Nhật Bản rút Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng":

Nhà Xanh tuyên bố chuẩn bị đáp trả, Tokyo khẳng định đã hành động phù hợp quy định của WTO

02/08/2019 11:14

TGVN. Ngày 2/8, Nhà Xanh (Phủ Tổng thống Hàn Quốc) "rất lấy làm tiếc" trước quyết định của Nhật Bản áp đặt thêm lệnh hạn chế xuất khẩu đối với Hàn Quốc.

TIN LIÊN QUAN
nha xanh tuyen bo chuan bi dap tra tokyo khang dinh da hanh dong phu hop quy dinh cua wto Seoul cảnh báo đáp trả cứng rắn lệnh hạn chế xuất khẩu của Tokyo, Ngoại trưởng Mỹ - Hàn - Nhật sẽ hội đàm
nha xanh tuyen bo chuan bi dap tra tokyo khang dinh da hanh dong phu hop quy dinh cua wto Quan hệ Tokyo – Seoul rạn nứt, doanh nghiệp Nhật Bản tìm cách "né đòn"
nha xanh tuyen bo chuan bi dap tra tokyo khang dinh da hanh dong phu hop quy dinh cua wto
Tokyo cho rằng quan hệ với Hàn Quốc sẽ không bị tổn hại, Nhà Xanh tuyên bố 'đáp trả mạnh mẽ'. (Nguồn: The Korea Times)

Theo Phủ Tổng thống, Hàn Quốc sẽ "đáp trả mạnh mẽ" trước quyết định thương mại "thiếu công bằng" của Tokyo.

Người Phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung nhấn mạnh, nước này đang lên kế hoạch thành lập một nhóm chuyên trách đảm nhận việc đưa ra các biện pháp đáp trả liên quan.

Ngay sau quyết định của Nhật Bản, Tổng thống Moon Jae-in đã triệu tập cuộc họp Nội các khẩn cấp. Tổng thống Moon lên kế hoạch tiến hành phiên họp khẩn vào lúc 14 giờ chiều nay theo giờ địa phương (12 giờ trưa nay theo giờ Hà Nội) để thảo luận các biện pháp đáp trả.

Phát biểu tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra ở Thủ đô Bangkok (Thái Lan), Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết, chính quyền nước này "quan ngại sâu sắc" trước quyết định của Nhật Bản, đồng thời chỉ trích quyết định trên là "đơn phương và tùy tiện".

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono, người cũng đang tham dự hội nghị ở Bangkok, bác bỏ chỉ trích trên, cho rằng, biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Tokyo hoàn toàn phù hợp với các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko cho biết, quyết định của Tokyo được cho là sẽ không gây phương hại tới quan hệ song phương và các nhà xuất khẩu có thể vẫn sử dụng một giấy phép hàng hóa đặc biệt.

Ông Hiroshige Seko đã đưa ra những nhận định trên trong một buổi họp báo ngày 2/8 sau khi Nội các Nhật Bản thông qua một kế hoạch loại Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" thương mại.

Theo quan chức cấp cao này, Tokyo sẽ chỉ sẵn sàng hội đàm sau khi Seoul sửa lại những tuyên bố đã đưa ra sau một cuộc họp quan chức của cả 2 nước hồi tháng 7 về vấn đề nói trên.

nha xanh tuyen bo chuan bi dap tra tokyo khang dinh da hanh dong phu hop quy dinh cua wto

 

Hạn chế xuất khẩu với Hàn Quốc, Nhật Bản sẽ gây phương hại cho chính mình và kinh tế toàn cầu

TGVN. Ngày 24/7, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết, các cơ quan xếp hạng toàn cầu đã bày tỏ lo ngại các biện pháp ...

nha xanh tuyen bo chuan bi dap tra tokyo khang dinh da hanh dong phu hop quy dinh cua wto

 

Nhiều công ty Hàn Quốc đã tính đến 'tình huống xấu nhất' trong căng thẳng thương mại Nhật - Hàn

TGVN. Những căng thẳng về thương mại gần đây giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã khiến nhiều công ty Hàn Quốc rơi vào trạng ...

nha xanh tuyen bo chuan bi dap tra tokyo khang dinh da hanh dong phu hop quy dinh cua wto

 

Quan hệ Nhật – Hàn: Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại

TGVN. Tờ Korea Herald nhận định, căng thẳng trong quan hệ Nhật – Hàn có thể sẽ tiếp diễn trong một thời gian do cả ...

PV.

(theo Yonhap, Reuters)