Tọa đàm do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, với sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Tọa đàm còn có sự tham dự của các chuyên gia kinh tế, pháp luật, y tế, đại diện các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rượu, bia.
Tại Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi về sự cần thiết ban hành dự án Luật; tác động của Luật đối với phát triển kinh tế xã hội, phát triển của ngành sản xuất, kinh doanh rượu, bia. Bên cạnh đó, những quy định về kiểm soát giảm mức tiêu thụ rượu, bia hay kiểm soát việc cung cấp rượu, bia, giảm tác hại của lạm dụng rượu, bia cũng được đề cập đến.
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: DL) |
Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam cho rằng, Bộ Y tế cần đánh giá, xem xét kỹ về sự xây dựng dự án luật, cũng như tên của luật. Bên cạnh đó, theo ông Việt, Dự luật cần tăng cường kiểm soát nguồn cung, kiểm soát nhu cầu loại đồ uống này sao cho phù hợp với thực tế truyền thống của Việt Nam.
Ngoài ra, theo Chủ tịch Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát, các cơ quan quản lý hữu quan cần kiểm soát tốt hoạt động nấu rượu thủ công bởi đây là nguyên nhân chính gây ra những vụ ngộ độc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe người dân trong thời gian gần đây.
Tại Tọa đàm, báo cáo của Trường Đại học Beer Kirin Nhật Bản được công bố cho thấy sản lượng bia tiêu thụ theo bình quân đầu người/năm (năm 2016) của Việt Nam là 40,8 lít/người/năm - sau Hàn Quốc, Nhật Bản. Việt Nam xếp thứ trên 54 vào loại trung bình thấp so với các nước trong khu vực và thế giới.
Năm 2014, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định về Chính sách quốc gia Phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đến năm 2020. Nguyên nhân chính gây ra tác hại hay các vụ ngộ độc là do người tiêu dùng sử dụng các loại rượu không có nguồn gốc xuất xứ, nhãn mác, không đảm bảo tiêu chuẩn, quy chuẩn về an toàn thực phẩm.
Chia sẻ tại Tọa đàm, đại diện của Công ty Heineken tại Việt Nam cho rằng, Dự luật cũng nên tập trung quản lý sát sao những quảng cáo mang tính chất lạm dụng, gây hiệu ứng xấu liên quan đến sử dụng rượu, bia hay những hoạt động quảng cáo nhắm đến đối tượng vị thành niên...
Đồng quan điểm này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội Trương Minh Hoàng cho rằng, các chương trình quảng cáo về rượu, bia hiện nay đang tồn tại hai mặt, đó là quảng cáo giáo dục người uống đến chừng mực nào thì dừng, chứ không phải khuyến khích uống thật nhiều.
Bên cạnh đó, ông Trương Minh Hoàng cho rằng, để góp phần các doanh nghiệp sản xuất bia, rượu nên ủng hộ thiết thực hơn nữa đối với các chương trình từ thiện, nhân đạo và giáo dục, phổ biến kiến thức nhằm phòng tránh những tác hại do lạm dụng đồ uống có cồn mang lại cho cộng đồng.
Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương năm 2017, sản lượng bia các loại ước đạt 4 tỷ lít - tăng 5,65% so với năm 2016. Tốc độ tăng trưởng bia trong 3 năm gần đây (2015-2017) có xu hướng giảm dần, năm 2017 giảm 3,65% so với 2016. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm, trung bình mỗi người Việt tiêu thụ 6,6 lít cồn nguyên chất, đứng thứ 94/194 nước thành viên của WHO. |