Deutsche Bank bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra vì liên quan đến bê bối tham nhũng 1MDB của Malaysia

11/07/2019 15:12

TGVN. Tờ Wall Street Journal ngày 10/7 đưa tin, Bộ Tư pháp Mỹ đã mở một cuộc điều tra để xác định liệu ngân hàng lớn nhất của Đức là Deutsche Bank có vi phạm luật tài chính của nước ngoài trong việc hợp tác với quỹ 1MDB của Malaysia hay không.

TIN LIÊN QUAN
lien quan den be boi tham nhung 1mdb cua malaysia deutsche bank bi bo tu phap my dieu tra Đức: Deutsche Bank đối mặt với vụ kiện mới
lien quan den be boi tham nhung 1mdb cua malaysia deutsche bank bi bo tu phap my dieu tra Deutsche Bank tại Mỹ tiếp tục đối mặt với án phạt 41 triệu USD
lien quan den be boi tham nhung 1mdb cua malaysia deutsche bank bi bo tu phap my dieu tra
Liên quan đến bê bối tham nhũng 1MDB của Malaysia, Deutsche Bank bị Bộ Tư pháp Mỹ điều tra. (Nguồn: AP)

Bộ Tư pháp Mỹ đang tìm kiếm bằng chứng về việc liệu Deutsche Bank có vi phạm luật chống tham nhũng hoặc chống rửa tiền ở nước ngoài thông qua việc cung cấp dịch vụ cho 1MDB, bao gồm việc giúp quỹ của Malaysia huy động 1,2 tỷ USD trong năm 2014, trong bối cảnh bắt đầu có những quan ngại về vấn đề quản lý và tài chính của quỹ này.

Theo một cáo buộc gian lận liên quan tới cựu Thủ tướng Malaysia Najib Razak và những người thân cận, hàng tỷ USD của quỹ 1MDB đã bị chiếm đoạt trong giai đoạn 2009-2014 và chi cho tất cả mọi món hàng, từ du thuyền cho đến các tác phẩm nghệ thuật.

Cuộc điều tra được tiến hành với sự hỗ trợ từ cựu Chủ tịch khu vực của Goldman Sachs Tim Leissner, người đã thừa nhận có liên quan đến vụ bê bối của 1MDB.

Các công tố viên đang điều tra về vai trò của cựu đồng nghiệp của ông Leissner, bà Tan Boon-Kee, người cũng từng làm việc cho chi nhánh châu Á - Thái Bình Dương của Deutsche Bank với chức vụ trưởng bộ phận dịch vụ khách hàng là các thể chế tài chính.

Bà Tan đã rời Deutsche Bank từ năm 2018 sau khi họ phát hiện bà đã liên hệ với Jho Low, nhà quản lý tài chính Malaysia đã bị cáo buộc đóng vai trò trung tâm trong vụ gian lận này.

Trong một thông cáo, Deutsche Bank cho biết, ngân hàng này đã "hoàn toàn hợp tác" trong cuộc điều tra và khẳng định đã bị Quỹ 1MDB lừa dối. Thông cáo dẫn các tài liệu từ Bộ Tư pháp Mỹ nêu rõ, quỹ 1MDB đã làm giả thông tin và đánh lạc hướng các quan chức Deutsche Bank về mối liên quan giữa các giao dịch của 1MDB với ngân hàng.

Deutsche Bank cũng đang gặp rắc rối ở Mỹ, sau khi các thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ hồi tháng 6 yêu cầu Cục Dự trữ Liên bang Mỹ rà soát các ngân hàng bị cáo buộc có giao dịch đáng ngờ liên quan tới Tổng thống Donald Trump và con rể ông này, Jared Kushner.

lien quan den be boi tham nhung 1mdb cua malaysia deutsche bank bi bo tu phap my dieu tra

 

Bác bỏ đề nghị của Tổng chưởng lý, Malaysia ấn định ngày xét xử vụ bê bối 1MDB

Ngày 8/7, tờ New Straits Times đưa tin, phiên tòa xét xử vụ bê bối tại Quỹ đầu tư Nhà nước 1Malaysia (1MDB) liên quan ...

lien quan den be boi tham nhung 1mdb cua malaysia deutsche bank bi bo tu phap my dieu tra

 

​Mỹ truy tố hình sự liên quan bê bối tham nhũng 1MDB ở Malaysia

Ngày 1/11, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố cáo trạng cáo buộc nhà tài phiệt Low Taek Jho và 2 cựu lãnh đạo ngân hàng ...

lien quan den be boi tham nhung 1mdb cua malaysia deutsche bank bi bo tu phap my dieu tra

 

Deutsche Bank chấp nhận nộp phạt 7,2 tỷ USD

Ngày 17/1, Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận, Deutsche Bank đã ký thỏa thuận dàn xếp ngoài tòa án trị giá 7,2 tỷ USD để ...

PV.

(theo AFP)