Đến lượt Hàn Quốc tuyên bố loại Nhật Bản khỏi 'danh sách trắng' xuất khẩu

02/08/2019 15:55

TGVN. Ngày 2/8, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, nước này sẽ loại Nhật Bản ra khỏi "danh sách trắng" các đối tác thương mại đáng tin cậy, đánh dấu động thái đáp trả chỉ vài giờ sau quyết định tương tự của Tokyo.

TIN LIÊN QUAN
den luot han quoc tuyen bo loai nhat ban khoi danh sach trang xuat khau Tổng thống Hàn Quốc: Quyết định 'hấp tấp', Nhật Bản sẽ chịu hậu quả nghiêm trọng
den luot han quoc tuyen bo loai nhat ban khoi danh sach trang xuat khau Nhà Xanh tuyên bố chuẩn bị đáp trả, Tokyo khẳng định đã hành động phù hợp quy định của WTO
den luot han quoc tuyen bo loai nhat ban khoi danh sach trang xuat khau
Hàn Quốc tuyên bố sẽ loại Nhật Bản khỏi 'danh sách trắng'. (Nguồn: AP)

Phát biểu với báo giới, ông Hong Nam-ki nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các nỗ lực nhằm giải quyết vấn đề này theo phương thức ngoại giao, nhưng chúng tôi cũng sẽ loại Nhật Bản khỏi danh sách trắng và sẽ thực hiện quy trình để tăng cường kiểm soát hoạt động xuất khẩu".

Chính phủ Hàn Quốc cũng đã mở một trang mạng tìm hiểu mới để các doanh nghiệp tìm hiểu về những hạn chế thương mại mới đây mà Nhật Bản áp đặt với nước này, giữa lúc những thay đổi trong các quy định mua hàng của Nhật Bản gây lúng túng cho các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Trang mạng https://japan.kosti.or.kr/main.do được hoạt động từ ngày 1/8, một ngày trước khi Nhật Bản quyết định loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các quốc gia được hưởng ưu đãi thương mại .

Một quan chức Bộ Thương mại Hàn Quốc nêu rõ: "Nhiều công ty đã yêu cầu cần một bức tranh rõ ràng về những điều bị loại khỏi các biện pháp trong danh sách trắng".

Trang mạng có tên "Tìm hiểu Quyền Những Hạn chế của Nhật Bản" cung cấp một danh sách những sản phẩm nhạy cảm có thể đối mặt với những quy định được thắt chặt. Các thương nhân cũng có thể đăng ký gặp trực tiếp các quan chức chính phủ thông qua trang mạng này.

den luot han quoc tuyen bo loai nhat ban khoi danh sach trang xuat khau

 

Nội các Nhật Bản phê chuẩn quyết định rút Hàn Quốc khỏi 'danh sách trắng'

TGVN. Ngày 2/8, Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko thông báo, nước này đã quyết định rút Hàn Quốc khỏi danh sách đối ...

den luot han quoc tuyen bo loai nhat ban khoi danh sach trang xuat khau

 

Đàm phán không tiến triển, Nhật Bản nhiều khả năng loại Hàn Quốc khỏi danh sách trắng

TGVN. Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã không thu hẹp được bất đồng liên quan tới ...

den luot han quoc tuyen bo loai nhat ban khoi danh sach trang xuat khau

 

Seoul cảnh báo đáp trả cứng rắn lệnh hạn chế xuất khẩu của Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ - Hàn - Nhật sẽ hội đàm

TGVN. Ngày 31/7, Phủ Tổng thống Hàn Quốc cảnh báo sẽ đáp trả cứng rắn nếu Nhật Bản không bãi bỏ các biện pháp hạn ...

PV.

(theo AFP, Reuters)