Đi tìm chìa khóa hồi sinh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc

An Nguyễn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Chìa khóa cho sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc là cách các nhà chức trách xử lý làn sóng bùng phát dịch Covid-19 tiếp theo và các vấn đề trong thị trường nhà ở.

Trong nửa đầu năm 2022, nền kinh tế toàn cầu bị phủ bóng bởi nỗi lo suy thoái, lạm phát gia tăng và sự gián đoạn do căng thẳng địa chính trị đang diễn ra. Trong nỗ lực kiềm chế lạm phát, hầu hết các ngân hàng trung ương trên thế giới, đáng chú ý nhất là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), đã thắt chặt chính sách và tăng lãi suất trong suốt quý II/2022. Tuy nhiên, Trung Quốc là một ngoại lệ.

Đi tìm chìa khóa hồi sinh tăng trưởng kinh tế Trung Quốc
Bất chấp những khó khăn thách thức đang hiện hữu, vẫn có sự lạc quan thận trọng về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian còn lại của năm. (Nguồn: China Focus)

Nguy cơ bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng

Nền kinh tế Trung Quốc đã gặp phải không ít vấn đề kể từ năm 2022. Trong khi phần còn lại của thế giới đã chấp nhận sống chung với đại dịch Covid-19 như bệnh đặc hữu, Bắc Kinh vẫn kiên quyết duy trì chính sách Zero Covid nghiêm ngặt.

Mặc dù chính sách này đã giữ cho số ca lây nhiễm ở mức thấp, nhưng các đợt đóng cửa đã làm đình trệ tất cả các hoạt động kinh tế ở các khu vực bị ảnh hưởng.

Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm xuống chỉ còn 0,4% trong quý II/2022 và ngày càng có nhiều khả năng Trung Quốc sẽ bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng chính thức là 5,5%. Khủng hoảng kinh tế ngày càng gia tăng do các biện pháp kiểm soát thắt chặt đối với khu vực tư nhân và quan trọng hơn là cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng trầm trọng khiến nợ xấu tăng cao.

Khu vực bất động sản của Trung Quốc vốn là động lực chính cho sự bùng nổ kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, những nỗ lực của chính phủ nước này nhằm giảm bong bóng thị trường nhà ở và đảm bảo rằng những ngôi nhà là “để ở, không phải để đầu cơ” đã khiến các chủ đầu tư lớn đang nợ nần không thể vay thêm, dẫn đến tình trạng khan hiếm tiền mặt, vỡ nợ và việc hoàn thành các dự án bị trì hoãn. Kết cục là thị trường bất động sản nếu sụp đổ sẽ gây nguy hiểm cho triển vọng kinh tế chung.

Lạc quan thận trọng

Bất chấp tất cả những điều này, vẫn có sự lạc quan thận trọng về triển vọng của nền kinh tế Trung Quốc trong thời gian còn lại của năm. Chìa khóa cho sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc là cách các nhà chức trách xử lý làn sóng bùng phát dịch Covid-19 tiếp theo và các vấn đề trong thị trường nhà ở.

Trước hết, Chính phủ Trung Quốc hầu như luôn đóng vai trò tích cực trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, kết hợp chính sách tài khóa và tiền tệ bất cứ khi nào cần thiết để ngăn chặn sự sụp đổ hoàn toàn của nền kinh tế.

Khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tăng lãi suất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đã đi theo hướng khác, cắt giảm lãi suất cho vay để nỗ lực kích thích nhu cầu tiêu dùng và kinh doanh.

Trong lần giảm lãi suất mới nhất vào ngày 21/8, PBoC giảm lãi suất cơ bản của khoản vay 5 năm từ 4,45% xuống 4,3% và lãi suất cơ bản của khoản vay 1 năm từ 3,7% xuống 3,65%.

Điều này xảy ra ngay sau khi PBoC giảm 10 điểm cơ bản đối với cả lãi suất cho vay 1 năm và lãi suất cho vay 7 ngày vào ngày 15/8. Về khía cạnh tài chính, Chính phủ Trung Quốc đã liên tục đưa ra một loạt biện pháp giảm thuế - với báo cáo mới nhất trong tháng 3/2022 cho thấy Chính phủ Trung Quốc đã cam kết hoàn lại và giảm thuế tổng cộng 2.500 tỷ NDT (khoảng 350 tỷ USD) vào năm 2022.

Trung Quốc cũng đã nhiều lần phát hành trái phiếu mục đích đặc biệt của chính quyền địa phương (SPB) để tài trợ cho phát triển cơ sở hạ tầng, năng lượng và giao thông.

Vào ngày 30/8, Bộ Tài chính Trung Quốc tái khẳng định cam kết của chính phủ đối với chính sách tài khóa chủ động, cam kết tiếp tục thực hiện các chính sách ưu đãi về thuế và phí.

Thứ hai, phần lớn những khó khăn kinh tế hiện tại của Trung Quốc có thể giảm bớt với sự thay đổi trong chiến lược quản lý dịch Covid-19 của họ. Cách hiệu quả nhất để khôi phục niềm tin của doanh nghiệp trong nước và người tiêu dùng là chính phủ nới lỏng các biện pháp nghiêm ngặt, vốn sẽ khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp không còn phải lo lắng về việc đột ngột bị hạn chế rời khỏi nhà hoặc tham gia các hoạt động.

Tin liên quan
Trung Quốc Trung Quốc 'vén khói mù', nỗ lực tìm lại tăng trưởng

Mặc dù rất khó có khả năng Chính phủ Trung Quốc từ bỏ hoàn toàn chính sách Zero Covid kéo dài, nhưng đã xuất hiện những dấu hiệu cho thấy họ đang làm giảm nhẹ lập trường này.

Cuộc họp của Bộ Chính trị Trung Quốc vào ngày 28/7 đã cho thấy sự nhấn mạnh việc chính sách Covid-19 phải linh hoạt, tạo sự cân bằng giữa kiểm soát đại dịch và phát triển kinh tế.

Điều này bắt nguồn từ câu chuyện phục hồi mà chúng ta đã chứng kiến trên toàn thế giới khi các hạn chế được nới lỏng, cũng như sự phục hồi ngắn hạn của nền kinh tế Trung Quốc vào tháng 6/2022 do giảm bớt các biện pháp phong tỏa.

Cuối cùng, chắc chắn có những yếu tố trong và ngoài nước sẽ có lợi cho nền kinh tế Trung Quốc trong nửa cuối năm 2022. Từ bên ngoài, đó là các đợt tăng lãi suất tích cực của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới cuối cùng sẽ giảm bớt.

Với vô số sự kiện địa chính trị khó lường trong nửa đầu năm 2022 - cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, lãi suất cao và căng thẳng của quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan (Trung Quốc) - nếu bất kỳ tình huống bất thường nào trong số này được cải thiện, nền kinh tế toàn cầu cũng có thể khởi sắc.

Ở trong nước, phát biểu mới nhất của các cơ quan chính phủ Trung Quốc về khu vực tư nhân của nước này - đặc biệt là những "gã khổng lồ" công nghệ - được kỳ vọng sẽ báo hiệu sự kết thúc của các biện pháp kiểm soát khắc nghiệt trong 2 năm qua.

Vào ngày 19/8, Cục quản lý không gian mạng Trung Quốc đã xác nhận “luôn hỗ trợ các công ty trong nước huy động vốn ở nước ngoài trên thị trường vốn theo luật pháp và quy định”.

Để tăng thêm sự lạc quan, các cơ quan quản lý của Mỹ và Trung Quốc dự kiến đạt được một thỏa thuận kiểm toán sau 2 năm tranh cãi, cho phép hợp tác kiểm tra giấy tờ kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ và để hỗ trợ lẫn nhau trong bất kỳ vấn đề kiểm tra nào. Điều này làm giảm đáng kể nguy cơ cổ phiếu của các công ty Trung Quốc hủy niêm yết trên các sàn giao dịch của Mỹ.

Dự kiến, để phù hợp với các chính sách của Bộ Chính trị Trung Quốc, các lĩnh vực năng lượng và công nghiệp mới dự kiến sẽ được ưu tiên. Với trọng tâm là giảm thiểu carbon, nước này sẽ hỗ trợ sự phát triển nhanh chóng của các phương tiện năng lượng mới (NEV) và năng lượng tái tạo.

Bất kỳ cải thiện nào trong quan hệ Mỹ-Trung sẽ có ý nghĩa tích cực trong các lĩnh vực công nghệ và chăm sóc sức khỏe. Trung Quốc được dự đoán sẽ dần mở lại biên giới từ đầu năm 2023. Ngoài ra, nước này cũng sẽ tiếp tục nới lỏng các biện pháp trong lĩnh vực bất động sản và lĩnh vực này sẽ mất một thời gian để phục hồi, nhưng vẫn có cơ hội hồi phục cho các công ty bất động sản mạnh, cũng như các công ty quản lý bất động sản.

'Cơn đau đầu' của nền kinh tế Trung Quốc

'Cơn đau đầu' của nền kinh tế Trung Quốc

Kể từ tháng 3, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã liên tục đạt kỷ lục mới. Chuyên gia nhận định, quốc ...

Trung Quốc có công cụ 'khủng' để ổn định kinh tế, nhưng sức ép lớn nhất là gì?

Trung Quốc có công cụ 'khủng' để ổn định kinh tế, nhưng sức ép lớn nhất là gì?

Vừa qua, hãng tin DW (Đức) đăng bài bình luận về sức ép của nền kinh tế Trung Quốc hiện nay khi liên tục thực ...

Thượng Hải, Trung Quốc thu xếp 'đường hướng mới', tạo động lực cho nền kinh tế

Thượng Hải, Trung Quốc thu xếp 'đường hướng mới', tạo động lực cho nền kinh tế

Carbon thấp, metaverse và các thiết bị đầu cuối thông minh sẽ là những lĩnh vực tạo động lực mới cho nền kinh tế Thượng ...

Trung Quốc đang làm gì để ổn định nền kinh tế?

Trung Quốc đang làm gì để ổn định nền kinh tế?

Ngày 12/9, Tân Hoa xã đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực triển khai ...

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ nền kinh tế

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục giảm lãi suất, hỗ trợ nền kinh tế

Ngày 22/8, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã giảm lãi suất tiêu chuẩn trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế quốc ...

(theo The Edge Markets)

Đọc thêm

Việt Nam-Hàn Quốc ra tuyên bố chung khẳng định là đối tác hàng đầu, nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Việt Nam-Hàn Quốc ra tuyên bố chung khẳng định là đối tác hàng đầu, nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện

Baoquocte.vn. Tuyên bố Tuyên bố chung Việt Nam-Hàn Quốc về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn ...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại New Zealand

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội mong bà con luôn phát huy tinh thần đoàn kết và trở thành cầu nối vững chắc cho mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt ...
Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Việt Nam-Lào: Tăng cường trao đổi thông tin, nghiên cứu về lý luận và tổng kết thực tiễn

Việt Nam-Lào: Tăng cường trao đổi thông tin, nghiên cứu về lý luận và tổng kết thực tiễn

Baoquocte.vn. Các đồng chí Lãnh đạo cấp cao Lào bày tỏ mong muốn hai Học viện tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, nghiên cứu về lý luận và tổng ...
Tin thế giới 5/12: Ukraine pháo kích Alchevsk, Nhật Bản chi 320 tỷ USD cho quốc phòng, Đức muốn kết nối với Ấn Độ

Tin thế giới 5/12: Ukraine pháo kích Alchevsk, Nhật Bản chi 320 tỷ USD cho quốc phòng, Đức muốn kết nối với Ấn Độ

Baoquocte.vn. Nga hạ thấp tác động từ giá trần dầu mỏ, Đức ‘hụt hơi’ trước mục tiêu của NATO, chuyến đi lịch sử tại Trung Đông… là một số tin thế ...
Link xem trực tiếp Brazil vs Hàn Quốc (02h00 ngày 6/12) vòng 1/8 World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Link xem trực tiếp Brazil vs Hàn Quốc (02h00 ngày 6/12) vòng 1/8 World Cup 2022 - trực tiếp VTV3

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Brazil vs Hàn Quốc vòng 1/8 World Cup 2022 02h00 ngày 6/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Xuất khẩu ngày 2-4/12: Gạo Việt liên tục lập đỉnh; ngành gỗ 'khóc ròng' vì thiếu đơn hàng, khó đạt mục tiêu 16,5 tỷ USD

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 2-4/12.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

Baoquocte.vn. Việt Nam đã có một đại diện doanh nghiệp chia sẻ kinh nghiệm thúc đẩy kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại APRSCP lần thứ 16 tại Thái Lan.
Cơ hội kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại bang North Rhine Westphalia (Đức)

Cơ hội kinh doanh, đầu tư cho doanh nghiệp Việt Nam tại bang North Rhine Westphalia (Đức)

Baoquocte.vn. Bang North Rhine Westphalia (NRW) vừa có buổi giới thiệu về cơ hội kinh doanh và đầu tư cho các doanh nghiệp Việt Nam tại đây.
Giá heo hơi hôm nay 5/12: Giá heo hơi không biến động, nhu cầu dịp Tết Nguyên đán 2023 sẽ giảm?

Giá heo hơi hôm nay 5/12: Giá heo hơi không biến động, nhu cầu dịp Tết Nguyên đán 2023 sẽ giảm?

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 5/12 ghi nhận tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thị trường đi ngang trên diện rộng.
Giá xăng dầu hôm nay 5/12: OPEC+ quyết định giữ nguyên sản lượng, giá dầu 'khởi sắc'

Giá xăng dầu hôm nay 5/12: OPEC+ quyết định giữ nguyên sản lượng, giá dầu 'khởi sắc'

Baoquocte.vn. Giá xăng dầu hôm nay 5/12, các nước thành viên của OPEC+ thống nhất giữ nguyên hạn ngạch sản lượng đã đề ra cho tháng 11 trong tháng 1/2023, tạo đà cho giá dầu.
Giá tiêu hôm nay 5/12, thị trường thận trọng với đợt tăng giá nhằm ‘thoát hàng’ cho giới đầu cơ

Giá tiêu hôm nay 5/12, thị trường thận trọng với đợt tăng giá nhằm ‘thoát hàng’ cho giới đầu cơ

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 60.000 – 63.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Bất động sản mới nhất: Qua thời ‘đánh đâu thắng đó’, sẽ kiểm tra 139 dự án ở Nghệ An, nghiên cứu thu thuế nhà đất

Baoquocte.vn. Không còn dòng tiền 'dễ dãi', sẽ kiểm tra gần 140 dự án đang đầu tư tại Nghệ An… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Bất động sản mới nhất: Đất Đông Anh cỏ mọc um tùm vẫn đắt ngang Mỹ Đình, thị trường gần như ‘đóng băng’, khó nắm bắt chu kỳ địa ốc

Baoquocte.vn. Thị trường đang có sự thanh lọc mạnh mẽ, đất đấu giá ngoại thành Hà Nội cao ngất ngưởng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư và giới đầu cơ ‘nằm chờ’, 10 doanh nghiệp sẽ bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án ở Hải Dương

Baoquocte.vn. Chuyên gia nhận về thị trường, danh sách 10 doanh nghiệp có dự án bị thanh tra, dừng triển khai 5 dự án… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Bất động sản mới nhất: Thu hồi quyết định gia hạn dự án 30 triệu USD, thủ tục chuyển đổi đất nông nghiệp

Baoquocte.vn. Không cấp phép dự án mới cho nhà đầu tư đang vi phạm, thu hồi Quyết định gia hạn cho dự án Bến Thành-Hồ Tràm… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Bất động sản mới nhất: Tồn kho cao ‘báo động’, Hà Nội kiểm tra việc xử lý vi phạm đất đai, loại hình địa ốc nào đang hút khách?

Baoquocte.vn. Hàng tồn kho cao nhưng giá bán vẫn tăng, nhu cầu tìm mua nhà đất tăng 5%, Hải Dương dừng xử lý đất dôi dư, xen kẹp… là những tin bất động sản (BĐS) mới ...
Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Bất động sản mới nhất: Khách hàng lo bị ‘ngược đãi’ thay vì ‘ưu đãi’, giá chung cư Hà Nội giảm, điều kiện bán nhà cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Baoquocte.vn. Chuyên gia nói doanh nghiệp không nên đợi được 'bơm' thêm tín dụng; giá chung cư Hà Nội có dấu hiệu giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Baoquocte.vn. Hôm nay, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Euro tiếp đà tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 5/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh, giảm và dự đoán còn giảm, Euro tăng.
Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Nhiều ngân hàng giảm lãi suất cho vay, tiếp sức doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Mới đây, 3 ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Ngân hàng TMCP Bắc Á thông báo thay đổi địa điểm trụ sở chi nhánh

Baoquocte.vn. Ngân hàng TMCP Bắc Á xin thông báo v/v thay đổi địa điểm đặt trụ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á - Chi nhánh Sơn Tây.
Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Chuyên gia dự báo sốc về Bitcoin

Baoquocte.vn. Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius dự báo, Bitcoin có thể giảm về mức 10.000 USD, tương đương giảm hơn 40% so với mức giá hiện nay.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm, đồng tiền chung châu Âu tăng

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, CAD, AUD, Bảng Anh... Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm, đồng tiền chung châu Âu tăng

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 2/12, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái...Đồng bạc xanh ‘mất đà’ rớt thảm.
Phiên bản di động