Đẩy mạnh giao thương với Nga, Triều Tiên tiếp tục đàm phán về vận tải hàng không

22/01/2020 16:48

TGVN. Theo thông báo trên trang Facebook của Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora đã thảo luận với Phó Tổng cục trưởng Cục hàng không dân dụng Triều Tiên Lee Yong Son về hợp tác trong lĩnh vực vận tải hàng không.

TIN LIÊN QUAN
day manh giao thuong voi nga trieu tien tiep tuc dam phan ve van tai hang khong KCNA: Nga - Triều đang đứng trước một kỷ nguyên vàng son mới
day manh giao thuong voi nga trieu tien tiep tuc dam phan ve van tai hang khong Truyền thông Nhật Bản: Bộ trưởng Quốc phòng Nga sắp thăm Triều Tiên
day manh giao thuong voi nga trieu tien tiep tuc dam phan ve van tai hang khong
Sân bay Quốc tế Pyongyang Sunan của Triều Tiên. (Nguồn: Sputnik)

Ông Matsegora đã gặp Phó Tổng cục trưởng Triều Tiên tại khu hội nghị khách sạn Koryo hôm 21/1. Thông báo nêu rõ: "Cuộc thảo luận đã diễn ra, trong đó hai bên xem xét những vấn đề nhằm tăng cường quan hệ hợp tác giữa Nga và Triều Tiên trong lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa bằng đường hàng không, đặc biệt chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn cho các chuyến bay".

Đại sứ Matsegora đã bày tỏ cảm ơn đối tác về việc phái đoàn Triều Tiên đã ủng hộ bầu Nga làm thành viên Hội đồng ICAO (Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế) Nhóm 1 và bày tỏ tin tưởng rằng, sự hợp tác chặt chẽ giữa đại diện hàng không và các chuyên gia của hai nước sẽ tiếp tục được duy trì, đặc biệt trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 219 của Hội đồng ICAO sẽ diễn ra vào tháng 3 tới.

Trong khi đó, năm 2019, kim ngạch thương mại giữa Triều tiên và Nga đã tăng trở lại. Theo số liệu của Trung tâm thương mại quốc tế (ITC), từ tháng 1-11/2019, kim ngạch nhập khẩu của Triều Tiên từ Nga đạt 42,17 triệu USD.

Kim ngạch nhập khẩu của Triều Tiên từ Nga tuy nhỏ hơn mức 68,8 triệu USD so với năm 2016 - trước thời điểm Bình Nhưỡng chịu các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, song vẫn lớn hơn quy mô năm 2018 (31,2 triệu USD), thời điểm các lệnh trừng phạt bắt đầu có hiệu lực.

Trong năm 2019, Triều Tiên nhập khẩu hàng hóa từ Nga chủ yếu là dầu mỏ và nhiên liệu khoáng sản, tiếp đến lần lượt là dầu động vật, các sản phẩm bột, ngũ cốc và dược. Trong khi đó, kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên sang Nga năm 2019 đạt 21,3 triệu USD, cao hơn năm 2018 (1,98 triệu USD), trong đó mặt hàng xuất khẩu nhiều nhất là nhạc cụ.

day manh giao thuong voi nga trieu tien tiep tuc dam phan ve van tai hang khong

 

Nhân vật quyền lực số 2 Triều Tiên gặp phái đoàn Nga

TGVN. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, nhân vật quyền lực số 2 của Triều Tiên (chỉ sau nhà lãnh đạo ...

day manh giao thuong voi nga trieu tien tiep tuc dam phan ve van tai hang khong

 

Nga chuyển cho Triều Tiên 2.000 tấn dầu tinh chế trong tháng 6 và 7

TGVN. Theo một trang mạng của Liên hợp quốc (LHQ), Nga gần đây đã vận chuyển gần 2.000 tấn dầu tinh chế cho Triều Tiên. ...

day manh giao thuong voi nga trieu tien tiep tuc dam phan ve van tai hang khong

 

Nga bắt giữ hơn 80 công dân Triều Tiên, triệu tập đại diện ngoại giao cao nhất của Bình Nhưỡng

TGVN. Ngày 17/9, các hãng thông tấn của Nga dẫn thông tin từ Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) cho biết, cơ quan này ...

(theo Sputnik)