Đầu tư tạo tác động kép bất kể tình trạng suy thoái kinh tế do Covid-19

26/06/2020 10:59
Bảo Lan
26/06/2020 10:59

TGVN. Theo Tổng Giám đốc Điều hành Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới Philippe Le Houérou, bất chấp tình trạng suy thoái kinh tế do Covid-19, các khu vực thu hút đầu tư đã tạo ra tác động kép và mang lại giá trị bền vững.

TIN LIÊN QUAN
IMF tung dự báo mới, Covid-19 'nương tay' với các nền kinh tế châu Á
IMF: Covid-19 khiến kinh tế toàn cầu thiệt hại 12 nghìn tỷ USD
dau tu tao tac dong kep bat ke tinh trang suy thoai kinh te do covid 19
Đầu tư tạo tác động kép bất kể tình trạng suy thoái kinh tế do Covid-19. (Ảnh: Bảo Lan)

Khởi động nguyên tắc đầu tư

Báo cáo mới đây về vấn đề “Tăng cường tạo tác động-nhận thức mới về hoạt động đầu tư tạo tác động” của IFC toàn cầu cho thấy, khu vực đầu tư tạo tác động kép bất kể tình trạng suy thoái kinh tế do Covid-19. Tuy nhiên, quy mô thị trường đầu tư tạo tác động (impact invest) hiện vẫn còn tương đối nhỏ bé, ở mức 2,1 nghìn tỷ USD. 

Điều này đồng nghĩa với việc thị trường mới chỉ đáp ứng khoảng 10% nhu cầu, trong khi theo ước tính của IFC từ một năm trước đã ở mức 26 nghìn tỷ USD nếu có các cơ hội đầu tư phù hợp.

“Sự đòi hỏi về tính trách nhiệm ngày càng tăng. Bởi cuộc khủng hoảng hiện tại làm khắt khe hơn quan niệm về bất bình đẳng và tầm quan trọng của phát triển bền vững, từ đó gia tăng yêu cầu các khoản đầu tư phải hướng đến tạo việc làm, thúc đẩy bình đẳng giới và bảo vệ môi trường. Những giá trị cốt lõi này có thể giúp đảm bảo hiệu quả kinh doanh và tài chính trong dài hạn,”, ông Philippe Le Houérou cho hay.

Cũng theo báo cáo của IFC, những năm tới, đầu tư tạo tác động sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức như điều kiện thanh khoản chặt chẽ hơn và tình trạng trì trệ về kinh tế rộng khắp, và tất cả những khó khăn này đều đe dọa khả năng tồn tại của nhiều doanh nghiệp vốn đang tạo ra những tác động mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo các điều khoản trong “Nguyên tắc hoạt động trong quản lý đầu tư tạo tác động”, đã có tới 97 nhà đầu tư đã đăng ký thực hiện Bộ Nguyên tắc Hoạt động, trong đó 19 nhà đầu tư mới tham gia trong năm 2020. Theo IFC, các tổ chức tham gia rất đa dạng, từ 26 quốc gia trên khắp năm châu lục, và gần đây nhất là nhà đầu tư từ các quốc gia như Mexico, Nhật Bản và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất. Những tổ chức mới tham gia ký kết còn bao gồm các công ty quản lý tài sản lớn như BlackRock.

Đáng chú ý, theo báo cáo mới năm nay, các quỹ đầu tư tạo tác động dường như tập trung đầu tư nhiều hơn vào các thị trường mới nổi so với các quỹ khác: 30% tổng vốn của các quỹ tạo tác động được huy động cho dự án ở các thị trường mới nổi, so với 20% của các quỹ thông thường. Tỷ lệ đầu tư lớn nhất dành cho lĩnh vực tài chính bao trùm, tiếp theo là công nghệ và sản phẩm xanh hoặc bền vững, năng lượng hoặc hiệu quả năng lượng, nông nghiệp và chế biến thực phẩm.

dau tu tao tac dong kep bat ke tinh trang suy thoai kinh te do covid 19 1
ổng Giám đốc Điều hành Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) - một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới Philippe Le Houérou,

Các quy chuẩn Đầu tư được cam kết

Ông Philippe Le Houérou cho rằng, các tổ chức ký kết đang phối hợp với nhau để hợp nhất các hệ thống đo lường tác động thành một tập hợp các chỉ số đo lường chủ chốt, giúp các nhà đầu tư có thể so sánh hiệu quả tạo tác động giữa các quỹ và tổ chức khác nhau. Đồng thời, hoạt động của các tổ chức ký kết trong sáu tháng qua đã giúp sắp xếp thống nhất trên 90% các chỉ số thuộc các khung đo lường phổ biến nhất, một bước tiến quan trọng của các Quy chuẩn Đầu tư theo một xu hướng mới.

Bên cạnh đó, hàng năm, các tổ chức ký kết phải công bố thông tin về sự phù hợp của hệ thống quản lý tác động của mình với Bộ Nguyên tắc hoạt động và định kỳ phải được xác minh độc lập. Theo đó, năm nay cũng sẽ có nhiều nhà đầu tư sẽ lần đầu tiên công bố thông tin về tài sản tạo tác động do mình quản lý. 

Những nhà đầu tư này đã trở thành một cộng đồng tự tổ chức, cùng chia sẻ kinh nghiệm để xây dựng các chuẩn mực và thông lệ tốt nhất, và phối hợp để thu hút sự quan tâm và đưa những nguyên tắc này  trở nên chính thức trong hoạt động đầu tư.

“Chúng tôi hy vọng, thông quy Quy chuẩn các nguyên tắc trong đầu tư, sẽ giúp các nhà quản lý tài sản và định chế tài chính phát triển quản lý các Quỹ đầu tư tạo tác động một cách quy củ, khuyến nghị tạo ra nhiều cơ hội hơn nữa cho đầu tư tạo tác động với quy mô lớn, và khuyến khích các nhà đầu tư tiếp tục cải thiện các chỉ số đo lường tác động. Từ đó, góp phần tạo ra những giá trị cốt lõi bền vững vào sự phát triển của doanh nghiệp, cộng đồng xã hội và cho chính quốc gia đó”, ông Philippe Le Houérou kết luận.

Bất ổn Covid-19 tiếp tục kìm hãm trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi

 

Bất ổn Covid-19 tiếp tục kìm hãm trái phiếu khu vực Đông Á mới nổi

TGVN. Đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tiếp tục kìm hãm các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại khu vực ...

Quá trình toàn cầu hóa thêm 'chật vật' vì dịch Covid-19

 

Quá trình toàn cầu hóa thêm 'chật vật' vì dịch Covid-19

TGVN. Nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gita Gopinath ngày 24/6 cho biết, quá trình toàn cầu hóa vốn đã gặp ...

Australia, Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam giảm tác động của Covid-19

 

Australia, Ngân hàng Thế giới hỗ trợ Việt Nam giảm tác động của Covid-19

TGVN. Australia và Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) thống nhất hỗ trợ bổ sung 5 triệu AUD trợ giúp Việt Nam phục hồi kinh tế ...