Để công tác Đoàn Thanh niên trở thành hành trang quý báu đối với mỗi cán bộ ngoại giao

Nguyễn Hồng
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngày 8/1, tại Nhà làm việc Bộ Ngoại giao đã diễn ra Hội nghị tổng kết công tác Đoàn Thanh niên năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021. Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Tổng kết công tác đoàn thanh niên năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021
Hội nghị có sự tham gia đóng góp ý kiến của đại diện lãnh đạo, đoàn viên thanh niên các đơn vị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tham dự còn có đại diện lãnh đạo một số Đơn vị trong Bộ và đông đảo đoàn viên thanh niên.

Tại Hội nghị, Bí thư Đoàn thanh niên Đoàn Tuấn Minh đã tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020.

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của Đảng, đất nước và ngành Ngoại giao, Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Bộ, Đảng ủy Bộ, Đoàn cấp trên triển khai thực hiện chương trình công tác và phong trào thanh niên năm 2020 và đạt được nhiều kết quả cụ thể và thực chất.

Về công tác giáo dục tư tưởng, Đoàn Thanh niên chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống cách mạng, truyền thống ngành cho cán bộ đoàn viên thanh niên; tích cực triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kêu gọi đoàn viên thanh niên tham gia các cuộc thi trực tuyến do Trung ương Đoàn phát động.

Tổng kết công tác đoàn thanh niên năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021
Bí thư Đoàn Thanh niên Đoàn Tuấn Minh trình bày báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2020.(Ảnh: Nguyễn Hồng)

Các phong trào thanh niên tiếp tục được đẩy mạnh, tạo được không khí thi đua tích cực trong công việc, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của thanh niên đối với xã hội.

Công tác phát triển của thanh niên ngoại giao trở thành trọng tâm, theo đó, các chương trình đồng hành với thanh niên được triển khai toàn diện trên nhiều mặt như công tác đào tạo, bồi dưỡng và cùng thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện và phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần.

Năm 2020, với việc Việt Nam giữ vai trò kép Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, nhiệm kỳ 2020 - 2021, nhiều đoàn viên thanh niên trong Bộ đã tham gia tổ chức và tham mưu đối với nhiều chương trình, Hội nghị liên quan, góp phần vào thành công chung trong công tác đối ngoại của đất nước, nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Ngoài ra, Đoàn Bộ cũng giới thiệu cán bộ tham gia dự tuyển chương trình “Đối thoại Thanh niên ASEAN lần thứ I” tại Campuchia do Ban Quốc tế Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì.

Cũng trong năm qua, Ban Chấp hành Đoàn Bộ duy trì họp Hội nghị Ban Chấp hành thường niên để triển khai các hoạt động lớn của Đoàn Bộ; kiện toàn kịp thời Ban Chấp hành các cơ sở đoàn trực thuộc, giúp cho các hoạt động đoàn được thông suốt; Thường xuyên tuyên truyền, giáo dục tư tưởng đến các đoàn viên, nâng cao ý thức về việc học tập và chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các quy định của Bộ đề ra. Trong năm 2020, Đoàn thanh niên Bộ giới thiệu cho Đảng ủy Bộ 54 đoàn viên ưu tú xem xét kết nạp Đảng.

Tuy nhiên, trong năm 2020, do tác động của dịch bệnh Covid-19 nên nhiều chương trình hoạt động bị ảnh hưởng, đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động còn chưa tích cực do đặc thù công việc chuyên môn khác nhau, một số hoạt động còn mang tính hình thức, thiếu tính lôi cuốn và chưa đáp ứng được nhu cầu của các bạn đoàn viên thanh niên...

Về phương hướng trong năm 2021, Bí thư Đoàn Thanh niên Đoàn Tuấn Minh cho rằng, trong năm tới đoàn viên thanh niên trong Bộ cần tích cực tham gia phát huy những kết quả đã được và cùng nhau tháo gỡ những tồn đọng trong năm 2020; khuyến khích các cơ sở đoàn trực thuộc đăng cai tổ chức chương trình tọa đàm, các buổi nói chuyện chuyên đề có chiều sâu lồng ghép với các công tác đối ngoại của Bộ.

Trong đó, đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác; tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, đạo đức lối sống, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng,ý thức chấp hành pháp luật cho thanh niên, cán bộ trẻ của Bộ.

Đặc biệt chú trọng việc triển khai học tập Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ Khối CCQTW lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII; các hoạt động kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2020) và các ngày lễ lớn trong năm 2021.

Đẩy mạnh triển khai các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, chăm sóc cho thiếu niên nhi đồng trong Bộ và các địa phương đơn vị khác theo hướng thiết thực, phù hợp với điều kiện của thanh niên Bộ Ngoại giao, đồng thời nâng tầm các hoạt động giao lưu văn nghệ, thể thao giữa các đơn vị trong Bộ với các Bộ ngành khác, tạo đời sống tinh thần vui vẻ, lành mạnh cho đoàn viên thanh niên.

Cũng tại Hội nghị, anh Đoàn Tuấn Minh đã thông báo về công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2021 với chủ đề: “Đoàn thanh niên của thanh niên, do thanh niên, vì thanh niên”. Trong đó, các hoạt động chủ yếu tập trung vào phát huy những truyền thống tốt đẹp của ngành ngoại giao, nuôi dưỡng lòng yêu nước, yêu nghề và kiên định lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của thanh niên ngoại giao; chào mừng những ngày lễ lớn của đất nước, của Đảng, của ngành và các hoạt động từ thiện; xây dựng Đoàn vững mạnh, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp.

Sau khi nghe báo cáo, Ban tổ chức đã chia nhóm thảo luận lấy ý kiến đóng góp trực tiếp của các đoàn viên thanh niên cho dự thảo báo cáo 2020 và công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2021.

Tổng kết công tác đoàn thanh niên năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021
Ban tổ chức đã chia nhóm thảo luận lấy ý kiến đóng góp trực tiếp của các đoàn viên thanh niên cho dự thảo báo cáo 2020 và công tác Đoàn, phong trào thanh niên năm 2021.(Ảnh: Nguyễn Hồng)

Sau khi nghe các ý kiến đóng góp, đại diện lãnh đạo các đơn vị đã có những chia sẻ quý báu về công tác đoàn, hình thức tổ chức các hoạt động giúp gắn kết, nâng cao năng lực chuyên môn... cho các đoàn viên thanh niên.

Các ý kiến đã giúp đóng góp thiết thực, đề xuất giải pháp khắc phục hạn chế, bám sát phương hướng chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, Đảng ủy Bộ và Đoàn Khối các Cơ quan Trung ương, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ Đoàn năm 2021.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đánh giá cao những kết quả Đoàn Thanh niên đã đạt được trong năm qua, khẳng định Lãnh đạo Bộ rất quan tâm, tạo điều kiện cho các hoạt động của Đoàn Thanh niên.

Thứ trưởng chỉ đạo, các đoàn viên thanh niên cần tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, phát huy truyền thống của ngành, năng lực bản thân đóng góp vào thành công chung của Bộ.

Tổng kết công tác đoàn thanh niên năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Về hoạt động trong thời gian tới, Thứ trưởng đề nghị, đoàn viên thanh niên cần tham gia tích cực vào các hoạt động đoàn hơn nữa. Đổi mới hình thức tổ chức các hội thảo, tọa đàm chia sẻ với nội dung gắn kết chặt chẽ hơn nữa về chuyên môn, nhằm cung cấp các kiến thức bổ ích không chỉ cho hoạt động ngoại giao trong nước mà còn phục vụ cho việc thực hiện nhiệm vụ tại các Cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài.

Thứ trưởng yêu cầu, Đoàn Thanh niên Bộ ngoại giao, hoàn thiện kế hoạch hành động, xây dựng kế hoạch 2021 cụ thể như tổ chức các hội thảo chuyên đề, góc thanh niên...; xây dựng bản sắc cho đoàn thanh niên, củng cố kiện toàn bộ máy ban chấp hành đoàn bộ; tiếp tục phát huy kết quả đạt được, sáng tạo, cải tiến cách thức tổ chức để ngày càng thu hút, hấp dẫn tạo tính tương tác cao hơn; tăng cường tổ chức các hoạt động phong trào có ý nghĩa, đặc biệt lồng ghép ứng dụng công nghệ số vào các hoạt động giúp giao lưu kết nối, chia sẻ chuyên môn và cuộc sống mỗi đoàn viên thanh niên.

Tổng kết công tác đoàn thanh niên năm 2020 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2021
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, đại diện lãnh đạo, đoàn viên thanh niên các đơn vị chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ mong rằng, công tác Đoàn Thanh niên ngày càng phát triển và những kiến thức thu được từ các hoạt động đoàn sẽ trở thành một hành trang quý báu cho công tác chuyên môn sau này của mỗi cán bộ ngoại giao, để từ đó đóng góp vào sự phát triển và thành công chung của Đoàn thanh niên, Bộ Ngoại giao và của cả đất nước.

Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

Thanh niên ngoại giao cân bằng cuộc sống với công việc như thế nào?

TGVN. Ngày 26/11, tại Phòng truyền thống Bộ Ngoại giao đã diễn ra tọa đàm 60 phút mở với chủ đề “Thanh niên Ngoại giao: ...

Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức tập huấn công tác Đoàn tại Lào Cai

Đoàn thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức tập huấn công tác Đoàn tại Lào Cai

Ngày 21/12, Đoàn Thanh niên Bộ Ngoại giao tổ chức chương trình tập huấn công tác Đoàn năm 2018 tại Thành phố Lào Cai với ...

Bạn quý của người nghèo Việt Nam

Bạn quý của người nghèo Việt Nam

Họ đến Việt Nam từ khắp nơi trên thế giới, gắn bó với đất nước này từ những cơ duyên khác nhau nhưng trái tim ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay (27/1): Messi học tiếng Pháp, đồn đến PSG; HLV Tuchel chọn Erling Haaland cho Chelsea; Tottenham để ý Di Maria

Chuyển nhượng cầu thủ hôm nay (27/1): Messi học tiếng Pháp, đồn đến PSG; HLV Tuchel chọn Erling Haaland cho Chelsea; Tottenham để ý Di Maria

Những thông tin chuyển nhượng cầu thủ hôm nay được cập nhật trên báo Thế giới & Việt Nam.
Lịch âm 28/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 28/1/2021 - Lịch vạn niên 28/1/2021

Lịch âm 28/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 5 ngày 28/1/2021 - Lịch vạn niên 28/1/2021

Lịch âm 28/1. Âm lịch hôm nay 28/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 28/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn viên ngày 28 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Điểm đến thỏa sức mua sắm sản phẩm làm đẹp cho phái nữ

Điểm đến thỏa sức mua sắm sản phẩm làm đẹp cho phái nữ

BabeSexy.Offical là thương hiệu mua sắm mỹ phẩm được rất nhiều chị em yêu thích. Vậy tại sao một thương hiệu còn non trẻ lại có được thành công đến ...
Chiều 27/1, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Chiều 27/1, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới

Chiều 27/1, Việt Nam ghi nhận không có ca mắc Covid-19 nào mới, hiện có 1.551 bệnh nhân.
Đại hội XIII: Khát vọng và niềm tin xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh

Đại hội XIII: Khát vọng và niềm tin xây dựng một xã hội trật tự, kỷ cương, an ninh, an toàn, lành mạnh

Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh trong tham luận tại Đại hội XIII.
Đại hội XIII: Thông cáo báo chí ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội

Đại hội XIII: Thông cáo báo chí ngày làm việc chính thức thứ hai của Đại hội

Ngày 27/1, Đại hội làm việc cả ngày tại Hội trường, thảo luận các văn kiện Đại hội XIII.
Đại hội XIII: Đối ngoại Đảng phải linh hoạt, sáng tạo, đột phá để thích nghi với tình hình mới

Đại hội XIII: Đối ngoại Đảng phải linh hoạt, sáng tạo, đột phá để thích nghi với tình hình mới

Trả lời phỏng vấn tại Đại hội XIII, Trưởng ban Đối ngoại Hoàng Bình Quân cho rằng, Việt Nam đã chuyển sang giai đoạn mới, mở rộng ở mức cao ...
'Gót chân Achilles' của máy bay chiến đấu tàng hình Mỹ

'Gót chân Achilles' của máy bay chiến đấu tàng hình Mỹ

Máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và F-35 của Mỹ có một số nhược điểm khiến chúng dễ bị đối phương tấn công, theo báo Mỹ, theo National Interest.
Lý Liên Kiệt và hành trình thành danh không trọn vẹn ở Hollywood

Lý Liên Kiệt và hành trình thành danh không trọn vẹn ở Hollywood

Lý Liên Kiệt đến Hollywood từ cuối thập niên 1990, nhưng thực sự chưa bao giờ phô diễn hết khả năng võ thuật cũng như diễn xuất của mình.
Đại hội XIII: Hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng được triển khai tích cực, chủ động, mềm dẻo

Đại hội XIII: Hội nhập quốc tế và đối ngoại quốc phòng được triển khai tích cực, chủ động, mềm dẻo

Đồng chí Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tham luận tại Đại hội XIII.
Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ

Đại sứ quán Việt Nam tại Iran đã thăm lãnh sự 2 công dân Việt Nam trên tàu Hàn Quốc bị Iran bắt giữ. Hiện 2 người sức khỏe ổn định.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Bộ Ngoại giao thông tin về việc đưa công dân về nước trước Tết Tân Sửu

Theo Người phát ngôn, việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh diễn ra trên thế giới, ở trong nước và năng lực cách ly trong nước.
Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao sẵn sàng bảo hộ công dân Việt trên tàu Hàn Quốc ở Iran

Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện đang theo sát tình hình người Việt tại Myanmar, Iran và Hàn Quốc, sẵn sàng bảo hộ công dân khi cần thiết.
Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào mở link đăng ký cho công dân có nguyện vọng về nước dịp Tết

Đại sứ quán Việt Nam tại Lào ra thông báo hướng dẫn công dân Việt Nam tiếp tục đăng ký xuất cảnh Lào về nước trong dịp Tết Nguyên đán.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 30 quốc gia ở châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ về nước.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân không về nước bằng đường bộ

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan khuyến cáo công dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.
Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Trong bữa tiệc, bạn đã biết cách dùng nước hoa quả?

Ngoài rượu, trà, cafe, nước khoáng... tại các bữa tiệc, người ta còn sử dụng nước hoa quả như chanh, cam, dứa, xoài, dừa...
Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Những món ăn gì không nên dùng trong tiệc chiêu đãi?

Trong tiệc chiêu đãi, cần chú ý không nên đưa một số món ăn vào thực đơn, nhất là trong chiêu đãi khách châu Âu.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 2)

Tiếp tục chuyên mục Thường thức Ngoại giao kỳ trước, TG&VN giới thiệu 3 loại thư tín ngoại giao thường dùng.
Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bạn đã biết về 7 loại thư tín ngoại giao thường dùng? (Phần 1)

Bảy loại thư tín ngoại giao thường dùng trong giao dịch giữa các Cơ quan đại diện với Bộ Ngoại giao hay một cơ quan chính quyền nước sở tại là những loại nào?
Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

Sự giống và khác nhau về hình thức thư tín ngoại giao giữa các quốc gia?

TGVN. Thư tín ngoại giao có một số nguyên tắc chung do tập quán quốc tế quy định và được tôn trọng trong hoạt động ngoại giao.
Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Những lưu ý về xưng hô trong hoạt động giao tiếp đối ngoại

Việc gọi tên một người tưởng chừng đơn giản, nhưng trong thực tế giao tiếp đối ngoại lại là một việc đòi hỏi rất cẩn trọng.
Đại sứ Phạm Ngạc: Ngoại giao Hồ Chí Minh tỏa sáng

Đại sứ Phạm Ngạc: Ngoại giao Hồ Chí Minh tỏa sáng

Ở tuổi 85, đang cách ly tại New York, Đại sứ Phạm Ngạc nhớ lại những kỷ niệm về nền ngoại giao Hồ Chí Minh.
Phu nhân tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam 5 năm trước

Phu nhân tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đến thăm Việt Nam 5 năm trước

Phu nhân tân Tổng thống Mỹ, bà Jill Biden đã tới thăm Việt Nam 2 ngày 19-20/7/2015 trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'

Nối tiếp Trung Quốc, Ấn Độ cũng tiến hành ngoại giao vaccine Covid-19 'Made in India'

Ngày 20/1, Ấn Độ sẽ chính thức bắt đầu tiến hành ngoại giao vaccine, theo đó cung cấp vaccine ngừa Covid-19 phiên bản 'Made in India' cho các đối tác.
‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

‘Chất’ của cán bộ nữ ngoại giao hiện đại

Bài toán đang đặt ra với các cán bộ nữ ngoại giao hiện đại là cần có phong thái làm sao để vừa phù hợp với chuyên môn nhưng vẫn 'chất'.
'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

'Mr. No' đã trở thành huyền thoại ngoại giao thế giới như thế nào?

Andrei Andreyevich Gromyko - một chính trị gia và nhà ngoại giao Liên Xô, từng giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch Đoàn chủ tịch Xô viết Tối cao Liên Xô
Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Indonesia-Việt Nam: Quan hệ Đối tác chiến lược có nền tảng vững chắc với triển vọng xán lạn

Bước sang tuổi 65, quan hệ ngoại giao giữa Indonesia-Việt Nam đang đi đúng hướng.
Phiên bản di động