tốt vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020.

viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac
Các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn múa đèn lồng.

Tham dự buổi lễ, các đại biểu đã có cơ hội thưởng thức màn biểu diễn nghệ thuật hoành tráng, đầy màu sắc từ đoàn nghệ sĩ đến từ cả Việt Nam và Myanmar cùng nhiều món ăn đậm đà truyền thống bản sắc dân tộc của Việt Nam như bánh chưng, nem, giò, bánh cuốn, phở….

Cũng nhân dịp này, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Bộ Tôn giáo và Văn hóa Myanmar tổ chức chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam – Myanmar với chủ đề “Những sắc màu truyền thống và hiện đại” vào ngày 29/9 tại Khách sạn Melia Yangon.

viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac
Các nghệ sĩ trẻ Myanmar biểu diễn trong buổi lễ.

Chương trình nghệ thuật do hơn 70 nghệ sỹ từ Nhạc viện Hà Nội và Trung tâm Nghệ thuật Solart của Việt Nam, Đại học Văn hóa và Nghệ thuật Quốc gia Myanmar, cùng đại diện cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Myanmar biểu diễn, các tiết mục được dàn dựng công phu đại diện cho từng nét bản sắc vùng, miền qua đó thể hiện sự đa sắc thái của âm nhạc và văn hóa Việt Nam.

Cũng trong khuôn khổ Tuần văn hóa, Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã tổ chức Triển lãm ảnh về đất nước và con người ASEAN. Triển lãm giới thiệu 50 bức ảnh của các tác giả người Việt Nam và Myanmar đã tham dự và giành được giải thưởng cao trong các cuộc thi ảnh về Cộng đồng ASEAN tổ chức tại Việt Nam trong các năm 2010, 2012, 2013 và 2015.

Đây là chuỗi sự kiện đặc biệt của Việt Nam tại Myanmar trong năm 2019, là sự triển khai thiết thực khuôn khổ quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam – Myanmar và Chương trình hợp tác văn hóa Việt Nam – Myanmar 2017-2020 mà lãnh đạo hai nước đã ký kết. Các hoạt động sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam, qua đó thúc đẩy hợp tác văn hóa, du lịch và tăng cường giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Myanmar.

viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac Khai mạc Triển lãm tranh Việt Nam – Myanmar

“Mỗi bức tranh đều có cuộc sống và tâm hồn riêng, xuất phát từ trái tim và tâm hồn của người họa sĩ”, Đại sứ ...

viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Myanmar

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Tổng thống Htin Kyaw cùng phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Myanmar đã ...

viet nam myanmar gach noi cua quan he doi tac Việt Nam – Myanmar: Hướng đến kim ngạch 500 triệu USD trong năm 2015

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Myanmar Thein Sein nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong 12 lĩnh vực ưu tiên ...

Nguyễn Hồng (đưa tin từ Yangon)