Để nền kinh tế tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA

03/11/2017 11:26

Ngày 2/11, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tham vấn về các tác động của Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đối với nền kinh tế Việt Nam” do Dự án hỗ trợ chính sách thương mại đa biên (EU-MUTRAP) phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức.

TIN LIÊN QUAN
de nen kinh te tan dung toi da loi ich tu evfta Việt Nam - EU nỗ lực để sớm ký và phê chuẩn Hiệp định EVFTA
de nen kinh te tan dung toi da loi ich tu evfta EVFTA - cơ hội cho ngành da giày Việt Nam tại thị trường EU

Hội thảo là cơ hội để các chuyên gia, doanh nghiệp trao đổi, thảo luận những đánh giá, cập nhật về tác động của EVFTA đối với tổng thể và các phân ngành kinh tế Việt Nam. Qua đó, nhận định những cơ hội cũng như các định hướng và giải pháp xử lý ứng phó với những thách thức nhằm tối đa hóa lợi ích mà EVFTA mang lại.

EVFTA đã chính thức kết thúc đàm phán năm 2015 và đang trong quá trình chuẩn bị cho việc ký kết và thực thi. Được đánh giá là toàn diện, có chất lượng cao, phạm vi cam kết rộng, EVFTA được kỳ vọng sẽ thúc đẩy đầu tư và cải tiến công nghệ, nhờ đó đẩy mạnh năng suất và tăng đầu ra trong nhiều ngành sản xuất. Nghiên cứu ban đầu về “Đánh giá tác động dài hạn của Hiệp định Thương mại tự do EU - Việt Nam" năm 2014 cho thấy, EVFTA đem lại những lợi ích bền vững cho cả hai bên.

Tại Hội thảo, các diễn giả tiếp tục khẳng định, EVFTA sẽ mang lại lợi ích đáng kể cho Việt Nam. Đây là FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất với 99,2% số dòng thuế sẽ được EU xóa bỏ cho hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam. Nhờ đó, nền kinh tế của Việt Nam được kỳ vọng sẽ tăng trưởng 2,5% vào năm 2020 và 4,6% vào năm 2030.

EVFTA cũng mang lại nhiều cơ hội để Việt Nam mở rộng xuất khẩu và tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu thông qua các hình thức khác nhau như dỡ bỏ thuế quan, xúc tiến đầu tư, thúc đẩy công nhận lẫn nhau về tiêu chuẩn, cải thiện quy tắc xuất xứ - chứng nhận xuất xứ, cải thiện môi trường tạo thuận lợi thương mại, hỗ trợ kỹ thuật tăng cường nhận thức và áp dụng những tiêu chuẩn của thị trường EU.

de nen kinh te tan dung toi da loi ich tu evfta
Quang cảnh Hội thảo. (Ảnh: Hương Đoàn)

Theo ông Claudio Dordi, Trưởng nhóm chuyên gia nước ngoài EU-MUTRAP, EU là một thị trường có mức thu nhập cao, có chính sách bảo vệ người tiêu dùng chặt chẽ với những rào cản về kỹ thuật cho sản phẩm nhập khẩu rất lớn. Để đạt được tiêu chuẩn chất lượng ngặt nghèo của EU và nâng cao khả năng cạnh tranh thông qua việc tăng thêm hàm lượng giá trị gia tăng, hàm lượng chế biến trong hàng xuất khẩu, Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức: lao động, trình độ tay nghề, rào cản kỹ thuật, tác động môi trường… Đặc biệt, vấn đề đảm bảo nguồn gốc quy tắc xuất xứ sẽ là một trong những trở ngại lớn nhất của hàng hóa Việt Nam khi vào thị trường EU.  

Nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển lưu ý, Việt Nam có thể sẽ gặp khó khăn trong việc tuân thủ những quy định về sở hữu trí tuệ, lao động và môi trường từ EVFTA bởi trong khi Việt Nam còn khá thờ ơ với vấn đề sở hữu trí tuệ, thì đây lại là yêu cầu đặt lên hàng đầu từ phía EU.

Rào cản kỹ thuật đối với hàng hoá nhập khẩu từ phía EU cũng rất chặt chẽ. Bên cạnh những quy định về xuất xứ, lao động và môi trường, thâm nhập vào thị trường EU vẫn còn khó khăn từ các hàng rào phi thuế quan về kỹ thuật và vệ sinh an toàn thực phẩm của thị trường EU. Đơn cử như mặt hàng nông sản, dù có những ưu đãi nhưng nhiều mặt hàng như chè, rau quả… của Việt Nam có thể vướng phải những hạn chế do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thiếu tính đồng nhất trong từng lô hàng, công tác thu hoạch bảo quản chưa tốt nên chất lượng còn hạn chế.

Các chuyên gia khuyến nghị, với nguồn lực có hạn, Việt Nam không thể phân tán lực lượng mà phải tập trung phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ mũi nhọn mà mình có khả năng như: dệt may, giày dép… và lắp ráp (như ôtô, xe máy, thiết bị điện và điện tử).

Ngoài ra, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý để đáp ứng những điều kiện về lao động, môi trường và sở hữu trí tuệ phù hợp với chuẩn mực quốc tế cũng như EVFTA. Đồng thời, cần thực hiện tốt các chính sách khuyến khích các nhà khoa học trong và ngoài ngành chuyển giao kết quả nghiên cứu vào thực tiễn sản xuất, góp phần thúc đẩy sản xuất có năng suất, chất lượng và hiệu quả.

Các diễn giả tại Hội thảo cũng phân tích những tác động đến các phân ngành chính và một số ngành Việt Nam được hưởng lợi trực tiếp bao gồm chế biến thực phẩm, thủy sản, nông sản, dệt may, da giày, điện tử, máy móc và thiết bị và một số phân ngành dịch vụ (thông tin, giao thông vận tải…).

de nen kinh te tan dung toi da loi ich tu evfta Vận động EU sớm ký kết, phê chuẩn EVFTA

Từ ngày 04-10/3,Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao thăm và làm việc tại EU ...

de nen kinh te tan dung toi da loi ich tu evfta EVFTA khiến Việt Nam thành điểm đến kinh doanh hứa hẹn nhất Đông Nam Á

Đây là khẳng định của Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) Michael Behrens tại Lễ công bố Sách Trắng ...

de nen kinh te tan dung toi da loi ich tu evfta EVFTA: Hiệp định tham vọng nhưng khả thi

“Có ý kiến cho rằng EVFTA là hiệp định tham vọng nhưng tôi nghĩ hai bên hoàn toàn có thể thực hiện được. Tất nhiên, ...

Hương Đoàn