Đi tìm những cuốn sách chạm tới trái tim

31/03/2018 17:13

Ngày 30/3, Cuộc bình chọn Giải thưởng sách “Chạm – 2018” đã được công bố tại Hà Nội với sự tham dự của nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, nhà xuất bản và các tác giả viết sách.

TIN LIÊN QUAN
di tim nhung cuon sach cham toi trai tim Sách vẫn là món quà yêu thích của người Pháp
di tim nhung cuon sach cham toi trai tim Đừng đọc sách như thể chạy đường một chiều!

Đây là giải thưởng hướng tới “Ngày Sách Việt Nam” năm 2018 từ 18-22/4 do Trạm Đọc - một không gian trao đổi mở dành cho cộng đồng yêu sách Việt Nam tổ chức. Hội đồng bình chọn giải thưởng “Chạm 2018” gồm có các nhà văn, nhà báo, các diễn giả tên tuổi như: Nhà văn Y Ban, ông Bùi Ngọc Hải – Phó Tổng Biên tập báo điện tử Trí thức trẻ…

Phát biểu tại lễ Khởi động, bà Trần Thị Thanh Thuỷ - Giám đốc Trạm Đọc, Trưởng ban tổ chức nhấn mạnh, lần đầu tiên được tổ chức, Giải thưởng “Chạm 2018” kỳ vọng sẽ trở thành một sự kiện thường niên uy tín, tôn vinh các tác giả Việt Nam có những cuốn sách truyền cảm hứng và động lực cho thế hệ trẻ, đặc biệt là những cuốn sách chạm đến trái tim của người đọc.

di tim nhung cuon sach cham toi trai tim
Gặp gỡ các tác giả được lựa chọn vào cuộc bình chọn. (Ảnh: T.T)

Ban Tổ chức cũng cho biết, khán giả sẽ có quyền quyết định để tìm ra cuốn sách hay nhất đã truyền cảm hứng và chạm tới trái tim độc giả. Sự kiện cũng hướng đến mục tiêu lan toả văn hoá đọc trong thời đại công nghệ, giúp bạn đọc tiếp cận với những cuốn sách hay và ý nghĩa; cổ vũ, khuyến khích các tác giả Việt và thúc đẩy tiềm năng của những cây viết trẻ; đồng thời hỗ trợ các nhà xuất bản đưa các đầu sách chất lượng tới tay độc giả”.

Tại lễ công bố, nhà văn Y Ban đã bày tỏ niềm vui khi được tham gia trong Hội đồng Ban Giám khảo để lựa chọn ra 10 cuốn sách hay nhất vào cuộc bình chọn. Bà chia sẻ cảm giác thú vị khi có đọc các tác phẩm của tác giả trẻ và khẳng định vị trí và vai trò quan trọng của các tác giả trẻ trong đời sống văn học hiện nay.

di tim nhung cuon sach cham toi trai tim
Nhà văn Y Ban là thành viên Hội đồng Giám khảo. (Ảnh: T.T)

“Chạm 2018” sẽ là kênh truyền thông mạnh mẽ những tác phẩm có giá trị tới cộng đồng với 3 hạng mục chính với tổng giá trị giải thưởng 150 triệu đồng gồm: Giải Nhất: Cuốn sách truyền cảm hứng (do độc giả bình chọn online), Giải tác giả trẻ: Dành cho tác giả trẻ dưới 25 tuổi: Do Hội đồng bình chọn chọn lựa và các giải Sách đẹp – Sách du ký (hạng mục giải thưởng phụ): Do Hội đồng bình chọn chọn lựa

Được lựa chọn từ tổng cộng 197 cuốn sách trên toàn quốc, 10 cuốn sách xuất sắc nhất bao gồm: Khát vọng Việt (Đỗ Cao Bảo), Kể xong rồi đi (Nguyễn Bình Phương), Ông giáo làng trên tầng gác mái (Nguyễn Thế Vinh), Nghìn ngày nước Ý, nghìn ngày yêu (Trương Anh Ngọc), 1987 (nhiều tác giả), Cửa tiệm hạnh phúc (Lê Di), Đi như là ở lại (Lê Vũ Trường Giang), Trời xanh ngập nắng (Rosita Nguyen), Harpocrates và bông hồng phía trên thành phố (Nguyễn Mai Chi), Hạnh phúc thật gần (Thiện Từ).  

Thời điểm chính thức bầu chọn "Chạm 2018" sẽ bắt đầu từ ngày 1 -15/4. Sau khi vòng bình chọn kết thúc, Lễ trao giải“CHẠM – 2018” sẽ diễn ra vào ngày 21/4 vào Ngày Sách Việt Nam.

di tim nhung cuon sach cham toi trai tim Cô bé 4 tuổi đọc hơn… 1.000 cuốn sách

Trước khi cô bé Daliyah Marie Arana ra đời, cha mẹ của cô bé cho rằng con gái mình đã bắt đầu học đọc.

di tim nhung cuon sach cham toi trai tim Nỗi niềm người xóa nạn “đói sách” ở nông thôn

Dù đã nhận giải Vua Sejong về xóa mù chữ của UNESCO, “Người cõng sách” Nguyễn Quang Thạch vẫn luôn trăn trở mỗi khi nghĩ ...

di tim nhung cuon sach cham toi trai tim Làm sao nuôi dưỡng tình yêu đọc sách ở trẻ?

Làm sao để nuôi dưỡng tình yêu và thói quen đọc sách cho con? Làm cách nào để khơi dậy lại tình yêu sách cho ...

T.T