Đan Mạch: Phát hiện đường hầm lát gỗ bí mật xây từ thế kỷ 19 trong lòng thành phố

07/05/2020 16:56

TGVN. Một đường hầm bí mật vừa lộ diện khi nhóm công nhân đào đất để xây tuyến đường tàu mới tại nhà ga.

TIN LIÊN QUAN
dan mach phat hien duong ham lat go bi mat xay tu the ky 19 Khám phá đường hầm xuyên núi đá dựng đứng, được đào bằng tay suốt 5 năm
dan mach phat hien duong ham lat go bi mat xay tu the ky 19 Phát hiện đường hầm bí mật vận chuyển vàng 800 năm trước
dan mach phat hien duong ham lat go bi mat xay tu the ky 19
Đường hầm bằng gỗ này được cho là xây dựng bí mật từ thế kỷ 19. (Nguồn: Archaeology)

Nhóm khảo cổ vừa phát hiện thấy một đường hầm bí mật bằng gỗ khi các công nhân đào đất để xây dựng tuyến đường tàu mới tại nhà ga xe lửa ở thành phố Copenhagen, Đan Mạch.

Theo các nhà khoa học đến từ Bảo tàng Copenhagen, đó là một đường hầm nằm ở độ sâu 6 mét, với chiều rộng và chiều cao khoảng một mét. Trước mắt, họ mới khai quật khoảng 3 mét đường hầm và chưa rõ chiều dài của nó là bao nhiêu. Ban đầu, nhóm khảo cổ cho rằng, một phần của đoạn đường có từ cuối những năm 1800.

"Có vẻ như đường hầm bị những bức tường của nhà ga Østerport cắt ngang, trong khi nửa kia vẫn tiếp tục nằm bên dưới của phố Østbanegade. Chúng tôi chưa rõ nó kết thúc ở đâu hay còn tiếp tục kéo dài thêm. Đó là một bí ẩn cần tiếp tục nghiên cứu thêm", ông Christian Andreas Flensborg, một thành viên trong nhóm khảo cổ tại Bảo tàng Copenhagen, cho biết.

Sau khi phân tích chất lượng gỗ của đường hầm, nhóm nghiên cứu xác định đó là một cây bị đốn hạ vào khoảng năm 1874. Bên cạnh đó, phương pháp xây dựng kiểu đường hầm này từng xuất hiện trong việc thiết kế các đường hầm ở mặt trận phía Tây trong Thế chiến thứ nhất (1914 - 1918).

"Thật kỳ lạ khi có một đường hầm bí mật nằm dưới lòng thành phố mà không ai biết tới. Việc xây dựng chắc hẳn cũng phải bí mật. Đây là một phần của lịch sử quân sự thành phố Copenhagen", nhà khảo cổ Flensborg nhận định.

dan mach phat hien duong ham lat go bi mat xay tu the ky 19

 

Mỹ: Robot thế giới tranh giải 2triệu USD trong cuộc thi đào đường hầm trong thành phố

TGVN. Các robot trên khắp thế giới đang tranh tài trong Cuộc thi Hệ thống ứng phó thách thức ngầm, do cơ quan Dự án nghiên ...

dan mach phat hien duong ham lat go bi mat xay tu the ky 19

 

Nepal giải cứu thành công 17 công nhân bị mắc kẹt 11 giờ trong đường hầm thủy điện

Ngày 21/6, giới chức Nepal thông báo đã giải cứu thành công 17 công nhân bị mắc kẹt 11 giờ trong đường hầm của một ...

dan mach phat hien duong ham lat go bi mat xay tu the ky 19

 

Có sự tồn tại đường hầm xuyên biên giới Israel - Lebanon

Ngày 25/4, Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) đã xác nhận sự tồn tại của đường hầm thứ 3 mà quân đội ...

Hải Nguyễn

(theo Dân trí, Fox News/Archaeology)