Dịch bệnh tàn phá nặng nề nền kinh tế Tây Ban Nha

01/05/2020 17:56

TGVN. Ngày 1/5, Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha cảnh báo GDP của nước này trong năm 2020 sẽ giảm 9,2%  do đại dịch Covid-19.  

TIN LIÊN QUAN
dich benh tan pha nang ne nen kinh te tay ban nha Phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha mắc Covid-19
dich benh tan pha nang ne nen kinh te tay ban nha Tây Ban Nha cam kết điều tra cáo buộc nhà ngoại giao ‘xâm phạm’ chủ quyền của Bolivia
dich benh tan pha nang ne nen kinh te tay ban nha
Bộ trưởng Kinh tế Tây Ban Nha Nadia Calvino. (Nguồn: The Local)

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Calvino cho biết nền kinh tế Tây Ban Nha dự báo sẽ phục hồi vào năm 2021 với mức tăng trưởng 6,8%. Theo Ngân hàng trung ương Tây Ban Nha, nền kinh tế nước này sẽ có sự hồi phục theo hình chữ V, với mức suy giảm mạnh nhất trong quý II rồi sau đó phục hồi mạnh và dần dần trong nửa cuối năm nay. Bà Calvino cũng cho biết các dự đoán về nền kinh tế Tây Ban Nha hiện nay được đưa ra "thận trọng và nhất quán".

Trước đó, ngày 11/2 vừa qua, thời điểm trước khi Chính phủ Tây Ban Nha áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan, bà Calvino dự báo tăng trưởng GDP của nước này trong năm 2020 đạt mức 1,6%.

Cùng ngày 1/5, Chính phủ Tây Ban Nha cũng điều chỉnh tăng mức dự báo thâm hụt ngân sách trong năm nay lên 10,34% - mức thâm hụt mạnh nhất kể từ năm 2012 (10,7%). Tỷ lệ thất nghiệp trong năm nay được dự báo tăng lên 19%, nhưng sau đó sẽ giảm xuống còn 17,2% trong năm 2021. Hồi tháng 2 vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Tây Ban Nha được dự báo ở mức 13,6% vào cuối năm nay.

Tây Ban Nha là nền kinh tế lớn thứ tư trong Khu vực Eurozone nhưng đồng thời là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch COVID-19 ở châu Âu và thứ 2 trên thế giới, sau Mỹ. Theo trang thống kê toàn cầu, tính đến thời điểm hiện tại, Tây Ban Nha ghi nhận gần 240.000 trường hợp mắc bệnh COVID-19 và gần 25.000 trường hợp tử vong.

Hồi giữa tháng 3 vừa qua, nước này đã áp đặt các biện pháp phong tỏa được cho là nghiêm ngặt nhất nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, trong những ngày qua, Tây Ban Nha bắt đầu nới lỏng các hạn chế và lên kế hoạch từng bước dỡ bỏ lệnh phong tỏa trong tháng này./.

dich benh tan pha nang ne nen kinh te tay ban nha

 

Nhà vua Tây Ban Nha đầu tiên trong lịch sử thăm chính thức Cuba

TGVN. Đêm 11/11, Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI và Hoàng hậu Letizia đã đến sân bay Havana và bắt đầu chuyến thăm cấp ...

dich benh tan pha nang ne nen kinh te tay ban nha

 

Bầu cử Tây Ban Nha: Cầu chưa được, ước chẳng thấy

TGVN. Cuộc bầu cử ngày 10/11 khó có thể hàn gắn những rạn nứt ngày một lớn giữa các chính đảng tại Tây Ban Nha ...

dich benh tan pha nang ne nen kinh te tay ban nha

 

Tây Ban Nha phản đối việc ngăn chặn thỏa thuận thương mại EU-Mercosur

TGVN. Trong một thông điệp gửi tới truyền thông đăng tải trên mạng internet, Madrid nhấn mạnh, Tây Ban Nha "không cùng quan điểm về việc ...

PV

(Theo AFP)