Đầu bếp Tây “phải lòng” Việt Nam

Paul Alan Wood – bếp trưởng của khách sạn Hà Nội Daewoo, từng tốt nghiệp nghề đầu bếp ở trường Westminster London (Anh) đã chia sẻ với phóng viên Báo Thế giới & Việt Nam về công việc và tình yêu của ông dành cho ẩm thực Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
dau bep tay phai long viet nam 6 thói quen ăn uống giúp mảnh dẻ như phụ nữ Nhật
dau bep tay phai long viet nam Nhiều hương vị, một tấm lòng

Từng làm ở khách sạn Melia, khách sạn Grand Plaza và khách sạn Indochine Palace ở Hà Nội, lý do gì khiến ông gắn bó với Việt Nam trong suốt những năm qua?

Tôi đã ở Việt Nam gần 6 năm. Tuy chưa biết nói tiếng Việt, nhưng Việt Nam đã cho  tôi rất nhiều người bạn. Thật tuyệt vời là hầu hết bạn bè người Việt của tôi đều là các đồng nghiệp. Họ đã cùng tôi chia sẻ niềm đam mê dành cho ẩm thực.

Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng để trở thành một đầu bếp giỏi?

Đam mê là yếu tố quan trọng nhất để có thể trở thành một đầu bếp giỏi. Chính niềm đam mê trong công việc sẽ là nguồn cảm hứng bất tận để người đầu bếp làm nên những món ăn ngon. Cùng với đó, làm việc trong ngành ẩm thực đặc biệt yêu cầu tính sáng tạo, nên gười đầu bếp cần không ngừng cải tiến, thay đổi những công thức truyền thống, mạnh dạn đưa những món ăn mới vào thực đơn của mình. Sự sáng tạo trong món ăn chính là “chìa khóa” giúp giữ chân khách hàng.

dau bep tay phai long viet nam
Đầu bếp Paul Alan Wood với món ăn "tủ" của mình.

Một yêu cầu khác là một đầu bếp chuyên nghiệp cũng phải là người tỉ mỉ và biết chú trọng tới từng chi tiết. Nếu ví công việc nấu nướng như một ngành khoa học, người đầu bếp phải nắm chắc từng chi tiết nhỏ nhất trong quá trình nấu, từ khâu chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu cho tới quá trình hoàn thành “sản phẩm”.

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, việc nắm vững các kiến thức được đào tạo là một phần rất quan trọng. Tuy nhiên, trường học chỉ là nơi để bạn làm quen với các phong cách ẩm thực, các kỹ thuật chế biến, còn kinh nghiệm thực tế mới là chìa khóa thành công của mỗi người đầu bếp. Để trau dồi kinh nghiệm của mình, việc không ngừng trải nghiệm những món ăn mới, các phong cách ẩm thực mới là rất quan trọng.

Phục vụ tại các khách sạn ở Hà Nội, ông làm thế nào để các món ăn phù hợp nhất với khẩu vị của thực khách Việt cũng như khách quốc tế?

Tôi thích các món ăn nấu chậm vì phương pháp nấu này giúp cho các nguyên liệu mang tới hương vị tuyệt vời nhất cho món ăn.  Xu hướng ẩm thực kết hợp đang lên ngôi hiện nay chính là sự pha trộn những nét đặc trưng của ẩm thực các quốc gia để tạo nên những hương vị mới. Khi chế biến món ăn, tôi luôn chú trọng kết hợp và điều chỉnh các loại gia vị sao phù hợp nhất với khẩu vị của thực khách Việt cũng như thực khách phương Tây.

Điều đặc biệt mà tôi thấy sau nhiều năm làm việc tại Việt Nam là ẩm thực Việt thường mang hương vị vùng miền đặc trưng. Theo tôi, đây chính là linh hồn của món ăn mà người đầu bếp cần phải giữ được, bên cạnh việc sáng tạo để  “làm  mới” các món ăn truyền thống.

Vậy món ăn truyền thống nào của Việt Nam khiến ông thích thú nhất?

Tôi thích nấu phở vì tôi có những người “thầy” rất tuyệt vời hướng dẫn tôi làm món này – đó chính là các đồng nghiệp Việt Nam.  Trước khi sang Việt Nam, qua phương tiện truyền thông đại chúng, tôi đã được nghe đến món phở - mà người phương Tây coi là một “biểu tượng” của ẩm thực Việt, với đầy đủ các yếu tố âm dương trong các thành phần như thịt, bánh phở, rau, hành, gia vị, nước dùng… và bao hàm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, béo. Do đó, được làm việc ở Hà Nội, tôi đã không bỏ lỡ dịp thử sức với món ăn đặc biệt này, và được mọi người nhận xét là “thành công”. Điều này làm tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào (cười).

Nấu “Mì Vương Triều” như Paul Alan Wood:

Nguyên liệu: ức gà, khoai tây, nước cốt dừa, nước dùng gà, mì Ramen, đậu phộng rang giã nhỏ, mộc nhĩ, rau mùi, sốt cà ri, bột ớt paprika và nhiều thành phần khác.

Cách chế biến: Làm nóng nồi ở nhiệt độ cao vừa. Thêm 1 thìa dầu đậu phộng và cho gà vào nồi đảo khoảng 10 phút cho tới khi thịt chuyển sang màu nâu hoặc chín tới, sau đó trút thịt gà ra đĩa. Cho thêm 1 thìa dầu đậu phộng, khoai tây và tiêu vào nồi. Đậy vung và nấu trong khoảng 8-10 phút hoặc cho tới khi khoai tây mềm. Cho thêm nấm vào và nấu thêm 5 phút nữa. Cho thêm sốt cà ri và bột ớt paprika, đảo đều cho tới khi sốt cà ri bao đều quanh các loại rau. Cho thêm 1 bát nước dùng gà nóng. Đun chảy bơ đậu phộng, cho gà, nước cốt dừa, nước dùng gà, xì dầu, nước mắm vào nồi. Cho thêm vào hỗn hợp bơ đậu phộng 1 quả chanh và đường thốt nốt, sau đó đảo cho tới khi quyện đều. Đun sôi nước súp này và cho mì ramen vào nấu trong khoảng từ 6-8 phút. Dùng khi súp nóng và mì chín đều, trang trí với rau mùi và đậu phộng rang giã nhỏ.

Ông có cảm nhận như thế nào về ẩm thực Việt Nam? Ông đánh giá ra sao về khả năng quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới?

Mỗi nền ẩm thực có một đặc trưng riêng, phụ thuộc nhiều vào sự sẵn có của nguyên liệu, phong cách nấu nướng  và cả những nét văn hóa. Trong suốt 25 năm làm việc tại 5 nước châu Á và nhiều quốc gia khác, tôi thấy Việt Nam là một trong những nước có nền ẩm thực tuyệt vời nhất

Việt Nam đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, trong đó ẩm thực là một thế mạnh của du lịch Việt Nam. Việc quảng bá ẩm thực Việt đang ngày càng được chú trọng như một phần không thể thiếu của quảng bá du lịch. Đây là cơ hội để du khách quốc tế biết tới ẩm thực Việt nhiều hơn.

Bên cạnh đó, với hàng ngàn món ăn ngon đặc trưng khắp các vùng miền, ẩm thực Việt Nam được các thực khách nước ngoài rất yêu thích và ngày càngtrở nên phổ biến hơn. Bởi vậy, tôi không nghĩ có khó khăn nào trong việc quảng bá ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Người Việt có rất nhiều món ăn đặc biệt dành cho những ngày Tết. Chắc hẳn ông cũng có món “tủ” nào đó dành cho những thực khách Hà Nội trong những ngày này?

Đương nhiên rồi! Đó là món “Mì Vương Triều” được chế biến từ 20 nguyên liệu khác nhau. Đây là một trong những món ăn độc đáo, khéo léo kết hợp những gia vị và nguyên liệu đặc trưng của châu Á, cũng là món ăn ý nghĩa dành cho dịp kỉ niệm 20 năm thành lập Khách sạn Hà Nội Daewoo (30/10/2016) vừa qua.

Món ăn này được nhiều thực khách yêu thích nhờ vị thơm ngọt đậm đà của nước dùng, vị thanh mát của mì ramen và các loại rau củ, điểm xuyết bởi chút cay nhẹ của bột ớt và ớt mắt chim. Hãy tới Khách sạn Hà Nội Daewoo để thưởng thức món mì đặc biệt này và cho tôi biết cảm nhận của  riêng bạn (cười).

Ông đã có kế hoạch gì dành cho năm mới tại Việt Nam?

Tôi sẽ tiếp tục sáng tạo các thực đơn mới, mang tới những món ăn mới đặc sắc cho Khách sạn Hà Nội Daewoo nơi tôi và những người bạn đồng nghiệp của mình đang cùng nhau làm việc.

Cuối cùng, ông muốn nhắn nhủ điều gì với độc giả?

Tôi chúc cho tất cả các độc giả của quý Báo sẽ có thật nhiều niềm vui, trân trọng những người thân yêu, hạnh phúc bên gia đình trong Năm mới và đặc biệt là thưởng thức thật nhiều món ăn ngon để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất!

Xin cảm ơn ông!

dau bep tay phai long viet nam Khởi tố vụ giả giấy tờ kiểm định sản phẩm thức ăn thủy sản

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Công an khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp ...

dau bep tay phai long viet nam "Văn hóa bệt" trong ẩm thực đường phố Hà Nội

Không mái che, không người phục vụ, thậm chí không… bàn, nhưng những hàng quán như vậy không biết từ bao giờ đã trở thành ...

dau bep tay phai long viet nam Độc đáo lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc đón gió mùa Hà Nội

Từ ngày 14-28/11, “Lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc” sẽ diễn ra tại nhà hàng JW Café, khách sạn JW Marriott Hanoi. Các thực khách ..

TRUNG HIẾU(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Xuân Đinh Dậu 2017

Đọc thêm

Mối duyên với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài

Mối duyên với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài

Tôi được Bộ Ngoại giao bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Lãnh sự, tiếp đó được Lãnh đạo Bộ chỉ định sang làm Phó Chủ nhiệm Uỷ ban về người ...
Nga tung 'át chủ bài' tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung

Nga tung 'át chủ bài' tên lửa đạn đạo siêu vượt âm tầm trung

Ngày 22/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố bắt đầu thử nghiệm chiến đấu hệ thống tên lửa Oreshnik mới nhất.
Điểm mặt những mẫu ô tô dưới 500 triệu đồng ra mắt tại Việt Nam năm 2024

Điểm mặt những mẫu ô tô dưới 500 triệu đồng ra mắt tại Việt Nam năm 2024

Năm 2024, thị trường ô tô Việt Nam chào đón nhiều mẫu xe mới đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Trong đó, một số cái tên có giá bán ...
Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố giành lại quyền kiểm soát kênh đào Panama

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố giành lại quyền kiểm soát kênh đào Panama

Tổng thống đắc cử Donald Trump ngày 22/12 đã tái khẳng định về quyền kiểm soát của Mỹ đối với kênh đào Panama, cáo buộc nơi đây thu phí quá ...
Top 5 ô tô ráp trong nước bán chạy nhất sau 3 tháng giảm lệ phí trước bạ

Top 5 ô tô ráp trong nước bán chạy nhất sau 3 tháng giảm lệ phí trước bạ

Với chính sách ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ, kết hợp các chương trình khuyến mãi… giúp giá bán của nhiều mẫu ô tô lắp ráp trong nước ...
Gần 700.000 xe điện Tesla bị triệu hồi do lỗi hệ thống giám sát áp suất lốp

Gần 700.000 xe điện Tesla bị triệu hồi do lỗi hệ thống giám sát áp suất lốp

Tesla triệu hồi gần 700.000 xe điện vì không đáp ứng tiêu chuẩn an toàn liên bang do gặp lỗi liên quan đến hệ thống giám sát áp suất lốp.
Việt Nam lọt top 40 quốc gia đẹp nhất thế giới, nổi bật với đồ ăn ngon

Việt Nam lọt top 40 quốc gia đẹp nhất thế giới, nổi bật với đồ ăn ngon

Danh sách mới công bố của tạp chí Mỹ US News & World Report cho thấy, Việt Nam là một trong 40 quốc gia đẹp nhất thế giới năm 2024.
Indonesia ưu tiên đón du khách nước ngoài

Indonesia ưu tiên đón du khách nước ngoài

Indonesia đặt mục tiêu đạt 1,08 tỷ lượt khách du lịch nội địa năm 2025, thấp hơn so với mục tiêu năm 2023 và 2024.
Nhà tù Hỏa Lò: Một địa chỉ đỏ của Thủ đô Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò: Một địa chỉ đỏ của Thủ đô Hà Nội

Nhà tù Hỏa Lò, nơi từng giam giữ các chiến sĩ cách mạng giờ đây truyền cảm hứng sâu sắc về giá trị của tự do và hòa bình.
Top 10 điểm đến du lịch được ‘truy tìm’ nhiều nhất trên Google

Top 10 điểm đến du lịch được ‘truy tìm’ nhiều nhất trên Google

Trong danh sách 10 điểm đến du lịch được tìm kiếm nhiều nhất trên Google năm 2024, châu Âu chiếm phần lớn với 6 đại diện, châu Phi 3 địa điểm.
Khám phá chợ miền Tây 'chồm hổm' độc, lạ ở Hậu Giang

Khám phá chợ miền Tây 'chồm hổm' độc, lạ ở Hậu Giang

Nổi tiếng là ‘khu chợ OCD’ nhất Việt Nam, những quầy hàng ở chợ ‘chổm hổm’ (Hậu Giang) được bố trí đều tăm tắp với màu sắc rực rỡ từ các loại nông sản.
Du lịch Việt Nam: Top 5 thành phố ‘hút’ du khách nước ngoài dịp Tết Dương lịch 2025

Du lịch Việt Nam: Top 5 thành phố ‘hút’ du khách nước ngoài dịp Tết Dương lịch 2025

TP. Hồ Chí Minh, Phú Quốc, Đà Nẵng, Hà Nội và Nha Trang là 5 điểm đến hấp dẫn du khách quốc tế trong dịp Tết Dương lịch 2025.
Nhà nghiên cứu 104 tuổi và cuốn sách giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024

Nhà nghiên cứu 104 tuổi và cuốn sách giải A Giải thưởng Sách quốc gia năm 2024

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Tư tự ví cuốn sách của mình như một tập cẩm nang khi muốn tìm kiếm một vấn đề gì liên quan đến TP. Hồ Chí Minh...
Ra mắt sách về Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

Ra mắt sách về Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân

Cuốn sách 'Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân' được viết rõ ràng, khoa học, khúc chiết, giản dị và xúc động, không chỉ phù hợp với độc giả trẻ.
Cá kho làng Vũ Đại - Đặc sản nức tiếng gần xa của Hà Nam

Cá kho làng Vũ Đại - Đặc sản nức tiếng gần xa của Hà Nam

Xuất phát từ vùng quê dân dã, qua công đoạn chế biến cầu kỳ, cá kho làng Vũ Đại (Hà Nam) có hương vị đặc trưng, thơm mà không tanh, ngậy mà không béo.
Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam: Khán giả Việt hào hứng với phim chuyển thể từ truyện tranh

Liên hoan phim Nhật Bản tại Việt Nam: Khán giả Việt hào hứng với phim chuyển thể từ truyện tranh

Hai bộ phim của Nhật Bản là ‘Đi karaoke đi’ và ‘Haikyuu!! Trận chiến bãi phế liệu’ được khán giả đón nhận nhiệt tình khi chiếu tại Việt Nam.
Wigilia: Truyền thống ăn 12 món đêm Giáng sinh của Ba Lan

Wigilia: Truyền thống ăn 12 món đêm Giáng sinh của Ba Lan

Wigilia, đêm Giáng sinh truyền thống của người Ba Lan, không chỉ là một bữa tiệc gia đình mà còn là biểu tượng văn hóa nhiều ý nghĩa.
Cuộc cách mạng kiến trúc của Việt Nam: Không gian nhỏ, tác động lớn

Cuộc cách mạng kiến trúc của Việt Nam: Không gian nhỏ, tác động lớn

Theo Tiến sĩ Rachel Jahja từ Đại học RMIT Việt Nam, kiến trúc quy mô nhỏ ở Việt Nam là sự đối thoại sâu sắc giữa không gian, môi trường và di sản văn hóa.
Ký ức lịch sử tôn vinh những hy sinh của thế hệ đi trước

Ký ức lịch sử tôn vinh những hy sinh của thế hệ đi trước

Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Câu lạc bộ 'Mãi mãi tuổi 20' tổ chức sự kiện 'Ký ức và niềm tin' nhân dịp Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt ...
Lễ hội Mừng lúa mới - phong tục lâu đời của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Lễ hội Mừng lúa mới - phong tục lâu đời của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên

Sáng 15/12, tại Làng truyền thống dân tộc K’Ho, thôn Klong Trao 1 (xã Gung Ré, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đã diễn ra Lễ Mừng lúa mới của dân tộc K'ho S'Rê.
Bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của múa cổ truyền Thăng Long - Hà Nội

Bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của múa cổ truyền Thăng Long - Hà Nội

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, nghệ thuật múa cổ truyền đã hòa quyện vào dòng chảy văn hóa của Thăng Long - Hà Nội, tạo nên mạch nguồn văn hóa đặc trưng.
Vịnh Hạ Long là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam với bạn bè, đối tác quốc tế

Vịnh Hạ Long là cầu nối quan trọng giữa Việt Nam với bạn bè, đối tác quốc tế

Vịnh Hạ Long đã đóng góp vào sự phát triển của Quảng Ninh, góp phần quan trọng đưa du lịch trở thành một trụ cột phát triển kinh tế của tỉnh.
Tỉnh Quảng Bình có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tỉnh Quảng Bình có thêm 3 Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng vừa ký quyết định công nhận 3 di sản của Quảng Bình là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam được UNESCO vinh danh: Nhân thêm niềm vui di sản

Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam được UNESCO vinh danh: Nhân thêm niềm vui di sản

Được công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại, Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam mang lại dấu ấn mới...
Phiên bản di động