Trung Quốc 'vén khói mù', nỗ lực tìm lại tăng trưởng

Tiến Trung
Trung Quốc đang điều chỉnh các "đầu tàu" kinh tế khu vực để thúc đẩy động lực tăng trưởng thông qua một loạt biện pháp có mục tiêu.
Theo dõi TGVN trên

Theo tờ Global Times, Quốc Vụ viện (Chính phủ Trung Quốc) đã phân công các lực lượng đặc nhiệm đến một số tỉnh kinh tế lớn để giám sát việc thực hiện các chính sách trên phạm vi rộng của địa phương nhằm ổn định nền kinh tế, trong bối cảnh nước này đang điều chỉnh các "đầu tàu" kinh tế khu vực để thúc đẩy động lực tăng trưởng thông qua một loạt biện pháp có mục tiêu.

Trung Quốc 'vén mây mù', nỗ lực tìm lại tăng trưởng
Các gói chính sách sôi động của Trung Quốc dự kiến sẽ được tận dụng đầy đủ để giữ cho nền kinh tế hướng tới sự phục hồi rõ rệt hơn bất chấp "làn khói mù" bất ổn trong nước và toàn cầu. (Nguồn: Reuters)

Quyết tâm củng cố nền kinh tế

Các nhà kinh tế cho biết, nhiều nhóm công tác, do các Bộ trưởng đứng đầu, đã tạo ra những vai trò giám sát và hỗ trợ trên tuyến đầu trong một động thái hậu thuẫn tăng trưởng hiếm hoi. Các gói chính sách sôi động của Trung Quốc dự kiến sẽ được tận dụng đầy đủ để giữ cho nền kinh tế hướng tới sự phục hồi rõ rệt hơn bất chấp "làn khói mù" bất ổn trong nước và toàn cầu.

Với hy vọng về sự thay đổi trong một số mắt xích yếu của nền kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản, các nhà kinh tế trông đợi vào việc nâng cấp công nghiệp, ví dụ Trung Quốc dẫn đầu toàn cầu về các phương tiện chạy bằng năng lượng mới (NEV), để cung cấp nguồn lực thúc đẩy con đường hồi sinh của nền kinh tế.

Rất nhanh chóng sau khi công bố 19 biện pháp tại một cuộc họp điều hành của Quốc Vụ viện vào ngày 24/8, được hiểu là gói chính sách hậu thuẫn ổn định hóa 2.0 của Trung Quốc bên cạnh 33 biện pháp hậu thuẫn tăng trưởng đã được đưa ra vào cuối tháng 5/2022, chính phủ đã cử các nhóm công tác đặc biệt đến một số "đầu tàu" kinh tế khu vực.

Tin liên quan
Có gì trong gói chính sách 19 điểm trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ của Trung Quốc? Có gì trong gói chính sách 19 điểm trị giá 1.000 tỷ Nhân dân tệ của Trung Quốc?

Theo những thông tin từ chính quyền địa phương, cho đến nay, 5 lực lượng đặc nhiệm đã được chỉ định như một phần của kế hoạch hành động được tiết lộ bởi cuộc họp điều hành hôm 24/8 để phái cử ngay các nhóm công tác được giao nhiệm vụ giám sát và phục vụ ổn định hóa kinh tế đến các tỉnh kinh tế lớn chưa xác định.

Cụ thể hơn, một lực lượng đặc nhiệm giám sát do Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Xây dựng Thành thị-Nông thôn Nghê Hồng đứng đầu đã đến tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc hôm 25/8.

Một đội khác do Bộ trưởng Giao thông Vận tải Lý Tiểu Bằng dẫn đầu đã đến tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này vào ngày 26/8.

Bộ trưởng Thủy lợi Lý Quốc Anh cũng dẫn đầu một nhóm công tác khác đến tỉnh Hồ Nam ở miền Trung từ 25-27/8.

Bộ trưởng Sinh thái và Môi trường Hoàng Nhuận Thu đã phát biểu tại một cuộc họp ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, miền Đông Trung Quốc vào ngày 26/8.

Một cuộc họp tại chỗ để giám sát và điều phối thúc đẩy ổn định hóa ở tỉnh Hà Nam thuộc miền Trung cũng đã được tổ chức vào ngày 27/8 tại Trịnh Châu, với sự tham dự của Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) Dịch Cương.

Mạng Tin tức Xây dựng Trung Quốc ngày 26/8 dẫn lời Bộ trưởng Bộ Nhà ở và Xây dựng Thành thị-Nông thôn, đưa tin, quyết định của Quốc Vụ viện cử các nhóm công tác đến một số khu vực cấp tỉnh được đưa ra vào một thời điểm then chốt để củng cố nền tảng của sự phục hồi kinh tế.

Bản tin mô tả việc phái cử các nhóm công tác là một động thái lớn để thực hiện thực sự hai gói chính sách đã được công bố. Bộ trưởng Nghê Hồng nhấn mạnh rằng, các nhóm công tác được dự định hướng tới các mục tiêu và vấn đề, từ đó giúp chính quyền địa phương giải quyết những khó khăn thực tế và đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Điền Vân, một nhà kinh tế tại Bắc Kinh, nhận định: "Việc có những nhiệm vụ đặc biệt này do các Bộ trưởng đứng đầu là một điều hiếm hoi", vì đất nước đặt mục tiêu "hoa tiêu" nền kinh tế vượt qua những nguy cơ suy thoái nổi lên vào tháng Bảy trong bối cảnh nhiều rắc rối trong và ngoài nước.

Một nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng trước đó được đưa ra vào cuối tháng 5/2022, chủ yếu bao gồm hội nghị truyền hình quốc gia chưa từng có của Quốc Vụ viện với hơn 100.000 người tham gia và gói chính sách 33 biện pháp, là một tiền đề cho sự phục hồi kinh tế trong suốt tháng 6/2022.

Tuy nhiên, cuộc họp điều hành của Quốc Vụ viện hôm 24/8 đã chỉ ra, mặc dù nền kinh tế tiếp tục xu hướng phục hồi kể từ tháng Sáu, nhưng nền tảng cho sự phục hồi vẫn chưa vững chắc.

Liên Bình, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu đầu tư Thực Tín, nhận xét rằng, những đợt nắng nóng kỷ lục và hạn hán trong hai tháng qua nằm trong số những "cơn gió ngược" đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng và sự phát triển cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, các đợt bùng phát rải rác dịch Covid-19 do biến thể Omicron đã gây tác động đến hoạt động kinh tế của các khu vực bị ảnh hưởng.

Những động lực tăng trưởng

Tuy nhiên, chuyên gia Liên Bình nói, các khu vực ven biển phát triển về kinh tế phần lớn vẫn còn nguyên vẹn động lực tăng trưởng, cho rằng việc phân công lực lượng đặc nhiệm sẽ là một "mũi tiêm vào cánh tay" của nền kinh tế Trung Quốc trong 4 tháng còn lại của năm.

Nhà kinh tế này nhận xét, các chính sách tài khóa và tiền tệ hiện có là khá đầy đủ, được đo lường bằng mức độ mạnh mẽ của các biện pháp chính sách. Việc thực hiện chính sách địa phương được cho là sẽ được đẩy mạnh đáng kể trong giai đoạn sau nhiệm vụ mới nhất, do đó cho phép các chính sách mang lại những kết quả mong muốn.

Tin liên quan
Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt? Kinh tế Trung Quốc khó khăn chưa từng có, hy vọng giải cứu thế giới vụt tắt?

Những người theo dõi thị trường cho biết, các gói chính sách của Trung Quốc được đưa ra chống lại chu kỳ thắt chặt tiền tệ do Mỹ dẫn đầu được coi là bằng chứng về sự độc lập trong chính sách và quyết tâm của Bắc Kinh trong việc củng cố nền kinh tế.

Trong một dấu hiệu mới về sức mạnh chính sách, tờ Nhân dân Nhật báo ngày 27/8 dẫn dữ liệu từ Tổng cục Thuế quốc gia Trung Quốc đưa tin, từ ngày 15/8, các khoản hoàn thuế giá trị gia tăng đã được thực hiện đã tăng thêm, lên tới 2.010 tỷ NDT (292,94 tỷ USD), kể từ khi các khoản tín dụng mới bổ sung bắt đầu được hoàn trả vào tháng Tư.

Các nhà quan sát cho biết, với việc các "đầu tàu" kinh tế khu vực là trung tâm của việc thúc đẩy ổn định hóa quốc gia, nhiệm vụ mới nhất được dự đoán sẽ tiếp thêm sức mạnh cho nền kinh tế nói chung, những mắt xích yếu kém về kinh tế sẽ được xử lý tốt trong khi các điểm sáng tiếp tục chạy đua tiến về phía trước.

Theo Liên Bình, người cũng là Chủ tịch Diễn đàn Trưởng nhóm chuyên gia Kinh tế Trung Quốc tại Thượng Hải, các nhà hoạch định chính sách rõ ràng đã xác định chính xác những yếu tố cốt yếu cho việc khởi động lại nền kinh tế.

Ông nói tiếp, nếu doanh số bán nhà có thể lấy lại đà tăng trưởng trong những tháng tới, cùng với xu hướng tăng trong các cuộc đấu giá đất, thì lĩnh vực bất động sản sẽ bắt đầu trở lại.

Vị chuyên gia kinh tế dự báo, điều này làm tăng thêm những kỳ vọng về một sự phục hồi tiêu dùng và viễn cảnh lạc quan rằng xuất khẩu sẽ duy trì khả năng phục hồi trong phần còn lại của năm, sẽ chứng kiến nền kinh tế trên con đường phục hồi rõ rệt hơn.

Trong một báo cáo nghiên cứu hồi đầu tháng Tám, Moody's dự kiến "chi tiêu cơ sở hạ tầng hằng năm của Trung Quốc sẽ tăng ở mức cao một con số do chính phủ thúc đẩy mạnh mẽ lĩnh vực này để hỗ trợ tăng trưởng và sự ổn định" trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều thách thức.

Việc triển khai các biện pháp hỗ trợ sự phát triển của các doanh nghiệp tư nhân và kinh tế nền tảng, theo gói chính sách 2.0 vào tuần trước, cũng được coi là tạo ra một luồng gió thuận cho việc ổn định hóa nền kinh tế.

Vì sao Trung Quốc lại đi ngược với thế giới, bất ngờ hạ lãi suất?

Vì sao Trung Quốc lại đi ngược với thế giới, bất ngờ hạ lãi suất?

Với việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm 10 điểm cơ bản lãi suất chính sách vào hôm 15/8 - lần cắt ...

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Ngày 15/8, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy, sản lượng công nghiệp của nước này đã tăng ...

50 triệu căn nhà bị bỏ không, bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng thừa

50 triệu căn nhà bị bỏ không, bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng thừa

Một số lượng bất động sản bị bỏ không tồn đọng có nguy cơ sẽ làm giá nhà đất tại nền kinh tế lớn thứ ...

Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Người dân Trung Quốc dường như đã thích nghi với những hạn chế nghiêm ngặt vì Covid-19 của chính phủ và tiếp tục đi du ...

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh ...

(theo Global Times)

Đọc thêm

Thiên Cấm Sơn: Bản giao hưởng non thiêng

Thiên Cấm Sơn: Bản giao hưởng non thiêng

Thiên Cấm Sơn là điểm đến lý tưởng, 'tọa độ vàng' cho những miền du lịch đang vẫy gọi du khách.
Indonesia chủ trì cuộc họp Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền lần thứ 37

Indonesia chủ trì cuộc họp Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền lần thứ 37

Cuộc họp chuẩn bị cho cuộc gặp thường niên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và Ủy ban liên chính phủ ASEAN về nhân quyền vào tháng 7 tới.
Giá tiêu hôm nay 30/5/2023, xuất khẩu sang nhiều thị trường chủ lực giảm, triển vọng tăng giá ảm đạm

Giá tiêu hôm nay 30/5/2023, xuất khẩu sang nhiều thị trường chủ lực giảm, triển vọng tăng giá ảm đạm

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 71.500 – 74.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 30/5/2023: Giá vàng giảm, giao dịch thưa thớt, kim loại quý bị ‘hắt hủi’, vàng SJC nối đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/5/2023: Giá vàng giảm, giao dịch thưa thớt, kim loại quý bị ‘hắt hủi’, vàng SJC nối đà lao dốc

Giá vàng hôm nay 30/5/2023, giá vàng giảm nhẹ, kim loại quý không được ưa chuộng. Tuy nhiên, chuyên gia vẫn lạc quan. Vàng SJC theo đà đi xuống.
Tử vi hôm nay 30/5, xem tử vi 12 con giáp ngày thứ Ba ngày 30/5/2023: Tuổi Mùi cần hạn chế mâu thuẫn

Tử vi hôm nay 30/5, xem tử vi 12 con giáp ngày thứ Ba ngày 30/5/2023: Tuổi Mùi cần hạn chế mâu thuẫn

Tử vi 30/5 - tử vi 12 con giáp hôm nay thứ Ba ngày 30/5/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi ...
Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hoạt động 7 trung tâm đăng kiểm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam

Thành lập đoàn kiểm tra đánh giá hoạt động 7 trung tâm đăng kiểm tại 3 miền Bắc, Trung, Nam

Cục Đăng kiểm Việt Nam thành lập đoàn kiểm tra đánh giá điều kiện hoạt động và duy trì điều kiện hoạt động tại một số trung tâm đăng kiểm.
Giá tiêu hôm nay 30/5/2023, xuất khẩu sang nhiều thị trường chủ lực giảm, triển vọng tăng giá ảm đạm

Giá tiêu hôm nay 30/5/2023, xuất khẩu sang nhiều thị trường chủ lực giảm, triển vọng tăng giá ảm đạm

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước tiếp tục đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 71.500 – 74.000 đồng/kg.
Xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam-Hàn Quốc

Xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt Nam-Hàn Quốc

Bộ Ngoại giao phối hợp cùng Hiệp hội VKBIA tổ chức Diễn đàn Hợp tác địa phương, xúc tiến đầu tư và kết nối giao thương Việt-Hàn 2023.
Xuất khẩu ngày 26-28/5: Nông sản Việt hụt thu hàng tỷ USD từ thị trường Mỹ; EC lùi thời hạn thanh tra chống khai thác IUU

Xuất khẩu ngày 26-28/5: Nông sản Việt hụt thu hàng tỷ USD từ thị trường Mỹ; EC lùi thời hạn thanh tra chống khai thác IUU

Báo Thế giới & Việt Nam điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 26-28/5.
5 tháng đầu năm 2023, Việt Nam có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD

5 tháng đầu năm 2023, Việt Nam có 7 mặt hàng xuất khẩu trên 5 tỷ USD

Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 5 tháng đầu năm 2023, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 37,2 tỷ USD.
Tháng 5/2023: 8/11 nhóm hàng chính tăng giá, CPI nhích nhẹ

Tháng 5/2023: 8/11 nhóm hàng chính tăng giá, CPI nhích nhẹ

Bình quân 5 tháng đầu năm 2023, lạm phát cơ bản tăng 4,83% so với cùng kỳ năm 2022, cao hơn mức CPI bình quân chung (tăng 3,55%).
Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Tiếp đà tăng từ tuần trước

Giá xăng dầu hôm nay 29/5: Tiếp đà tăng từ tuần trước

Giá xăng dầu hôm nay 29/5, trên thị trường thế giới, giá xăng dầu có xu hướng đi lên theo đà tăng từ tuần trước.
Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Thị trường bất động sản gặp khó khăn, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh.
Bất động sản mới nhất: ‘Tia sáng nhỏ’ tại Hà Nội, thu hồi đất 5 biệt thự ở Khánh Hòa, giá chung cư giảm, vì sao nhà đầu tư còn đắn đo?

Bất động sản mới nhất: ‘Tia sáng nhỏ’ tại Hà Nội, thu hồi đất 5 biệt thự ở Khánh Hòa, giá chung cư giảm, vì sao nhà đầu tư còn đắn đo?

Nhà đầu tư còn đắn đo dù giá chung cư giảm, Khánh Hòa thu hồi đất 5 biệt thự, đất nền ven đô có sốt trở lại?… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tìm giải pháp xúc tiến đầu tư bất động sản du lịch nông nghiệp Việt Nam

Tìm giải pháp xúc tiến đầu tư bất động sản du lịch nông nghiệp Việt Nam

Chiều 25/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị Giải pháp phát triển và Xúc tiến đầu tư: Bất động sản Du lịch Nông nghiệp Việt Nam.
Bất động sản mới nhất: Nhà phố cổ Hà Nội rao bán giá ‘hữu nghị’ vẫn ế, Hải Dương sắp triển khai dự án 1.800 tỷ đồng, thủ tục thế chấp sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Nhà phố cổ Hà Nội rao bán giá ‘hữu nghị’ vẫn ế, Hải Dương sắp triển khai dự án 1.800 tỷ đồng, thủ tục thế chấp sổ đỏ

Rầm rộ rao bán nhà mặt phố Hà Nội, Hải Dương chấp thuận chủ trương đầu tư dự án 1.800 tỷ đồng… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đất giảm giá vẫn ế ẩm; giằng co kẻ bán-người mua, thủ tục tách sổ đỏ mới nhất

Bất động sản mới nhất: Nhà đất giảm giá vẫn ế ẩm; giằng co kẻ bán-người mua, thủ tục tách sổ đỏ mới nhất

Chưa phát sinh dư nợ gói tín dụng ưu đãi 120 nghìn tỷ đồng, giá đất nền giảm, nhà đầu tư chờ 'đáy'… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bộ Xây dựng triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng triển khai Đề án đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng triển khai Đề án 'Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030'.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh nhảy nhót

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh nhảy nhót

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/5, tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh nhảy nhót.
JICA hỗ trợ nâng cao năng lực, minh bạch thị trường chứng khoán Việt Nam

JICA hỗ trợ nâng cao năng lực, minh bạch thị trường chứng khoán Việt Nam

Hai bên tập trung thảo luận về Dự án 'Nâng cao năng lực về thúc đẩy hiệu quả thị trường chứng khoán' được triển khai trong giai đoạn tới.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế hồi phục, tăng trần nợ, đồng bạc xanh tăng giá

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/5: Tỷ giá USD, EUR, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế hồi phục, tăng trần nợ, đồng bạc xanh tăng giá

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 26/5, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Kinh tế hồi phục, tăng trần nợ, USD tăng giá.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/5: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế Mỹ phục hồi, đồng bạc xanh có luồng gió mới

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/5: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Kinh tế Mỹ phục hồi, đồng bạc xanh có luồng gió mới

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 25/5, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng nhẹ nhờ chứng khoán giảm.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/5: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tăng nhẹ nhờ chứng khoán giảm

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/5: Tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Yên Nhật, Bảng Anh... Đồng bạc xanh tăng nhẹ nhờ chứng khoán giảm

Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 24/5, tỷ giá USD, Euro, AUD, CAD, Bảng Anh, Yen Nhật, tỷ giá hối đoái... Đồng bạc xanh tăng nhẹ nhờ chứng khoán giảm
Cơ chế cơ cấu nợ, giãn nợ: Chuyển 'hòn than' từ tay doanh nghiệp sang ngân hàng?

Cơ chế cơ cấu nợ, giãn nợ: Chuyển 'hòn than' từ tay doanh nghiệp sang ngân hàng?

Cơ chế cơ cấu nợ, giãn nợ vừa được NHNN ban hành khiến nhiều doanh nghiệp khấp khởi hy vọng, nhưng các ngân hàng thương mại lại tỏ ra thận trọng.
Phiên bản di động