Israel giới thiệu công nghệ phát hiện đường hầm

16/04/2018 13:53

Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã giới thiệu một phòng thí nghiệm liên quan đến công nghệ xác định vị trí các đường hầm sau khi quân đội thông báo phá được một đường hầm dài nhất và sâu nhất của phong trào Hồi giáo Hamas từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel. 

TIN LIÊN QUAN
israel gioi thieu cong nghe phat hien duong ham Israel phá hủy một đường hầm qua biên giới của Hamas
israel gioi thieu cong nghe phat hien duong ham Israel phá hủy đường hầm từ Dải Gaza

Trong một thông cáo của quân đội Israel ngày 15/4, phòng thí nghiệm công nghệ có nhiệm vụ phát hiện và xác định vị trí đường hầm được thành lập cách đây 2 năm nhằm ngăn chặn, vô hiệu hóa các đường hầm của phong trào Hồi giáo Hamas ở Dải Gaza.

Phòng thí nghiệm này đã xác định được vị trí 5 đường hầm do phong trào Hamas xây dựng trong những tháng gần đây. Hiện tại, phòng thí nghiệm cũng đang nghiên cứu cải tiến các công nghệ hiện có và cố gắng phát triển các tính năng kỹ thuật lập bản đồ và phát hiện mới, phù hợp với những thách thức cụ thể. 

israel gioi thieu cong nghe phat hien duong ham
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley tham quan một đường hầm ở biên giới Israel với Dải Gaza, ngày 8/6/2017. (Nguồn: ĐSQ Mỹ tại Tel Aviv)

Để phát hiện được các đường hầm, nhân viên phòng thí nghiệm cần phải phối hợp chặt chẽ với các nhân viên tình báo, lực lượng kỹ thuật và các đơn vị khác trong lĩnh vực này cho đến khi xác định được vị trí đường hầm. Theo quân đội Israel, việc kết hợp giữa con người với hoạt động tình báo và công nghệ đã mang lại kết quả nhanh chóng. 

Vào cuối năm 2019, IDF sẽ triển khai chương trình lắp đặt các bộ cảm biến dọc biên giới, đây là sản phẩm do phòng thí nghiệm thực hiện. Việc triển khai hệ thống cảm biến này sẽ được lắp đặt cho cả hệ thống hàng rào trên mặt đất và ngầm tại khu vực biên giới. Chương trình này là một phần trong dự án phòng thủ biên giới tại khu vực Dải Gaza, ước tính trị giá lên tới 3,5 tỷ USD. 

israel gioi thieu cong nghe phat hien duong ham
Một binh sĩ Israel nhìn vào đường hầm dẫn từ Dải Gaza vào Israel, tháng 1/2018. (Nguồn: AFP)

Trước đó, Quân đội Israel ngày 15/4 thông báo đã phá hủy một đường hầm của phong trào Hồi giáo Hamas từ Dải Gaza vào lãnh thổ Israel, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng dọc biên giới giữa Israel và vùng lãnh thổ Palestine này những tuần gần đây. 

Quân đội Israel cho rằng Hamas đã bắt đầu xây đường hầm trên sau cuộc chiến năm 2014 giữa Isarel và các nhóm vũ trang Palestine ở Gaza, trong đó có Hamas. Trong cuộc chiến năm 2014, các tay súng Hamas đã nhiều lần xâm nhập Israel thông qua mạng lưới đường hầm xuyên biên giới. Israel đã phá hủy 32 đường hầm trong cuộc chiến này và cũng đã xây tường ngầm dưới đất xung quanh Dải Gaza để ngăn chặn xâm nhập.

israel gioi thieu cong nghe phat hien duong ham Elon Musk chia sẻ hình ảnh đầu tiên về siêu đường hầm giao thông

Tỷ phú Elon Musk đã chia sẻ hình ảnh đầu tiên của đường hầm lưu thông, cho phép hành khách Los Angeles di chuyển dưới ...

israel gioi thieu cong nghe phat hien duong ham Trung Quốc muốn xây hầm 1.000km dẫn nước từ Tây Tạng về Tân Cương

Các kỹ sư Trung Quốc đang thử nghiệm công nghệ có thể sử dụng để xây dựng đường hầm dài 1.000km nhằm đưa nước từ ...

israel gioi thieu cong nghe phat hien duong ham Khánh thành đường hầm tàu hỏa xuyên núi dài nhất thế giới

Ngày 1/6, Thụy Sỹ khánh thành đường hầm tàu hỏa mang tên Gotthard Base xuyên dãy núi Alps với hơn 57km nối 2 thành phố ...

(theo Times of Israel)