Những 'bí quyết' cần nắm vững khi bước vào vòng 2 Kỳ thi tuyển dụng công chức Bộ Ngoại giao

Duy Quang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kỳ thi tuyển dụng công chức của Bộ Ngoại giao có yêu cầu rất cao, đòi hỏi các thí sinh phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cả kiến thức, kỹ năng và tâm lý.

Ngày 18/2 tới sẽ diễn ra vòng 2, phần I của Kỳ thi tuyển dụng công chức của Bộ Ngoại giao. Tại phần thi này, các thí sinh sẽ phải trải qua 2 bài thi viết, một bài thi chuyên ngành và một bài thi ngoại ngữ. Sau khi có kết quả của phần I, các thí sinh đủ điều kiện sẽ bước vào phần II thi vấn đáp.

(12.25) Trụ sở Bộ Ngoại giao tại số 1 Tôn Thất Đàm. (Ảnh: Quang Hòa)
Trụ sở Bộ Ngoại giao tại số 1 Tôn Thất Đàm. (Ảnh: Quang Hòa)

Do tính chất quan trọng nhằm tìm kiếm được những nhà ngoại giao tương lai, vậy nên kỳ thi tuyển dụng công chức của Bộ Ngoại giao có yêu cầu rất cao, đòi hỏi các thí sinh phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cả kiến thức, kỹ năng và tâm lý.

Trong đợt tuyển dụng những năm vừa qua, nhiều thí sinh đã thành công ghi tên mình vào danh sách những người trúng tuyển và chính thức trở thành các tân cán bộ ngoại giao. Giống như những ứng cử viên khác, họ đều trải qua quá trình rèn luyện và vượt khó để chạm đến được giấc mơ của mình.

Vững kiến thức, chắc kỹ năng

Đối với kinh nghiệm của Nguyễn Phương Hồng Ngọc, chuyên viên Vụ Trung Đông-châu Phi, việc chuẩn bị kỹ lưỡng là 70% sự thành công. Ngoài kiến thức, việc xác định những khó khăn, thách thức của kỳ thi cũng như những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân sẽ giúp các bạn đặt mục tiêu rõ ràng hơn và chuẩn bị tâm lý vững vàng hơn.

Nguyễn Phương Hồng Ngọc, chuyên viên Vụ Trung Đông-châu Phi.
Nguyễn Phương Hồng Ngọc, chuyên viên Vụ Trung Đông-châu Phi.

Các thí sinh cần xem qua các đề thi của năm trước để biết một số dạng đề cơ bản và những nội dung thường được hỏi để biết cách ôn tập có chọn lọc. Những thông tin này được công bố rộng rãi trên website của Bộ Ngoại giao tại mục Tuyển dụng.

Để chuẩn bị kỹ hơn về kiến thức, theo Hồng Ngọc các thí sinh cần đọc nhiều bài phân tích để xây dựng hệ thống lập luận, đồng thời theo dõi báo chí, thời sự và cập nhật liên tục những diễn biến mới nhất để làm dẫn chứng cho bài thi.

Các bạn thi quan hệ quốc tế có thể tham khảo các tạp chí chuyên ngành hàng đầu như International Security, Foreign Affairs, Foreign Policy... hay website của các think-tank như CSIS, IISS, CFR… Đối với các ấn phẩm trong nước, có thể tham khảo tạp chí Nghiên cứu Quốc tế và website Nghiên cứu Biển Đông của Học viện Ngoại giao, ngoài ra cũng có rất nhiều bài viết của các nhà ngoại giao, cán bộ nghiên cứu kỳ cựu của Bộ Ngoại giao được đăng tải trên báo chí.

Đối với những vấn đề có liên quan đến lợi ích quốc gia - dân tộc, các bạn nên tìm đọc những nguồn báo chính thống của Đảng, Chính phủ cũng như phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao để hiểu rõ chủ trương, đường lối và quan điểm của Việt Nam.

Còn theo Bùi Phan Quang Anh, chuyên vụ Vụ các Tổ chức quốc tế, các thí sinh cần phải nắm rõ nội dung Báo cáo Chính trị của Đại hội XIII, cụ thể hơn là phần dự báo tình hình thế giới và đất nước những năm sắp tới và đặc biệt là phần về đối ngoại. Điều quan trọng là việc phải hiểu được những điểm mới trong đường lối đối ngoại của Đại hội XIII so với văn kiện của những kỳ Đại hội trước.

Bài viết chuyên ngành

Cả Phương Ngọc và Quang Anh đều có chung cách ôn tập bài thi này giống nhau. Do mỗi câu hỏi sẽ có những yêu cầu khác nhau về mặt nội dung và cách tiếp cận. Trong quá trình ôn thi, các thí sinh nên thường xuyên luyện đề bằng cách tham khảo đề thi của những năm trước.

Ngoài việc chuẩn bị thật kỹ các kiến thức, bài thi cũng đòi hỏi các thí sinh phải có khả năng tư duy để đưa ra được cách triển khai nội dung thật chặt chẽ, toàn diện. Do đó, các thí sinh cần tự luyện các kỹ năng như phân tích đề, từ đó xây dựng hệ thống lập luận và đưa ra nhiều dẫn chứng để bài viết thêm sinh động.

Một trong những kỹ năng quan trọng khác mà một số thí sinh nhiều khi bỏ qua, đó chính là việc phân bổ thời gian làm bài. 180 phút cho một bài thi nghe có vẻ “dài” nhưng sẽ trôi qua rất nhanh, do đó các thí sinh cần chú ý đặt ra mục tiêu về thời gian sao cho hợp lý và cố gắng hoàn thành đúng mục tiêu đó.

Theo Phương Ngọc, điều đầu tiên khi cầm đề là các thí sinh phải phân tích thật kỹ đề bài và lập dàn ý. Nếu được thì thí sinh nên chốt luôn dàn ý cho cả hai câu hỏi, lúc sau chỉ cần tập trung viết dựa trên dàn ý, sẽ tránh việc mất thêm thời gian xây dựng dàn ý và làm ảnh hưởng đến mạch viết. Thời gian phân tích đề và lập dàn ý nên là tối thiểu 10 phút và tối đa 20 phút, còn lại chia đều để xử lý nội dung cho hai câu hỏi.

Bùi Phan Quang Anh, chuyên viên Vụ các Tổ chức quốc tế.
Bùi Phan Quang Anh, chuyên viên Vụ các Tổ chức quốc tế.

Bài viết ngoại ngữ

Thoạt đầu, tưởng chừng bài thi ngoại ngữ không quá khó đối với những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt hay từng đi du học nước ngoài. Tuy nhiên, bài thi này đòi hỏi các thí sinh phải nắm chắc những kiến thức chuyên ngành lẫn các kỹ năng như tóm tắt, dịch xuôi và dịch ngược.

Đối với bài dịch xuôi (từ ngoại ngữ sang tiếng Việt), để có sự chuẩn bị chắc chắn, các thí sinh nên tập dịch và tóm tắt ở nhà với nhiều chủ đề khác nhau như quan hệ nước lớn, ngoại giao đa phương, các điểm nóng trên thế giới... Đề thi thường lấy từ các nguồn phân tích học thuật nên các bạn có thể tham khảo bài viết trên các tờ báo, tạp chí như The Economist, The Diplomat, International Security, Foreign Affairs, Foreign Policy...

Để có quá trình chuẩn bị tốt nhất, Phương Ngọc chia sẻ rằng: "Mình nghĩ nguyên tắc quan trọng nhất khi dịch là phải “dịch thoáng”, “dịch thoát” để giữ được ý tứ và nội dung chính, nhưng cách hành văn và ngôn từ phải tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh và văn phong của ngôn ngữ dịch. Các bạn không nên dịch nguyên văn một cách cứng nhắc, dễ dẫn đến tình trạng câu từ tối nghĩa và rời rạc."

Đối với bài dịch ngược (từ tiếng Việt sang ngoại ngữ), những từ ngữ về chủ trương, chính sách, đường lối của Việt Nam khi dịch sang tiếng nước ngoài sẽ mang sắc thái đặc thù và nhất quán, do đó các bạn hãy chú ý học thuộc những cụm từ đặc biệt này theo đúng cách dịch của các tài liệu chính thống

Theo Quang Anh, các thí sinh nên tham khảo các bài viết những báo chính thống như Báo Nhân Dân, VietnamPlus. Khi đọc bài viết của họ, các bạn có thể nắm được cách dịch phổ biến của những thuật ngữ chuyên ngành và tên riêng. Các bạn nên dịch sao cho thoát ý, nhưng đồng thời cũng không thêm hay thiếu nội dung.

Phần I của vòng thi thứ 2 được coi là "bước ngoặt" quan trọng của toàn bộ kỳ thi tuyển dụng công chức. Do vậy, các thí sinh cần cố gắng để thể hiện tốt nhất mới có thể qua được phần thi này và chuẩn bị cho phần thi vấn đáp.

Thi vấn đáp

Ở vòng thi vấn đáp, các giảm khảo có thể hỏi thí sinh về bất kỳ vấn đề gì, từ kiến thức chuyên môn, kỹ năng, phong cách làm việc đến trải nghiệm, dự định của các thí sinh. Vì thời gian ôn thi có hạn, các thí sinh nên ưu tiên việc đọc hiểu khái quát để nắm được bức tranh tổng quan thay vì tập trung vào số ít chủ đề.

Đối với các nội dung chuyên môn, các thí sinh cần chú ý theo dõi thời sự để luôn luôn cập nhật những nội dung mới nhất và “nóng” nhất có liên quan đến chuyên ngành thi của mình. Ngoài ra, nên chú ý thêm các bài phân tích của các chuyên gia trong nước và ngoài nước, đặc biệt là cần tìm hiểu về quan điểm chính thức của Việt Nam nếu đây là các vấn đề có liên quan đến lợi ích quốc gia - dân tộc.

Theo Phương Ngọc, về mặt nội dung thi vấn đáp, cách tiếp cận và trình bày vấn đề là yếu tố quan trọng nhất. Các thí sinh đừng quá lo lắng về việc mình trả lời “đúng” hay “sai”, miễn là các bạn nêu rõ quan điểm của mình và đưa ra được các lập luận, dẫn chứng cụ thể để bảo vệ quan điểm đó.

Các thí sinh có thể tập trả lời phỏng vấn để chuẩn bị tâm lý và sửa một số lỗi trong giao tiếp nếu có, ví dụ như nói quá nhanh, nói quá chậm, hay “à, ầm, ờm” khi đang nói… Các bạn nên nhờ bạn bè, người thân của mình đóng vai trò người phỏng vấn để giúp bạn nhìn ra các lỗi sai, hoặc có thể tự tập nói trước gương và ghi âm lại để biết phần trình bày của mình còn những vướng mắc gì và tìm cách khắc phục.

Cách ăn mặc cũng phần nào đánh giá sự chuẩn bị của một thí sinh. Khi đi thi, các thí sinh nên chọn một bộ trang phục công sở thanh lịch. Đối với các bạn nữ có thể trang điểm nhẹ nhàng để cảm thấy tự tin hơn.

Cuối cùng, một tâm lý tự tin, bình tĩnh và cầu thị là điều kiện tiên quyết để hoàn thành tốt phần thi phỏng vấn. Khi bước vào phòng thi, hãy chào ban giám khảo với một nụ cười tươi để “phá băng” và giúp tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái.

Trải nghiệm của Phương Ngọc đối với phần thi phỏng vấn là ban giám khảo muốn biết rõ về bạn hơn, cả về kiến thức chuyên môn cũng như tính cách, con người của bạn. Do đó, các thí sinh không nên quá “sợ” phần thi phỏng vấn hay nghĩ rằng ban giám khảo đang “làm khó” mình. Các bạn hãy luôn giữ thái độ lễ phép, khiêm tốn, vui tươi và cứ là chính mình nhé.

Cán bộ ngoại giao trẻ: Luôn cầu thị và không ngại khó

Cán bộ ngoại giao trẻ: Luôn cầu thị và không ngại khó

Trong buổi đối thoại với thanh niên hồi tháng 10/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng thế hệ cán bộ ngoại giao ...

Khai mạc Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2021

Khai mạc Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2021

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2021. Thứ trưởng Ngoại ...

Bài viết cùng chủ đề

Xin chào Ngoại giao

Đọc thêm

HLV Mai Đức Chung gia hạn hợp đồng, dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam dự World Cup nữ 2023

HLV Mai Đức Chung gia hạn hợp đồng, dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam dự World Cup nữ 2023

Baoquocte.vn. Tin vui với tuyển bóng đá nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung và VFF chính thức ký gia hạn hợp đồng 1 năm.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội ...
Vì sao Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về một 'hành động tự sát' của thế giới?

Vì sao Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo về một 'hành động tự sát' của thế giới?

Baoquocte.vn. Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cảnh báo nguy cơ đối đầu hạt nhân quay trở lại sau nhiều thập kỷ.
Hàn Quốc tăng cường hợp tác thực chất, hướng tới tương lai với ASEAN

Hàn Quốc tăng cường hợp tác thực chất, hướng tới tương lai với ASEAN

Baoquocte.vn. Hàn Quốc và ASEAN sẽ đóng góp lớn hơn nữa cho hoà bình và thịnh vượng của khu vực.
Điện thăm hỏi Cuba về vụ cháy nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Matanzas

Điện thăm hỏi Cuba về vụ cháy nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Matanzas

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi lãnh đạo Cuba về vụ cháy nổ tại khu công nghiệp ở tỉnh Matanzas, Cuba, gây thiệt hại nghiêm trọng.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá từ FBI

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá từ FBI

Baoquocte.vn. FBI xác định được có một số hiện vật có nguồn gốc Việt Nam, cụ thể gồm 1 chiếc bình/nồi, 1 bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và 1 ...
XSHCM 8/8, trực tiếp kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 8/8/2022. KQXSHCM thứ 2

XSHCM 8/8, trực tiếp kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh hôm nay 8/8/2022. KQXSHCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSHCM 8/8. Trực tiếp kết quả xổ số TP. Hồ Chí Minh nhanh nhất hôm nay - XSHCM 8/8/2022. ket qua so so TP Ho Chi Minh. xổ số thành ...
Nhật Bản có thể sử dụng UAV để bảo vệ an ninh sau vụ ông Abe Shinzo bị ám sát

Nhật Bản có thể sử dụng UAV để bảo vệ an ninh sau vụ ông Abe Shinzo bị ám sát

Baoquocte.vn. Vụ cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo bị ám sát đặt ra vấn đề tăng cường an ninh cho các sự kiện công cộng có sự tham gia của ...
Vietlott 8/8, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 ngày 8/8/2022. xổ số Max 3D

Vietlott 8/8, Kết quả xổ số Vietlott Max 3D hôm nay thứ 2 ngày 8/8/2022. xổ số Max 3D

Baoquocte.vn. Vietlott 8/8. xổ số Vietlott Max 3D 8/8. Trực tiếp xổ số Vietlott hôm nay 8/8/2022 nhanh nhất và chính xác nhất. Vietlott 3D hôm nay.
XSCM 8/8, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 8/8/2022. KQXSCM thứ 2

XSCM 8/8, kết quả xổ số Cà Mau hôm nay 8/8/2022. KQXSCM thứ 2

Baoquocte.vn. XSCM 8/8. Trực tiếp kết quả xổ số Cà Mau nhanh nhất hôm nay - XSCM 8/8/2022. Ket qua xo so Ca Mau.
Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá từ FBI

Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp nhận hiện vật, cổ vật văn hoá từ FBI

Baoquocte.vn. FBI xác định được có một số hiện vật có nguồn gốc Việt Nam, cụ thể gồm 1 chiếc bình/nồi, 1 bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và 1 rìu đá.
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN được tổ chức tại ...
Giao lưu hữu nghị giữa Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Hoa Kỳ

Giao lưu hữu nghị giữa Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Sáng ngày 6/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị với Đại sứ quán Lào tại Hoa Kỳ.
Đại sứ Lương Quốc Huy làm việc với Tổng vụ trưởng Vụ Đối ngoại của Quốc hội Iran

Đại sứ Lương Quốc Huy làm việc với Tổng vụ trưởng Vụ Đối ngoại của Quốc hội Iran

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy bày tỏ hy vọng hai Quốc hội Việt Nam-Iran sẽ nối lại hoạt động trao đổi các đoàn, nhất là đoàn cấp cao.
Khởi công xây dựng Cổng chào Việt Nam trên một con đường ở Thái Lan

Khởi công xây dựng Cổng chào Việt Nam trên một con đường ở Thái Lan

Baoquocte.vn. Cổng chào Việt Nam sẽ là công trình có ý nghĩa biểu tượng cho tình hữu nghị trường tồn của hai nước Thái Lan và Việt Nam.
ASEAN sẽ tiếp tục là một cộng đồng thống nhất và kiên cường

ASEAN sẽ tiếp tục là một cộng đồng thống nhất và kiên cường

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Lê Quang Long khẳng định sự phát triển và thịnh vượng của các nước ASEAN gắn liền với sự phát triển và thịnh vượng của EU và Đức.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Baoquocte.vn. Điều 35 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao.
2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

2022 - Năm để vai trò trung tâm của ASEAN tỏa sáng

Baoquocte.vn. 2022 là một năm đặc biệt với ASEAN khi các thành viên đảm nhận vai trò chủ tịch các tổ chức quan trọng, thể hiện tiềm năng thúc đẩy hội nhập.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngày Quốc khánh Peru (28/7/1821-28/7/2022), Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli đã có cuộc trao đổi với phóng viên TG&VN.
Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 có ý nghĩa vô cùng trọng đại trong quan hệ hai nước, là dấu mốc mới của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.
Công ước UNCLOS 1982:  Nền tảng pháp lý vững chắc để Việt Nam bảo vệ lợi ích quốc gia

Công ước UNCLOS 1982: Nền tảng pháp lý vững chắc để Việt Nam bảo vệ lợi ích quốc gia

Baoquocte.vn. Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Biên giới Quốc gia đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam về UNCLOS 1982.
Phiên bản di động