Phát hiện đường hầm bí mật vận chuyển vàng 800 năm trước

29/10/2019 15:51

TGVN. Sau khi quét laser, đường hầm bí mật từng được dùng để vận chuyển số lượng vàng lớn tới tháp chứa kho báu cách đây 800 năm được hé lộ.

TIN LIÊN QUAN
phat hien duong ham bi mat van chuyen vang 800 nam truoc Có sự tồn tại đường hầm xuyên biên giới Israel - Lebanon
phat hien duong ham bi mat van chuyen vang 800 nam truoc Trung Quốc: Đường hầm xuyên núi dài 1,2km được đào bằng tay suốt 5 năm
phat hien duong ham bi mat van chuyen vang 800 nam truoc
Phục dựng thành phố cổ Acre qua hình ảnh 3D. (Nguồn: Daily Mail)

Những bí mật cách đây khoảng 800 năm vừa được những nhà khảo cổ học “khai quật” và tiết lộ nhờ các khám phá mới đây.

Đó là đường hầm bí mật từng được dùng để vận chuyển số lượng vàng lớn tới tháp chứa kho báu. Công trình cổ xưa này do các hiệp sĩ Đền Thánh xây dựng dưới thành phố cổ Acre, trên bờ biển Israel.

TS. Albert Lin, nhà khảo cổ học người Mỹ, là người dẫn đầu cuộc tìm kiếm, hé lộ thông tin về những phát hiện trong một phần của bộ phim tài liệu do National Geographic sản xuất.

phat hien duong ham bi mat van chuyen vang 800 nam truoc
Đường hầm bí mật được xây dựng bên dưới để vận chuyển vàng. (Nguồn: Daily Mail)

“Tôi đang ở Israel để tìm kiếm thông tin các hiệp sĩ Đền Thánh. Những chiến binh này đã trở nên nổi tiếng và số vàng của họ cũng vậy. Trong các cuộc Thập tự chinh, họ chiến đấu vì Chúa, vàng và vinh quang. Đại bản doanh của họ vẫn ở đâu đó trong thành phố cổ Acre. Có lẽ số vàng cũng thế. Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã mơ ước tới đây để tìm kiếm”, TS. Lin cho biết.

Hiệp sĩ Đền Thánh vốn là những người nổi tiếng với kỹ năng chiến đấu điêu luyện trong các cuộc Thập tự chinh từ thế kỷ 11, rồi chính thức tan rã vài trăm năm sau đó.

phat hien duong ham bi mat van chuyen vang 800 nam truoc
Công trình ẩn sâu dưới nhiều mét trong bùn đất nên chưa rõ có thể khai quật trong thời gian tới hay không. Ảnh minh họa. (Nguồn: Wikimedia Commons)

Sử dụng công nghệ LiDAR, nhóm khảo cổ quét qua địa điểm quan trọng ở thành phố Acre, nơi được cho từng là pháo đài của nhóm hiệp sĩ Đền Thánh trong cuộc Thập tự chinh thứ 3.

Kết quả nhận được rất bất ngờ khi tìm thấy đường hầm bí mật cùng tòa tháp. Tuy nhiên công trình ẩn sâu dưới nhiều mét trong bùn đất nên chưa rõ có thể khai quật trong thời gian tới hay không.

Tiếp đó, nhóm khảo cổ cũng phục dựng thành công đại bản doanh của các hiệp sĩ Đền Thánh bằng mô hình 3D, cả khung cảnh họ vận chuyển số lượng vàng lớn từ bến cảng tới nơi cất giấu ở tháp kho báu.

phat hien duong ham bi mat van chuyen vang 800 nam truoc

 

​Israel: Đường hầm xuyên biên giới thứ 4 từ Lebanon được phát hiện

Truyền thông địa phương đưa tin, Người Phát ngôn Lực lượng lâm thời của Liên hợp quốc tại Lebanon (UNIFIL) Andrea Tenenti ngày 16/12 tuyên ...

phat hien duong ham bi mat van chuyen vang 800 nam truoc

 

I​srael phát hiện đường hầm thứ ba xâm nhập lãnh thổ

Ngày 11/12, quân đội Israel ra thông báo cho biết đã phát hiện đường hầm thứ ba được đào xuyên từ phía bên kia biên ...

phat hien duong ham bi mat van chuyen vang 800 nam truoc

 

Israel giới thiệu công nghệ phát hiện đường hầm

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã giới thiệu một phòng thí nghiệm liên quan đến công nghệ xác định vị trí các đường hầm ...

AH

(theo Dân trí/DM)