Đầu bếp Tây “phải lòng” Việt Nam

Paul Alan Wood – bếp trưởng của khách sạn Hà Nội Daewoo, từng tốt nghiệp nghề đầu bếp ở trường Westminster London (Anh) đã chia sẻ với phóng viên Báo Thế giới & Việt Nam về công việc và tình yêu của ông dành cho ẩm thực Việt Nam.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
dau bep tay phai long viet nam 6 thói quen ăn uống giúp mảnh dẻ như phụ nữ Nhật
dau bep tay phai long viet nam Nhiều hương vị, một tấm lòng

Từng làm ở khách sạn Melia, khách sạn Grand Plaza và khách sạn Indochine Palace ở Hà Nội, lý do gì khiến ông gắn bó với Việt Nam trong suốt những năm qua?

Tôi đã ở Việt Nam gần 6 năm. Tuy chưa biết nói tiếng Việt, nhưng Việt Nam đã cho  tôi rất nhiều người bạn. Thật tuyệt vời là hầu hết bạn bè người Việt của tôi đều là các đồng nghiệp. Họ đã cùng tôi chia sẻ niềm đam mê dành cho ẩm thực.

Theo ông, đâu là yếu tố quan trọng để trở thành một đầu bếp giỏi?

Đam mê là yếu tố quan trọng nhất để có thể trở thành một đầu bếp giỏi. Chính niềm đam mê trong công việc sẽ là nguồn cảm hứng bất tận để người đầu bếp làm nên những món ăn ngon. Cùng với đó, làm việc trong ngành ẩm thực đặc biệt yêu cầu tính sáng tạo, nên gười đầu bếp cần không ngừng cải tiến, thay đổi những công thức truyền thống, mạnh dạn đưa những món ăn mới vào thực đơn của mình. Sự sáng tạo trong món ăn chính là “chìa khóa” giúp giữ chân khách hàng.

dau bep tay phai long viet nam
Đầu bếp Paul Alan Wood với món ăn "tủ" của mình.

Một yêu cầu khác là một đầu bếp chuyên nghiệp cũng phải là người tỉ mỉ và biết chú trọng tới từng chi tiết. Nếu ví công việc nấu nướng như một ngành khoa học, người đầu bếp phải nắm chắc từng chi tiết nhỏ nhất trong quá trình nấu, từ khâu chuẩn bị, lựa chọn nguyên liệu cho tới quá trình hoàn thành “sản phẩm”.

Để trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp, việc nắm vững các kiến thức được đào tạo là một phần rất quan trọng. Tuy nhiên, trường học chỉ là nơi để bạn làm quen với các phong cách ẩm thực, các kỹ thuật chế biến, còn kinh nghiệm thực tế mới là chìa khóa thành công của mỗi người đầu bếp. Để trau dồi kinh nghiệm của mình, việc không ngừng trải nghiệm những món ăn mới, các phong cách ẩm thực mới là rất quan trọng.

Phục vụ tại các khách sạn ở Hà Nội, ông làm thế nào để các món ăn phù hợp nhất với khẩu vị của thực khách Việt cũng như khách quốc tế?

Tôi thích các món ăn nấu chậm vì phương pháp nấu này giúp cho các nguyên liệu mang tới hương vị tuyệt vời nhất cho món ăn.  Xu hướng ẩm thực kết hợp đang lên ngôi hiện nay chính là sự pha trộn những nét đặc trưng của ẩm thực các quốc gia để tạo nên những hương vị mới. Khi chế biến món ăn, tôi luôn chú trọng kết hợp và điều chỉnh các loại gia vị sao phù hợp nhất với khẩu vị của thực khách Việt cũng như thực khách phương Tây.

Điều đặc biệt mà tôi thấy sau nhiều năm làm việc tại Việt Nam là ẩm thực Việt thường mang hương vị vùng miền đặc trưng. Theo tôi, đây chính là linh hồn của món ăn mà người đầu bếp cần phải giữ được, bên cạnh việc sáng tạo để  “làm  mới” các món ăn truyền thống.

Vậy món ăn truyền thống nào của Việt Nam khiến ông thích thú nhất?

Tôi thích nấu phở vì tôi có những người “thầy” rất tuyệt vời hướng dẫn tôi làm món này – đó chính là các đồng nghiệp Việt Nam.  Trước khi sang Việt Nam, qua phương tiện truyền thông đại chúng, tôi đã được nghe đến món phở - mà người phương Tây coi là một “biểu tượng” của ẩm thực Việt, với đầy đủ các yếu tố âm dương trong các thành phần như thịt, bánh phở, rau, hành, gia vị, nước dùng… và bao hàm đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, béo. Do đó, được làm việc ở Hà Nội, tôi đã không bỏ lỡ dịp thử sức với món ăn đặc biệt này, và được mọi người nhận xét là “thành công”. Điều này làm tôi cảm thấy rất hạnh phúc và tự hào (cười).

Nấu “Mì Vương Triều” như Paul Alan Wood:

Nguyên liệu: ức gà, khoai tây, nước cốt dừa, nước dùng gà, mì Ramen, đậu phộng rang giã nhỏ, mộc nhĩ, rau mùi, sốt cà ri, bột ớt paprika và nhiều thành phần khác.

Cách chế biến: Làm nóng nồi ở nhiệt độ cao vừa. Thêm 1 thìa dầu đậu phộng và cho gà vào nồi đảo khoảng 10 phút cho tới khi thịt chuyển sang màu nâu hoặc chín tới, sau đó trút thịt gà ra đĩa. Cho thêm 1 thìa dầu đậu phộng, khoai tây và tiêu vào nồi. Đậy vung và nấu trong khoảng 8-10 phút hoặc cho tới khi khoai tây mềm. Cho thêm nấm vào và nấu thêm 5 phút nữa. Cho thêm sốt cà ri và bột ớt paprika, đảo đều cho tới khi sốt cà ri bao đều quanh các loại rau. Cho thêm 1 bát nước dùng gà nóng. Đun chảy bơ đậu phộng, cho gà, nước cốt dừa, nước dùng gà, xì dầu, nước mắm vào nồi. Cho thêm vào hỗn hợp bơ đậu phộng 1 quả chanh và đường thốt nốt, sau đó đảo cho tới khi quyện đều. Đun sôi nước súp này và cho mì ramen vào nấu trong khoảng từ 6-8 phút. Dùng khi súp nóng và mì chín đều, trang trí với rau mùi và đậu phộng rang giã nhỏ.

Ông có cảm nhận như thế nào về ẩm thực Việt Nam? Ông đánh giá ra sao về khả năng quảng bá ẩm thực Việt Nam ra thế giới?

Mỗi nền ẩm thực có một đặc trưng riêng, phụ thuộc nhiều vào sự sẵn có của nguyên liệu, phong cách nấu nướng  và cả những nét văn hóa. Trong suốt 25 năm làm việc tại 5 nước châu Á và nhiều quốc gia khác, tôi thấy Việt Nam là một trong những nước có nền ẩm thực tuyệt vời nhất

Việt Nam đang trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn, trong đó ẩm thực là một thế mạnh của du lịch Việt Nam. Việc quảng bá ẩm thực Việt đang ngày càng được chú trọng như một phần không thể thiếu của quảng bá du lịch. Đây là cơ hội để du khách quốc tế biết tới ẩm thực Việt nhiều hơn.

Bên cạnh đó, với hàng ngàn món ăn ngon đặc trưng khắp các vùng miền, ẩm thực Việt Nam được các thực khách nước ngoài rất yêu thích và ngày càngtrở nên phổ biến hơn. Bởi vậy, tôi không nghĩ có khó khăn nào trong việc quảng bá ẩm thực Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

Người Việt có rất nhiều món ăn đặc biệt dành cho những ngày Tết. Chắc hẳn ông cũng có món “tủ” nào đó dành cho những thực khách Hà Nội trong những ngày này?

Đương nhiên rồi! Đó là món “Mì Vương Triều” được chế biến từ 20 nguyên liệu khác nhau. Đây là một trong những món ăn độc đáo, khéo léo kết hợp những gia vị và nguyên liệu đặc trưng của châu Á, cũng là món ăn ý nghĩa dành cho dịp kỉ niệm 20 năm thành lập Khách sạn Hà Nội Daewoo (30/10/2016) vừa qua.

Món ăn này được nhiều thực khách yêu thích nhờ vị thơm ngọt đậm đà của nước dùng, vị thanh mát của mì ramen và các loại rau củ, điểm xuyết bởi chút cay nhẹ của bột ớt và ớt mắt chim. Hãy tới Khách sạn Hà Nội Daewoo để thưởng thức món mì đặc biệt này và cho tôi biết cảm nhận của  riêng bạn (cười).

Ông đã có kế hoạch gì dành cho năm mới tại Việt Nam?

Tôi sẽ tiếp tục sáng tạo các thực đơn mới, mang tới những món ăn mới đặc sắc cho Khách sạn Hà Nội Daewoo nơi tôi và những người bạn đồng nghiệp của mình đang cùng nhau làm việc.

Cuối cùng, ông muốn nhắn nhủ điều gì với độc giả?

Tôi chúc cho tất cả các độc giả của quý Báo sẽ có thật nhiều niềm vui, trân trọng những người thân yêu, hạnh phúc bên gia đình trong Năm mới và đặc biệt là thưởng thức thật nhiều món ăn ngon để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất!

Xin cảm ơn ông!

dau bep tay phai long viet nam Khởi tố vụ giả giấy tờ kiểm định sản phẩm thức ăn thủy sản

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Công an khởi tố, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp ...

dau bep tay phai long viet nam "Văn hóa bệt" trong ẩm thực đường phố Hà Nội

Không mái che, không người phục vụ, thậm chí không… bàn, nhưng những hàng quán như vậy không biết từ bao giờ đã trở thành ...

dau bep tay phai long viet nam Độc đáo lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc đón gió mùa Hà Nội

Từ ngày 14-28/11, “Lễ hội Ẩm thực Hàn Quốc” sẽ diễn ra tại nhà hàng JW Café, khách sạn JW Marriott Hanoi. Các thực khách ..

TRUNG HIẾU(thực hiện)

Bài viết cùng chủ đề

Xuân Đinh Dậu 2017

Xem nhiều

Đọc thêm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 23/11/2024: Sư Tử tình cảm chớm nở

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Bảy ngày 23/11/2024: Sư Tử tình cảm chớm nở

Tử vi hôm nay 23/11/2024 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 23/11/2024, Lịch vạn niên ngày 23 tháng 11 năm 2024

Lịch âm hôm nay 2024: Xem lịch âm 23/11/2024, Lịch vạn niên ngày 23 tháng 11 năm 2024

Lịch âm 23/11. Lịch âm 23/11/2024? Âm lịch hôm nay 23/11. Lịch vạn niên 23/11/2024. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Thêm hai quốc gia có thể có thể trở thành thành viên đầy đủ của khu vực Schengen

Thêm hai quốc gia có thể có thể trở thành thành viên đầy đủ của khu vực Schengen

Ủy ban châu Âu khẳng định cả Romania và Bulgaria đều đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để gia nhập khối Schengen.
Hỗ trợ Ukraine: Czech cấp nửa triệu quả đạn pháo, Thụy Điển tiếp tục bơm tiền, Berlin không cho phép Kiev dùng vũ khí Đức tấn công lãnh thổ Nga

Hỗ trợ Ukraine: Czech cấp nửa triệu quả đạn pháo, Thụy Điển tiếp tục bơm tiền, Berlin không cho phép Kiev dùng vũ khí Đức tấn công lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Czech Jan Lipavsky cam kết Prague sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine.
Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố, tăng cường quan hệ với Campuchia

Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố, tăng cường quan hệ với Campuchia

Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố, tăng cường quan hệ Việt Nam-Campuchia.
Việt Nam-Malaysia: Thúc đẩy, phát huy hiệu quả tiềm năng hợp tác trong bối cảnh bước vào giai đoạn phát triển mới

Việt Nam-Malaysia: Thúc đẩy, phát huy hiệu quả tiềm năng hợp tác trong bối cảnh bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phát triển Nông thôn, Chủ tịch đảng UMNO và các lãnh đạo cấp cao trong Liên minh cầm quyền tại Malaysia.
Mê mẩn khung cảnh của cung đường bao biển đẹp nhất Việt Nam ở Quảng Ninh

Mê mẩn khung cảnh của cung đường bao biển đẹp nhất Việt Nam ở Quảng Ninh

Tuyến đường bao biển nối Hạ Long và Cẩm Phả (Quảng Ninh) được đánh giá là một tuyến đường ven biển đẹp nhất Việt Nam bởi có sự kết hợp của núi và biển.
Miễn phí vé tham quan Thành nhà Hồ nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Miễn phí vé tham quan Thành nhà Hồ nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam

Nhân kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam, sẽ miễn vé cho du khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm tại Di sản Thành nhà Hồ.
Xứ Đài mùa Thu Đông: Thiên đường cho những người yêu hoa

Xứ Đài mùa Thu Đông: Thiên đường cho những người yêu hoa

Thiên nhiên của đảo Đài Loan (Trung Quốc) quanh năm như một bức tranh sống động, mùa nào cũng thu hút đông đảo du khách đến thưởng ngoạn.
Australia: Ngành du lịch kỳ vọng tăng trưởng tốt nhờ công cụ mới

Australia: Ngành du lịch kỳ vọng tăng trưởng tốt nhờ công cụ mới

LIVE Framework là một công cụ tương tác, thân thiện với người dùng, giúp doanh nghiệp, tổ chức và chính phủ truy cập thông tin kịp thời và chính xác.
Festival Huế 2024: Những trải nghiệm mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Festival Huế 2024: Những trải nghiệm mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Từ ngày 22-24/11, Tuần lễ du lịch Chăm sóc sức khỏe - Wellness Tourism Weekend sẽ diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội mùa Đông của Festival Huế 2024.
Nhật Bản: Trải nghiệm đặc biệt vào ban đêm với đoàn tàu nghệ thuật kỹ thuật số

Nhật Bản: Trải nghiệm đặc biệt vào ban đêm với đoàn tàu nghệ thuật kỹ thuật số

Những hành khách trên 'đoàn tàu nghệ thuật kỹ thuật số' chạy ban đêm ở Osaka (Nhật Bản) sẽ có dịp chiêm ngưỡng khung cảnh theo cách đặc biệt.
Tái bản cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh' của Mông Cổ tại Việt Nam

Tái bản cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh' của Mông Cổ tại Việt Nam

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị phối hợp cùng Đại sứ quán Mông Cổ tại Việt Nam tổ chức Lễ giới thiệu cuốn tiểu thuyết 'Sông Thami trong xanh'.
Một lễ hội của các ngôn ngữ châu Âu

Một lễ hội của các ngôn ngữ châu Âu

Ngày Ngôn ngữ châu Âu năm nay sẽ được tổ chức vào ngày 23/11 tại Goethe-Institut Hà Nội dành cho bất kỳ ai quan tâm đến châu Âu, ngôn ngữ và văn hóa.
Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Định vị thương hiệu Thủ đô qua phẩm chất thanh lịch của người Hà Nội

Baoquocte.vn. Hào hoa, thanh lịch là nét văn hóa ứng xử có tính chuẩn mực của người Hà Nội xưa và nay, trở thành một thương hiệu riêng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
18 họa sĩ không chuyên tôn vinh nét đẹp Hà Nội

18 họa sĩ không chuyên tôn vinh nét đẹp Hà Nội

Chiều tối 20/11, tại 93 Đinh Tiên Hoàng (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Triển lãm màu nước 'Tôi vẽ Hà Nội' đã chính thức khai mạc.
Niềm tin – Giá trị cốt lõi làm nên kỳ tích trong giáo dục

Niềm tin – Giá trị cốt lõi làm nên kỳ tích trong giáo dục

Niềm tin vào thầy cô sẽ được chuyển hóa thành sức mạnh, mang lại hy vọng và quả ngọt cho sự nghiệp 'trồng người'.
Hòa nhạc kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà soạn nhạc vĩ đại Gabriel Fauré

Hòa nhạc kỷ niệm 100 năm ngày mất của nhà soạn nhạc vĩ đại Gabriel Fauré

Viện Pháp Việt Nam tổ chức các buổi hòa nhạc độc tấu piano của nghệ sĩ dương cầm tài năng Olivier Moulin, trong chuyến lưu diễn tại các thành phố lớn.
Vịnh Hạ Long và những lần được thế giới trao 'vương miện'

Vịnh Hạ Long và những lần được thế giới trao 'vương miện'

Cách đây gần 30 năm, ngày 17/12/1994, tại Thái Lan, lần đầu tiên Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.
Di sản văn hóa phi vật thể: 15 năm bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Di sản văn hóa phi vật thể: 15 năm bảo tồn, phát huy giá trị Dân ca Quan họ Bắc Ninh

Bắc Ninh đã không ngừng nỗ lực bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại Dân ca Quan họ với nhiều cơ chế đặc thù.
Khám phá xác tàu đắm bí ẩn nhiều thế kỷ trong hồ lớn nhất Na Uy

Khám phá xác tàu đắm bí ẩn nhiều thế kỷ trong hồ lớn nhất Na Uy

Một xác tàu đắm được các nhà nghiên cứu Na Uy phát hiện ra tại Hồ Mjøsa của nước này, được xác định là có niên đại khoảng 7 thế kỷ trước.
Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ các bảo vật quốc gia của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Bộ sưu tập lấy cảm hứng từ các bảo vật quốc gia của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Mang tên 'Khơi dậy tinh hoa, nối dài di sản', bộ sưu tập độc đáo đến từ thượng hiệu lụa DeSilk đã được giới thiệu tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Quốc gia 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

Nghiên cứu xây dựng Bảo tàng Quốc gia 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã có Công văn gửi UBND tỉnh Quảng Trị về việc xây dựng Bảo tàng Quốc gia 'Ký ức chiến tranh và khát vọng hòa bình'.
Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung Quốc

Theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Trung Quốc

Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức trưng bày chuyên đề 'Dấu chân Hồ Chí Minh ở Trung Quốc'.
Phiên bản di động