Để học sinh không chán học, hãy nhìn giáo dục Phần Lan

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. “Làm thế nào để học sinh của Việt Nam không chán học?" là nội dung xuyên suốt buổi hội thảo “Việt Nam học được gì từ nền giáo dục Phần Lan?” do Đại sứ quán Phần Lan phối hợp cùng Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam - VICC và Công ty Cổ phần Sách Alpha đồng tổ chức tại Hà Nội (13/1).
TIN LIÊN QUAN
de hoc sinh khong chan hoc hay nhin giao duc phan lan Phần Lan sẽ bỏ hết các môn học riêng biệt vào năm 2020
de hoc sinh khong chan hoc hay nhin giao duc phan lan Phần Lan là đối tác quan trọng của Việt Nam ở châu Âu

Dự hội thảo có ông Phạm Chí Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ GD & ĐT; bà Riikka - phụ trách mảng phát triển hợp tác và triển khai đầu tư Khối Giáo dục Phổ thông Phần Lan; GS.TS. Phạm Quang Trung - Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục; PGS. TS. Lê Phước Minh - Phó Giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục; ông Trịnh Minh Giang - GĐ Công ty CP Tư vấn Quản lý Việt, Giám đốc Điều hành trường Phổ thông liên cấp Alfred Nobel; Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam Ilkka-Pekka Similä; ông Nguyễn Cảnh Bình - Giám đốc Trung tâm Hợp tác Trí tuệ Việt Nam – VICC, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sách Alpha...

de hoc sinh khong chan hoc hay nhin giao duc phan lan
Các diễn giả tại hội thảo. (Ảnh: Đỗ Hiếu)

“Làm thế nào để học sinh của Việt Nam không chán học?”

Để trả lời cho nỗi trăn trở này, diễn giả Riikka cho rằng Phần Lan luôn hướng đến một hệ thống trường học mà ở đó, không có đứa trẻ nào bị bỏ lại phía sau, không có sự xếp hạng, so sánh và không cạnh tranh giữa các học sinh, trường học hay địa phương. Tất cả các em đều được hưởng nền giáo dục miễn phí.

Đặc biệt, trong giáo dục Phần Lan tuy học ít giờ nhưng chất lượng, kiến thức của học sinh lại tăng lên. Bà Riikka chia sẻ: “Giảm giờ học của học sinh sẽ giúp giáo viên có nhiều thời gian soạn bài, soạn giáo án, thời gian tương tác với học sinh, phụ huynh nhiều hơn".

Bên cạnh đó, diễn giả Riikka cũng nhận định, trên thực tế học sinh Phần Lan chỉ phải thực hiện một bài kiểm tra tiêu chuẩn trong suốt quá trình học tiểu học và trung học, cuối cùng là một bài kiểm tra quốc gia để vào đại học. Tuy nhiên, các em lại được kiểm tra tính cách cũng như dự định tương lai, ước mơ khá nhiều trong suốt quá trình học.

Một điều nữa, các trường học Phần Lan tập trung vào sự phát triển toàn diện và xem thời gian vui chơi, giải trí của học sinh là một phần quan trọng trong sự phát triển con người. "Không giống các nước tập trung vào một số môn học cốt lõi, Phần Lan tập trung phát triển toàn diện cho học sinh. Ngoài các môn học, học sinh còn được học âm nhạc, hội họa, các hoạt động ngoại khóa…"- bà Riikka nhấn mạnh.

Để quá trình dạy và học thành công thì ngoài việc truyền thụ kiến thức, giáo viên cũng phải giúp các em cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ trong quá trình học tập để tránh những sức ép quá lớn. Sau mỗi tiết học, các em có 15 phút giải lao ngoài trời. Điều đáng nói, học kỳ ở Phần Lan cũng ngắn hơn và các em ít khi phải làm bài tập về nhà.

Ngoài ra, để giảm tải căng thẳng và tạo sự cân bằng trong cuộc sống của các em, bà Riikka cho rằng các nhà giáo dục cần chú ý đặc biệt tới những hoạt động giáo dục thể chất cũng như hoạt động giao lưu xã hội.

Giáo viên được trao quyền tự quyết

Giáo viên ở Phần Lan đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với giáo dục. Điều kiện làm việc tốt, được trân trọng và tạo cảm hứng cho giáo viên và hiệu trưởng tại các trường học ở Phần Lan đã được phát triển một cách có hệ thống.

Tại hội thảo, ông Trịnh Minh Giang chia sẻ rằng, ngoài mức lương cao hơn các nghề khác thì nghề giáo viên ở Phần Lan rất danh giá.

de hoc sinh khong chan hoc hay nhin giao duc phan lan
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Đỗ Hiếu)

Một cuộc khảo sát thực hiện tại Phần Lan cho thấy, hầu hết đàn ông tại quốc gia này đều mong muốn lấy vợ là giáo viên. Trong khi đó, đối với phụ nữ, giáo viên cũng xếp vị trí thứ 2 trong đối tượng họ mong muốn lấy làm chồng. Ông Giang Nhấn mạnh: "Điều đó cho thấy giáo viên được coi trọng ở Phần Lan như thế nào".

Điều đáng chú ý là ngoài mức lương cao, điều kiện làm việc tốt và được xã hội trân trọng, giáo viên ở Phần Lan còn được trao quyền tự quyết, được điều chỉnh chương trình giảng dạy cho phù hợp với nhu cầu và thế mạnh của từng học sinh.

Tại hội thảo, một đại biểu từng được đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài cho rằng chính sách thu hút người tài của Việt Nam chưa tốt. Vì vậy, để cải cách nền giáo dục trước hết cần phải có cơ chế để thu hút người tài vào phục vụ cho ngành giáo dục.

Trong khi đó, ông Lê Phước Minh chia sẻ, thực tế nghề giáo ở Phần Lan có mức lương cao hơn nhưng không hẳn là vượt trội so với các nghề khác. Do đó, lương không phải là vấn đề quan trọng nhất.

Ông Lê Phước Minh cho rằng, vấn đề quan trọng chính là làm sao xã hội tạo ra sự công bằng, để sự thành công của mỗi người phải dựa trên thực lực. "Tôi ngẫm lại ở Việt Nam có quá nhiều sinh viên tốt nghiệp thành công nhưng không dựa trên sự xuất sắc, dường như họ dựa trên sự may mắn nào đó, một điều gì đó rất khó lý giải. Tôi cho rằng đây chính là một trong những cản trở lớn khi chúng ta học tập và áp dụng các mô hình giáo dục của những nền giáo dục tiên tiến trên thế giới" - ông Minh trăn trở.

Tại sự kiện này, cuốn sách nổi tiếng thế giới về giáo dục “Bài học Phần Lan 2.0: Chúng ta có thể học được gì từ cải cách giáo dục Phần Lan” của chuyên gia giáo dục nổi tiếng người Phần Lan - Tiến sĩ Pasi Salhberg được ra mắt. Cuốn sách này cho thấy cách mà Phần Lan đã đạt được thành công mà không cần trải qua những quá trình gian nan và đầy tranh cãi của việc cạnh tranh, lựa chọn trường và những kỳ thi bắt buộc.

Theo số liệu thống kê của OECD, giờ dạy trung bình của giáo viên trung học ở Phần Lan chỉ bằng một nửa so với giáo viên Mỹ. Điều này giúp cho các giáo viên có thể dành nhiều thời gian hơn trong việc lên kế hoạch giảng dạy cùng với các đồng nghiệp, chia sẻ ý tưởng và phương pháp dạy học tốt nhất.
de hoc sinh khong chan hoc hay nhin giao duc phan lan Con người tự chủ là ai?

Nói đến con người tự chủ là nói đến 3 khía cạnh: cái đầu (trí tuệ), trái tim (đạo đức và cảm xúc) và thể ...

de hoc sinh khong chan hoc hay nhin giao duc phan lan “Nếu ba không quay lại, con sẽ gọi cảnh sát”!

Đó là lời của con trai đầu nói với tôi khi cháu mới tầm hơn 4 tuổi đang học mầm non, mà tôi không bao ...

de hoc sinh khong chan hoc hay nhin giao duc phan lan Điều gì xảy ra nếu những nhà giáo giỏi của Phần Lan dạy học ở Mỹ?

Theo các nhà giáo dục ở Mỹ, quyền tự chủ của giáo viên trong giảng dạy ngày càng bị hạn chế. Chính vì vậy mà ...

Yến Nguyệt

Đọc thêm

Những địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất ngày 5/8

Những địa phương có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất ngày 5/8

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 5/8 của Bộ Y tế ghi nhận 7.244 ca nhiễm mới, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục là địa phương có số ca mắc mới ...
Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sỹ và Quốc khánh Thụy Sỹ

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy Sỹ và Quốc khánh Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ đã dự Lễ kỷ niệm 730 năm Quốc khánh Thụy Sỹ; 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thụy ...
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xã giao Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tiếp xã giao Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ

Baoquocte.vn. Ngày 5/8, Phó Tổng thống, Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Sỹ Ignazio Cassis đã có cuộc hội kiến với Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.
Việt Nam đề xuất 4 ưu tiên cho hợp tác Những người bạn của Mekong

Việt Nam đề xuất 4 ưu tiên cho hợp tác Những người bạn của Mekong

Baoquocte.vn. Ngày 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Những người bạn của Mekong (FOM) lần thứ nhất.
Thụy Sỹ viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam kít xét nghiệm Covid-19, máy thở và trang thiết bị, vật tư y tế

Thụy Sỹ viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam kít xét nghiệm Covid-19, máy thở và trang thiết bị, vật tư y tế

Baoquocte.vn. Thụy Sỹ viện trợ khẩn cấp cho Việt Nam 500 nghìn bộ kít xét nghiệm Covid-19, 300 nghìn khẩu trang, 30 máy thở và trang thiết bị, vật tư y ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 6/8/2021: Tuổi Dần chú ý hành động vô thức, tuổi Thìn không yêu thì dừng lại

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 6/8/2021: Tuổi Dần chú ý hành động vô thức, tuổi Thìn không yêu thì dừng lại

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/8/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Lịch âm 6/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 6/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn viên 6/8/2021

Lịch âm 6/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 6/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn viên 6/8/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/8. Âm lịch hôm nay 6/8. Lịch âm 6/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/8/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 6 tháng 8 năm 2021 ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 6/8/2021:  Song Ngư có niềm vui trong tình cảm, Nhân Mã gặp nhiều rắc rối

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 6/8/2021: Song Ngư có niềm vui trong tình cảm, Nhân Mã gặp nhiều rắc rối

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/8 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Cựu Đại sứ Việt Nam: Thụy Sỹ 'nhỏ' nhưng 'có võ'

Cựu Đại sứ Việt Nam: Thụy Sỹ 'nhỏ' nhưng 'có võ'

Baoquocte.vn. Thụy Sỹ, một đất nước nhỏ bé, ít tài nguyên nhưng con người nơi đây đã biến 41.285 km2 thành mảnh đất đáng sống, rạng ngời và cuốn hút.
Tin thế giới 5/8: Động thái gây sốc của Belarus; Bí ẩn chai whiskey thất lạc của cựu Ngoại trưởng Mỹ; Sự cố 'thú vị' của tàu ngầm Nga

Tin thế giới 5/8: Động thái gây sốc của Belarus; Bí ẩn chai whiskey thất lạc của cựu Ngoại trưởng Mỹ; Sự cố 'thú vị' của tàu ngầm Nga

Baoquocte.vn. Belarus đóng cửa biên giới, Mỹ duyệt kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, tàu ngầm Nga gặp sự cố 'thú vị'... là những sự kiện thế giới nổi ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 6/8/2021: Tuổi Dần chú ý hành động vô thức, tuổi Thìn không yêu thì dừng lại

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 6/8/2021: Tuổi Dần chú ý hành động vô thức, tuổi Thìn không yêu thì dừng lại

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 6/8/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Lịch âm 6/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 6/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn viên 6/8/2021

Lịch âm 6/8 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 6/8/2021 chính xác nhất - Lịch vạn viên 6/8/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 6/8. Âm lịch hôm nay 6/8. Lịch âm 6/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 6/8/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 6 tháng 8 năm 2021 hôm nay.
Covid-19 ở Việt Nam tối 5/8: 3.301 ca mắc mới, nâng tổng ca trong ngày lên 7.244, Hà Nội 69 ca

Covid-19 ở Việt Nam tối 5/8: 3.301 ca mắc mới, nâng tổng ca trong ngày lên 7.244, Hà Nội 69 ca

Baoquocte.vn. Bản tin dịch Covid-19 tối 5/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.301 ca mắc Covid-19, nâng tổng số mắc trong ngày lên 7.244 ca.
Bão số 4 đã di chuyển ra ngoài và không còn khả năng quay trở lại Biển Đông

Bão số 4 đã di chuyển ra ngoài và không còn khả năng quay trở lại Biển Đông

Baoquocte.vn. Hồi 16 giờ ngày 5/8, vị trí tâm bão số 4 ở vào khoảng 23,8 độ Vĩ Bắc; 117,0 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Đông Nam tỉnh Quảng Đông.
Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (5-6/8): Bắc Bộ nắng nóng gay gay gắt; Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; Tây Nguyên,  Nam Bộ mưa vừa mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (5-6/8): Bắc Bộ nắng nóng gay gay gắt; Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt; Tây Nguyên, Nam Bộ mưa vừa mưa to

Baoquocte.vn. Dự báo thời tiết ngày mai (6/8) Bắc Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt; miền Trung nắng nóng đặc biệt gay gắt, cao nhất trên 39 độ; Nam Bộ mưa dông.
Covid-19 ở Hà Nội trưa 5/8: Thông tin về 26 bệnh nhân mới

Covid-19 ở Hà Nội trưa 5/8: Thông tin về 26 bệnh nhân mới

Baoquocte.vn. Trưa ngày 5/8, Sở Y tế Hà Nội thông tin ghi nhận 26 ca bệnh Covid-19 mới, trong đó 19 ca tại cộng đồng, 7 ca tại khu cách ly.
Mẹ nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiêm vaccine Covid-19 có tiếp tục cho con bú được không?

Mẹ nhiễm SARS-CoV-2 hoặc tiêm vaccine Covid-19 có tiếp tục cho con bú được không?

Baoquocte.vn. WHO cho biết, việc nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn khi người mẹ mắc Covid-19 hay tiêm vaccine ngừa Covid-19.
Có nên uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Có nên uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19?

Baoquocte.vn. Hiện trên mạng có lan truyền thông tin uống thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19 để giảm nguy cơ sốc phản vệ, điều này có đúng?
CDC Mỹ giải đáp 6 câu hỏi về lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em

CDC Mỹ giải đáp 6 câu hỏi về lây nhiễm Covid-19 ở trẻ em

Baoquocte.vn. CDC Mỹ đã trả lời một số câu hỏi liên quan đến vấn đề lây nhiễm Covid-19 và cách phòng tránh đối với trẻ em.
Mỹ dự kiến phê duyệt đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech vào tháng 9

Mỹ dự kiến phê duyệt đầy đủ cho vaccine Covid-19 của Pfizer/BioNtech vào tháng 9

Baoquocte.vn. FDA dự kiến sẽ hoàn tất thủ tục để phê duyệt đầy đủ việc sử dụng vaccine Pfizer/BioNtech vào đầu tháng 9 tới.
Hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm vaccine Covid-19: Mũi 1 tiêm Pfizer, Moderna, Sinopharm thì mũi 2 tiêm cùng loại

Hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm vaccine Covid-19: Mũi 1 tiêm Pfizer, Moderna, Sinopharm thì mũi 2 tiêm cùng loại

Baoquocte.vn. Theo hướng dẫn của Bộ Y tế về tiêm 2 liều vaccine Covid-19, những người đã tiêm mũi một vaccine Sinopharm, Pfizer, Moderna sản xuất thì mũi thứ 2 chỉ tiêm cùng loại.
Hai tuần đầu sau khi khỏi Covid-19: Nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ tăng gấp 3 lần

Hai tuần đầu sau khi khỏi Covid-19: Nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ tăng gấp 3 lần

Baoquocte.vn. Trong hai tuần đầu tiên sau khi điều trị khỏi Covid-19, nguy cơ đau tim và đột quỵ do thiếu máu cục bộ tăng lên đáng kể.
XSMN 6/8 - xổ số miền Nam hôm nay 6/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 6/8 - xổ số miền Nam hôm nay 6/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 6/8 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021
XSMB 6/8 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 6/8/2021 - xổ số hôm nay 6/8 - dự đoán XSMB

XSMB 6/8 - Xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 6/8/2021 - xổ số hôm nay 6/8 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 6/8 - xổ số hôm nay 6/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 6 tháng 8 năm 2021 - KQSXMB - SXMB 6/8 - XSMB thứ 6
XSMT 6/8 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 6/8/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 6/8 - KQXSMT

XSMT 6/8 - Xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 6/8/2021 - xổ số hôm nay - SXMT 6/8 - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 6/8 - XSMT thứ 6 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 6 ngày 6 tháng 8 năm 2021 - KQSXMT - SXMT 6/8 - xổ số hôm nay
XSMB 5/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 5/8/2021 - xổ số hôm nay 5/8 - dự đoán XSMB

XSMB 5/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 5/8/2021 - xổ số hôm nay 5/8 - dự đoán XSMB

Baoquocte.vn. XSMB 5/8 - xổ số hôm nay 5/8 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 5 ngày 5 tháng 8 năm 2021 - SXMB 22/7 - KQSXMB - xo so mien bac
XSMN 5/8 - xổ số miền Nam hôm nay 5/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

XSMN 5/8 - xổ số miền Nam hôm nay 5/8/2021 có quay không, XSMN khi nào mở lại?

Baoquocte.vn. XSMN 5/8 - xổ số miền Nam tiếp tục tạm ngưng phát hành loại hình xổ số các tỉnh phía Nam kể từ ngày 9/7/2021.
XSMT 5/8 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 5/8/2021 - SXMT 5/8 - xổ số hôm nay - KQXSMT

XSMT 5/8 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 5/8/2021 - SXMT 5/8 - xổ số hôm nay - KQXSMT

Baoquocte.vn. XSMT 5/8 - xo so mien trung - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 5 ngày 5 tháng 8 năm 2021 - SXMT 5/8 - KQSXMT - xổ số hôm nay 22/7
Phiên bản di động