Để tăng tốc trên 'đường cao tốc' EVFTA

Thái An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sau hơn một năm đi vào triển khai, Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã mang lại nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, vẫn còn đó những thách thức không nhỏ đang "cản đưởng" quá trình thực thi.

Đâu là những thách thức và rào cản chính? Làm thế nào để tiếp tục phát huy hiệu quả những kết quả đạt được từ EVFTA cũng như nâng cao sự quan tâm và hiểu biết của doanh nghiệp về hiệp định này?...

Tất cả những băn khoăn, trăn trở đó đã được thảo luận sôi nổi tại Tọa đàm "Một năm thực thi Hiệp định EVFTA: Cơ hội, thách thức và giải pháp" do Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức chiều 4/11.

Nhìn lại một năm thực thi Hiệp định EVFTA
Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương. (Ảnh: Tuấn Anh)

Đem lại giá trị nhất định cho cả Việt Nam và EU

Ông Lương Hoàng Thái, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại Đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng, sau 1 năm triển khai thực thi Hiệp định EVFTA, dù là một FTA có tiêu chuẩn cao, phạm vi rất rộng, mức độ cam kết rất cao nhưng về cơ bản, những bước đi ban đầu đã đem lại giá trị nhất định cho cả hai bên.

Ông Thái dẫn chứng, 9 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch thương mại 2 chiều Việt Nam-EU đã tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam sang EU tiếp tục tăng 11,7%.

Mặt hàng xuất khẩu chính: điện thoại & linh kiện, máy vi tính, điện tử, giày dép, dệt may, thủy sản...

Nhập khẩu chủ yếu từ EU: máy vi tính, điện tử, máy móc thiết bị, dược phẩm, hóa chất...

Về đầu tư: EU có 2242 dự án tại Việt Nam (tăng 164 dự án so với 2020) từ 26/27 nước thuộc EU với vốn đầu tư đăng ký đạt 22.24 tỷ USD (tăng 483 triệu USD so với 2020).

Các ngành hàng tăng trưởng nổi bật: Cao su (125%), Chất dẻo nguyên liệu (123%), Sơ sợi dệt các loại (85%)…

Rõ ràng là Hiệp định EVFTA tạo ra nhiều cơ hội: thúc đẩy xuất khẩu; mở rộng nguồn cung; cải cách thể chế, minh bạch hóa; cải thiện môi trường đầu tư; thu hút đầu tư khoa học công nghệ. Song hành với đó là những thách thức như tác động đáng kể từ đại dịch Covid-19; công tác dự báo của cơ quan, địa phương còn hạn chế, chưa hệ thống, kịp thời; hiểu biết của doanh nghiệp về lĩnh vực hoạt động còn khiêm tốn, năng lực cạnh tranh yếu; chưa đáp ứng được quy tắc xuất xứ.

Để thực thi hiệu quả Hiệp định, ông Thái có đưa ra một số đề xuất: cần năng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng quy tắc xuất xứ; đẩy mạnh cải cách đơn giản hóa thủ tục hành chính; chú trọng phát triển bền vững; tăng cường phối hợp giữa các cơ quan, địa phương với Bộ Công Thương.

Bên cạnh đó, cần đổi mới và tăng cường hoạt động tuyên truyền; xây dựng và nâng cao năng lực cho bộ phận thực thi FTA; hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật; tiếp tục thực thi nhiệm vụ trong kế hoạch thực thi, cải cách hành chính, tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới công nghệ, đáp ứng quy tắc xuất xứ...

Doanh nghiệp không "kỳ vọng chơi" vào EVFTA

Đánh giá về những kết quả đạt được sau 1 năm thực thi Hiệp định EVFTA, bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) cho rằng, Hiệp định EVFTA có thể coi là một trong những FTA thành công nhất ở khâu thực thi bước đầu.

Dẫn khảo sát của VCCI thực hiện năm 2020 đối với 300 doanh nghiệp có liên quan trực tiếp đến hoạt động hội nhập sau khi Hiệp định EVFTA vừa có hiệu lực, bà Trang cho biết, có đến 30,19% doanh nghiệp biết tương đối và biết rõ, trong khi với Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là 25% và trung bình các FTA khác là 22,95%.

“Tại thời điểm đó, chúng tôi đã rất kỳ vọng, dù số doanh nghiệp biết sâu và biết rõ còn rất ít nhưng con số này cho thấy ít nhất đó cũng là một bàn đạp tốt hơn so với bàn đạp từ các hiệp định khác để chúng ta có thể tận dụng được cơ hội. Đây cũng là cơ sở cho thấy các doanh nghiệp của chúng ta đã có được sự chuẩn bị nhất định và cần thúc đẩy để tỷ lệ doanh nghiệp hiểu về Hiệp định EVFTA tăng lên".

Nhìn lại một năm thực thi Hiệp định EVFTA
Tọa đàm có sự tham gia của đại diện các bộ, ngành, Đại sứ, tham tán thương mại thuộc các Cơ quan đại diện Việt Nam tại các nước thành viên EU. (Ảnh: Tuấn Anh)

Bà Trang cũng minh chứng cho sự hào hứng của doanh nghiệp đối với EVFTA. Khi được hỏi về sự kỳ vọng đối với các FTA, kết quả cho thấy, EVFTA là hiệp định được các doanh nghiệp đánh giá là tích cực nhất trong số các FTA mà Việt Nam đã ký kết.

Theo bà Trang, doanh nghiệp Việt Nam kỳ vọng rất nhiều vào EVFTA cả về góc độ thị trường cũng như xuất nhập khẩu.

"Với các FTA khác, doanh nghiệp kỳ vọng phần lớn ở thị trường thì ở EVFTA, doanh nghiệp lại có thêm kỳ vọng về thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư và được nâng tầm khi tham gia cùng sân chơi với một thị trường giỏi hơn, kỹ thuật cao hơn. Rõ ràng, doanh nghiệp không 'kỳ vọng chơi' vào EVFTA. Và đây là một khởi đầu rất tích cực, nhìn từ góc độ doanh nghiệp".

Không chỉ đánh giá cao sự chủ động từ phía doanh nghiệp, sự chủ động của các bộ, ngành đối với EVFTA cũng được bà Trang nhắc đến. “Rõ ràng, với EVFTA đã có sự vào cuộc chủ động của các cơ quan trong việc thiết lập các cơ chế ban đầu để doanh nghiệp tận dụng ngay và nhanh nhất các cơ hội từ phía Hiệp định".

Để so sánh, bà Trang lấy ví dụ, số lượng các văn bản để thực thi của EVFTA tuy ít hơn so với CPTPP nhưng điều quan trọng là nhanh hơn và sớm hơn rất nhiều.

Chẳng hạn, “CPTPP, văn bản nhanh nhất là văn bản về quy tắc xuất xứ, được ban hành 1 tuần sau khi Hiệp định có hiệu lực. Trong khi đó, văn bản này, với EVFTA, đã được ban hành trước khi Hiệp định chính thức có hiệu lực".

Bà Trang nhận định, "dường như với EVFTA, tính viển vông đã ít hơn, thực chất hơn, và đó là điều khiến chúng tôi kỳ vọng nhiều hơn vào hiệp định này".

EU - Thị trường chiến lược của nông, lâm, thủy sản

Bà Bùi Thị Việt Anh, chuyên gia tư vấn phát triển, Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đánh giá, thị trường EU là một thị trường tiềm năng và chiến lược của nông, lâm thủy sản Việt Nam, chỉ đứng sau thị trường Mỹ và Trung Quốc.

Nhận diện những thách thức của doanh nghiệp xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam sau một năm thực thi EVFTA, bà Việt Anh cho rằng, nhìn chung doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn về đảm bảo các quy tắc xuất xứ; biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật; hàng rào kỹ thuật và phòng vệ thương mại; các vấn đề về pháp lý, thể chế và tuân thủ những quy định về sở hữu trí tuệ, lao động và môi trường.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu nông thủy sản vẫn còn nhiều hạn chế như quy mô và nguồn lực nhỏ, sản phẩm chưa đa dạng, chưa quản lý được chuỗi sản xuất phân phối trong nước, chưa kịp thời đầu tư vào công nghệ chế biến để phát huy được các lợi thế từ thuế quan...

Bà Việt Anh lưu ý, "các doanh nghiệp vẫn chưa hiểu đầy đủ, rõ ràng và chưa thực sự quan tâm về Hiệp định EVFTA, bao gồm toàn bộ cam kết về thuế quan, mở cửa thị trường đối với hàng hóa, quy tắc xuất xứ hàng hóa, các biện pháp phi thuế quan khác".

Doanh nghiệp thủy sản chật vật duy trì sản xuất
Thị trường EU vẫn là một trong những thị trường chủ lực của ngành nông, lâm, thủy sản Việt Nam. (Nguồn: VASEP)

Chia sẻ về kinh nghiệm tiếp cận thị trường châu Âu, Đại sứ Việt Nam tại Áo Nguyễn Trung Kiên cho biết, một thách thức khá lớn hiện nay là hàng Việt Nam vẫn chưa vào được các kênh phân phối chính của EU.

Từng dành rất nhiều thời gian quan sát và tìm hiểu các hệ thống siêu thị của Áo từ nhỏ đến lớn, ông Kiên nhận thấy, hầu như không có sự góp mặt của các mặt hàng thủy, hải sản Việt Nam.

Đại sứ khẳng định: "Nếu doanh nghiệp đến EU mà không thể đi vào các hệ thống, các kênh phân phối lớn của liên minh này thì sẽ không bao giờ vào được các chợ hay các quầy hàng ở siêu thị".

Xuất khẩu ngày 1-5/11: Một năm thực thi EVFTA nhiều khởi sắc; vì sao xuất khẩu thép tăng 130% nhưng Việt Nam vẫn nhập siêu?

Xuất khẩu ngày 1-5/11: Một năm thực thi EVFTA nhiều khởi sắc; vì sao xuất khẩu thép tăng 130% nhưng Việt Nam vẫn nhập siêu?

Hiệp định EVFTA thúc đẩy xuất khẩu Việt Nam vào EU sau 1 năm thực thi; 10 tháng xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng ...

Một năm thực thi EVFTA: Điều cần thiết là đưa lời nói thành hành động

Một năm thực thi EVFTA: Điều cần thiết là đưa lời nói thành hành động

Trong một năm Hiệp định EVFTA có hiệu lực (1/8/2020-1/8/2021), các chính sách của Hiệp định đã mang lại những tác động tích cực, quan ...

Bài viết cùng chủ đề

Việt Nam với Hiệp định EVFTA

Đọc thêm

Song Hye Kyo trở lại bất ngờ với bộ phim 'Vinh quang trong thù hận'

Song Hye Kyo trở lại bất ngờ với bộ phim 'Vinh quang trong thù hận'

Baoquocte.vn. 'Vinh quang trong thù hận' là bộ phim mới nhất có sự góp mặt của nữ diễn viên Song Hye Kyo.
Thấy gì từ chuyến thăm Washington của Tổng thống Macron?

Thấy gì từ chuyến thăm Washington của Tổng thống Macron?

Baoquocte.vn. Ngày 30/11, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc gặp với người đồng cấp Pháp Sebastien Lecornu tại Lầu Năm Góc (Mỹ).
'Phản đòn' EU, Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu bị tịch thu tài sản

'Phản đòn' EU, Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu bị tịch thu tài sản

Baoquocte.vn. Nga cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về các biện pháp trả đũa liên quan đến việc tịch thu tài sản của nước này.
Bàn giải pháp thu hút và tập hợp đội ngũ trí thức kiều bào

Bàn giải pháp thu hút và tập hợp đội ngũ trí thức kiều bào

Baoquocte.vn. Ban Đối ngoại Trung ương và Ban Cán sự đảng Bộ Ngoại giao đồng chủ trì Hội thảo 'Thu hút, tập hợp đội ngũ trí thức là người Việt Nam ...
Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Chốt lịch nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 7 ngày

Baoquocte.vn. Tết Nguyên đán Quý Mão sẽ được nghỉ 7 ngày, từ ngày 20/1/2023 đến hết ngày 26/1/2023 (tức ngày Mùng 5 Tết Quý Mão).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Azerbaijan, Brunei trình Quốc thư

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp các Đại sứ Azerbaijan, Brunei trình Quốc thư

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt với Azerbaijan.
'Phản đòn' EU, Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu bị tịch thu tài sản

'Phản đòn' EU, Nga tuyên bố sẵn sàng trả đũa nếu bị tịch thu tài sản

Baoquocte.vn. Nga cảnh báo Liên minh châu Âu (EU) về các biện pháp trả đũa liên quan đến việc tịch thu tài sản của nước này.
Sự nguy hiểm của khí đốt, khăng khít như đồng minh Âu-Mỹ cũng phải ‘sứt mẻ’?

Sự nguy hiểm của khí đốt, khăng khít như đồng minh Âu-Mỹ cũng phải ‘sứt mẻ’?

Baoquocte.vn. Mỹ đang bán nhiều khí đốt hơn với giá cao hơn cho châu Âu và họ cũng đang bán nhiều vũ khí hơn... kể từ sau cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Kinh tế thế giới nổi bật (25/11-1/12): Nga tuyên bố ‘miễn nhiễm’ với lệnh trừng phạt, thắt chặt hợp tác Trung Quốc; Czech có tin vui về khí đốt

Kinh tế thế giới nổi bật (25/11-1/12): Nga tuyên bố ‘miễn nhiễm’ với lệnh trừng phạt, thắt chặt hợp tác Trung Quốc; Czech có tin vui về khí đốt

Baoquocte.vn. Hoạt động toàn cầu có thể đang bị ảnh hưởng bởi 'làn sóng' suy thoái, Nga thu ngân sách tăng… là những tin kinh tế thế giới nổi bật.
Khi chứng khoán thế giới 'nhảy múa' cùng trái bóng World Cup

Khi chứng khoán thế giới 'nhảy múa' cùng trái bóng World Cup

Baoquocte.vn. Việc một quốc gia bị loại khỏi World Cup, một trong những giải đấu thể thao có tầm ảnh hưởng lớn nhất có thể ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán nước đó.
Sau sự cố Dòng chảy phương Bắc, Đức và Na Uy 'rỉ tai' NATO, đề nghị một điều

Sau sự cố Dòng chảy phương Bắc, Đức và Na Uy 'rỉ tai' NATO, đề nghị một điều

Baoquocte.vn. Đức và Na Uy sẽ đề nghị Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phối hợp để bảo vệ cơ sở hạ tầng dưới biển của châu Âu.
Chủ tịch Fed: Chúng tôi không làm sập nền kinh tế, 'hạ cánh mềm hoặc mềm nhất' vẫn có thể xảy ra

Chủ tịch Fed: Chúng tôi không làm sập nền kinh tế, 'hạ cánh mềm hoặc mềm nhất' vẫn có thể xảy ra

Baoquocte.vn. Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất, nhưng với tốc độ chậm hơn và cho rằng các kết quả của cuộc chiến chống lạm phát là chưa đủ.
Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Baoquocte.vn. Thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ, đất đấu giá ngoại thành Hà Nội cao ngất ngưởng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Baoquocte.vn. Chuyên gia nói doanh nghiệp không nên đợi được 'bơm' thêm tín dụng; giá chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quả bóng ‘không có khả năng phình to và vỡ’, nghịch lý giá tăng dù ế ẩm, Hà Nội ra quyết định liên quan KĐT Thanh Hà

Bất động sản mới nhất: Quả bóng ‘không có khả năng phình to và vỡ’, nghịch lý giá tăng dù ế ẩm, Hà Nội ra quyết định liên quan KĐT Thanh Hà

Baoquocte.vn. Thị trường 'khó khăn toàn tập', thiếu nguồn cung trầm trọng; không bán được hàng nhưng giá vẫn tăng tới 10%… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm, phản ứng sau xác nhận giảm tốc của Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm, phản ứng sau xác nhận giảm tốc của Chủ tịch Fed

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 1/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh giảm, sau xác nhận của Chủ tịch Fed...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 12/2022?

Baoquocte.vn. Saigonbank hiện đang niêm yết mức lãi suất ngân hàng cao nhất, ở mức 10.0%/năm cho kỳ hạn 18, 24 và 36 tháng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh bật tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh bật tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh và Yen Nhật đều tăng.
Ngân hàng TMCP Bắc Á thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Thái Thụy - Chi nhánh Thái Bình

Ngân hàng TMCP Bắc Á thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Thái Thụy - Chi nhánh Thái Bình

Baoquocte.vn. Ngân hàng TMCP Bắc Á xin trân trọng thông báo v/v thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Thái Thụy - Chi nhánh Thái Bình.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed báo tin mừng, đồng bạc xanh tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Fed báo tin mừng, đồng bạc xanh tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm và sẽ còn sóng gió, Euro tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh giảm và sẽ còn sóng gió, Euro tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/11, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh giảm và sẽ còn sóng gió, Euro tăng.
Phiên bản di động