​Dân Nga ngày càng chuộng lối sống lành mạnh

16/01/2018 15:01

So với thời điểm năm 1991, người dân Nga hiện nay có lối sống lành mạnh hơn khi bớt uống rượu và hút thuốc lá. 

TIN LIÊN QUAN
dan nga ngay cang chuong loi song lanh manh Thay đổi thói quen để giảm tăng động của trẻ em
dan nga ngay cang chuong loi song lanh manh Gia đình, một cuộc sống lành mạnh và một tương lai bền vững

Kết quả này có được là nhờ một loạt các biện pháp kiểm soát rượu và thuốc lá của chính phủ mang lại hiệu quả và lối sống lành mạnh đang trở thành trào lưu thịnh hành tại nước này. 

Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), rượu Vodka sẽ vẫn là biểu tượng dân tộc của nước Nga, nhưng lượng tiêu thụ rượu của người dân "xứ bạch dương" tính theo đầu người đã giảm hơn so với người Pháp hoặc người Đức.

dan nga ngay cang chuong loi song lanh manh
Theo một cuộc khảo sát gần đây, số người dân Nga hút thuốc lá đã giảm hơn một phần năm trong giai đoạn 2009 -  2016. (Nguồn AFP)

Trong khi đó, kết quả cuộc khảo sát về thực trạng hút thuốc lá ở người lớn trên phạm vi toàn cầu mới nhất cho thấy tỷ lệ người hút thuốc tại Nga cũng giảm trong giai đoạn từ năm 2009-2016, xuống còn 30% người Nga hút thuốc.

Đại diện của WHO tại Nga, Tiến sĩ Melita Vujnovic cho biết, tỷ lệ người dân hút thuốc và uống rượu giảm hàng năm tại Nga là rất ấn tượng và nếu xu hướng này tiếp tục được duy trì, tỷ lệ trên thể ngang bằng với tỷ lệ ở các nước vùng Scandinavia và Mỹ trong một thập kỷ. 

Số liệu mới nhất của WHO cho thấy người trưởng thành ở Nga uống trung bình 12,2 lít rượu nguyên chất/năm, giảm gần 20% so với năm 2012, xếp sau Pháp (13,3 lít) và Đức (13,4 lít).

Theo bà Vujnovic, nguyên nhân là do trong vòng 13 năm qua, Chính phủ Nga ban hành luật về kiểm soát rượu như cấm các cửa hàng bán rượu sau 23h, tăng giá bán lẻ tối thiểu đối với rượu mạnh và cấm quảng cáo rượu. 

Trong khi đó, đối với thuốc lá, Chính phủ Nga đã ban hành chương trình kiểm soát thuốc lá mà bà Vujnovic đánh giá là "một trong những chương trình hiệu quả nhất thế giới".

Giới chức y tế Nga đã đề xuất những biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn, trong đó có đề xuất bán thuốc lá cho những người sinh sau năm 2014 là phạm pháp. 

Tuy nhiên, Giám đốc Quỹ Y tế và phát triển, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Moskva, Elena Dmitrieva cho rằng ngoài các chính sách của chính phủ, còn có lý do khác là do trào lưu về lối sống lành mạnh, nhất là ở những thành phố lớn của của Nga.

Bà Dmitrieva nhận định, trào lưu về thực phẩm, sức khỏe đang thay đổi trên toàn cầu và được người Nga đón nhận tích cực.

dan nga ngay cang chuong loi song lanh manh 6 thói quen thời Liên Xô mà một số người Nga hiện nay khó bỏ

Gần 70 năm tồn tại của Liên Xô đã để lại dấu ấn sâu đậm lên tâm lý người Nga hiện nay. Một bộ phận ...

dan nga ngay cang chuong loi song lanh manh Ngỡ ngàng trước diện mạo của “cô bé xinh đẹp nhất thế giới”

Một cô bé 6 tuổi người Nga hiện được mệnh danh là “cô bé xinh đẹp nhất thế giới”. Người ta ngưỡng mộ vẻ đẹp ...

dan nga ngay cang chuong loi song lanh manh Người Nga và nỗi đau khó nguôi ngoai

Được đánh giá cao hơn rất nhiều so với Slovenia, nhưng ĐT Nga lại bất ngờ để đối thủ qua mặt, đành ngậm ngùi xem ...

(theo AFP)