Những 'bí quyết' cần nắm vững khi bước vào vòng 2 Kỳ thi tuyển dụng công chức Bộ Ngoại giao

Duy Quang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kỳ thi tuyển dụng công chức của Bộ Ngoại giao có yêu cầu rất cao, đòi hỏi các thí sinh phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cả kiến thức, kỹ năng và tâm lý.

Ngày 18/2 tới sẽ diễn ra vòng 2, phần I của Kỳ thi tuyển dụng công chức của Bộ Ngoại giao. Tại phần thi này, các thí sinh sẽ phải trải qua 2 bài thi viết, một bài thi chuyên ngành và một bài thi ngoại ngữ. Sau khi có kết quả của phần I, các thí sinh đủ điều kiện sẽ bước vào phần II thi vấn đáp.

(12.25) Trụ sở Bộ Ngoại giao tại số 1 Tôn Thất Đàm. (Ảnh: Quang Hòa)
Trụ sở Bộ Ngoại giao tại số 1 Tôn Thất Đàm. (Ảnh: Quang Hòa)

Do tính chất quan trọng nhằm tìm kiếm được những nhà ngoại giao tương lai, vậy nên kỳ thi tuyển dụng công chức của Bộ Ngoại giao có yêu cầu rất cao, đòi hỏi các thí sinh phải có sự chuẩn bị kỹ càng về cả kiến thức, kỹ năng và tâm lý.

Trong đợt tuyển dụng những năm vừa qua, nhiều thí sinh đã thành công ghi tên mình vào danh sách những người trúng tuyển và chính thức trở thành các tân cán bộ ngoại giao. Giống như những ứng cử viên khác, họ đều trải qua quá trình rèn luyện và vượt khó để chạm đến được giấc mơ của mình.

Vững kiến thức, chắc kỹ năng

Đối với kinh nghiệm của Nguyễn Phương Hồng Ngọc, chuyên viên Vụ Trung Đông-châu Phi, việc chuẩn bị kỹ lưỡng là 70% sự thành công. Ngoài kiến thức, việc xác định những khó khăn, thách thức của kỳ thi cũng như những điểm mạnh, điểm yếu của bản thân sẽ giúp các bạn đặt mục tiêu rõ ràng hơn và chuẩn bị tâm lý vững vàng hơn.

Nguyễn Phương Hồng Ngọc, chuyên viên Vụ Trung Đông-châu Phi.
Nguyễn Phương Hồng Ngọc, chuyên viên Vụ Trung Đông-châu Phi.

Các thí sinh cần xem qua các đề thi của năm trước để biết một số dạng đề cơ bản và những nội dung thường được hỏi để biết cách ôn tập có chọn lọc. Những thông tin này được công bố rộng rãi trên website của Bộ Ngoại giao tại mục Tuyển dụng.

Để chuẩn bị kỹ hơn về kiến thức, theo Hồng Ngọc các thí sinh cần đọc nhiều bài phân tích để xây dựng hệ thống lập luận, đồng thời theo dõi báo chí, thời sự và cập nhật liên tục những diễn biến mới nhất để làm dẫn chứng cho bài thi.

Các bạn thi quan hệ quốc tế có thể tham khảo các tạp chí chuyên ngành hàng đầu như International Security, Foreign Affairs, Foreign Policy... hay website của các think-tank như CSIS, IISS, CFR… Đối với các ấn phẩm trong nước, có thể tham khảo tạp chí Nghiên cứu Quốc tế và website Nghiên cứu Biển Đông của Học viện Ngoại giao, ngoài ra cũng có rất nhiều bài viết của các nhà ngoại giao, cán bộ nghiên cứu kỳ cựu của Bộ Ngoại giao được đăng tải trên báo chí.

Đối với những vấn đề có liên quan đến lợi ích quốc gia - dân tộc, các bạn nên tìm đọc những nguồn báo chính thống của Đảng, Chính phủ cũng như phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao để hiểu rõ chủ trương, đường lối và quan điểm của Việt Nam.

Còn theo Bùi Phan Quang Anh, chuyên vụ Vụ các Tổ chức quốc tế, các thí sinh cần phải nắm rõ nội dung Báo cáo Chính trị của Đại hội XIII, cụ thể hơn là phần dự báo tình hình thế giới và đất nước những năm sắp tới và đặc biệt là phần về đối ngoại. Điều quan trọng là việc phải hiểu được những điểm mới trong đường lối đối ngoại của Đại hội XIII so với văn kiện của những kỳ Đại hội trước.

Bài viết chuyên ngành

Cả Phương Ngọc và Quang Anh đều có chung cách ôn tập bài thi này giống nhau. Do mỗi câu hỏi sẽ có những yêu cầu khác nhau về mặt nội dung và cách tiếp cận. Trong quá trình ôn thi, các thí sinh nên thường xuyên luyện đề bằng cách tham khảo đề thi của những năm trước.

Ngoài việc chuẩn bị thật kỹ các kiến thức, bài thi cũng đòi hỏi các thí sinh phải có khả năng tư duy để đưa ra được cách triển khai nội dung thật chặt chẽ, toàn diện. Do đó, các thí sinh cần tự luyện các kỹ năng như phân tích đề, từ đó xây dựng hệ thống lập luận và đưa ra nhiều dẫn chứng để bài viết thêm sinh động.

Một trong những kỹ năng quan trọng khác mà một số thí sinh nhiều khi bỏ qua, đó chính là việc phân bổ thời gian làm bài. 180 phút cho một bài thi nghe có vẻ “dài” nhưng sẽ trôi qua rất nhanh, do đó các thí sinh cần chú ý đặt ra mục tiêu về thời gian sao cho hợp lý và cố gắng hoàn thành đúng mục tiêu đó.

Theo Phương Ngọc, điều đầu tiên khi cầm đề là các thí sinh phải phân tích thật kỹ đề bài và lập dàn ý. Nếu được thì thí sinh nên chốt luôn dàn ý cho cả hai câu hỏi, lúc sau chỉ cần tập trung viết dựa trên dàn ý, sẽ tránh việc mất thêm thời gian xây dựng dàn ý và làm ảnh hưởng đến mạch viết. Thời gian phân tích đề và lập dàn ý nên là tối thiểu 10 phút và tối đa 20 phút, còn lại chia đều để xử lý nội dung cho hai câu hỏi.

Bùi Phan Quang Anh, chuyên viên Vụ các Tổ chức quốc tế.
Bùi Phan Quang Anh, chuyên viên Vụ các Tổ chức quốc tế.

Bài viết ngoại ngữ

Thoạt đầu, tưởng chừng bài thi ngoại ngữ không quá khó đối với những bạn có khả năng ngoại ngữ tốt hay từng đi du học nước ngoài. Tuy nhiên, bài thi này đòi hỏi các thí sinh phải nắm chắc những kiến thức chuyên ngành lẫn các kỹ năng như tóm tắt, dịch xuôi và dịch ngược.

Đối với bài dịch xuôi (từ ngoại ngữ sang tiếng Việt), để có sự chuẩn bị chắc chắn, các thí sinh nên tập dịch và tóm tắt ở nhà với nhiều chủ đề khác nhau như quan hệ nước lớn, ngoại giao đa phương, các điểm nóng trên thế giới... Đề thi thường lấy từ các nguồn phân tích học thuật nên các bạn có thể tham khảo bài viết trên các tờ báo, tạp chí như The Economist, The Diplomat, International Security, Foreign Affairs, Foreign Policy...

Để có quá trình chuẩn bị tốt nhất, Phương Ngọc chia sẻ rằng: "Mình nghĩ nguyên tắc quan trọng nhất khi dịch là phải “dịch thoáng”, “dịch thoát” để giữ được ý tứ và nội dung chính, nhưng cách hành văn và ngôn từ phải tự nhiên, phù hợp với ngữ cảnh và văn phong của ngôn ngữ dịch. Các bạn không nên dịch nguyên văn một cách cứng nhắc, dễ dẫn đến tình trạng câu từ tối nghĩa và rời rạc."

Đối với bài dịch ngược (từ tiếng Việt sang ngoại ngữ), những từ ngữ về chủ trương, chính sách, đường lối của Việt Nam khi dịch sang tiếng nước ngoài sẽ mang sắc thái đặc thù và nhất quán, do đó các bạn hãy chú ý học thuộc những cụm từ đặc biệt này theo đúng cách dịch của các tài liệu chính thống

Theo Quang Anh, các thí sinh nên tham khảo các bài viết những báo chính thống như Báo Nhân Dân, VietnamPlus. Khi đọc bài viết của họ, các bạn có thể nắm được cách dịch phổ biến của những thuật ngữ chuyên ngành và tên riêng. Các bạn nên dịch sao cho thoát ý, nhưng đồng thời cũng không thêm hay thiếu nội dung.

Phần I của vòng thi thứ 2 được coi là "bước ngoặt" quan trọng của toàn bộ kỳ thi tuyển dụng công chức. Do vậy, các thí sinh cần cố gắng để thể hiện tốt nhất mới có thể qua được phần thi này và chuẩn bị cho phần thi vấn đáp.

Thi vấn đáp

Ở vòng thi vấn đáp, các giảm khảo có thể hỏi thí sinh về bất kỳ vấn đề gì, từ kiến thức chuyên môn, kỹ năng, phong cách làm việc đến trải nghiệm, dự định của các thí sinh. Vì thời gian ôn thi có hạn, các thí sinh nên ưu tiên việc đọc hiểu khái quát để nắm được bức tranh tổng quan thay vì tập trung vào số ít chủ đề.

Đối với các nội dung chuyên môn, các thí sinh cần chú ý theo dõi thời sự để luôn luôn cập nhật những nội dung mới nhất và “nóng” nhất có liên quan đến chuyên ngành thi của mình. Ngoài ra, nên chú ý thêm các bài phân tích của các chuyên gia trong nước và ngoài nước, đặc biệt là cần tìm hiểu về quan điểm chính thức của Việt Nam nếu đây là các vấn đề có liên quan đến lợi ích quốc gia - dân tộc.

Theo Phương Ngọc, về mặt nội dung thi vấn đáp, cách tiếp cận và trình bày vấn đề là yếu tố quan trọng nhất. Các thí sinh đừng quá lo lắng về việc mình trả lời “đúng” hay “sai”, miễn là các bạn nêu rõ quan điểm của mình và đưa ra được các lập luận, dẫn chứng cụ thể để bảo vệ quan điểm đó.

Các thí sinh có thể tập trả lời phỏng vấn để chuẩn bị tâm lý và sửa một số lỗi trong giao tiếp nếu có, ví dụ như nói quá nhanh, nói quá chậm, hay “à, ầm, ờm” khi đang nói… Các bạn nên nhờ bạn bè, người thân của mình đóng vai trò người phỏng vấn để giúp bạn nhìn ra các lỗi sai, hoặc có thể tự tập nói trước gương và ghi âm lại để biết phần trình bày của mình còn những vướng mắc gì và tìm cách khắc phục.

Cách ăn mặc cũng phần nào đánh giá sự chuẩn bị của một thí sinh. Khi đi thi, các thí sinh nên chọn một bộ trang phục công sở thanh lịch. Đối với các bạn nữ có thể trang điểm nhẹ nhàng để cảm thấy tự tin hơn.

Cuối cùng, một tâm lý tự tin, bình tĩnh và cầu thị là điều kiện tiên quyết để hoàn thành tốt phần thi phỏng vấn. Khi bước vào phòng thi, hãy chào ban giám khảo với một nụ cười tươi để “phá băng” và giúp tạo bầu không khí vui vẻ, thoải mái.

Trải nghiệm của Phương Ngọc đối với phần thi phỏng vấn là ban giám khảo muốn biết rõ về bạn hơn, cả về kiến thức chuyên môn cũng như tính cách, con người của bạn. Do đó, các thí sinh không nên quá “sợ” phần thi phỏng vấn hay nghĩ rằng ban giám khảo đang “làm khó” mình. Các bạn hãy luôn giữ thái độ lễ phép, khiêm tốn, vui tươi và cứ là chính mình nhé.

Cán bộ ngoại giao trẻ: Luôn cầu thị và không ngại khó

Cán bộ ngoại giao trẻ: Luôn cầu thị và không ngại khó

Trong buổi đối thoại với thanh niên hồi tháng 10/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tin tưởng thế hệ cán bộ ngoại giao ...

Khai mạc Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2021

Khai mạc Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2021

Ngày 30/12, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ khai mạc Kỳ thi tuyển dụng công chức năm 2021. Thứ trưởng Ngoại ...

Bài viết cùng chủ đề

Xin chào Ngoại giao

Đọc thêm

Giật mình với số tiền người dân Trung Quốc tiết kiệm năm 2022

Giật mình với số tiền người dân Trung Quốc tiết kiệm năm 2022

Baoquocte.vn. Do các biện pháp hạn chế vì Covid-19, năm 2022, người dân Trung Quốc đã ở nhà nhiều hơn và tiết kiệm số tiền kỷ lục 2,6 nghìn tỷ USD.
Chuyên gia Ấn Độ đánh giá cao chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Chuyên gia Ấn Độ đánh giá cao chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Baoquocte.vn. Trên Eurasia-Review, TS. Rajaram Panda, nghiên cứu viên Bộ Văn hóa Ấn Độ, đã đề cao ý nghĩa chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Lịch cúp điện hôm nay tại Bến Tre ngày 9/2/2023

Lịch cúp điện hôm nay tại Bến Tre ngày 9/2/2023

Baoquocte.vn. Thông tin lịch cúp điện tại Bến Tre theo từng khu vực được cập nhật mới nhất từ Điện lực Bến Tre ngày 9/2/2023.
Cập nhật tin động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 9.600 người thiệt mạng, lực lượng cứu hộ 'chạy đua với tử thần' giữa giá lạnh

Cập nhật tin động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Hơn 9.600 người thiệt mạng, lực lượng cứu hộ 'chạy đua với tử thần' giữa giá lạnh

Baoquocte.vn. Số nạn nhân thiệt mạng tại do trận động đất ở Thổ Nhĩ kỳ là hơn 7.100 và ở Syria là hơn 2.500 người.
Trung Quốc đòi khinh khí cầu bị bắn hạ

Trung Quốc đòi khinh khí cầu bị bắn hạ

Baoquocte.vn. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh nói: "Khinh khí cầu không thuộc về Mỹ. Nó thuộc về Trung Quốc".
Trải nghiệm văn hoá Nhật Bản cùng nhóm sinh viên tại Hà Nội

Trải nghiệm văn hoá Nhật Bản cùng nhóm sinh viên tại Hà Nội

Baoquocte.vn. Dự án truyền thông văn hoá về nghệ thuật gấp giấy Origami vừa được nhóm sinh viên năm cuối của Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức tại ...
Đại sứ Đặng Minh Khôi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan

Đại sứ Đặng Minh Khôi trình Thư ủy nhiệm lên Tổng thống Cộng hòa Azerbaijan

Baoquocte.vn. Tổng thống Ilham Aliyev khẳng định Việt Nam-Azerbaijan hợp tác tốt đẹp trên bình diện song phương và đa phương.
Hạ viện Argentina tổ chức lễ ra mắt Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Argentina-Việt Nam

Hạ viện Argentina tổ chức lễ ra mắt Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Argentina-Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ Dương Quốc Thanh cho rằng việc tái lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị thể hiện sự quan tâm của Quốc hội Argentina trong thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.
Việt Nam khẳng định trẻ em luôn là trung tâm của mọi chính sách, chiến lược phát triển

Việt Nam khẳng định trẻ em luôn là trung tâm của mọi chính sách, chiến lược phát triển

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành UNICEF đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu Việt Nam đạt được trong chăm sóc và bảo đảm các quyền của trẻ em.
Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức gặp mặt cộng đồng đầu năm Xuân Quê hương 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil tổ chức gặp mặt cộng đồng đầu năm Xuân Quê hương 2023

Baoquocte.vn. Trong không khí đầm ấm, Đại sứ Phạm Thị Kim Hoa gửi lời chúc mừng năm mới an khang thịnh vượng, hạnh phúc và thành công đến bà con cộng đồng.
Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế  cho hòa bình, phát triển và con người

Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết dành nguồn lực quốc gia và quốc tế cho hòa bình, phát triển và con người

Baoquocte.vn. Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 đã tổ chức phiên họp toàn thể về các ưu tiên của Tổng thư ký LHQ António Guterres trong năm 2023.
Đại sứ Việt Nam tại Myanmar thăm, chúc tết bà con cộng đồng và doanh nghiệp nhân dịp Xuân Quý Mão

Đại sứ Việt Nam tại Myanmar thăm, chúc tết bà con cộng đồng và doanh nghiệp nhân dịp Xuân Quý Mão

Baoquocte.vn. Nhân dịp Tết Nguyên đán 2023, Đại sứ Lý Quốc Tuấn và cán bộ Đại sứ quán đã thăm hỏi, chúc tết cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar.
Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Chưa ghi nhận thông tin có công dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Iran (kiêm nhiệm Syria) sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân.
Thông tin về việc 2 công dân Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu đánh cá tại Hàn Quốc

Thông tin về việc 2 công dân Việt Nam mất tích trong vụ chìm tàu đánh cá tại Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, một tàu đánh cá đã bị chìm ngoài khơi huyện Sinan, khiến 9/12 thuyền viên mất tích, có 2 công dân Việt Nam.
Triển khai công tác lãnh sự với tinh thần 'phục vụ' cao nhất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả

Triển khai công tác lãnh sự với tinh thần 'phục vụ' cao nhất, lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả

Baoquocte.vn. Quyền Cục trưởng Cục Lãnh sự Doãn Hoàng Minh chia sẻ về công tác lãnh sự ở Bộ Ngoại giao và các Cơ quan đại diện ở nước ngoài năm qua, sắp tới.
Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Để công tác bảo hộ công dân ngày một hiệu quả, hiện đại và chuyên nghiệp hơn

Baoquocte.vn. Trả lời phỏng vấn Báo TG&VN, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã phác họa bức tranh phản ánh công tác bảo hộ công dân trong năm 2022...
Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Đại sứ quán Việt Nam tại Saudi Arabia thăm lãnh sự công dân nhân dịp Tết Quý Mão 2023

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Saudi Arabia Đặng Xuân Dũng và các cán bộ Đại sứ quán thăm một số người Việt đang thụ án tại hai trại tù nam và nữ tại Malaz, Riyadh.
Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Việt Nam lên tiếng về vụ xét xử đường dây buôn người ở Anh

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Anh sẽ tiếp tục theo dõi sát sao vụ xét xử người đứng đầu đường dây buôn người ở Anh.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Baoquocte.vn. Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Baoquocte.vn. Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Baoquocte.vn. Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Baoquocte.vn. Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Baoquocte.vn. Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Baoquocte.vn. Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính góp phần triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính góp phần triển khai hiệu quả khuôn khổ Đối tác toàn diện Việt Nam-Brunei

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Trần Văn Khoa, chuyến thăm Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý nghĩa đặc biệt khi hai nước trên đà phát triển tốt đẹp.
Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: Chúng tôi mong được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính!

Bộ trưởng Ngoại giao Singapore: Chúng tôi mong được đón Thủ tướng Phạm Minh Chính!

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan đề cao ý nghĩa chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và triển vọng quan hệ hai nước.
Vai trò của ngoại giao công nghệ trong bối cảnh địa chính trị hiện nay

Vai trò của ngoại giao công nghệ trong bối cảnh địa chính trị hiện nay

Baoquocte.vn. Ngoại giao công nghệ đang nắm giữ vai trò quan trọng hơn bao giờ hết, đặc biệt góp phần vào tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Singapore: Mở đầu năm đặc biệt của một mối quan hệ đặc biệt

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm Singapore: Mở đầu năm đặc biệt của một mối quan hệ đặc biệt

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Mai Phước Dũng, chuyến thăm Singapore của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân là sự kiện đầu năm đặc biệt của Việt Nam-Singapore.
Đại diện UNDP Việt Nam: Niềm tin về một Việt Nam xanh, bao trùm và thịnh vượng

Đại diện UNDP Việt Nam: Niềm tin về một Việt Nam xanh, bao trùm và thịnh vượng

Baoquocte.vn. Phó Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam đánh giá về sự phát triển kinh tế xã hội đáng kinh ngạc của đất nước hình chữ S.
Xuân Hội ngộ tại Helsinki: Thắp sáng ngọn lửa từ trái tim, vì tình yêu văn hóa Việt

Xuân Hội ngộ tại Helsinki: Thắp sáng ngọn lửa từ trái tim, vì tình yêu văn hóa Việt

Baoquocte.vn. Mùa Xuân năm Quý Mão đến với cộng đồng người Việt tại Phần Lan có khác hai năm trước.
Phiên bản di động